Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và những dấu ấn trên chính trường

Đào Mai
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với tổng cộng 15 năm làm Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu đã đem lại nhiều thay đổi tích cực cho đất nước, nhưng cùng với đó là những lùm xùm trong đời tư.

Sau 4 cuộc bầu cử trong 2 năm, cuối cùng Israel dường như sắp thoát khỏi cảnh bế tắc chính trị khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu sắp bị các đối thủ "đánh bật".

Ngày 30/5, lãnh đạo các đảng đối lập ở Israel đã đạt thỏa thuận về chia sẻ quyền lực. Cụ thể, lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett và Chủ tịch đảng Yesh Atid kiêm lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Israel (Knesset), ông Yair Lapid sẽ thay phiên giữ chức thủ tướng Israel trong nhiệm kỳ kéo dài 4 năm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Khoảng 35 phút trước thời hạn chót vào nửa đêm ngày 2/6, ông Yair Lapid đã thông báo với Tổng thống Israel Reuven Rivlin qua email về việc thành lập chính phủ mới.

Chính phủ mới dự kiến sẽ tuyên thệ trong khoảng 10-12 ngày tới sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong quốc hội.

Trong đó, ông Bennett, sinh năm 1972, từng là Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Giáo dục, sẽ điều hành chính phủ Israel trong 2 năm đầu tiên. Ông Lapid, sinh năm 1964, từng là phát thanh viên truyền hình nổi tiếng và lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ kế nhiệm trong 2 năm sau đó.

Động thái này có thể coi là tiền đề cho sự chấm dứt 12 năm cầm quyền liên tiếp của Thủ tướng Netanyahu.

Tuy nhiên, với thế đa số mong manh của liên minh mới trong quốc hội, ông Netanyahu vẫn có cơ hội lật ngược thế cờ bằng cách lôi kéo sự ủng hộ của các nghị sỹ đối lập về phe mình và bỏ phiếu phản đối chính phủ liên minh mới.

Nhà lãnh đạo lâu năm nhất Israel

Ông Benjamin Netanyahu sinh năm 1949, hiện đang giữ chức Thủ tướng Israel và Chủ tịch Đảng cánh hữu Likud. Ông là Thủ tướng đầu tiên của Israel sau khi Nhà nước Israel được thành lập. Ông đã giữ chức vụ này từ tháng 6/1996 tới tháng 7/1999.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ đầu của ông Netanyahu không được đánh giá cao, đó là lý do vì sao ông đã để thua trong cuộc bầu cử năm 1999. Sau thất bại đau đớn đó, ít người có thể nghĩ rằng sự nghiệp chính trị của ông có thể dễ dàng phục hồi.

Sau đó, ông từng giữ các chức vụ: Bộ trưởng Ngoại giao (2002-2003), Bộ trưởng Tài chính (2003-2005) dưới thời Thủ tướng tiền nhiệm Ariel Sharon, nhưng đã từ chức sau những bất đồng về kế hoạch rút quân khỏi dải Gaza.

Ngày 20/2/2009, ông Netanyahu được Tổng thống Shimon Peres chỉ định kế nhiệm ông Ehud Olmert làm Thủ tướng. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của ông Netanyahu cũng như khả năng học hỏi từ những sai lầm.

Kể từ đó, ông đã trở thành một nhân vật gần như "bất khả xâm phạm" trên chính trường Israel và trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Israel, cũng như được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp báo với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 1997. (Nguồn: AP)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp báo với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Nhà Trắng năm 1997. (Nguồn: AP)

Trong quá trình lãnh đạo dài 12 năm có lẻ, ông Benjamin Netanyahu được thế giới đánh giá là một lãnh đạo cứng rắn, không e ngại đối đầu, sẵn sàng gây chiến tranh với Palestine bất kỳ lúc nào.

Trên cương vị Thủ tướng, ông nhấn mạnh chính sách “ba không”: không rút quân khỏi Cao nguyên Golan, không đàm phán trường hợp Jerusalem, không đàm phán với bất kì điều kiện tiên quyết nào.

Tuy nhiên, ông Netanyahu được giới chính trị trong nước nhận định là một người có tiếng nói thận trọng và kiềm chế, luôn thuyết phục được các đồng minh trong chính phủ chống lại những mối đe dọa về mặt ngoại giao hoặc quân sự.

Hiện trạng mong manh xung quanh các thánh địa của Jerusalem đã được bảo tồn. Israel không sáp nhập Bờ Tây hay tái chiếm Gaza. Dưới sự lãnh đạo của ông, Israel đã không tiến hành các cuộc tấn công quân sự phủ đầu nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, cũng như không tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria.

