Sở hữu kỹ năng tài chính siêu việt, vì sao Evergrande vẫn không thoát khỏi cảnh nợ nần?

Phương Nga
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong mớ thông tin hỗn độn của Evergrande, các chuyên gia đã tìm ra cách thức mà tập đoàn này xoay sở để thao túng các thị trường vốn, thông qua những câu chuyện mà họ tạo ra.

Tờ Canxin (Hong Kong) nhận định một trong những câu chuyện nổi bật của Evergrande là hình dáng của tập đoàn này với tư cách là một nhà sản xuất ô tô năng lượng mới.

Giá trị thị trường của Tập đoàn Xe Năng lượng mới Evergrande (Evergrande Auto) - hiện vẫn chưa bán được bất cứ một chiếc xe nào, từng tăng vọt lên mức 674,1 tỷ HKD (tương đương 86,59 tỷ USD), đưa Evergrane Auto trở thành doanh nghiệp ô tô niêm yết có giá trị cao nhất ở Trung Quốc.

Con số đó cao gấp đôi tập đoàn mẹ, bất kể Evergrande đã bán được những ngôi nhà trị giá hàng nghìn tỷ nhân dân tệ (NDT) trong suốt 20 năm qua.

Tuy nhiên, giờ đây, thời thế đã thay đổi. Evergrande Auto hiện chỉ được định giá khoảng 20 tỷ HKD, đạt khoảng 4% so với thời kỳ đỉnh cao.

Theo nhận định của các chuyên gia, mục đích chính của Evergrande Auto là để huy động vốn cho tập đoàn mẹ. Evergrande tuyên bố họ đã đầu tư 47,4 tỷ NDT, tương đương 7,33 tỷ USD, vào hoạt động kinh doanh sản xuất xe ô tô, song một số nhà phân tích tin rằng phần lớn giá trị của khoản đầu tư đó đến từ thị trường, không phải từ chính Evergrande.

Một nhà phân tích cho biết: “Evergrande Auto đã huy động được 30 tỷ NDT sau hai vòng chào bán cổ phiếu. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp này chủ yếu sử dụng tiền của các nhà đầu tư - thay vì vốn tự có - để đầu tư kinh doanh và đã đạt được giá trị thị trường cao (cho một công ty ô tô).

Kết quả là, nhờ cổ phiếu của Evergrande Auto ở mức giá cao, chúng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp, giúp huy động nhiều tiền hơn nữa”.

Sở hữu 'kỹ năng tài chính' siêu việt, vì sao Evergrande vẫn không thoát được cảnh nợ nần?
Tỷ phú Hứa Gia Ấn, ông chủ của tập đoàn Evergrande. (Nguồn: Reuters)

Evergrande xoay vòng vốn như thế nào?

Trong câu chuyện của Evergrande Auto, cốt truyện chủ yếu tập trung vào hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), chứ không phải là hoạt động sản xuất xe như thế nào.

Tháng 8/2018, Tập đoàn mẹ Evergrande đã mua một lượng lớn cổ phần của Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Quảng Thủy ở tỉnh Tân Cương với tổng giá trị 14,5 tỷ NDT, trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty này.

Thỏa thuận đó góp phần đưa doanh số bán ô tô vào trong bảng kế toán tài chính của Evergrande Auto, vì Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Quảng Thủy là cổ đông trong Tập đoàn Dịch vụ ô tô xuất chúng (Grand Automotive Services Group) của Trung Quốc, một trong những đại lý ô tô lớn nhất trên cả nước.

Tuy nhiên, động thái này không dẫn đến bất cứ kết quả tích cực nào. Năm 2019, do thiếu tiền mặt, Evergrande đã bán cổ phần trong Tập đoàn Đầu tư công nghiệp Quảng Thủy cho Tập đoàn năng lượng khổng lồ Shenergy, thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, với tổng giá trị 14,85 tỷ NDT.

Tin liên quan
Ngang ngửa vụ Lehman Brothers, gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc Evergrande đã gây ra chuyện gì? Ngang ngửa vụ Lehman Brothers, gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc Evergrande đã gây ra chuyện gì?

Đến tháng 1/2019, tiền thân của Evergrande Auto, Tập đoàn Evergrande Health Industry, đã mua lại 51% cổ phần của Công ty Xe điện Quốc gia Thụy Điển (NEVS), với giá 830 triệu USD.

