Thư gửi các cán bộ ngoại giao Việt Nam công tác ở châu Âu!

Đặng Thị Phương Thảo
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cán bộ ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Rome, và tại các nước châu Âu vì những hành động đầy tính nhân văn và hơn nữa là giá trị của những hành động đó.

Hà Nội, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Thưa các anh chị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và các Đại sứ quán Việt Nam tại các nước châu Âu,

Khi viết những dòng này, trong tôi vẫn ngập tràn cảm xúc. Với ai đó có thể chỉ là một câu chuyện bình thường, nhưng với chúng tôi, những người cả đời gắn bó với công tác sinh viên, lưu học sinh, việc làm của những người làm công tác ngoại giao ở nước ngoài có ý nghĩa lớn lao, củng cố niềm tin vào tình người, vào sự lựa chọn của Đảng và Chính phủ, những con người đại diện cho Việt Nam bảo vệ công dân ở sở tại.

Thư gửi các cán bộ ngoại giao Việt Nam công tác ở châu Âu!
Thầy trò Trung tâm Ngôn ngữ Văn hóa Italia và Phát triển hợp tác ITACENTRO trong một hoạt động tại châu Âu.
"Khi viết những dòng này, trong tôi vẫn ngập tràn cảm xúc. Với ai đó có thể chỉ là một câu chuyện bình thường, nhưng với chúng tôi, những người cả đời gắn bó với công tác sinh viên, lưu học sinh, việc làm của những người làm công tác ngoại giao ở nước ngoài có ý nghĩa lớn lao, củng cố niềm tin vào tình người, vào sự lựa chọn của Đảng và Chính phủ, những con người đại diện cho Việt Nam bảo vệ công dân ở sở tại".

Mọi việc đối với tôi như chỉ mới ngày hôm qua, dù sự việc chỉ diễn ra trong hơn một phút. Sinh viên của chúng tôi học ở Venice (Italy) bị ốm rất nặng, đã phải vào bệnh viện cấp cứu hai lần và muốn trở về quê hương.

Rất khó, vì số lượng chỗ về nước trong những ngày dịch bệnh diễn ra căng thẳng quá hạn hẹp và chỉ được đăng ký trong một thời gian giới hạn. Tôi nhắn tin cho một cán bộ phụ trách Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, người mà tôi đã có dịp tiếp xúc để giải quyết công việc trước đây và có làm quen sơ sơ. Tôi trân trọng bạn ấy, dù còn rất trẻ nhưng luôn đặt công việc và đồng bào lên trước bản thân.

Bạn ấy đang họp không thể nói chuyện bằng điện thoại, nhưng vẫn giữ liên lạc qua tin nhắn để biết tôi đang cần gì. Tôi trình bày hoàn cảnh của em sinh viên qua vài dòng tin rất ngắn, mà tôi nghĩ không đủ để truyền tải tính nghiêm trọng của tình thế.

Câu trả lời tôi nhận được là… khó lắm.

Tôi đã thất vọng và vô cùng lo lắng, vì sinh viên của tôi không chỉ có vấn đề thể chất. Vẫn tiếp tục nhắn tin... Chưa đầy nửa phút sau: “Em giải quyết xong rồi ạ”. Không một lời đề cập sự khó khăn để có được quyết định này, không màu mè hay kiểu cách, chỉ có sự chuyên nghiệp, nhanh nhẹn và đẫm tình người trong dòng tin nhắn kiệm lời. Dù đang họp nhưng mọi thông tin đã được kiểm tra trong tích tắc, công việc được giải quyết cũng trong một phút ngắn ngủi ấy.

“Thế chồng em bao giờ mới về được? - Dạ, nhường cho những người khó khăn hơn ạ. Chuyến tháng Hai ạ”. Vẫn ngắn gọn, vẫn khiêm nhường nhưng toát lên sự hy sinh tự nguyện mà bạn ấy cho là đương nhiên phải thế. Vâng, chồng bạn ấy cũng khó khăn trong việc trở về Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ của một công chức, của một người con có bố mẹ lớn tuổi, nhưng đồng bào vẫn được ưu tiên.

Việc liên quan đến em sinh viên của chúng tôi vẫn chưa dừng ở đó. Bạn ấy đã hết hạn thẻ tạm trú, giấy hẹn gia hạn đến tháng Tư mới được lăn tay. Về luật không được quá cảnh ở các sân bay các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Lại thêm một vấn đề rất khó. Nhưng không, “Chị ơi, Đại sứ quán sẽ có công hàm đi kèm, chị đừng lo nữa nhé”. Thông tin đến vào thứ Bảy, lại vẫn từ bộ phận Lãnh sự. Nghĩa là ở Rome những ngày này, Đại sứ quán vẫn làm việc không có ngày nghỉ, nghĩa là mọi công dân Việt Nam luôn được trợ giúp bất kể ngày đêm.

Hiểu tính nghiêm trọng của tình huống, dòng tin ngắn ngủi đó như cất đi gánh nặng trong tôi. Và mới đây thôi (ngày 27/1), trường hợp một em sinh viên khác của chúng tôi đã may mắn được Đại sứ quán Việt Nam tại Đức kịp thời hỗ trợ, để vừa kịp chuyến bay về nước giữa đại dịch Covid-19.

