Thanh niên Việt Nam sẵn sàng mang tầm vóc quốc tế!

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay năng động, bản lĩnh, có thể "sánh ngang với các cường quốc năm châu" chia sẻ mối quan tâm chung của thanh niên quốc tế trong các vấn đề toàn cầu.
Thanh niên Việt Nam có thể mang tầm vóc quốc tế!
Đại sứ, Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ).

Nhân dịp nữ sinh viên Phùng Trang Linh (hiện là sinh viên năm thứ 3 Đại học Ngoại thương) tham gia đoàn Việt Nam có bài phát biểu trực tuyến tại Phiên thảo luận “Thanh niên và Giải trừ quân bị” trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ quân bị vừa qua, Báo Thế giới & Việt Nam đã phỏng vấn Đại sứ, Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) nhằm định vị vai trò của thanh niên Việt Nam trong các vấn đề quốc tế.

Thưa Đại sứ, xin bà cho biết ý nghĩa của việc đại diện Việt Nam được chọn là một trong 4 Đại sứ thanh niên về Giải trừ quân bị phát biểu tại Phiên thảo luận?

Thanh niên trên thế giới ngày nay chiếm 1,8 tỷ người (1/4 dân số thế giới), được thừa nhận có vai trò quan trọng mang lại sự thay đổi toàn cầu, đóng góp vào các vấn đề giải trừ quân bị, hòa bình và an ninh và phát triển bền vững của thế giới. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và Đại hội đồng LHQ đã thông qua một số Nghị quyết nêu rõ vai trò của thanh niên trong vấn đề này, trong đó phải kể đến Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ số 2250 (năm 2015) lần đầu tiên xác lập khung khổ chính sách quốc tế công nhận vai trò quan trọng của thanh niên trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột, duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh.

Năm 2019, Văn phòng Liên hợp quốc về giải trừ quân bị (UNODA) đã khởi động sáng kiến “Thanh niên vì Giải trừ quân bị” (Youth4Disarmament) để thu hút, giáo dục và trao quyền cho thanh niên nhằm tạo thuận lợi cho thanh niên tham gia một cách có ý nghĩa trong lĩnh vực giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Để thúc đẩy vai trò của thanh niên trên lĩnh vực này, trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ quân bị, lần đầu tiên đã diễn ra Phiên thảo luận về “Thanh niên và Giải trừ quân bị” vào ngày 12/8 tại Geneva.

Hội nghị Giải trừ quân bị là diễn đàn đàm phán đa phương toàn cầu duy nhất về giải trừ quân bị với 65 quốc gia thành viên, đại diện hầu hết các khu vực, các nhóm nước với nhiều trình độ phát triển khác nhau. Việt Nam lần đầu tiên tham gia các cuộc họp của hội nghị năm 1993 và trở thành thành viên đầy đủ năm 1996.

Chương trình đã chọn ra 10 thanh niên xuất sắc từ 6.515 ứng cử viên đăng ký, gồm đại diện Anh, Lebanon, Đức, Nigeria, Ai Cập, Uganda, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Nam Phi và Việt Nam.

Việc nữ sinh viên Việt Nam Phùng Trang Linh, 1 trong 4 quán quân của chương trình Thanh niên vì giải trừ quân bị được mời phát biểu tại Phiên thảo luận quốc tế này mang nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, điều này cho thấy thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay năng động, bản lĩnh, được đào tạo bài bản, chia sẻ mối quan tâm chung của thanh niên quốc tế trong lĩnh vực giải trừ quân bị, đóng góp cho việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Thứ hai, nội dung bài phát biểu của Trang Linh thể hiện ý nghĩa, cam kết của Việt Nam, một quốc gia vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh, đối với vấn đề quốc tế về giải trừ quân bị, phi quân sự hóa và ngăn chặn bạo lực vũ trang.

Thứ ba, việc này cũng phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với thanh niên, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên tham gia tiến trình hoạch định chính sách; thế hệ thanh niên được đào tạo, có kiến thức, bản lĩnh, sẵn sàng tham gia thảo luận về giải trừ quân bị, ngăn ngừa xung đột, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực, phù hợp với tinh thần các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng LHQ về thanh niên và giải trừ quân bị, hòa bình và an ninh.

