Tăng sinh Tế Bào Gốc NAVITA Stemax từ huyền thoại chiến mã của Đại đế Alexander

An An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sứ mệnh của NAVITA là “Đưa những giá trị của thiên nhiên để bảo vệ sức khoẻ bằng sự kết hợp của thảo dược, sự sáng tạo, công nghệ tiên tiến và trách nhiệm nghề nghiệp”.

Bí mật đằng sau một huyền thoại

Người xưa kể rằng vào những năm 330 trước Công nguyên, trong một lần chinh chiến tại vùng đất châu Á xa xôi, chiến mã của Đại đế Alexander bị thương nặng. Các cận thần đưa ngựa quý đến một vùng thảo nguyên thuộc vùng Tây Tạng ngày nay để chạy chữa. Điều kỳ lạ là sau khi chiến mã ăn những quả chua nhỏ màu vàng từ những bụi cây tán thấp trên thảo nguyên thì trong một thời gian ngắn, vết thương đã lành lặn hoàn toàn, lông mọc dài đen sáng bóng.

Tăng sinh Tế Bào Gốc NAVITA Stemax từ huyền thoại chiến mã của Đại đế Alexander
Sản phẩm Stemax của NAVITA.

Từ đó, người ta đặt tên cho loại cây đặc biệt này là Hippophae, theo tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là “Ngựa sáng loá”. Về sau Đại đế Alexander đã mang giống cây quý này về trồng tại vùng đất Balkan làm thức ăn cho các chiến mã của mình.

Hàng ngàn năm trôi qua, câu chuyện ngày xưa đã vào quên lãng cho đến một ngày các nhà khoa học khi nghiên cứu quả Hắc Mai Biển đã phát hiện ra bí mật ẩn đằng sau huyền thoại nhưng có thể là câu chuyện thật. Chìa khoá của sự tái sinh mang tên Tế Bào Gốc.

Tế Bào Gốc là gì?

Tế Bào Gốc là nguồn gốc của tất cả các tế bào, bắt nguồn từ hợp tử của trứng từ mẹ và tinh trùng từ bố. Tế Bào Gốc là tế bào đặc biệt có đặc tính phân chia và biệt hoá liên tục, từ một tế bào, Tế Bào Gốc đã tạo thành một cơ thể hoàn chỉnh với hàng nghìn tỷ tế bào bao gồm hơn 200 loại khác nhau để tạo nên với các cơ quan khác nhau như da, xương, tim, gan, thận…

Sau khi sinh ra, Tế Bào Gốc chủ yếu được dự trữ ở tuỷ xương. Khi có chấn thương, bệnh tật Tế Bào Gốc sẽ được giải phóng đi từ tuỷ xương ra mạch máu để đến các mô cơ quan trong cơ thể để thay thế tế bào bị lỗi giúp phục hồi các cơ quan đó. Nhờ đặc tính này mà Tế Bào Gốc giúp cơ thể tái sinh các bộ phận bị lão hoá chống bệnh tật và lão hoá bất thường. Tuy nhiên, theo tuổi tác lượng Tế Bào Gốc trong cơ thể sẽ sụt giảm dần không còn đủ để thực hiện chức năng thay thế sửa chữa tế bào dẫn đến tình trạng bệnh tật ngày càng nhiều.

Để chống lại quá trình sụt giảm này, ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm một số phương pháp giúp tăng lượng Tế Bào Gốc trong máu. Có hai cách giúp chúng ta tăng được lượng Tế Bào Gốc trong cơ thể.

Cấy ghép Tế Bào Gốc ngoại sinh

Kích thích Tế Bào Gốc nội thân

Phương pháp cấy ghép Tế Bào Gốc là phương pháp phổ biến nhất. Tế Bào Gốc được lấy từ các nguồn khác nhau như máu cuống rốn trẻ con, mô mỡ, tuỷ xương được nuôi cấy nhân tạo trong phòng thí nghiệm để đạt được vài trăm triệu đơn vị, sau đó tiêm vào cơ thể để giúp phục hồi mô bệnh. Ứng dụng này được dùng phổ biến để điều trị bệnh ung thư máu, suy thận, tim, khớp… Nhược điểm lớn nhất là tiềm ẩn biến chứng do sự đào thải của cơ thể và do sự biến đổi của Tế Bào Gốc khi được nuôi cấy nhân tạo. Bên cạnh đó chi phí đắt đỏ cũng là rào cản để phương pháp này chưa được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Phương pháp kích thích Tế Bào Gốc từ tuỷ xương là phương pháp hợp tự nhiên và an toàn nhất. Khi chúng ta tập thể thao hoặc đau ốm bản thân cơ thể sẽ tự kích thích Tế Bào Gốc để tham gia quá trình tái sinh. Chúng ta có thể tác động đến tuỷ xương để kích thích giải phóng Tế Bào Gốc nhiều hơn bằng thảo dược. Đây cũng chính là bí mật đằng sau huyền thoại mang tên “Ngựa sáng loá” tên cổ của Hắc Mai Biển, một loài thảo dược quý năm xưa được Đại đế Alexander nâng niu tin dùng.

