Thừa khả năng thay thế dầu và khí đốt Nga, lý do Iran thờ ơ với khách hàng châu Âu 'khát' năng lượng?

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc chiến chớp nhoáng của Nga tại Ukraine và các cuộc đàm phán ở giai đoạn cuối nhằm khôi phục JCPOA ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau trong một trật tự địa chính trị mới đang nổi lên.
Tại sao Iran chưa thể thay thế dầu và khí đốt của Nga?
Tại sao Iran chưa thể thay thế dầu và khí đốt của Nga? (Nguồn: Reuters)

Trên lý thuyết, Iran đáng ra không bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc chiến ở Ukraine vì không có chung biên giới với quốc gia Đông Âu này và cũng không được cho là điểm đến của 1,5 triệu người tị nạn Ukraine chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh.

Nhưng giới trí thức Iran và các chuyên gia phương Tây đã nhận định rằng, nếu Iran chơi đúng bài, nước này có thể tận dụng sự cô lập mới của Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và thị trường năng lượng, để vực dậy nền kinh tế ốm yếu của mình, bao gồm thông qua xuất khẩu năng lượng để lấp đầy khoảng trống xuất phát từ việc nguồn cung dầu của Nga là mục tiêu của các lệnh trừng phạt.

Tham vọng của Iran?

Thỏa thuận mới về Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) sẽ đưa nguồn cung dầu khí trước đây bị trừng phạt của Iran trở lại thị trường toàn cầu? nhưng Tehran có thể sẽ hướng tới phương Đông thay vì phương Tây.

Hy vọng về một thỏa thuận hạt nhân mới sẽ cho phép Iran nhanh chóng thay thế nguồn cung năng lượng của Nga cho phương Tây có thể là quá hấp tấp vì nhiều lý do.

Iran sở hữu trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới chỉ sau Nga, cùng với trữ lượng dầu được chứng minh lớn thứ tư thế giới. Nhưng các biện pháp trừng phạt của phương Tây trong nhiều năm đối với xuất khẩu năng lượng của Iran đã cản trở cả hai ngành công nghiệp trên.

Nếu JCPOA được hồi sinh, nước Cộng hòa Hồi giáo có thể nhanh chóng tái xuất với vai trò nhà xuất khẩu dầu và khí đốt chính, tương tự như thời điểm sau khi ký kết thỏa thuận hạt nhân ban đầu, khi nền kinh tế Iran ghi nhận mức tăng trưởng khổng lồ là 12,5% trong giai đoạn 2016-2017.

Các chuyên gia tin rằng, tình trạng suy thoái của cơ sở hạ tầng năng lượng của Iran cũng như thực tế rằng gần 80% khí đốt tự nhiên mà nước này khai thác được tiêu thụ trong nước có nghĩa là Iran không thể ngay lập tức thay thế nguồn cung của Nga. Điều này phần nào giải thích tại sao châu Âu trì hoãn áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga, đặc biệt là khí đốt tự nhiên, vốn chiếm 40% nhập khẩu khí đốt của châu Âu.

David Jalilvand, Giám đốc điều hành của Công ty tư vấn Orient Matters có trụ sở tại Berlin, cho biết: “Trong trường hợp xuất khẩu khí đốt, Iran vấp phải nhiều rào cản lớn về cơ sở hạ tầng khi hệ thống đường ống dẫn của nước này chỉ kết nối với một số quốc gia trong khu vực, trước hết là Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ và không có các trạm đầu mối nào.

Hơn nữa, Tehran đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nước và đơn giản là không có khả năng tăng cường xuất khẩu trong ngắn hạn đến trung hạn. Ngay cả khi Iran đã khắc phục được các vấn đề về năng lực sản xuất và cơ sở hạ tầng, Tehran cũng khó có thể thách thức vị thế của Nga tại châu Âu - thị trường xuất khẩu quan trọng của Moscow, nhưng sẽ cố gắng giành được chỗ đứng ở thị trường châu Á, nơi nhu cầu dài hạn có sự tăng trưởng mạnh nhất”.

Nhưng tham vọng của Iran nhanh chóng lấy lại thị phần toàn cầu đã mất cho thấy nước này sẽ tìm cách quay trở lại với tư cách là một bên tham gia quan trọng, đặc biệt khi giá dầu thô đang tăng lên mức chưa từng có - gần 130 USD/thùng.

Scott Montgomery, một nhà khoa học địa chất và là giảng viên Trường nghiên cứu quốc tế Jackson thuộc Đại học Washington, tin rằng, trong trường hợp JCPOA được khôi phục thành công, Iran có thể thay thế xuất khẩu dầu của Nga trong vòng 6 đến 8 tháng, có thể vào cuối năm 2022.

