Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
(07.27) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trình bày Thông điệp quốc gia cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình ngày 26.7 tại Tòa nhà Quốc hội Philippines. (Nguồn Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trình bày Thông điệp quốc gia cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình ngày 26/7 tại Tòa nhà Quốc hội Philippines. (Nguồn: Reuters)

Do tác động của dịch Covid-19, đây là năm thứ hai liên tiếp buổi lễ được tổ chức theo hình thức nửa trực tuyến, nửa trực tiếp với sự hiện diện của 350 khách mời tại Tòa nhà Quốc hội Philippines.

Đây cũng là lần cuối cùng của ông Rodrigo Duterte đọc Thông điệp quốc gia trên cương vị Tổng thống. Là người luôn biết cách tạo dấu ấn, nhà lãnh đạo này một lần nữa khiến người dân phải ngỡ ngàng khi có phần trình bày dài 2 tiếng và 46 phút, qua đó thiết lập kỷ lục mới kể từ năm 1986.

Đặc biệt hơn, trong bối cảnh còn chưa đầy một năm cầm quyền, thay vì đề xuất nhiều ý tưởng táo bạo hay tầm nhìn mới mẻ như mọi lần, Tổng thống Rodrigo Duterte đã dành phần lớn thời lượng này đề cập những thành tựu, cam kết mà ông đã hoàn thành với người dân Philippines.

Vậy Tổng thống Rodrigo Duterte “hoài niệm” về những gì trong phát biểu trước lưỡng viện?

“Ngày hôm nay, khi sắp mãn nhiệm, thay vì các kế hoạch hay tầm nhìn năm nào, trong tôi giờ chỉ còn sự hoài niệm. Nó không khiến tôi hối hận, hay suy nghĩ về những gì có thể đã xảy ra. Hơn cả, sự hoài niệm ấy nhắc nhở tôi về trách nhiệm, nghĩa vụ phải đưa đất nước tiếp tục tiến lên, vượt qua nhiều vấn đề cấp bách và khó lường ở phía trước”. (Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte)

Trọng tâm đối nội

Đầu tiên, ông đã nhắc tới nhiều vấn đề đối nội nổi trội của Philippines thời gian gần đây, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong ngày 26/7, Philippines ghi nhận thêm 6.664 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 1,555 triệu ca. Với 23 ca tử vong trong 24 giờ qua, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng số người thiệt mạng do Covid-19 lên 27.247 người.

Tình hình này khiến Philippines là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và thuộc nhóm số quốc gia phải phong tỏa để phòng dịch lâu nhất thế giới.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng nhìn vào thực tế, biến thể Delta của SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh trong khu vực Đông Nam Á với sức tàn phá khủng khiếp. Thừa nhận rằng Philippines “đã dành quá nhiều nguồn lực vượt qua đại dịch” và không thể phong tỏa thêm nữa, ông kêu gọi người dân chờ tiêm vaccine Covid-19, bởi đây là vũ khí tốt nhất chống lại đại dịch vào lúc này.

Tuy nhiên, Philippines không vì thế mà bi quan. Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh năng lực phòng, chống Covid-19 của Philippines đã cải thiện đáng kể. Hiện nước này có 260 phòng khám đạt chuẩn với năng lực xét nghiệm 50.000 mẫu/ngày, cùng 9.000 cơ sở khám chữa và điều trị.

Ông khẳng định Thông điệp quốc gia không phải là “tiếng hót cuối cùng” và trong những ngày còn lại, nhà lãnh đạo này sẽ tiếp tục dẫn dắt đất nước vượt qua thách thức từ đại dịch Covid-19.

Về kinh tế, Tổng thống Duterte nhấn mạnh rằng nền kinh tế đã dần xây dựng được lòng tin của các nhà đầu tư và trên đà tăng trưởng tích cực “cho đến khi đại dịch Covid-19 đánh cắp tất cả”.

Đề cập một số vấn đề đã được giải quyết như giá nước, đạo luật bảo vệ người trồng dừa, thúc đẩy Đạo luật Kinh doanh thuận lợi, ông khẳng định đã mang tới “sự phát triển bình đẳng” cho Philippines. Chính phủ nước này đang nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, dù đó là Tuyến Metro tại Manila hay con đường ven biển ở Sorsogon, và giảm thiểu câu chuyện ùn tắc giao thông tại thành phố lớn.

Cuối cùng, ông cho biết đã đẩy mạnh chống tham nhũng, dù chưa mang lại kết quả như mong muốn. Cuộc chiến chống ma túy “vẫn còn một chặng đường dài" và nhà lãnh đạo này vẫn tự hào vì Manila đã bắt giữ và xét xử hàng nghìn kẻ phạm tội và thiết lập ổn định, trật tự tại Marawi.

Có thể thấy, trong bối cảnh không còn quá nhiều thời gian trong nhiệm kỳ, Tổng thống Duterte hướng tới củng cố vững chắc di sản đối nội, đồng thời tiếp tục thực hiện những cam kết đã đề ra.

Trung Quốc, Mỹ và Biển Đông

Dù không nhắc nhiều tới đối ngoại, song Thông điệp quốc gia lần này vẫn ít nhiều cho thấy một số chi tiết đáng chú ý về lập trường của Tổng thống Duterte với các người chơi lớn trong khu vực.