Cải thiện hình ảnh cho Israel

Trong thời gian cầm quyền, Thủ tướng Benjamin Netanyahu luôn duy trì tình bạn thân thiết với Mỹ và nhận được nhiều ủng hộ từ cường quốc số 1 thế giới. Năm 2017, Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Mỹ cũng cho thấy vai trò hòa giải của mình khi thúc đẩy nhiều giải pháp toàn diện và lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Dưới sự lãnh đạo của ông Netanyahu, cùng với sự hỗ trợ từ Mỹ, Israel đã phá vỡ căng thẳng chính trị, đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia Arab. Minh chứng là, Israel đã liên tục ký kết các thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Morocco và Sudan trong năm 2020.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Israel và Palestine không đạt được mấy tiến triển tích cực. Israel dưới thời Thủ tướng Netanyahu đã có 3 cuộc xung đột quy mô lớn với Palestine, bao gồm Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ (2012), Chiến dịch Vành đai Bảo vệ (2014) và xung đột vũ trang kéo dài 11 ngày hồi đầu tháng 5/2021 với phong trào Hamas.

Nói về vấn đề này, ông Netanyahu nhận định rằng ông không tìm được một đối tác thực sự trong giới lãnh đạo chính trị ở Palestine có mục tiêu hòa bình.

Ông cũng nhiều lần khẳng định sẽ không làm tổn hại đến an ninh của Israel để theo đuổi một thỏa thuận hòa bình. Về mặt này, tờ Nikkei nhận định ông là một người theo chủ nghĩa hiện thực lạnh lùng.

Chính quyền Thủ tướng Netanyahu tiếp tục giữ vững mối quan hệ láng giềng hòa hảo đối với Ai Cập và Jordan. Chính nhờ Ai Cập, cùng với sự tham gia của một số trung gian khác, mà cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

Hai đối thủ của ông Netanyahu là ông Yair Lapid (trái) và ông Naftali Bennett (phải) sẽ thay nhau điều hành chính phủ Israel. (Nguồn: Al Jazeera)
Nếu thành công, 2 đối thủ của ông Netanyahu là ông Yair Lapid (trái) và ông Naftali Bennett (phải) sẽ thay nhau điều hành chính phủ Israel. (Nguồn: Al Jazeera)

Đánh mất sự ủng hộ

Dù tại vị trong một thời gian dài, nhưng ông Netanyahu cũng không thể thoát khỏi những vấp ngã.

Ngày 14/11/2018, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman đã từ chức vì bất đồng quan điểm về cách giải quyết xung đột tại Dải Gaza, mở đầu cho chuỗi ngày suy yếu thế lực của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Ông Lieberman cho rằng, việc chính quyền Netanyahu đàm phán với lực lượng Hamas và đưa ra thỏa thuận ngừng bắn đồng nghĩa với việc đầu hàng trước khủng bố, đây là một quyết định đáng thất vọng và xấu hổ.

Nhiều nhà bình luận cho rằng, sự ra đi của Bộ trưởng Quốc phòng đã làm xáo trộn sân khấu chính trị của Israel.

Mặc cho việc giúp Israel thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra bằng chiến lược tiêm vaccine được đánh giá là thành công trên thế giới, điều đó cũng không giúp hình ảnh của ông Netanyahu được cải thiện trong thời gian qua.

Thủ tướng Israel đã nhiều lần phải ra hầu tòa do phải đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và thiếu trách nhiệm. Tất cả những lần đó, ông đều phủ nhận toàn bộ các cáo buộc.

Ông Benjamin Netanyahu cũng là người đứng đầu chính phủ đầu tiên của Israel phải đối mặt với truy tố hình sự khi còn đương chức.

Tuy rằng khả năng tiếp tục cầm quyền của ông Netanyahu khá mong manh, chính phủ mới do ông Bennett và ông Lapid đứng đầu vẫn cần phải trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội nước này.

Nếu không thành công, Israel sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái bế tắc chính trị, và viễn cảnh về cuộc bầu cử thứ 5 sẽ hoàn toàn có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Israel có Tổng thống mới, phe cánh hữu tuyên bố lập chính phủ thành công, sự nghiệp Thủ tướng của Netanyahu kết thúc?
Tình hình Israel-Palestine: Phía đợi chờ, bên tìm kiếm
Thủ tướng Israel nói về việc lựa chọn giữa Mỹ và Iran
Xung đột Israel-Palestine: Ngoại trưởng Mỹ và sứ mệnh 'ngoại giao con thoi' ở Trung Đông
Diễn biến mới thay đổi cán cân trên chính trường Israel, nguy cơ ông Netanyahu phải chấm dứt sự nghiệp Thủ tướng
(tổng hợp)