Theo nhận định của chuyên gia này, "Các ước tính cho thấy, nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ ngay bây giờ, Iran có thể khai thác đủ để xuất khẩu thêm ngay lập tức từ 1 - 1,2 triệu thùng/ngày và có thể tăng gấp đôi con số này trước cuối năm 2022. Nếu hầu hết lượng dầu này tới châu Âu, thì chúng có thể thay thế phần lớn nhập khẩu dầu của châu Âu từ Nga. Trong vòng vài năm, chẳng hạn tới năm 2025 hoặc 2026, năng lực sản xuất của Iran có thể tăng trở lại trên mức 4 triệu thùng/ngày hoặc cao hơn”.

Vốn theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán JCPOA, ông Montgomery cho rằng, việc Iran kết nối trở lại với thế giới thông qua một thỏa thuận hạt nhân mới sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của nước này vừa là một điều may mắn cho phương Tây, khi nó biện minh cho hợp tác chặt chẽ của phương Tây với Iran trong các vấn đề an ninh năng lượng.

Ông nói: “Phía Iran rất khôn ngoan. Họ biết phương Tây cũng như phương Đông đều rất muốn thỏa thuận này thành công để Iran có thể lại trở thành nhà xuất khẩu lớn và giúp ổn định thị trường dầu toàn cầu. Thực tế này càng được củng cố bởi viễn cảnh cấm xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga sang phương Tây do lệnh trừng phạt của Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, dù có tiềm năng để Iran vượt qua tình trạng trì trệ kinh tế và cô lập về địa chính trị sau nhiều năm bị áp đặt các lệnh trừng phạt gây tê liệt, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy Teheran sẽ nhanh chóng đi nước đôi về mặt ngoại giao bằng cách thiết lập liên minh mới ngoài quan hệ của họ với Trung Quốc và Nga.

Alex Vatanka, Giám đốc chương trình Iran tại Viện Trung Đông ở Washington, nói với Asia Times rằng để Iran trở thành nhà cung cấp năng lượng lớn cho châu Âu, cần một yếu tố duy nhất là “một quyết định chính trị ở châu Âu và Iran, theo đó hai bên coi nhau là đối tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng với tư cách là nhà cung cấp và bên tiêu thụ”. Tuy nhiên, ông cho rằng, hiện chưa có ý chí chính trị để làm điều này. Thay vào đó, Tehran hy vọng, chính sách Hướng Đông (liên quan đến Trung Quốc) sẽ cứu lĩnh vực năng lượng của họ.

Hồi sinh JCPOA - con đường gập ghềnh

Các nhà quan sát khác lưu ý rằng, khó có khả năng Iran chuyển hướng khỏi chính sách Hướng Đông - vì sự không tin tưởng đối với Mỹ và châu Âu đã được củng cố trong tâm lý của chính quyền ông Raisi.

Tom O'Connor, một cây bút của tờ Newsweek, cho biết: “Tôi không tin, Iran sẽ từ bỏ sự chuyển hướng chiến lược sang phương Đông, ngay cả trong trường hợp JCPOA mở ra cơ hội mới để giao dịch với phương Tây.

Trải nghiệm sống dưới các lệnh trừng phạt đã tạo ra quan niệm sâu sắc trong giới tinh hoa hoạch định chính sách của nước này, cũng như ảnh hưởng đến nhận thức về phương Tây của người dân bình thường. Ngoài ra, khi xét tới sự thù địch lâu nay giữa phương Tây và Iran, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không nên ngạc nhiên khi thấy Iran tiếp tục ủng hộ Nga”.

Trong khi đó, hồi sinh JCPOA vẫn chưa phải là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Nhà đàm phán cấp cao của Iran, Ali Bagheri Kani, được cho là đã quay trở lại Tehran trong thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi sau các cuộc đàm phán ở Vienna để tìm kiếm tham vấn - về vấn đề mà các nhà phân tích suy đoán, chủ yếu liên quan đến các yêu cầu mới của Nga.

Theo các nhà nghiên cứu, những yêu cầu mới này - đặc biệt, nếu chúng cuối cùng không liên quan trực tiếp đến việc thực hiện các điều khoản của JCPOA - sẽ gây ra sự khó chịu không chỉ ở Mỹ và châu Âu, mà còn ở Iran. Nếu các yêu cầu của Nga đe dọa khả năng cứu vẫn thỏa thuận, Iran có thể buộc phải hợp tác chặt chẽ hơn với các bên đàm phán khác để tìm cách giải quyết. Nga-Iran có mối quan hệ phức tạp, nhưng những hành động gần đây của Nga sẽ chỉ củng cố thêm bất kỳ nghi ngờ nào ở Tehran về việc tin tưởng vào các thỏa thuận với Nga”.

Stephen Zunes, một chuyên gia nổi tiếng về Trung Đông và là giáo sư về chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học San Francisco, cũng đồng tình với quan điểm cho rằng, Iran và phương Tây có những lý do kinh tế mới để hoàn thiện JCPOA, bất chấp quan hệ lâu nay căng thẳng.

