'Sức mạnh mềm' của đối ngoại Việt Nam

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với sự mềm mại, tinh tế và cương quyết, cứng rắn khi cần, những phụ nữ làm công tác đối ngoại đã đạt được nhiều thành tích to lớn, đóng góp thiết thực vào quá trình chủ động hội nhập, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
'Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh kỷ niệm với các nữ Đại sứ tại Phủ Chủ tịch, ngày 14/12/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh kỷ niệm với các nữ Đại sứ tại Phủ Chủ tịch, ngày 14/12/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong thời chiến cũng như thời bình, trên tuyến đầu của mặt trận đối ngoại Việt Nam, luôn có những nữ chiến sĩ đấu tranh kiên cường đóng góp to lớn vào sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Những sứ giả duyên dáng

Ngoài kiến thức, trình độ chuyên môn bản lĩnh, với “sức mạnh mềm” là sự nhạy bén, tỉ mỉ, mềm mại, phụ nữ Việt Nam làm công tác đối ngoại luôn để lại sự ngưỡng mộ và thán phục từ bạn bè quốc tế, đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại quan trọng của đất nước.

Nhiều tấm gương điển hình qua các thế hệ như bà Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Ngọc Dung, Phan Thị Phúc, Hồ Thể Lan, Tôn Nữ Thị Ninh, Nguyễn Thị Hồi, Phan Thúy Thanh, Nguyễn Phương Nga, Nguyễn Nguyệt Nga... đã khẳng định “sức mạnh mềm” của phụ nữ Việt Nam khi làm công tác đối ngoại cả trên mặt trận song phương cũng như đa phương.

“Với thế hệ chúng tôi, sự chiến đấu, đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, sự dấn thân là chuyện đương nhiên, chúng tôi lao vào làm việc cũng là việc được nhiên. Phụ nữ cũng tự cho mình là một chiến binh, làm được những việc nam giới làm”. (Đại sứ Nguyễn Thị Hồi)

Ẩn sau vẻ dịu dàng, khiêm nhường, các nữ cán bộ đối ngoại Việt Nam với tinh thần thép đang ngày càng thể hiện vai trò và có những đóng góp vượt bậc, tích cực vào sứ mệnh vì hòa bình, ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế khó lường và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động đối ngoại vẫn tiếp tục được triển khai hiệu quả và thành công, hiện thực hóa chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bài viết mới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, khẳng định công tác đối ngoại trong năm qua đã tiếp tục góp phần quảng bá mạnh mẽ ra thế giới hình ảnh sinh động về một nước Việt Nam độc lập, tự chủ, đổi mới, năng động, sáng tạo, giàu bản sắc và truyền thống, là người bạn thuỷ chung, là đối tác tin cậy.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, ngoại giao đã tìm tòi nhiều biện pháp, kết hợp trực tuyến, trực tiếp và nhiều hình thức khác để triển khai hoạt động rộng khắp, trên tất cả các mảng công tác đối ngoại song phương, đa phương, chính trị, biên giới lãnh thổ, kinh tế, văn hoá, bảo hộ công dân, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thông tin đối ngoại.

Những thành công đối ngoại đó có một phần đóng góp không nhỏ của các nữ cán bộ. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá: “Sự tận tụy, cố gắng và những đóng góp của chị em phụ nữ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thành tốt những nhiệm vụ đối ngoại được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Vẹn tròn hai vai

Đặc biệt, bối cảnh đại dịch Covid-19 trong hai năm qua càng khắc họa rõ nét hơn vai trò quan trọng của phụ nữ, những người ngày ngày lo việc nước nhưng cũng không quên chăm việc nhà.

Hơn lúc nào hết, chính trong thời điểm khủng hoảng, khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, sự kiên trì, bền bỉ, khả năng thích ứng, đức hy sinh, tính chu toàn lại càng được phát huy, trở thành sức mạnh để từng gia đình và rộng hơn là xã hội giữ được cuộc sống ổn định, bình an, vượt qua dịch bệnh, khôi phục và dần trở lại cuộc sống bình thường mới.

