Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, trường đại học và đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học hàng đầu của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục... và đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Dược phẩm Shionogi. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả cuộc làm việc giữa lãnh đạo tập đoàn và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam vừa qua.

Thủ tướng cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vaccine phòng Covdi-19 và các vaccine phòng dịch bệnh khác.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Shionogi cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19; mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của công ty tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng nhất trí và đề nghị tập đoàn làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và 2 bên cùng có lợi. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Tập đoàn Shionogi sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch Covid-19.

Tiếp ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Hitachi đã có kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam trong nhiều năm; hy vọng trong thời gian tới sẽ mở ra một chương hợp tác mới tại Việt Nam. Ông Toshiaki cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp, đồng thời đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét để tập đoàn mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại do thiên tai; đặc biệt mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm cũng là lĩnh vực mà Việt Nam đang cần phát triển, nhất là về giao thông, nên Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương, đề nghị tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư; yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.

Trước mắt đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn Thành phố Hồ Chí Minh-Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác. Thủ tướng nhấn mạnh: “Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công-tư (PPP); mong các bên bắt tay ngay vào công việc”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo. Ảnh: (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo. Ảnh: (Nguồn: TTXVN)

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo - đối tác của Tập đoàn BRG Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh chủ trương đầu tư phát triển các khu đô thị mà lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo đề xuất, song đề nghị tập đoàn cần nghiên cứu gắn phát triển đô thị với sản xuất, kinh doanh để có công ăn, việc làm, thu hút dân cư tới ở và gắn với các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế... vì dân cư phải gắn với dịch vụ, nếu không các khu đô thị sẽ rất khó phát triển.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích hợp tác công-tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân vào đầu tư phát triển...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số trường đại học và tập đoàn của Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số trường đại học và tập đoàn của Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)

Trong cuộc tiếp lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido; lãnh đạo các tập đoàn gồm Tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo...

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các ý tưởng đầu tư của phía bạn, cho biết đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần đầu tư. Thủ tướng yêu cầu phía bạn phối hợp với cơ quan hữu quan của Việt Nam để nghiên cứu các quy hoạch, trên cơ sở đó xúc tiến đầu tư.

Trong đó, đối với các dự án điện Mặt Trời cần nghiên cứu kỹ để có giải pháp giảm giá thành và tăng hiệu quả đầu tư. Đối với hợp tác trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng đề nghị xem xét đầu tư các bệnh viện tuyến cuối của trung ương, nhất là đầu tư về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa...

Tại buổi hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Tanaka Aji, Hiệu trưởng Đại học Waseda cho biết, trường có một trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế lớn hàng đầu của Nhật Bản với những ngành có thế mạnh như khoa học - công nghệ, điện tử, kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế ở cả hệ thạc sĩ và đại học. Trường cũng đã có một số hợp tác trong các hội thảo với các cơ quan của Việt Nam, như Viện hàn lâm khoa học xã hội và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ…

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn ngoài các hội thảo khoa học, trường sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực hơn. Nhà trường xem xét khả năng có Quỹ học bổng cho sinh viên Việt Nam, hay thực hiện các chương trình theo đặt hàng của Chính phủ về tiếp nhận du học sinh, cán bộ Việt Nam, hoặc trường có thể xem xét hợp tác cụ thể với các đối tác là viện, trường của Việt Nam có nhu cầu.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn trường Waseda có một dự án hợp tác thực chất với đối tác tại Việt Nam, trước mắt có thể là ngắn hạn, sau đó mở rộng ra các địa phương, viện, bộ ngành.

Tại cuộc tiếp của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, tới đây, Trường cán bộ quản lý và Học viện Hành chính đang có kế hoạch đào tạo 10.000 cán bộ, công chức và mong muốn sớm có hợp tác với Đại học Waseda.

Tiếp Phó hiệu trưởng phụ trách đối ngoại của Đại học Hiroshima, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang ưu tiên chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, chuyển đổi số, xây dựng các thành phố thông minh... nên rất cần các nhân lực chất lượng cao trong những ngành này, trong khi đây là thế mạnh của các trường đại học của Nhật Bản nói chung và trường Đại học Hiroshima nói riêng.

Lãnh đạo Đại học Hiroshima cho biết đã từng liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, trao đổi trực tuyến với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam để thúc đẩy hợp tác bởi thế mạnh của trường là nghiên cứu và thử nghiệm các dự án tự động hoá, áp dụng trong chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải.

Đặc biệt đây là đơn vị hàng đầu trong xuất khẩu các dự án mô hình thành phố thông minh. Nhà trường có những liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn như Shumitomo, Daikin và có nhiều giáo sư là người Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ Đại học Hiroshima và mong muốn sớm có hợp tác để xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam, bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. Cùng với đó, Thủ tướng cam kết sẽ giới thiệu để nhà trường làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hợp tác thí điểm về vấn đề quản trị công theo kinh nghiệm của Nhật Bản.

Thủ tướng đề xuất trường đại học phía Nhật Bản nên tìm một đại học nào đó của Việt Nam để hợp tác, nhất là trong đào tạo nhân lực, tuyển sinh. Thủ tướng nhấn mạnh: “Vạn sự khởi đầu nan, nhưng đây là thời điểm rất tốt, quan hệ hai nước vô cùng thuận lợi để nâng cao hợp tác chất hơn nữa”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)

Trưa 24/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi ăn trưa và đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản. Tại đây, Thủ tướng bày tỏ, sau chuyến thăm cấp cao lần này, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ lên tầm cao mới.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trước đây, người Nhật đã để lại cho Việt Nam di sản thế giới Hội An (tỉnh Quảng Nam) và có thể coi đó là biểu tượng trong quan hệ bang giao hai nước; nhiều bậc tiền bối của Việt Nam khi tìm đường cứu nước đã nghĩ và tìm đến Nhật Bản, vì vậy, qua nhiều thăng trầm, mối quan hệ giữa hai nước là "lương duyên".