Cơ chế tăng sinh Tế Bào Gốc của Hắc Mai Biển

Trong quả nhỏ màu vàng vị chua của Hắc Mai Biển chứa nhiều vitamin C và chất chống oxi hoá Polyphenol nhưng đặc biệt nhất chính là hoạt chất Proanthocianidin có khả năng kích thích tăng lượng Tế Bào Gốc từ tuỷ xương vào mạch máu.

Cơ chế được cho là Proanthocianidin có cấu trúc 3D trùng khớp với thụ thể liên kết giữ chặt Tế Bào Gốc với tuỷ xương. Khi Proanthocianidin gắn vào các thụ thể này thì liên kết sẽ bị đứt, Tế Bào Gốc được tự do di chuyển từ tuỷ xương vào mạch máu để đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể để tham gia vào quá trình tái sinh.

Những người tham gia nghiên cứu được đo nồng độ Tế Bào Gốc trong máu trước và sau khi được dùng chiết suất của Hắc Mai Biển bằng máy đếm tế bào (Cytometer). Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chiết suất Hắc Mai Biển giúp kích thích tăng được ba dòng Tế Bào Gốc: Tế Bào Gốc tạo máu (Hematopoietic Stemcell) có thể biệt hoá thành các tế bào máu, Tế Bào Gốc trung mô (Masenchimal Stemcell) có thể biệt hoá thành tế bào xương, và Tế Bào Gốc nội mô (Endothel Stemcell) giữ nhiệm vụ tạo tế bào thành mạch máu.

Vì vậy giả thiết chiến mã của Đại đế Alexander sau khi ăn quả Hắc Mai Biển được kích thích tăng Tế Bào Gốc để phục hồi vết thương và giúp bộ lông phát triển sáng bóng là hoàn toàn có thể.

Nhịp cầu Đông Tây mang tên Navita

Công ty Dược phẩm Công nghệ cao Navita được ra đời vào năm 2015 tại thủ đô Budapest, cái nôi y dược của Trung Âu. Na viết tắt của Natural có nghĩa là tự nhiên và Vita có nghĩa cuộc sống. Các công trình nghiên cứu của Navita từ thành tựu của các nhà khoa học Hungary và gốc Việt xuất thân từ Viện hàn lâm khoa học Hungary và trường Đại học Y Dược Pécs.

Ngoài Hắc Mai Biển, các nhà nghiên cứu đã chắt lọc những tinh hoa của hai nền thảo dược Đông và Tây bằng cách lựa chọn các thảo dược quý hiếm của phương Đông như nấm Linh chi, hạt Goij, Tảo nâu, Tảo xoắn... kết hợp với các hoa quả ôn đới phương Tây có giàu Flavonoid như nho đen, dâu, táo, anh đào, nam việt quất… để chiết xuất một tổ hợp thảo dược có khả năng kích thích tăng sinh Tế Bào Gốc. Các thảo dược trong tổ hợp này tương hỗ cho nhau để kích thích tăng được tối thiểu 200% lượng Tế Bào Gốc vào mạch máu thay vì 130% trong trường hợp chỉ duy nhất Hắc Mai Biển có thể kích thích. Sản phẩm thảo dược này được sản xuất tại Hungary bằng công nghệ CO2 siêu giới hạn hiện đại nhất hiện nay để giữ nguyên dược tính của thảo dược. Các tiêu chuẩn chất lượng khác cũng được đảm bảo Made in EU để được lưu hành trên toàn khối châu Âu.

Tăng sinh Tế Bào Gốc nội thân STEMAX của Công ty Navita là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ toàn diện có tác dụng giúp cơ thể tự chống lại bệnh tật theo triết lý y học phương Đông nhưng được kiểm chứng khoa học của phương Tây. Sản phẩm thảo dược này giúp tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại bệnh tật, tăng sinh Tế Bào Gốc nội thân để thay thế sửa chữa tế bào lỗi và giảm gốc tự do, nguyên nhân gây lão hoá sớm và nhiều bệnh mãn tính.