Thứ tư, việc nữ sinh Việt Nam phát biểu về giải trừ quân bị cho thấy sự tiến bộ của nữ thanh niên Việt Nam cũng như chính sách của Đảng và Nhà nước ta nâng cao sự tham gia và vai trò của phụ nữ, nữ thanh niên trong các lĩnh vực, kể cả giải trừ quân bị, hoạt động gìn giữ hòa bình vốn hầu như là lĩnh vực “độc quyền” của nam giới.

Xin Đại sứ đánh giá về trình bày của đại diện thanh niên Việt Nam tại Phiên thảo luận Thanh niên và Giải trừ quân bị vừa qua? Phía Chủ tịch luân phiên Canada và các nước tham dự Hội nghị có phản hồi gì?

Bài phát biểu của sinh viên Phùng Trang Linh có nội dung đầy đủ, xúc tích, nêu ra những khó khăn, thách thức đang cản trở sự tham gia toàn diện của thanh niên trong vấn đề giải trừ quân bị, từ đó kiến nghị một số giải pháp khắc phục.

Bài phát biểu của đại diện thanh niên Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của Chủ tọa Phiên họp là Đại sứ Canada, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của Hội nghị Giải trừ quân bị, cũng như của nhiều đại biểu tham dự.

Một số đại biểu cho rằng bài phát biểu này tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thế giới đối với vấn đề giải trừ quân bị, là lĩnh vực đàm phán có rất nhiều khó khăn để đạt đồng thuận.

Thanh niên Việt Nam có thể mang tầm vóc quốc tế!
Nữ sinh viên Việt Nam Phùng Trang Linh, 1 trong 4 quán quân của chương trình 'Thanh niên vì giải trừ quân bị', được mời phát biểu tại Phiên thảo luận quốc tế. (Nguồn: UN)

Đối với thanh niên Việt Nam, vấn đề giải trừ quân bị nói riêng và các vấn đề quốc tế nói chung vẫn còn tương đối “xa cách” trong việc tiếp cận hay thể hiện tiếng nói, quan điểm. Phải chăng sau sự kiện này, vai trò và sự tham gia của thanh niên Việt Nam trong các vấn đề quốc tế sẽ được thúc đẩy hơn, thưa Đại sứ?

Không chỉ đối với Việt Nam mà với không ít quốc gia trên thế giới, vẫn còn những rào cản nhất định đối với thế hệ trẻ trong tham gia vào các vấn đề quốc tế mang tính chuyên môn cao như vấn đề giải trừ quân bị.

Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của cách mạng công nghiệp và công nghệ số, thế hệ trẻ đang có những cách thức mới để tương tác, đưa ra những giải pháp táo bạo hơn đối với các vấn đề quốc tế nói chung và giải trừ quân bị nói riêng.

Việc đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu tại một diễn đàn quốc tế lớn, mang tầm vóc toàn cầu như Hội nghị Giải trừ quân bị sẽ khuyến khích thanh niên Việt Nam mạnh dạn, tích cực tham gia các vấn đề quốc tế trong thời gian tới.

Tôi cho rằng giới sinh viên, thanh niên Việt Nam với tinh thần ham học, sáng tạo, sẽ không ngừng nâng cao kiến thức, phát huy ứng dụng công nghệ số, cùng với việc tham gia vào giải quyết các vấn đề trong nước, cũng đồng thời quan tâm, tham gia tích cực hơn vào các vấn đề quốc tế như giải trừ quân bị, gìn giữ và thúc đẩy hòa bình và an ninh, thương mại và phát triển, sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo, trao quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, thế giới số...

Từ góc độ Phái đoàn đại diện Việt Nam ở Geneva, nơi tập trung khoảng 40 tổ chức/cơ quan quốc tế liên chính phủ, Phái đoàn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tại địa bàn về sự kiện, chương trình quốc tế dành cho thanh niên, đồng thời tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho các hoạt động, nỗ lực của sinh viên, thanh niên trong nước quan tâm nâng cao nhận thức, tham gia sự kiện, chương trình quốc tế.