Thời gian này, khi dịch bệnh đang hoành hành khắp châu Âu, cũng là lúc các cán bộ ngoại giao đang hối hả với công tác bảo hộ công dân với bao tình cảnh éo le khác nhau. Nhưng không một cuộc gọi nào bị từ chối. Là những người hiểu tính nghiêm trọng của các tình huống, nên mỗi tin nhắn của các cán bộ lãnh sự, chúng tôi đều vô cùng trân trọng.

Nhớ lại hơn mười năm trước, một sinh viên của chúng tôi gặp nạn và mất tại Italy. Chúng tôi đã vô cùng lúng túng, nhưng cũng đã rất may mắn khi được các cán bộ Đại sứ quán hỗ trợ hết sức về thủ tục để đưa được tro cốt em sinh viên về với gia đình. Họ cứ thầm lặng như thế, không nhận gì dù một lời cảm ơn.

Tháng 3/2020, sinh viên hoảng loạn đặt vé về trên những chuyến bay thương mại cuối cùng. Quy định thay đổi từng giờ. Có mấy nhóm sinh viên khoảng hơn 20 em vất vả đi từ miền Nam Italy đến Rome để bay về trên chuyến TG. Đúng lúc "check in" thì có quy định không được lên máy bay nếu không có giấy chứng nhận sức khỏe.

Một cú điện thoại về sứ quán. Nữ Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ đã cử ngay người ra sân bay. Luật là luật, quy định là quy định, nhưng sự có mặt của đại diện Đại sứ quán và 100 Euro “tặng các em mua tạm chút gì ăn cho đỡ đói lòng” đã có ý nghĩa vô cùng lớn, thậm chí trấn an tinh thần các em.

Sau này, chúng tôi được biết, 100 Euro đó các em đã không dùng mà mang về khu cách ly tặng lại các chú bộ đội để mua nhu yếu phẩm. Giá trị của những cử chỉ, hành động đó hơn bất kỳ lời giáo huấn nào, hơn bất kỳ những bài truyền thông nào… Nghĩa cử tốt được lan truyền dưới những hình thức khác nhau, mà người ta không cần nói bằng lời.

Là những người làm nghề dạy học, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cán bộ ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và tại các nước châu Âu, vì những hành động đầy tính nhân văn và hơn nữa là giá trị của những hành động đó. Họ gieo niềm tin cho sinh viên của chúng tôi, dạy các em trân trọng những người như họ và làm theo họ để truyền niềm tin cho người khác. Và cho chúng tôi sự vững tin tiếp tục công việc của mình.

Ở Hà Nội, những ngày này không khí Tết Cổ truyền đã tràn ngập phố phường, ai ai cũng hối hả công việc cuối năm và mua sắm Tết, còn ở phương xa, Sứ quán Việt Nam không hề có Tết. Các cán bộ ngoại giao vẫn không ngừng nỗ lực từng giờ từng phút để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đồng bào, dù chính mình cũng đang ở trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid. Từ tận trái tim mình, chúng tôi kính chúc tất cả các cán bộ ngoại giao luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến cho công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ đồng bào phương xa vượt qua những tháng ngày khó khăn này.

Hẹn được gặp các bạn!

Kính thư,

Thay mặt tập thể cán bộ, giảng viên Trung tâm Ngôn ngữ Văn hóa Italia và Phát triển hợp tác ITACENTRO - Trường Đại học Hà Nội

Đặng Thị Phương Thảo

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Đi cùng tiếng nói, nguyện vọng chung của các nước
Công tác đối ngoại địa phương: Thích nghi kịp thời trên tất cả 'mặt trận’
Đại sứ Đặng Xuân Dũng: ‘Mất mùa’ ở Argentina và những kỷ niệm không thể quên
Cán bộ ngoại giao trẻ giữa ‘tâm bão’ Covid-19
Ðồng hành cùng kiều bào vì mục tiêu chung

Đọc thêm

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ trong điều kiện và khả năng của mình để góp phần giúp Campuchia khắc phục khó khăn trong phòng, chống Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc có chính sách ưu tiên chia sẻ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam.
Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Baoquocte.vn. Ông Jean-Marie Pognon là người Pháp, có bố là người gốc Ấn Độ, mẹ là người Việt lai Ấn nhưng sinh ra và lớn lên ở Nha Trang.
Người Việt và doanh nghiệp tại Thụy Sỹ đóng góp cho Quỹ vaccine Covid-19

Người Việt và doanh nghiệp tại Thụy Sỹ đóng góp cho Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều người Việt cùng một số doanh nghiệp tại Thụy Sỹ đã quyên góp tổng cộng 850 triệu VNĐ ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam.
Bảng 'tử thần' EURO 2021: Bồ Đào Nha và Đức sớm rời giải đấu?

Bảng 'tử thần' EURO 2021: Bồ Đào Nha và Đức sớm rời giải đấu?