Đọc thêm

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa Vietjet với CFM International và Hãng hàng không Bamboo Airways với GE Aviation.
Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Baoquocte.vn. Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua.
Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức Trung thu cho các cháu song tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.
Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 21/9 cho biết, chiều nay thành phố ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, đều đã được cách ly.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Baoquocte.vn. Ấn Độ và AUKUS có nhiều khía cạnh hợp tác tiềm năng, trong đó phải kể đến lĩnh vực công nghệ, quốc phòng, hạt nhân và chuyên môn kỹ thuật.
Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Baoquocte.vn. Đồng chí Phan Đình Trạc bày tỏ vui mừng được cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, sang thăm lại ...
Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngài Najib Mikati được bổ nhiệm làm Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Baoquocte.vn. Nga nhận định về thỏa thuận AUKUS, quan hệ Pháp-Australia, Mỹ-EU, quan hệ Nga-phương Tây, bầu cử Hạ viện Nga... là một số tin thế giới nổi bật.
Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Baoquocte.vn. Nga nhận định về thỏa thuận AUKUS, quan hệ Pháp-Australia, Mỹ-EU, quan hệ Nga-phương Tây, bầu cử Hạ viện Nga... là một số tin thế giới nổi bật.
Đại sứ Australia tại ASEAN: Canberra kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN

Đại sứ Australia tại ASEAN: Canberra kiên định với cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN

Baoquocte.vn. Đại sứ Australia tại ASEAN khẳng định cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN sau khi thiết lập quan hệ đối tác an ninh tăng cường AUKUS với Mỹ và Anh.
Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể

Afghanistan: Taliban cho phép trẻ em gái quay trở lại trường học... sớm nhất có thể

Baoquocte.vn. Taliban thông báo, trẻ em gái tại Afghanistan sẽ được phép quay trở lại trường học sớm nhất có thể.
Nhật Bản chọn thời điểm bầu Thủ tướng mới, nguy cơ 'trống Hạ viện' trong thời gian ngắn trước tổng tuyển cử

Nhật Bản chọn thời điểm bầu Thủ tướng mới, nguy cơ 'trống Hạ viện' trong thời gian ngắn trước tổng tuyển cử

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản thông báo, quốc hội nước này sẽ tiến hành một phiên họp đặc biệt vào ngày 4/10 để bầu ra thủ tướng mới.
AUKUS và thỏa thuận tàu ngầm tan vỡ: Lệch nhịp chèo ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Pháp kêu gọi châu Âu suy nghĩ kĩ

AUKUS và thỏa thuận tàu ngầm tan vỡ: Lệch nhịp chèo ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Pháp kêu gọi châu Âu suy nghĩ kĩ

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Pháp kêu gọi châu Âu 'suy nghĩ kĩ' về các liên minh sau khi AUKUS khiến Paris mất một hợp đồng khổng lồ
Bầu cử Canada: Đảng của Thủ tướng Trudeau từng bước tới chiến thắng, lãnh đạo đảng đối lập chính thừa nhận thua cuộc

Bầu cử Canada: Đảng của Thủ tướng Trudeau từng bước tới chiến thắng, lãnh đạo đảng đối lập chính thừa nhận thua cuộc

Baoquocte.vn. Lãnh đạo của đảng Bảo thủ Canada thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa diễn ra và đã gọi điện chúc mừng chiến thắng của Thủ tướng Trudeau.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Baoquocte.vn. Nhiều người nghĩ chính phủ liên hiệp ở Israel sẽ rất đoản thọ. Tuy nhiên chính phủ này đã qua 100 ngày đầu tiên thành công và yên ổn. TG&VN bình luận.
Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Baoquocte.vn. Chính phủ mới vừa được Taliban công bố lựa chọn một số nhân vật đang bị Mỹ truy nã thể hiện điều gì? Phản ứng của Mỹ? Báo TG&VN bình luận.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Baoquocte.vn. Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ từ chức để ngỏ cánh cửa cho cuộc đua người kế nhiệm.
Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Baoquocte.vn. Ấn Độ và AUKUS có nhiều khía cạnh hợp tác tiềm năng, trong đó phải kể đến lĩnh vực công nghệ, quốc phòng, hạt nhân và chuyên môn kỹ thuật.
Thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) - 'món quà' dành cho Iran?

Thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) - 'món quà' dành cho Iran?

Baoquocte.vn. Việc trở thành thành viên thứ 9 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã giúp Iran khôi phục vị thế quốc tế.
AUKUS và sự xáo trộn bàn cờ địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương

AUKUS và sự xáo trộn bàn cờ địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. AUKUS đã làm bùng nổ cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ-Pháp, Australia-Pháp và giữa liên minh xuyên Đại Tây Dương.
Mỹ và những mục tiêu chiến lược ở Biển Đông

Mỹ và những mục tiêu chiến lược ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhiều nơi ...
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Baoquocte.vn. Bài báo ‘Bước thụt lùi nghiêm trọng ở các nước mới nổi’ trên báo Le Monde cho rằng, dịch Covid-19 cản trở bước tiến của các nền kinh tế mới nổi.
Phiên bản di động