Gần đây nhất, Phái đoàn đã giới thiệu với Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới về nhóm 3 học sinh ở Hà Nội sáng chế mũ Vihelm phòng chống Covid-19, trao đổi về thanh niên tham gia lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đồng thời nhóm đã giới thiệu sáng chế, khẳng định sẵn sàng chuyển giao công nghệ miễn phí cho các nước thu nhập thấp để góp phần ứng phó hiệu quả với đại dịch vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thanh niên Việt Nam có thể mang tầm vóc quốc tế!
Phùng Trang Linh, sinh viên Đại học Ngoại thương, 1 trong 10 quán quân của chương trình Youth4disarmament.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế, tích cực, chủ động tham gia vào các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương, các cán bộ ngoại giao trẻ nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung cần trau dồi, học hỏi những gì để trở thành thế hệ thanh niên quốc tế hiện đại?

Nhiệm vụ đối ngoại song phương và đa phương của Việt Nam vốn đã nặng nề, trong thời gian tới sẽ càng chịu áp lực lớn hơn, vừa thích ứng với bối cảnh thế giới và khu vực biến động mạnh, khó lường, vừa phục vụ những chiến lược, mục tiêu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, nhất là nhằm phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, cán bộ ngoại giao trẻ và thanh niên Việt Nam nói chung cần nắm vững chủ trương của Đảng và Nhà nước ta thúc đẩy hội nhập quốc tế, chủ động tham gia, tích cực đóng góp, nâng cao vai trò của Việt Nam trong xây dựng, định hình các thể chế đa phương, và trong những vấn đề, các cơ chế quan trọng, có tầm chiến lược đối với lợi ích của nước ta, phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể.

Để đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế, đối ngoại đa phương, mỗi cán bộ, thanh niên cần không ngừng nâng cao bản lĩnh, phẩm chất, năng lực cả về chuyên môn, ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ số, phong cách chuyên nghiệp, tư duy sáng tạo; chủ động thích ứng linh hoạt với yêu cầu của công tác đối ngoại trước chuyển biến của tình hình.

Đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội học, gặp gỡ, trình bày và thảo luận trực tuyến, ngoại giao số, ngoại giao 4.0… Các bạn trẻ cần coi hoạt động trực tuyến là kênh hiệu quả để nắm bắt thông tin phục vụ công tác nghiên cứu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt trong việc tìm hiểu những vấn đề mới liên quan đến lợi ích của nước ta, thuộc lĩnh vực hoạt động đa phương hay lĩnh vực được giao phụ trách.

Bên cạnh đó các bạn trẻ cần phải học hỏi rèn luyện kỹ năng mềm như nâng cao khả năng ứng phó và tự thích ứng trong một môi trường học tập, làm việc liên tục có những thay đổi, rèn luyện phương pháp tư duy logic, nâng cao trình độ ngoại ngữ cùng với năng lực chuyên môn, các kỹ năng ngoại giao số... để thúc đẩy hợp tác liên ngành, song phương và đa phương, góp phần đẩy nhanh hội nhập quốc tế, thực hiện thành công chiến lược bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước bền vững.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Ngoại giao Việt Nam qua hình ảnh, tài liệu lưu trữ

Ngoại giao Việt Nam qua hình ảnh, tài liệu lưu trữ

76 năm đồng hành, phục vụ sự nghiệp đối ngoại, có thể nói Lưu trữ Ngoại giao, đặc biệt là tài liệu lưu trữ là ...

Đào tạo nhân lực chuyển đổi số từ góc nhìn báo chí đối ngoại và truyền thông quốc tế

Đào tạo nhân lực chuyển đổi số từ góc nhìn báo chí đối ngoại và truyền thông quốc tế