Baoquocte.vn. Cục diện 'tử thần' tại bảng F có thể đưa Bồ Đào Nha hoặc Đức về nước sớm tại EURO 2021.
Triển lãm nhiếp ảnh 'Những gì giá trị' - ý nghĩa và sự kết nối trong thời Covid-19

Triển lãm nhiếp ảnh 'Những gì giá trị' - ý nghĩa và sự kết nối trong thời Covid-19

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Những gì giá trị' là cuộc đối thoại về giá trị sống trong thời kì Covid-19 giữa các nhiếp ảnh gia đến từ Việt Nam và châu Âu.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/6: 85 ca mắc mới, 138 người khỏi bệnh; Hỏa tốc yêu cầu 10 địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/6: 85 ca mắc mới, 138 người khỏi bệnh; Hỏa tốc yêu cầu 10 địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 cho biết, tính từ 12h đến 18h ngày 23/6 có 85 ca mắc mới, trong đó riêng TP. Hồ Chí ...
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: ASEM làm thay đổi tính chất quan hệ giữa châu Á và châu Âu

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: ASEM làm thay đổi tính chất quan hệ giữa châu Á và châu Âu

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, ASEM góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, bình đẳng vì các mục tiêu phát triển chung.
Gặp gỡ hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba

Gặp gỡ hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba

Baoquocte.vn. Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba vừa phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Cuba.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Quốc vụ khanh về chính sách thương mại Vương quốc Anh

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị Anh tạo điều kiện hơn nữa về cung cấp vaccine và xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt ...
Trẻ học chữ trước lớp 1: Tạo ra những 'thần đồng' chín ép?

Trẻ học chữ trước lớp 1: Tạo ra những 'thần đồng' chín ép?

Baoquocte.vn. Trong những năm gần đây, không ít phụ huynh cho trẻ đi học chữ trước khi vào lớp 1 vì muốn con đọc thông, viết thạo…
‘Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tạo ra sự bình đẳng cho số đông’

‘Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tạo ra sự bình đẳng cho số đông’

Baoquocte.vn. Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội là vô cùng cần thiết, tạo ra sự bình đẳng cho số đông; chấm dứt sự lộn xộn, ‘bát nháo’...
Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường tại Tp. HCM thi trực tuyến, kết quả xét tuyển chuyển tận nhà

Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường tại Tp. HCM thi trực tuyến, kết quả xét tuyển chuyển tận nhà

Baoquocte.vn. Trong kỳ tuyển sinh đại học 2021, nhiều trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh phải đổi sang hình thức thi trực tuyến, giấy xét tuyển chuyển tận nhà...
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về ưu tiên mới trong chiến lược giáo dục Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về ưu tiên mới trong chiến lược giáo dục Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, chiến lược của Việt Nam là xây dựng các nền tảng hỗ trợ học tập tại nhà, học tập từ xa...
Giảng viên Diệu Hoa LangGo chia sẻ về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc

Giảng viên Diệu Hoa LangGo chia sẻ về lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc

Baoquocte.vn. Luyện thi IELTS cấp tốc giờ đã không còn là một điều “bất khả thi”. Để đạt được band điểm target trong thời gian ngắn đòi hỏi người học phải xây dựng được lộ trình ...
Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

Baoquocte.vn. Học thật, thi thật sẽ 'gặp khó' nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi.
Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Ngày 23/6, theo báo cáo nhanh của sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, địa phương ghi nhận một ca bệnh Covid-19 và 2 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành phố.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Baoquocte.vn. Theo bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Coivid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca.
Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ gửi 55 triệu liều vaccine Covid-19 tới các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
WHO cảnh báo đa số các nước nghèo không có đủ vaccine Covid-19

WHO cảnh báo đa số các nước nghèo không có đủ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Theo WHO, ít nhất hơn 50% trong số nước có thu nhập thấp và trung bình hiện không có đủ vaccine để duy trì chương trình tiêm chủng.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 22/6: 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố

Covid-19 ở Việt Nam trưa 22/6: 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 95 ca trong nước tại 10 tỉnh, thành phố.
XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay 24/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 24/6 - xổ số hôm nay 24/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMN 24/6. KQSXMN. xo so mien nam.
XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

XSMB 24/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 24/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 24/6 - xo so mien bac. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMB 24/6. KQSXMB - xổ số hôm nay 24/6.
XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 24/6. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 24 tháng 6 năm 2021. KQXSAG 24/6. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

Baoquocte.vn. XSMT 24/6. xo so mien trung. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMT 24/6. KQSXMT. xổ số hôm nay 24/6.
XSMT 23/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/6 - KQXSMT

XSMT 23/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 23/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 23/6. SXMT 23/6. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 23 tháng 6 năm 2021. KQXSMT thứ 4. xổ số hôm nay. KQSXMT.
XSĐN 23/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 23/6/2021 - SXĐN 23/6 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 23/6 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 23/6/2021 - SXĐN 23/6 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 23/6. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 23 tháng 6 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 23/6. KQXSĐN.
Phiên bản di động