Tâm sự của thanh niên làm công tác Đoàn tại Nga: Nhiệt huyết đã 'ngấm vào máu'

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Giữa khó khăn của dịch Covid-19, nhóm từ thiện “Vòng tay Việt - Nga” trực thuộc Ban Cán sự Đoàn tại Nga đã sáng tạo thành lập lên nhóm sinh viên tình nguyện với hơn 150 thanh niên cùng dạy học trực tuyến cả tiếng Việt và các môn học khác của Nga miễn phí cho con em cộng đồng người Việt.

Đây chỉ là một trong số những hoạt động ý nghĩa của cán bộ, đoàn viên thanh niên người Việt tại Nga trong thời gian qua. Nhân Tháng Thanh niên và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo TG&VN đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Bí thư thường trực Ban Cán sự Đoàn tại Nga, để tìm hiểu sâu hơn về phong trào Đoàn ngoài nước...

Anh Nguyễn Xuân Hoàn và các đoàn viên, thành niên Việt Nam tại Nga (Ảnh: NVCC)
Anh Nguyễn Xuân Hoàn và các đoàn viên, thanh niên Việt Nam tại Nga (Ảnh: NVCC)

Hoạt động Đoàn ở nước ngoài sẽ có nhiều khó khăn hơn trong nước, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành suốt hơn một năm qua cho đến nay, phải không anh?

Diễn biến dịch Covid-19 đã là đảo lộn gần như mọi hoạt động Đoàn. Thậm chí trong năm vừa qua, chúng tôi đã phải ra đến năm thông báo hoãn tất cả hoạt động tập trung đông người và tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch kết hợp các biện pháp chống dịch trong nước và nước sở tại. Mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe cho Đoàn viên thanh niên, hạn chế tối đa trường hợp bị nhiễm bệnh.

Cùng với đó, chúng tôi cũng vận động sinh viên toàn Nga tham gia mạng lưới phòng chống Covid-19 do Đại sứ quán Việt Nam phát động, cũng như nhanh chóng trao đổi thông tin, giúp đỡ và tư vấn các trường hợp sinh viên và bà con trong cộng đồng không may mắc bệnh.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trọng tâm vẫn phải duy trì đó là giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên. Ban Cán sự Đoàn chuyển sang hình thức khác là tăng cường tuyên truyền qua các kênh online như gửi email, đăng bài trên trang Facebook với các nội dung chính như công tác phòng chống dịch trong nước và tại Nga, các hoạt động Đoàn trong nước và tại Nga, tuyên truyền về các sự kiện lớn và các thành tựu phát triển của đất nước…

Chúng tôi cũng khuyến khích sinh viên tham gia các cuộc thi online do Trung ương Đoàn tổ chức và Ban Cán sự Đoàn tổ chức, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo các bạn.

Được biết thời gian qua các Đoàn viên, thành niên người Việt tại Nga đã tham gia phong trào tình nguyện mạnh mẽ để hỗ trợ cộng đồng cũng như hướng về quê hương. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về những hoạt động này?

Năm vừa qua, cộng đồng người Việt bên Nga hứng chịu trận đại dịch khủng khiếp, nhưng trong nước không những phải chống dịch lại còn phải trả qua đợt thiên tai, bão lụt kinh hoàng. Những thông tin này luôn được chúng tôi cập nhật thường xuyên tới các Đoàn viên để có những việc làm có ích chia sẻ cùng cộng đồng và đồng bào trong nước.

Ngay từ khi bùng phát dịch ở Nga, hưởng ứng kêu gọi từ Đại sứ quán Việt Nam, khối đoàn viên thanh niên đã nhanh chóng tham gia tất cả các nhóm tình nguyện, trong đó nhóm Y tế gồm các sinh viên, nghiên cứu sinh, bác sĩ đang học tập tại Nga tư vấn, hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Sinh viên giỏi tiếng Nga tham gia phiên dịch online giúp bà con nằm viện trao đổi với bác sĩ, phòng khám và tham gia công tác truyền thông, tổng hợp thông tin...