Ông cho biết: “Washington lo ngại, tình trạng thiếu hụt hoặc giá năng lượng cao hơn đáng kể có thể khiến các nhà nhập khẩu phản đối hoặc né tránh các lệnh trừng phạt chống lại Nga. Vì vậy, Mỹ hiện có một số động lực để chấm dứt chính sách ngăn chặn Iran thực hiện phần lớn hoạt động thương mại quốc tế của nước này. Hiện hai bên có thêm động lực để cố gắng tiến về phía trước”.

Giá cà phê hôm nay 29/3: Giá cà phê arabica giảm rất mạnh; sức hấp dẫn mới từ thị trường Nga?

Giá cà phê hôm nay 29/3: Giá cà phê arabica giảm rất mạnh; sức hấp dẫn mới từ thị trường Nga?

Tiêu thụ cà phê ở Nga đã tăng đáng kể trong 30 năm qua. Theo các nhà phân tích, kể từ năm 1991, mức tiêu ...

Quảng Ninh: Phát huy lợi thế 'cửa ngõ bầu trời' để Vân Đồn bứt tốc phát triển

Quảng Ninh: Phát huy lợi thế 'cửa ngõ bầu trời' để Vân Đồn bứt tốc phát triển

Sở hữu một vị trí chiến lược và nhiều lợi thế nổi trội, Vân Đồn được kỳ vọng sẽ nhanh chóng bứt phá, định vị ...

(theo Asia Times)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023; đang triển khai các chỉ đạo về giá sách giáo ...
MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

MU không có vé C1, Cristiano Ronaldo tính ra đi và phương án tìm cầu thủ thay thế

Baoquocte.vn. Trước khả năng chia tay Cristiano Ronaldo và bán đứt Anthony Martial, MU được cho là đang liên hệ Paulo Dybala để tăng sức mạnh cho hàng công.
Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Khẳng định ủng hộ mở rộng Hội đồng Bảo an, Nga loại trừ Đức và một quốc gia châu Á

Baoquocte.vn. Nga mới đây cho rằng, cần mở rộng Hội đồng Bảo an, thêm các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để cho cơ cấu này trở ...
Anh: Tay đua người Trung Quốc vẫn tỉnh táo sau tai nạn kinh hoàng

Anh: Tay đua người Trung Quốc vẫn tỉnh táo sau tai nạn kinh hoàng

Baoquocte.vn. Tại chặng đua F1 ở Anh, tay đua người Trung Quốc gặp tai nạn kinh hoàng, xe của anh lật ngược, đâm mạnh vào góc đường đua và hư hại ...
Sau hàn gắn với Pháp, Australia xúc tiến bàn thảo với IAEA kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

Sau hàn gắn với Pháp, Australia xúc tiến bàn thảo với IAEA kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Australia sẽ hội đàm với Tổng giám đốc IAEA để bàn thảo về kế hoạch mua sắm tàu ngầm hạt nhân của Canberra.
Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Lào: Lạm phát tăng 23,6%, CPI vượt mức trần, nội tệ rớt giá

Baoquocte.vn. Tỷ lệ lạm phát tại Lào trong tháng 6/2022 tăng 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất từng được ghi nhận trong 22 năm qua.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 4/7 - SXMN 4/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 4/7 - SXMN 4/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7

Baoquocte.vn. XSMN 4/7. xổ số hôm nay 4/7. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 ngày 4/7/2022. xổ số hôm nay ngày 4 tháng 7. SXMN 4/7. xo so ...
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland, ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt ...
Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Philippines (15h00 ngày 4/7) giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022

Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Philippines (15h00 ngày 4/7) giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Philippines (15h00 ngày 4/7) giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022 trên tivi, điện thoại, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 5/7/2022: Kim Ngưu đánh mất cơ hội

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 5/7/2022: Kim Ngưu đánh mất cơ hội

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/7/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch EuroCham: Đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam

Chủ tịch EuroCham: Đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Trong quý II/2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ.
Xuất khẩu ngày 1-3/7: Bloomberg tin 'cường quốc xuất khẩu' Việt Nam vượt mục tiêu tăng trưởng; chanh leo được 'cấp visa' sang Trung Quốc

Xuất khẩu ngày 1-3/7: Bloomberg tin 'cường quốc xuất khẩu' Việt Nam vượt mục tiêu tăng trưởng; chanh leo được 'cấp visa' sang Trung Quốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 1-3/7
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả

PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả

Baoquocte.vn. Theo PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!
Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn trong tuần qua biến động nhẹ, với nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ trái chiều.
Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Vietjet mở đường bay thẳng đến các thành phố Hàn Quốc và Nhật Bản

Vietjet mở đường bay thẳng đến các thành phố Hàn Quốc và Nhật Bản

Baoquocte.vn. Vietjet vừa mở các đường bay thẳng từ Hà Nội đến Busan (Hàn Quốc), Nagoya và Fukuoka (Nhật Bản).
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động