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Gần 50 năm thiết lập quan hệ, có thể khẳng định chưa bao giờ tốt như bây giờ, nhưng trong tương lai còn tốt hơn”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn chứng, Nhật Bản hiện là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, với gần 27 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 30% số vốn ODA mà Chính phủ Nhật Bản dành cho các nước trên thế giới. Thủ tướng cho biết, hai bên đang thảo luận và tin rằng "sẽ sớm có một thế hệ ODA mới, với nội hàm mới, cách làm mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của vốn ODA”.

Bên cạnh đó, hiện Nhật Bản nằm trong số các nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với khoảng 4.800 dự án, tổng số tiền trên 65 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nước có số khách du lịch đến Việt Nam nhiều thứ 3, với khoảng 1 triệu người. Trong khi đó, thương mại 2 chiều đã trên dưới 40 tỷ USD. Thủ tướng kỳ vọng tới đây thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ còn được thúc đẩy hơn và có thể tăng đột biến.

Chia sẻ về công tác đối ngoại cấp cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 2 Thủ tướng Nhật Bản tiền nhiệm gần đây khi nhậm chức đều chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm. Lần này, Thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Nhật Bản dưới thời Thủ tướng mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ: “Ba lần đầu tiên ấy đã thể hiện mối quan hệ hết sức tốt đẹp. Ngay năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản cũng đến thăm Việt Nam, bất chấp giữa đại dịch Covid-19. Nghĩa là cơ chế hoạt động để thúc đẩy quan hệ này luôn được duy trì, dù trong điều kiện khó khăn nhất”,

Từ đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng, trong tương lai, hai bên sẽ có những hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư của các doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với các nhà đầu tư Nhật Bản. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết định hướng sắp tới của Việt Nam là ưu tiên phát triển xanh, hài hòa với thiên nhiên, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số. Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi xác định tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Đột phá thể chế gắn với cải cách hành chính, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Hai là đào tạo nhân lực chất lượng cao. Và thứ ba là đột phá hạ tầng, cả hạ tầng cứng lẫn mềm, như giao thông, hạ tầng số, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh việc phát triển phải hài hòa với phát triển xã hội, cân bằng các ngành, không đánh đổi môi trường, các vấn đề xã hội để chạy theo phát triển kinh tế đơn thuần, trong đó coi con người là trung tâm, động lực, là mục tiêu của sự phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: “Để làm được như vậy, chúng tôi xác định nội lực con người - thiên nhiên và truyền thống lịch sử là quyết định, nhưng ngoại lực là quan trọng và đột phá. Đó là cần đột phá ở vốn, công nghệ, cách quản lý”. Thủ tướng chia sẻ và tin tưởng rằng đó là những thế mạnh mà Việt Nam có thể chờ đợi tin tưởng từ các nhà đầu tư Nhật Bản, vốn rất hiểu và có nhiều thành công ở thị trường Việt Nam.

Trả lời các câu hỏi cụ thể về những nội dung mà nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm như chính sách đất đai cho hạ tầng, giao thông đường sắt, định hướng phát triển các ngành năng lượng, đô thị thông minh, Thủ tướng cho biết phát triển đô thị là động lực thúc đẩy tăng trưởng. Đã có chủ trương quy hoạch đất trong 5-10 năm tới sẽ nhiều hơn 5-10 năm vừa qua.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Về nguồn lực đất đai, chúng tôi không phân biệt nhà đầu tư công hay tư, miễn là tuân thủ pháp luật, bình đẳng, để nguồn lực phát huy hiệu quả”.

Liên quan đến dự thảo Quy hoạch Điện 8, Thủ tướng cho hay Chính phủ đang lấy ý kiến các nhà khoa học, doanh nghiệp để hoàn thiện, tính toán kỹ về cơ cấu nguồn, truyền tải, phân phối và sử dụng hiệu quả, nhưng mục tiêu ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo là rất rõ bởi đây là xu thế của thế giới, đồng thời là nguồn lực mà Việt Nam rất có lợi thế. Việt Nam đang hoàn thiện cơ chế đấu thầu, đấu giá, làm sao để theo thị trường, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo

Sáng 24/11, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp đồng chí Shii ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm Chính thức Nhật Bản, chiều tối 23/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh sau phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7.
Giá vàng hôm nay 2/7: Giá vàng trải qua quý giao dịch tồi tệ, thị trường hết 'điềm lành', còn lý do để lạc quan?

Giá vàng hôm nay 2/7: Giá vàng trải qua quý giao dịch tồi tệ, thị trường hết 'điềm lành', còn lý do để lạc quan?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 2/7 ghi nhận thị trường thế giới tiếp đà đi xuống và chính thức mất ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce.
Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
XSMT 2/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. SXMT 2/7

XSMT 2/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. SXMT 2/7

Baoquocte.vn. XSMT 2/7. xổ số hôm nay 2/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 2/7/2022. xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. xổ số miền Trung thứ 7. ...
XSMN 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. XSMN hôm nay

XSMN 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. XSMN hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 2/7. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. XSMN thứ 7. SXMN 2/7. xổ số hôm ...
XSMB 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 2/7. trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. kết quả xổ số miền Bắc 2/7/2022. xổ số hôm nay 2/7. XSMB thứ 7. SXMB ...
Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Baoquocte.vn. Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam. Hiện 2 công dân ...
Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Baoquocte.vn. Đánh giá về tham gia của Việt Nam tại Khóa họp 50 của HĐNQ LHQ, các nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận thông điệp, thành tựu, cam kết ...
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7 tại Bagan, Myanmar.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Phiên bản di động