Thời gian qua, Philippines đã theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, ưu tiên thúc đẩy và bảo vệ lợi ích cốt lõi quốc gia, đồng thời sẽ tiếp tục hợp tác với mọi quốc gia và tìm kiếm quan hệ đối tác.

Trong quan hệ với Trung Quốc, ông Rodrigo Duterte khẳng định người đầu tiên ông gọi để tìm kiếm sự giúp đỡ về vaccine trong đại dịch Covid-19 là Chủ tịch Tập Cận Bình. Với ông, 1,5 triệu liều vaccine Covid-19 đã chứng minh rằng Bắc Kinh là một “người bạn thật lòng” của Manila.

Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định người Philippines sẽ “chiến đấu và lấy lại những gì thuộc về mình”. Tuy nhiên, ông lo ngại rằng phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế (ICC) năm 2016 về Biển Đông có thể dẫn đến một cuộc đối đầu không cân sức giữa Manila và Bắc Kinh.

Đổi lại, nhà lãnh đạo này đã chỉ trích thỏa thuận quân sự với Mỹ. Theo ông, Washington từng khẳng định sẽ đáp trả một khi Manila bị tấn công, song lại ra tuyên bố rằng nước này sẽ không can thiệp vào xung đột liên quan tới biên giới lãnh thổ của các nước khác.

Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng “nước xa không cứu được lửa gần”. Với quy trình phức tạp tại Quốc hội Mỹ, rất khó để Quân đội nước này phản ứng kịp thời trước thách thức nguy hiểm mà Philippines phải đối mặt.

Đặc biệt, Tổng thống Rodrigo Duterte đã cảm ơn “bạn bè các nước ASEAN và thế giới”, khẳng định sẽ tiếp tục là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và hợp tác vì mục tiêu chung.

Trong những ngày gần đây và bài phát biểu này, ông Duterte đã nhắc đến khả năng trở thành Phó Tổng thống thời gian tới. Do đó, nhấn mạnh thành tựu, lập trường về đối nội và đối ngoại là cách ông Duterte củng cố di sản, đồng thời thể hiện bản thân như một nhà lãnh đạo hiệu quả, với tầm ảnh hưởng, lực đẩy chính trị quan trọng với các ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

Philippines có cơ sở để cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines có cơ sở để cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông

Một Hiệp ước với Mỹ, một sự "đồng lòng" phản đối Trung Quốc ở Biển Đông của đông đảo các quốc gia trong và ngoài ...

Nhà báo Philippines chỉ trích Mỹ, kêu gọi không chính trị hóa nguồn gốc Covid-19

Nhà báo Philippines chỉ trích Mỹ, kêu gọi không chính trị hóa nguồn gốc Covid-19

Theo một bài báo gần đây được đăng tải trên mạng của Sovereign PH, một nhà báo Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này ...

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Xem nhiều

Đọc thêm

Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Baoquocte.vn. Đúng 8h sáng 26/9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đã mở cửa để cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra Quốc hội liên bang khoá mới ...
TP. Hồ Chí Minh đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chánh Văn phòng Sở Y tế nhận định, TP. Hồ Chí Minh đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19.
Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, việc một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Nga chỉ để tái cử sẽ gây tổn hại tới quan ...
Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Baoquocte.vn. Một miếng cá tra phi lê xuất khẩu liên quan tới con giống, ao nuôi, thức ăn rồi thu hoạch, chế biến và đem ra cảng. Phải cùng nhau giải ...
Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử Đức, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng với Berlin nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, đã chính thức diễn ra.
Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Baoquocte.vn. Ngày 26/9 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương bàn về giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối ...
Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. VKBIA cùng Ban công tác phía Nam của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ người dân TP.Hồ Chí Minh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thể hiện cách tiếp cận nhất quán với khu vực nhưng có phương hướng triển khai cụ thể ...
Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, chính phủ Philippines đã tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Baoquocte.vn. Đúng 8h sáng 26/9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đã mở cửa để cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra Quốc hội liên bang khoá mới nhiệm kỳ 2021-2025.
Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, việc một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Nga chỉ để tái cử sẽ gây tổn hại tới quan hệ song phương.
Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử Đức, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng với Berlin nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, đã chính thức diễn ra.
Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, chính phủ Philippines đã tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bầu cử địa phương Bồ Đào Nha: Đảng cầm quyền sẽ giành lợi thế

Bầu cử địa phương Bồ Đào Nha: Đảng cầm quyền sẽ giành lợi thế

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử địa phương Bồ Đào Nha đã chính thức diễn ra, với chiến thắng dự kiến dành cho đảng Xã hội (PS) của Thủ tướng Antonio Costa.
'Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu' có giúp 'xoa dịu' quan hệ Mỹ - Trung?

'Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu' có giúp 'xoa dịu' quan hệ Mỹ - Trung?

Baoquocte.vn. 'Thỏa thuận Mạnh Vãn Chu' có thể mở đường cho sự hợp tác hơn nữa trong các vấn đề khác giữa Mỹ và Trung Quốc.
Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Baoquocte.vn. Một trong những điểm nhấn của AUKUS là việc Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia công nghệ để phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu chung kết.
AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
Phiên bản di động