Ông chủ của Evergrande - tỷ phú Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) đã rất nhanh chóng kết thúc thương vụ, có lẽ là vì ông cần một cơ sở để củng cố năng lực sản xuất ô tô của Evergrande Auto, sau khi quyết định hợp tác với doanh nhân “tai tiếng” Jia Yueting trong dự án xe điện Faraday Future không thành công.

Khi không có Faraday Future, ông Hứa Gia Ấn cần một thứ gì đó để đảm bảo cho Evergrande Auto giữ đúng bản chất là một nhà sản xuất ô tô và NEVS là ứng cử viên phù hợp. Bước đi này đã mang lại kết quả, sau khi thu mua cổ phần của NEVS, giá cổ phiếu của Evergrande Health Industry đã tăng vọt.

Giá cổ phiếu của Evergrande Health Industry tăng vọt một phần là do cổ phiếu của tập đoàn này tập trung trong tay của tương đối ít cổ đông. Ngày 9/8/2020, Evergrande Health Industry nhận được cảnh báo từ Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai của Hong Kong (SFC) về sự chi phối tập trung trong sở hữu cổ phần.

Trong khi đó, thỏa thuận nắm giữ phần lớn cổ phần của Tập đoàn Fangchebao cũng cung cấp thêm bằng chứng về kỹ năng tài chính của Evergrande. Evergrande có 51% vốn sở hữu trong hơn 40.000 cửa hàng vật lý của Fangchebao, thông qua hoạt động hoán đổi cổ phần.

Bằng cách này, Evergrande không phải trả tiền mặt cho Fangchebao, mà đổi lại bằng những hứa hẹn về cơ hội phát hành cổ phiếu ra đại chúng. Kết quả là Evergrande thu về khối tài sản có giá trị, chỉ bằng một khoản đầu tư trị giá 1 tỷ NDT, để trang trải chi phí cải tạo các cửa hàng và tích hợp hệ thống.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản và tài sản ròng của Fangchebao lần lượt đạt 4,7 tỷ NDT và 3,1 tỷ NDT.

Ngày 29/3, Fangchebao đã thu hút được 17 nhà đầu tư chiến lược và huy động được tổng cộng 16,35 tỷ HKD. Các nhà đầu tư chiến lược sẽ nắm giữ 10% cổ phần của công ty sau khi thương vụ hoàn tất, đẩy mức định giá trước tài chính của Fangchebao tăng lên 163,5 tỷ HKD.

Thỏa thuận này cũng cho thấy một phần số tiền huy động được thông qua việc bán cổ phần hiện có và phần còn lại huy động bằng cách phát hành cổ phiếu mới. Fangchebao đã phát hành thêm 651 triệu cổ phiếu mới cho các nhà đầu tư, trong khi Evergrande có kế hoạch bán 651 triệu cổ phiếu hiện có cho các nhà đầu tư.

Bằng cách như vậy, Evergrande đã có thể đẩy giá trị thị trường của Fanchebao lên 163,5 tỷ HKD chỉ trong một năm và kiếm về 8,175 tỷ HKD từ việc bán cổ phần của Evergrande trong Fanchebao.

Quá lớn để có thể vấp ngã

Một nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thương vụ giao dịch cổ phiếu của Evergrande cho biết tập đoàn đã đưa ra lời hứa hẹn sẽ mua lại cổ phần Fanchebao.

Người này nói: “Điều chúng tôi đánh giá cao là cơ chế điều chỉnh định giá của công ty. Nếu Fangchebao không được niêm yết trong vòng một năm, Evergrande sẽ mua lại số cổ phiếu của chúng tôi với mức phí bảo hiểm 15% so với giá thị trường hiện hành. Ít nhất, thông qua cơ chế này, chúng tôi có thể lấy lại tiền vốn của mình”.

Nhà đầu tư cũng chỉ ra rằng một công ty khác, dưới sự bảo trợ của Evergrande, là Tập đoàn Dịch vụ Bất động sản Evergrande, đã có thể niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán rất nhanh chóng. Minh chứng này khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng khả năng “bán và thu lợi cổ phiếu” của họ không còn xa.

Nhiều tổ chức đã mua cổ phiếu của Fangchebao vì họ tin rằng Evergrande "quá lớn để thất bại" - ít nhất là không phải trong một năm tiếp theo.

Thị trường chứng khoán ngày 21/9 - Hiệu ứng Evergrande, thị trường giảm mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 21/9 - Hiệu ứng Evergrande, thị trường giảm mạnh

Câu hỏi đặt ra là Evergrande đã phát triển theo xu hướng hay có mục đích lấy tiền mặt để bù đắp cho các khoản nợ chưa được công bố của Tập đoàn địa ốc Evergrande?

