Tầng lớp trung lưu Trung Quốc 'bạc tóc' vì nợ

Nguyên An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đã có những dấu hiệu cảnh báo về việc gia tăng rủi ro nợ trong các hộ gia đình có thu nhập trung bình và tầng lớp lao động ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tầng lớp trung lưu Trung Quốc 'bạc tóc' vì nợ
Nhiều hộ gia đình Trung Quốc đang 'đau đầu' vì nợ. (Nguồn: SCMP)

Công việc của anh Eli Mai, giám đốc bán hàng 40 tuổi tại một công ty tư vấn ở Quảng Châu, từ lâu vốn là niềm mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ấn tượng và khiến thế giới phải ngả mũ thán phục.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, dù sở hữu đến 2 tài sản bất động sản và vẫn đang có việc làm, nhưng anh Mai lại rơi vào cảnh nợ nần và thường xuyên lo lắng bị mất việc, khi triển vọng của nền kinh tế suy yếu và áp lực gia tăng đến từ cả trong nước và quốc tế.

Áp lực từ các khoản vay

Lương của anh Mai đã bị giảm một nửa do bị mất tiền hoa hồng, và hiện anh chỉ kiếm được khoảng 10.000 NDT (1.570 USD) mỗi tháng. Trong khi đó, tổng số nợ của gia đình anh đã tăng lên con số khổng lồ - 3,5 triệu NDT.

“Tóc của tôi đã bạc trắng trong 6 tháng qua, và tôi ngày đêm lo sợ rằng mình sẽ không thể thanh toán được khoản vay hàng tháng”, Eli Mai than thở. Anh cho biết, số nợ hàng tháng đã vượt quá 25.000 NDT – nhiều hơn tổng thu nhập hiện tại của anh và vợ – hiện đang là một giáo viên.

Tin liên quan
Trước thách thức kinh tế chưa từng có, Trung Quốc kêu gọi công chức Trước thách thức kinh tế chưa từng có, Trung Quốc kêu gọi công chức 'thắt lưng buộc bụng'

Mọi chuyện bắt đầu với kế hoạch mua căn hộ thứ hai của gia đình vào năm 2016, khi thị trường bất động sản sôi động của Trung Quốc bị “thổi giá” lên cao, và anh Mai đã quyết định dốc toàn bộ tài chính vào khoản đầu tư này.

Trong 7 năm qua, anh đã phải đối mặt với nhiều khoản vay bao gồm các khoản thế chấp, khoản vay quỹ dự phòng nhà ở cá nhân, khoản vay tiêu dùng và khoản vay tín dụng cá nhân, chưa kể khoản nợ thẻ tín dụng và tiền vay từ người thân, bạn bè.

Và anh Mai đã phải sử dụng căn hộ đầu tiên của mình, mua vào năm 2011, làm tài sản thế chấp cho khoản vay thứ hai.

Thời gian qua, thị trường bất động sản lao dốc đã khiến việc đầu tư của anh Mai rơi vào bế tắc. Thị trường chững lại khiến giá trị căn hộ của anh Mai giảm gần 1/5, từ 8,5 triệu NDT xuống còn 7 triệu NDT.

Những trường hợp như gia đình anh Mai đang ngày càng trở nên khá phổ biến, cho thấy những dấu hiệu cảnh báo về việc gia tăng rủi ro nợ trong các hộ gia đình có thu nhập trung bình và tầng lớp lao động ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những rủi ro ngày càng gia tăng khi Trung Quốc phải vật lộn với đại dịch Covid-19 và việc chính phủ siết chặt các lĩnh vực bất động sản, internet và việc dạy thêm học thêm.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt của Trung Quốc thời gian gần đây, như phong tỏa các trung tâm tài chính và sản xuất quan trọng cũng khiến cho hoạt động kinh doanh, tiêu dùng bị tê liệt, phủ “mây đen u ám” lên quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc ,trong quý đầu tiên của năm 2022, đồng thời lưu ý sự bùng phát của biến chủng Omicron tại Trung Quốc đã chấm dứt triển vọng lạc quan từng được đưa ra trong hai tháng đầu năm nay.

Việc Bắc Kinh vẫn kiên định với chiến lược Zero Covid cũng làm dấy lên lo lắng về chi phí kinh tế ngày càng tăng của việc duy trì chính sách này.