Để đạt được tầm nhìn “Vì một thế giới khoẻ mạnh hơn từ thiên nhiên”, Navita đã tuyên bố sứ mệnh của mình là “Đưa những giá trị của thiên nhiên để bảo vệ sức khoẻ bằng sự kết hợp của thảo dược, sự sáng tạo, công nghệ tiên tiến và trách nhiệm nghề nghiệp”, cùng với tâm huyết và tài năng của các nhà nghiên cứu, Navita nhịp cầu khoa học Đông Tây đã và đang chinh phục được giới chuyên môn và người tiêu dùng từ châu Âu đến châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngày 28/6/2020, 8 sản phẩm của Navita đã được trao tặng giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng” một giải thưởng uy tín nhất của ngành thực phẩm chức năng Việt Nam. Ngoài ra, Navita cũng được Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam vinh danh là “Top 10 thương hiệu vàng” của năm 2020.

NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

TGVN. Navita chắt lọc những tinh hoa của hai nền Y học bằng cách lựa chọn các thảo dược quý hiếm của phương Đông để ...

NAVITA: Sản phẩm châu Âu được vinh danh Vì sức khỏe người Việt

NAVITA: Sản phẩm châu Âu được vinh danh Vì sức khỏe người Việt

TGVN. Thật vinh dự khi những nỗ lực, cố gắng của NAVITA trong suốt thời gian qua đã được ghi nhận với giải thưởng “Huy chương ...

Sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới

Sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới

Cho rằng không có nơi nào đắc địa hơn Bảo tàng Lịch sử quốc gia để tổ chức Triển lãm về sâm Ngọc Linh, quốc ...

An An

Đọc thêm

Làm gì để phòng chống ma túy học đường không còn là khẩu hiệu?

Làm gì để phòng chống ma túy học đường không còn là khẩu hiệu?

Baoquocte.vn. Trên thực tế, tình hình tệ nạn ma túy vẫn đang diễn biến phức tạp, luôn có xu hướng tăng về mức độ và số lượng vụ vi phạm.
Ngoại trưởng Libya đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong thành công của tiến trình đối thoại

Ngoại trưởng Libya đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong thành công của tiến trình đối thoại

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Libya Najla Mangoush ngày 19/6 lên tiếng khẳng định vai trò của Ai Cập trong việc đảm bảo thành công của tiến trình đối thoại tại Libya.
Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6: 'Nhiệm vụ của người làm báo là quan trọng và vẻ vang'

Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6: 'Nhiệm vụ của người làm báo là quan trọng và vẻ vang'

Baoquocte.vn. Đó là một trong những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt ...
EURO 2020: Robert Lewandowski tỏa sáng, Ba Lan cầm chân đội tuyển Tây Ban Nha

EURO 2020: Robert Lewandowski tỏa sáng, Ba Lan cầm chân đội tuyển Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Tây Ban Nha cuối cùng đã có thể ghi bàn ở EURO 2020, tuy nhiên rút cuộc họ lại chỉ có được một điểm trong cuộc đối đầu với Ba ...
Báo Hàn Quốc: 'HLV Park Hang Seo sẵn sàng uống… chén thuốc độc'

Báo Hàn Quốc: 'HLV Park Hang Seo sẵn sàng uống… chén thuốc độc'

Baoquocte.vn. Tờ MK Sport (Hàn Quốc) cho rằng HLV Park Hang Seo sẽ không ra đi trong vinh quang, mà sẵn sàng ở lại ngay cả khi chấp nhận thất bại ...
Covid-19: Brazil trở thành nước thứ 2 vượt mốc 500.000 người tử vong sau Mỹ

Covid-19: Brazil trở thành nước thứ 2 vượt mốc 500.000 người tử vong sau Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 19/6, Bộ Y tế Brazil thông báo trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 20.483 ca mắc Covid-19 và 1.401 trường hợp tử vong do căn ...
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Mỹ cam kết tiếp tục đàm phán hạt nhân sau bầu cử tổng thống Iran

Mỹ cam kết tiếp tục đàm phán hạt nhân sau bầu cử tổng thống Iran

Baoquocte.vn. Ngày 19/6, Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran cùng với các đồng minh và đối tác.
Thiên đường du lịch Maldives chật vật bịt 'lỗ hổng' trong dịch Covid-19

Thiên đường du lịch Maldives chật vật bịt 'lỗ hổng' trong dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Quốc đảo Maldives đã mở cửa các khu nghỉ dưỡng để thu hút du khách, nhưng làn sóng đại dịch Covid-19 gia tăng gần đây lại làm lộ lỗ hổng ...
Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay

Israel gọi Tổng thống đắc cử Iran là người 'cực đoan' nhất từ trước đến nay

Baoquocte.vn. Israel đã chỉ trích Tổng thống đắc cử của Iran, ông Ebrahim Raisi khi cho rằng ông này sẽ gây gây ra quan ngại sâu sắc đối với cộng đồng ...
Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

Baoquocte.vn. Học thật, thi thật sẽ 'gặp khó' nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi.
Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội: Công bố thang điểm, đáp án các môn thi

Tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội: Công bố thang điểm, đáp án các môn thi

Baoquocte.vn. Chiều 17/6, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố thang điểm, đáp án các môn thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đề thi Văn 'nếu phải ở trong nước sôi...': Phần lớn học sinh hiểu và làm được bài?

Đề thi Văn 'nếu phải ở trong nước sôi...': Phần lớn học sinh hiểu và làm được bài?

Baoquocte.vn. Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, phần lớn thí sinh thi vào lớp 10 đều hiểu và làm được bài với đề thi văn 'nếu phải ở trong nước sôi'.
Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030

Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030

Baoquocte.vn. Đảng và Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.
Văn hóa mạng xã hội: 'Buồn vì mỗi lần mở mạng ra là thấy... chửi nhau'

Văn hóa mạng xã hội: 'Buồn vì mỗi lần mở mạng ra là thấy... chửi nhau'

Baoquocte.vn. Từ chuyện phát ngôn thô tục trên mạng xã hội, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng: văn hóa mạng đang là vấn đề mới của xã hội Việt Nam.
Sự cố thi hi hữu: Vừa làm bài Toán phải đổi sang môn Văn, vì sao?

Sự cố thi hi hữu: Vừa làm bài Toán phải đổi sang môn Văn, vì sao?

Baoquocte.vn. Đã xảy ra sự cố thi hi hữu tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ khi học sinh đang làm bài môn Toán, nhà trường thu lại và đẩy môn Văn lên thi trước.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới tại 5 địa phương; riêng TP. HCM 46 ca; tổng cộng gần 13.000 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc mới tại 5 địa phương; riêng TP. HCM 46 ca; tổng cộng gần 13.000 bệnh nhân

Baoquocte.vn. Sáng 20/6, ghi nhận thêm 78 ca mắc mới, trong đó 76 ca Covid-19 ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (46), Bắc Giang (20), Bắc Ninh (7) và Nghệ An (3).
Lịch âm 20/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 20/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/6/2021

Lịch âm 20/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 20/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 20/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 20/6. Âm lịch hôm nay 20/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 20 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 20/6/2021: Tuổi Tỵ tự tin trong công việc, tuổi Dậu bị tiểu nhân lừa gạt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 20/6/2021: Tuổi Tỵ tự tin trong công việc, tuổi Dậu bị tiểu nhân lừa gạt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Hà Nội cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm mở lại các hoạt động thể thao ngoài trời

Hà Nội cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm mở lại các hoạt động thể thao ngoài trời

Baoquocte.vn. Hà Nội sẽ cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm mở lại một số dịch vụ kinh doanh, hoạt động thể thao ngoài trời.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/6): Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/6): Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.
Covid-19: Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay có ca mắc

Covid-19: Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay có ca mắc

Baoquocte.vn. Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đi chung chuyến bay với ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa.
XSKG 20/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 20/6/2021 - SXKG 20/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 20/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 20/6/2021 - SXKG 20/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 20 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 20/6.
XSMB 20/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 20/6

XSMB 20/6 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 20/6

Baoquocte.vn. XSMB 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 20/6/2021. SXMN 20/6. xổ số hôm nay. KQSXMB.
XSMN 20/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay 20/6 - SXMN

XSMN 20/6 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay 20/6 - SXMN

Baoquocte.vn. XSMN 20/6. xổ số hôm nay 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 20/6/2021. SXMN 20/6. KQSXMN.
XSMT 20/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 20/6

XSMT 20/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 20/6

Baoquocte.vn. XSMT 20/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 20/6/2021. SXMT 20/6. xổ số hôm nay. KQSXMT.
XSHCM 19/6 - Kết quả TP.HCM hôm nay 19/6/2021 - SXHCM 19/6 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 19/6 - Kết quả TP.HCM hôm nay 19/6/2021 - SXHCM 19/6 - KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 19/6. KQXSHCM 19/6. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 19 tháng 6 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMN 19/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 19/6/2021 - xổ số hôm nay 19/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 19/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 19/6/2021 - xổ số hôm nay 19/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 19/6. xổ số hôm nay 19/6. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 19 tháng 6 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. KQSXMN.
Phiên bản di động