Đặc biệt, nhóm từ thiện “Vòng tay Việt - Nga” trực thuộc Ban Cán sự Đoàn đã sáng tạo thành lập nhóm sinh viên tình nguyện hơn 150 bạn dạy học trực tuyến cả tiếng Việt và các môn học khác của Nga miễn phí cho con em cộng đồng, vừa giúp các em không quên kiến thức vừa học thêm Tiếng Việt. Việc này đã nhận được phản hồi rất thích cực từ các phụ huynh, bà con cũng như khen ngợi từ Đại sứ quán.

Mặt khác, hưởng ứng phát động từ Đại sứ quán, chúng tôi đã phát động quyên góp được hơn 300.000 Rúp (khoảng 100 triệu đồng) để đóng góp vào quỹ phòng chống Covid-19 giúp đỡ những trường hợp, gia đình người Việt có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Đặc biệt, thế hệ trẻ Việt Nam sang học tập bên Nga rất đồng cảm với những mất mát của đồng bào miền Trung. Ngay khi có thông tin về thiệt hại bão lụt, chúng tôi đã xin phép Đảng ủy Đại sứ quán phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung hai đợt được hơn 800.000 Rúp (khoảng hơn 250 triệu) và ngay lập tức gửi về qua đầu mối Trung ương Đoàn để kịp chuyến xe đầu tiên vào hỗ trợ miền Trung.

Anh Nguyễn Xuân Hoàn và các đoàn viên, thành niên Việt Nam tại Nga (Ảnh: NVCC)
Anh Nguyễn Xuân Hoàn. (Ảnh: NVCC)

Đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISiS, việc học tập và nghiên cứu chắc hẳn khá bận rộn, vậy đâu là động lực khiến anh tham gia công tác Đoàn nhiệt tình như vậy?

Đúng là công việc học tập nghiên cứu ở Nga khá là vất vả. Việc phải hoàn thành đủ 12 môn học và trả thi, cũng như báo cáo nghiên cứu định kỳ hằng năm với bộ môn, nhà trường, viết báo đăng bài... tốn rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, động lực khiến tôi tham gia nhiệt tình vào công tác Đoàn tại đây xuất phát từ niềm yêu thích các hoạt động tập thể, phong trào của Đoàn ngay từ khi còn là sinh viên.

Tôi luôn xác định tham gia công tác Đoàn cũng là điều kiện để bản thân được rèn luyện, học tập cả về tư tưởng chính trị, lòng yêu nước và kỹ năng mềm. Qua mỗi sự kiện lại giúp tôi hoàn thiện hơn bản thân, rồi từ đó lại truyền lại các kinh nghiệm, kỹ năng, ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ sau tiếp bước.

May mắn là tôi luôn nhận được sự ủng hộ, chỉ bảo và đồng hành của Trung ương Đoàn, Đảng ủy, Đại sứ quán, Phòng công tác Lưu học sinh, Hội người Việt tại Nga. Nhiều khi hay nói vui là chúng tôi có kiềng ba chân nâng đỡ cho Đoàn hoạt động nên thấy vững tâm hơn.

Hơn nữa, các bạn Đoàn viên thanh niên rất đoàn kết, hăng hái, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào và các thầy cô người Nga luôn ủng hộ, giúp đỡ tôi.

Điều cuối cùng là Đoàn đến với tôi cũng là cái duyên. Càng tham gia nhiều, càng thấy thích thú và yêu mến Đoàn. Có thể nói, công tác này đã ngấm vào máu rồi!

Nguyễn Xuân Hoàn sinh năm 1991 tại Bắc Ninh. Hiện tại, anh đang chuẩn bị bảo vệ Luận án Tiến sĩ tại Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISiS - trường đại học trọng điểm của nước Nga chuyên về công nghệ vật liệu, vật liệu mới, công nghệ nano, compozit... và nằm trong top 500 trường đại học tốt nhất thế giới.

Với cương vị là Phó Bí thư thường trực Ban Cán sự Đoàn tại Nga, anh có suy nghĩ và nguyện vọng gì để có thể xây dựng phong trào Đoàn mạnh mẽ hơn, cũng như đóng góp cho sự phát triển của đất nước?