Bóng ma bất động sản 'ám ảnh' các hộ gia đình

Nợ cá nhân của các hộ gia đình Trung Quốc tiếp tục gia tăng, thậm chí những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu có thu nhập cao của quốc gia này cũng đang phải vật lộn với nỗi lo nợ.

Tomas Lei là một điển hình. Anh hiện đang làm việc cho một trong những công ty internet hàng đầu của đất nước, có trụ sở ở Hàng Châu – thủ phủ của các công ty thương mại điện tử và Internet, thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc chính quyền tiếp tục các chính sách siết chặt đối với “gã khổng lồ” công nghệ trong thời gian qua, cùng với sự giảm nhiệt của nền kinh tế đã dẫn đến làn sóng sa thải nhân viên trên quy mô lớn, quỹ lương do đó dần bị thu hẹp.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc 'bạc tóc' vì nợ
Giá bất động sản của Trung Quốc tiếp tục suy giảm trong năm vừa qua. (Nguồn: Bloomberg)

“Nỗi sợ hãi về việc giảm thu nhập và mất việc làm đang lan rộng khắp đất nước. Các ngành công nghiệp khác ở Trung Quốc cho mức thu nhập thấp hơn nhiều và không thể hỗ trợ cho khoản nợ hộ gia đình”, anh Lei, người vẫn đang sở hữu một căn chung cư và 1 chiếc xe hơi Mercedes-Benz cho hay. Anh hiện đang phải trả khoản nợ khoảng 30.000 NDT hàng tháng.

Với những động thái mới nhất từ chính quyền, giấc mơ về tự do tài chính ở tuổi trung niên, với cổ phần trong các công ty công nghệ được định giá hàng triệu hoặc hàng chục triệu NDT... của những người như anh Lei phần lớn đã tan tành.

Tin liên quan
Trung Quốc: Chấp nhận trả giá đắt để thoát khỏi ‘vòi bạch tuộc’ của bất động sản, vẫn còn nhiều cơn gió ngược Trung Quốc: Chấp nhận trả giá đắt để thoát khỏi ‘vòi bạch tuộc’ của bất động sản, vẫn còn nhiều cơn gió ngược

"Có rất nhiều nhân viên ở độ tuổi U40 tại các công ty công nghệ đã mua những tài sản trị giá hàng triệu NDT trong hai năm qua, với khoản thế chấp hàng tháng lên tới hàng chục nghìn NDT. Cổ phiếu và tiền thưởng cuối năm chiếm phần lớn thu nhập của chúng tôi, còn tiền lương cố định hàng tháng chỉ là một phần nhỏ. Chỉ trong vòng 2 hoặc 3 tháng nay, tài sản của nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã giảm hơn 70%. Điều này khiến tiền lương hàng năm của chúng tôi buộc phải giảm 1/3 so với thời điểm năm ngoái", anh Lei cho hay.

Trong khi đó, giá bất động sản cũng đang tiếp tục suy giảm. Lei cho biết, giá nhà nơi khu vực anh sinh sống đã giảm từ hơn 60.000 NDT/m2 vào năm ngoái xuống còn khoảng 50.000 NDT/m2 trong năm nay.

Tỷ lệ đòn bẩy hộ gia đình của Trung Quốc - chỉ số đo lường các khoản nợ của người dân so với mức thu nhập - đã tăng lên 62,2% vào cuối năm 2021, vượt qua tỷ lệ của Đức và gần bằng của Nhật Bản, theo một báo cáo hàng quý do Viện Tài chính & Phát triển Quốc gia (NIFD) phát hành vào tháng Hai năm nay.

“Tỷ lệ đòn bẩy hộ gia đình tăng nhanh sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính. Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là khoản nợ quá cao trong khu vực hộ gia đình. Tại Trung Quốc, rủi ro nợ hộ gia đình có liên quan nhiều đến tình hình thị trường bất động sản, tăng trưởng thu nhập và việc phân bổ của cải", báo cáo do hai nhà kinh tế Zhang Xiaojing và Liu Lei đồng tác giả cho biết.

Bất động sản từ lâu được coi là động cơ chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, lĩnh vực này hiện chiếm 1/4 tổng các khoản đầu tư tài sản cố định và gần 1/3 tổng tài sản nhà ở. Nhưng một loạt các biện pháp hạn chế của chính phủ trong hai năm qua đã tác động mạnh đến thị trường này.