“Phụ nữ thậm chí còn có những điểm mạnh so với nam giới khi sở hữu nét tính cách đặc biệt và hài hoà. Họ không chỉ biết lắng nghe, thấu hiểu, linh hoạt, mềm mại mà còn rất kiên trì và quyết tâm. Đó chính là những phẩm chất cần có của một nhà ngoại giao”. (Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga)

Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban Nữ công Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng rất thấu hiểu với các đồng nghiệp nữ khi vừa phải ngày đêm vất vả triển khai các hoạt động đối ngoại, vừa phải chăm lo cho gia đình nhỏ của mình được an toàn, bình an qua đại dịch.

Điểm lại những thành tích đối ngoại từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao vaccine, ngoại giao văn hóa, ngoại giao song phương lẫn đa phương, bảo hộ công dân, thông tin đối ngoại, biên giới lãnh thổ, công tác người Việt Nam ở nước ngoài…, bà Nguyễn Minh Hằng đều chỉ ra những đóng góp to lớn của các cán bộ nữ.

“Đằng sau những thành tích đáng tự hào đó cũng là nỗ lực không ngừng nghỉ, sự say mê, nhiệt huyết với công tác đối ngoại, với ngành, với nghề của chị em phụ nữ”, Trưởng Ban Nữ công Bộ nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, chìa khóa thành công của phụ nữ đối ngoại hiện đại có lẽ nằm ở vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ, năng lực, phẩm chất cũng với sự cống hiến, nỗ lực vươn lên trong mọi khó khăn, hoàn cảnh.

'Sức mạnh mềm' của đối ngoại Việt Nam
Các nữ cán bộ đối ngoại chụp kỷ niệm cùng Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân dịp Hội nghị Ngoại giao 31 ngày 18/12/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tinh thần sẵn sàng cống hiến

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ rõ nhiệm vụ “tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại” trong việc thực hiện ba mục tiêu: “Tạo lập và giữ vững môi trường, hoà bình, ổn định”, “huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước” và “nâng cao vị thế và uy tín của đất nước”.

Đất nước cũng ở giai đoạn mới khi thích ứng an toàn với dịch bệnh, chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, hướng tới phục hồi phát triển kinh tế xã-hội.

Triển khai chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII, trước những yêu cầu và khát vọng phát triển trong giai đoạn mới, những người làm công tác đối ngoại, bao gồm các cán bộ nữ, đang đảm nhiệm những trọng trách mới nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang.

Nhiệm vụ này đòi hỏi nữ cán bộ đối ngoại bằng sự tinh tế, nhạy bén của mình, phải luôn đi đầu, chủ động, và thích ứng với tình hình mới. Ngoài trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, phụ nữ làm công tác đối ngoại cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, trau dồi các kỹ năng cần thiết trong công việc…

Trước bối cảnh mới, trọng trách mới, Trưởng Ban Nữ công Bộ Nguyễn Minh Hằng khẳng định: “Chị em phụ nữ sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, làm việc với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, say mê, để đóng góp triển khai nhiệm vụ đối ngoại, phục vụ thiết thực việc thực hiện các mục tiêu, khát vọng phát triển đất nước”.

Nhiệm vụ mới nặng nề hơn, nhưng vất vả, khó khăn, bộn bề việc gia đình vẫn còn đó. Dẫu vậy cũng không thể làm khó được phụ nữ, những người sẵn sàng miệt mài cống hiến hết mình cho công việc cũng như gia đình, làm tròn hai vai vừa là người bà, người mẹ, người vợ trong gia đình, vừa là những vị sứ giả hữu nghị, hòa bình, phát huy hình ảnh đẹp đẽ, phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam trong môi trường quốc tế.