Để không nằm ngoài sự chuyển mình của đời sống xã hội trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những tác động ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 27/01/2022 07:00 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,885 2,187,481
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 121 514,652
Bình Dương 76 292,551
Hà Nội 2,884 117,679
Đồng Nai 39 99,794
Tây Ninh 136 88,358
Khánh Hòa 145 61,314
Cà Mau 244 55,245
Vĩnh Long 153 52,985
Đồng Tháp 54 47,233
Bình Phước 315 44,903
Cần Thơ 44 44,185
Long An 39 41,531
Trà Vinh 96 37,772
Bến Tre 301 37,150
An Giang 37 35,546
Tiền Giang 26 35,284
Bạc Liêu 0 35,028
Kiên Giang 28 32,805
Sóc Trăng 26 32,173
Bà Rịa – Vũng Tàu 115 30,822
Bình Định 433 30,642
Bình Thuận 87 29,058
Đà Nẵng 991 28,668
Hải Phòng 702 27,591
Bắc Ninh 865 22,127
Thừa Thiên Huế 255 20,489
Thanh Hóa 587 17,920
Hưng Yên 387 16,421
Đắk Lắk 2 15,355
Hậu Giang 57 15,268
Lâm Đồng 229 15,030
Bắc Giang 485 13,801
Quảng Ngãi 396 13,575
Quảng Nam 572 12,792
Nghệ An 294 12,700
Quảng Ninh 297 11,585
Hà Giang 109 11,427
Hải Dương 370 10,410
Gia Lai 3 9,674
Phú Yên 0 9,606
Vĩnh Phúc 465 9,085
Nam Định 360 8,614
Đắk Nông 69 7,901
Thái Nguyên 235 6,966
Phú Thọ 270 6,834
Hòa Bình 425 6,775
Ninh Thuận 29 6,725
Thái Bình 270 6,344
Quảng Bình 121 5,854
Hà Nam 137 5,010
Quảng Trị 120 4,230
Lạng Sơn 154 3,810
Sơn La 140 3,588
Ninh Bình 121 3,418
Tuyên Quang 110 3,116
Lào Cai 202 2,810
Hà Tĩnh 131 2,642
Yên Bái 100 2,509
Kon Tum 192 2,336
Điện Biên 117 2,117
Cao Bằng 62 1,603
Lai Châu 32 918
Bắc Kạn 23 873
(thực hiện)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ: Nếu có tiền, Barca ưu tiên ký Haaland; Zidane đến MU là 'đẹp' nhất; Man City mua xong Julian Alvarez

Chuyển nhượng cầu thủ: Nếu có tiền, Barca ưu tiên ký Haaland; Zidane đến MU là 'đẹp' nhất; Man City mua xong Julian Alvarez

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Mỹ thẳng thừng từ chối đề nghị của Nga, kêu gọi công dân lập tức sơ tán khỏi Ukraine

Mỹ thẳng thừng từ chối đề nghị của Nga, kêu gọi công dân lập tức sơ tán khỏi Ukraine

Baoquocte.vn. Mỹ đã khước từ đề nghị của Nga về việc ngăn không để Ukraine gia nhập NATO, đồng thời cho rằng Moscow đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công.
NATO phản hồi đề xuất an ninh của Nga, chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

NATO phản hồi đề xuất an ninh của Nga, chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối này đã có văn bản hồi đáp lại những yêu cầu an ninh của Nga.
TP.Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên Tết; Khánh Hòa đẩy mạnh thích ứng an toàn

TP.Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên Tết; Khánh Hòa đẩy mạnh thích ứng an toàn

Baoquocte.vn. Các địa phương như TP. Hồ Chí Minh và Khánh Hòa đẩy mạnh thích ứng an toàn với Covid-19 bằng cách đẩy mạnh tiêm chủng, nâng cao ý thức phòng ...
Giá vàng hôm nay 27/1, Giá vàng lao dốc không phanh, nạn nhân của đợt bán tháo ồ ạt, SJC chao đảo?

Giá vàng hôm nay 27/1, Giá vàng lao dốc không phanh, nạn nhân của đợt bán tháo ồ ạt, SJC chao đảo?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 27/1 giảm mạnh sau kết quả cuộc họp của Fed. Vàng chưa có sự bứt phá bền vững.
Giá cà phê hôm nay 27/1, Điều chỉnh mạnh trên cả hai sàn, cà phê Việt có cơ hội mở rộng thị phần tại EU

Giá cà phê hôm nay 27/1, Điều chỉnh mạnh trên cả hai sàn, cà phê Việt có cơ hội mở rộng thị phần tại EU

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta và arabica điều chỉnh trở lại sau phiên đảo chiều bật tăng nóng hôm trước, được cho là nhờ dòng vốn đầu cơ “tháo chạy”.
Giá tiêu hôm nay 27/1, nối dài đà tăng, 2021 phục hồi ngoạn mục, 2022 nhiều tín hiệu vui