Có thể nói, phong trào Đoàn những năm gần đây và hiện nay tại Nga đạt được nhiều thành tích rực rỡ nhất kể từ ngày thành lập cách đây 20 năm. Để đạt được những thành tích như vậy là công sức rất lớn của cả một tập thể, nhiều thế hệ sinh viên.

Với kinh nghiệm và chứng kiến sự đổi thay của cộng đồng sinh viên tại Nga trong 10 năm qua, tôi nghĩ rằng, để xây dựng phòng trào Đoàn mạnh mẽ hơn nữa thì các cán bộ Đoàn phải là những người nhiệt huyết nhất, tâm huyết nhất.

Cùng với đó, trong công tác Đoàn, không chỉ liên tục đổi mới nội dung, hình thức, mà còn mở rộng ra cả với bạn bè quốc tế và các bạn Nga. Bất kỳ hoạt động nào cũng phải khéo léo lồng ghép được công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho Đoàn viên, tình yêu quê hương, đất nước, hướng về Tổ quốc. Và một điều không thể quên là luôn tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ từ Trung ương Đoàn, Đại sứ quán và các tổ chức cộng đồng Người Việt tại Nga.

Về cá nhân, chuyên ngành nghiên cứu hiện tôi đang theo đuổi là công nghệ vật liệu, cụ thể là công nghệ nhiệt luyện kim loại.

Tôi hy vọng sau khi hoàn thành chương trình học và nhận bằng Tiến sĩ, tôi sẽ trở về nước và mang những kiến thức mình học góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Công dân Việt Nam tại Nga được trao giải thưởng danh giá của thành phố Saint Petersburg
Để công tác Đoàn Thanh niên trở thành hành trang quý báu đối với mỗi cán bộ ngoại giao
Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nhật gửi tình thương đến đồng bào miền Trung
Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?
Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam
TRỌNG VŨ (thực hiện)

Đọc thêm

Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Toyota Vios 2023 thế hệ thứ 4 đã chính thức ra mắt tại Thái Lan. Mẫu sedan phân khúc B ăn khách tại Thái Lan, mẫu xe này còn được ...
Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Baoquocte.vn. Tại kim tự tháp có diện tích hơn 80.000 m vuông, nhóm khảo cổ Trung Quốc phát hiện thấy những kiến trúc phức tạp như vườn tược, ao nuôi ...
Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11, bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km từ tâm ...
Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Baoquocte.vn. Hari Won tự tin xuống phố, Ngọc Huyền cảm thấy trưởng thành hơn nhiều sau phim Thương ngày nắng về, Phương Oanh khoe vóc dáng mảnh mai...
Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Baoquocte.vn. Trung vệ Nguyễn Thành Chung gia hạn hợp đồng 3,5 năm với CLB Hà Nội, nhận lót tay lên tới hàng chục tỷ đồng.
Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Tổng thống Hàn Quốc gửi lời xin lỗi tới người dân cả nước vì mưa lớn và ngập lụt

Baoquocte.vn. Ngày 10/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã lên tiếng xin lỗi người dân cả nước vì những sự bất tiện mưa lớn và ngập lụt ở thủ đô ...
Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Gần 200 thương hiệu công nghệ từ hơn 10 quốc gia dự VME 2022

Baoquocte.vn. Ngày 10/8, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm Đông Nam Á đã chính thức khai mạc Triển lãm sản xuất công nghiệp quốc tế - Vietnam Manufacturing Expo ...
Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Thách thức cản bước các lãnh đạo cánh tả ở Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Những lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền tại Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt với nhiều bài toán để bảo đảm ổn định chính trị, tăng trưởng cao thời ...
Không gian đậm dấu ấn Việt ở Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

Không gian đậm dấu ấn Việt ở Bệnh viện dã chiến Việt Nam tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Không gian tiếp đón khách quốc tế tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lấy điểm nhấn là các thắng cảnh nổi tiếng, các nét văn hóa đặc ...
Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane

Baoquocte.vn. Sáng 10/8, UBND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm hàng hóa Hà Nội-Vientiane.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động