“Muốn làm bất cứ việc gì trước tiên chúng ta phải lạc quan, sự lạc quan đó xuất phát từ lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề, thấy rằng ngoại giao, đối ngoại là một nghề cao quý, một nghề có cơ hội chứng kiến những giây phút lịch sử”. (Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga)
Đại sứ Nguyễn Tuấn: Trăn trở làm sao giúp được nhiều hơn nữa đồng bào từ Ukraine gặp nạn

Đại sứ Nguyễn Tuấn: Trăn trở làm sao giúp được nhiều hơn nữa đồng bào từ Ukraine gặp nạn

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn thông tin về công tác bảo hộ công dân Việt Nam lánh nạn từ Ukraine và chia ...

Đẩy mạnh công tác đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và thu hút nguồn lực kiều bào tại địa phương

Đẩy mạnh công tác đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và thu hút nguồn lực kiều bào tại địa phương

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại một số tỉnh phía Nam, từ ngày 12-13/2, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Thúc đẩy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Với doanh nghiệp, tính bền vững chủ động và hành động phòng chống biến đổi khí hậu là công cụ nâng cao giá trị doanh nghiệp và lợi thế cạnh ...
Đứng đầu bảng I, Viettel FC vào bán kết AFC Cup 2022

Đứng đầu bảng I, Viettel FC vào bán kết AFC Cup 2022

Baoquocte.vn. Viettel FC có chiến thắng cách biệt 5-2 trước Hougang United (Singapore) để vào vòng bán kết khu vực với tư cách nhất bảng I Giải AFC Cup 2022.
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Baoquocte.vn. Các học sinh bày tỏ xúc động lần đầu tiên được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho việc thúc đẩy hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ, ngành tư pháp hai nước ...
Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Baoquocte.vn. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và ...
Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, tiếp lãnh đạo trường Imperial College London

Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện các doanh nghiệp Anh đầu tư tại Việt Nam, tiếp lãnh đạo trường Imperial College London

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn lắng nghe, sẵn sàng tạo điều kiện cần thiết để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung ...
Tin thế giới 30/6: Nga nhận định thế nào về an ninh châu Âu? Ngày trọng đại của Trung Quốc; Israel lại rơi vào khủng hoảng chính trị

Tin thế giới 30/6: Nga nhận định thế nào về an ninh châu Âu? Ngày trọng đại của Trung Quốc; Israel lại rơi vào khủng hoảng chính trị

Baoquocte.vn. Nga nhận định về an ninh châu Âu, Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm lớn; Quốc hội Israel 'đồng lòng' giải tán... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Baoquocte.vn. Bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria mua bản quyền sử dụng bản sao để trình ...
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại ...
Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Đại sứ quán Việt Nam giao lưu với học sinh trường Trung học phổ thông tại Copenhagen

Baoquocte.vn. Các học sinh bày tỏ xúc động lần đầu tiên được tới thăm và cảm nhận không khí ấm áp và sự đón tiếp thân tình của cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt ...
Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 158

Baoquocte.vn. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Baoquocte.vn. Bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria mua bản quyền sử dụng bản sao để trình chiếu.
Khánh thành Tranh tường gốm do Đại sứ quán Kazakhstan tặng Học viện Ngoại giao

Khánh thành Tranh tường gốm do Đại sứ quán Kazakhstan tặng Học viện Ngoại giao

Baoquocte.vn. Lễ khánh thành Tranh tường gốm do Đại sứ quán Kazakhstan tặng Học viện Ngoại giao nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Kazakhstan.
Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần thứ V

Bộ Ngoại giao tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần thứ V

Baoquocte.vn. Thực hiện phân công của Lãnh đạo Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Lưu trữ đã tham dự Đại hội Đại biểu Hội Văn thư Lưu trữ Việt Nam lần thứ V.
Tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ

Tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Bỉ

Baoquocte.vn. Ngày 28/6, tại thủ đô Brussels (Bỉ) đã diễn ra Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam-Bỉ năm 2022 với chủ đề 'Kinh doanh với Việt Nam'.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động