Giá tiêu hôm nay 27/1, nối dài đà tăng, 2021 phục hồi ngoạn mục, 2022 nhiều tín hiệu vui

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiêp tục tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 80.500 – 83.000 đ/kg.
XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 27/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 27/1/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 27/1/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 27/1/2022: Bọ Cạp nên cắt đứt với người cũ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 27/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 27/1/2022. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 27/1/2022. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Quan tâm chăm lo để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo TP.Hải Phòng.
UNESCO: Hầu hết quốc gia không đạt mục tiêu giáo dục toàn cầu vào năm 2030

UNESCO: Hầu hết quốc gia không đạt mục tiêu giáo dục toàn cầu vào năm 2030

Baoquocte.vn. Theo UNESCO, các mục tiêu được xác định trên phạm vi quốc gia chưa tính đến tác động của Covid-19 đối với giáo dục.
Ngôi nhà Ánh Dương - nỗ lực giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới

Ngôi nhà Ánh Dương - nỗ lực giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh Covid-19, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ càng trở nên trầm trọng trên toàn cầu và Việt Nam không phải ngoại lệ.
Đại diện Taliban tới Na Uy tìm lời giải cho khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan

Đại diện Taliban tới Na Uy tìm lời giải cho khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan

Baoquocte.vn. Ngày 22/1, đại diện Taliban, hiện đang kiểm soát Afghanistan, đã tới Na Uy tham dự một cuộc họp ở cấp quốc tế nhằm tháo gỡ khủng hoảng nhân đạo.
Covid-19 khoét sâu bất bình đẳng giàu nghèo ở Mỹ Latinh

Covid-19 khoét sâu bất bình đẳng giàu nghèo ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Tài sản của các tỷ phú ở Mỹ Latinh tăng 52% trong đại dịch, trong khi người nghèo là đối tượng chủ yếu hứng chịu tác động của Covid-19
Gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Baoquocte.vn. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo 'Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam' Xuân Nhâm ...
Covid-19 và quyền con người: Vì một thế giới tốt đẹp hơn

Covid-19 và quyền con người: Vì một thế giới tốt đẹp hơn

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc đến sự thụ hưởng các quyền con người.
Sự cần thiết sửa đổi Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Sự cần thiết sửa đổi Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Baoquocte.vn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình. Một phần là do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế...
Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người với sự phát triển của đất nước, xã hội

Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người với sự phát triển của đất nước, xã hội

Baoquocte.vn. Quyền con người là giá trị cao quý thiêng liêng mà nhân loại có được trải quá trình đấu tranh phấn đấu vươn lên.
Bài toán phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022

Bài toán phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022

Baoquocte.vn. Việc hoàn thành bao phủ vaccine vào cuối 2021, hoặc chậm nhất vào đầu 2022 là một trong những điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển kinh tế.
Phục hồi thị trường lao động trong ‘bình thường mới’

Phục hồi thị trường lao động trong ‘bình thường mới’

Baoquocte.vn. Từ khi bắt đầu nới lỏng giãn cách đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều địa phương đang thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.
Bình thường mới có ‘buông’ chống dịch?

Bình thường mới có ‘buông’ chống dịch?

Baoquocte.vn. Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo trực tiếp từ cấp Chính phủ nhưng mỗi tỉnh lại có cách tiếp cận khác nhau đối với công tác chống dịch.
Người phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình lên đồng xu Mỹ

Người phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình lên đồng xu Mỹ

Baoquocte.vn. Cố nhà thơ-nhà hoạt động xã hội Maya Angelou là người phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình trên đồng 25 xu của Mỹ.
Nicaragua: Nữ giới áp đảo Quốc hội khóa mới

Nicaragua: Nữ giới áp đảo Quốc hội khóa mới

Baoquocte.vn. Trong Quốc hội khóa mới ở Nicaragua, nữ giới chiếm đa số chức vụ chủ nhiệm ủy ban và hội đồng điều hành.
Vĩnh biệt biểu tượng chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi

Vĩnh biệt biểu tượng chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi

Baoquocte.vn. Tổng giám mục Desmond Tutu đoạt giải Nobel hòa bình vào năm 1984 vì những cống hiến cho phong trào phản đối phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
Phiên bản di động