Tăng trưởng đầu tư vào bất động sản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua - đạt 4,4% vào năm ngoái và giảm còn 3,7% trong tháng Một và tháng Hai cùng năm. Số lượng diện tích sàn bán ra cũng chỉ tăng 1,9% trong năm ngoái, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.

Báo cáo của NIFD cho biết: “Ổn định thị trường bất động sản là rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro trong khu vực hộ gia đình. Khi giá bất động sản sụt giảm, thậm chí giảm xuống dưới giá trị của khoản thế chấp, một số chủ sở hữu đã chọn cách tạm ngừng trả nợ".

Simon Zhao, Giáo sư Khoa học xã hội tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, cũng chỉ ra nguy cơ gia tăng nợ hộ gia đình trong các gia đình ở hàng trăm thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc, bao gồm cả các vùng nông thôn. Ông lưu ý, một số lượng lớn công nhân nhập cư, nhiều người có thế chấp ở quê nhà - đang gặp khó khăn khi các nhà máy tạm ngừng sản xuất vì chính sách Zero Covid.

Xung đột Nga-Ukraine: Phép thử đối với Trung Quốc khi phải ‘cân não’ giữa được và mất

Xung đột Nga-Ukraine: Phép thử đối với Trung Quốc khi phải ‘cân não’ giữa được và mất

Cách xử lý của Trung Quốc đối với xung đột Nga-Ukraine có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với quan hệ Nga-Trung mà còn ...

Tăng trưởng vượt kỳ vọng, Trung Quốc vẫn đối mặt nguy cơ kinh tế suy giảm mạnh

Tăng trưởng vượt kỳ vọng, Trung Quốc vẫn đối mặt nguy cơ kinh tế suy giảm mạnh

Dù GDP tăng trưởng 4,8% trong quý 1/2022, tốt hơn dự kiến, nền kinh tế Trung Quốc có thể vẫn đối mặt với nguy cơ ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế gốc Hoa lừng danh Vera Wang diện bra top kèm chân váy ngắn và đầm xẻ ngực sâu trong bữa tiệc sinh nhật 73 tuổi.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào, dông vài nơi; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa và dông rải rác và mưa ...
Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm ...
Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Baoquocte.vn. Tổng thống Indonesia cùng đệ nhất phu nhân Iriana đã đến thủ đô Abu Dhabi của UAE, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Baoquocte.vn. Không sai khi nói rằng, Tây Ban Nha là một trong những lựa chọn đầu tiên của du khách khi muốn khám phá châu Âu.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine nay đã có một 'triển vọng rõ ràng về châu Âu' sau quyết định của EU trao quy chế ứng cử viên thành viên của khối cho Kiev.
Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Trang phục truyền thống các nước ASEAN' là dịp để người dân hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của các nước ASEAN.
Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Baoquocte.vn. Với hơn 1 triệu bản in được bán ra ở thời điểm hiện tại, cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý' đang nằm trong nhiều danh ...
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 27/6-1/7.
Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Hoa Kỳ hỗ trợ, tạo sức cạnh tranh cho ngành bao bì Việt

Baoquocte.vn. Ngành bao bì được cho là sẽ hưởng lợi lớn từ sự phát triển của thương mại điện tử và các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.
Cơ hội thiết thực để doanh nghiệp ngành sản xuất học hỏi các xu thế mới của thị trường

Cơ hội thiết thực để doanh nghiệp ngành sản xuất học hỏi các xu thế mới của thị trường

Baoquocte.vn. Chuỗi sự kiện VME với nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất, mở rộng thị trường và tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế.
Giá cà phê hôm nay 1/7: Robusta giảm, arabica bám đà tăng; Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực

Giá cà phê hôm nay 1/7: Robusta giảm, arabica bám đà tăng; Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực

Baoquocte.vn. Giá cà phê chốt phiên giao tháng 6 tăng giảm trái chiều trên 2 sàn phái sinh. Xuất khẩu cà phê Việt vẫn tăng tốt trước nhiều áp lực.
Giá tiêu hôm nay 1/7, ổn định, giá tiêu Việt xuất khẩu là điểm sáng trên thị trường toàn cầu, vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố

Giá tiêu hôm nay 1/7, ổn định, giá tiêu Việt xuất khẩu là điểm sáng trên thị trường toàn cầu, vẫn phụ thuộc nhiều yếu tố

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động