Một chuyên gia kỳ cựu trong ngành tài chính lý giải: “Về bản chất, Evergrande đã giảm tỷ lệ nợ trên bảng cân đối kế toán của mình trong hai hoạt động: sản xuất ô tô và Fangchebao. Nhờ được định giá cao, hai tài sản này có thể huy động được một lượng tiền lớn. Ý định cuối cùng của Evergrande là giành được nhiều đất hơn dưới chiêu bài sản xuất ô tô và sau đó sử dụng phần đất này để kiếm tiền”.

Theo diễn giả của tỷ phú Warren Buffet - ông trùm sàn chứng khoán Mỹ, với sự sụt giảm của giá nhà ở Trung Quốc và việc Bắc Kinh triển khai thực hiện chính sách ba ranh giới đỏ - quy định giới hạn 70% đối với tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản của một nhà phát triển, giới hạn 100% trên tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu và tiền mặt để trang trải các khoản vay ngắn hạn - “kỹ năng tài chính” siêu việt không còn là liều thuốc chữa bách bệnh cho chi phí hoạt động ngày càng tăng của Evergrande.

Evergrande, từng là “gã khổng lồ” bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, giờ đang chìm trong nợ nần.

Tỷ phú Hứa Gia Ấn sinh năm 1958 tại tỉnh Hà Nam. Năm 1993, ông Hứa Gia Ấn thành lập và làm chủ công ty Toàn Đạt tại Thâm Quyến. Năm 1996, ông đặt dấu mốc quan trọng khi thành lập Tập đoàn Evergrande.

Tới năm 2009, Evergrande lên sàn chứng khoán Hong Kong. Tập đoàn này nhanh chóng vươn mình trở thành doanh nghiệp bất động sản hàng đầu, bán được nhiều diện tích nhà nhất cả nước.

Tính đến nay, Evergrande đã phát triển.dự án bất động sản ở 280 thành phố. Năm 2020, tập đoàn này công bố đang sở hữu hơn 293 triệu mét vuông đất. Phần lớn các khu đất của Evergrande đều nằm ở các thành phố cấp một ở Trung Quốc, có trị giá tới 81,34 tỉ USD.

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (17-23/9): Nga phục hồi nhanh hơn dự kiến, FDI không ngừng chảy vào Trung Quốc, Phố Wall sợ 'bom nợ' Evergrande

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (17-23/9): Nga phục hồi nhanh hơn dự kiến, FDI không ngừng chảy vào Trung Quốc, Phố Wall sợ 'bom nợ' Evergrande

Nga phục hồi nhanh hơn dự kiến, OECD hạ triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2021, Mỹ nói Moscow muốn đẩy nhanh vận ...

Kinh tế Trung Quốc có lao đao trước 'bom nợ' Evergrande?

Kinh tế Trung Quốc có lao đao trước 'bom nợ' Evergrande?

Nếu chính phủ Trung Quốc có thể xử lý vấn đề Evergrande một cách thuận lợi, quốc gia này thậm chí có thể biến rủi ...

Đọc thêm

Số ca mắc Covid-19 thấp, Campuchia hướng tới mở cửa hoàn toàn nền kinh tế

Số ca mắc Covid-19 thấp, Campuchia hướng tới mở cửa hoàn toàn nền kinh tế

Baoquocte.vn. Chính phủ Campuchia đang lê kế hoạch hồi phục nền kinh tế và trở lại cuộc sống bình thường mới trước khi kết thúc năm 2021.
Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga phối hợp tổ chức Tham vấn song phương cấp Cục/ Vụ trưởng giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang ...
Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế

Quốc hội thảo luận về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế

Baoquocte.vn. Thứ tư, ngày 27/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đồng chủ trì Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và WEF theo lời mời của Chủ tịch điều hành và Nhà sáng ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 27/10: Thêm 28 ca mắc mới; Ổ dịch mới ở Mê Linh đã có 7 người dương tính

Covid-19 ở Hà Nội ngày 27/10: Thêm 28 ca mắc mới; Ổ dịch mới ở Mê Linh đã có 7 người dương tính

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 27/10 thông báo ghi nhận có 28 ca Covid-19 mới, trong đó: 10 ca ở cộng đồng, 17 ca tại khu cách ly và ...
Covid-19 tối 27/10: Thêm 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca trong 24 giờ; Ổ dịch Mê Linh Hà Nội có hơn 1.400 người liên quan

Covid-19 tối 27/10: Thêm 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca trong 24 giờ; Ổ dịch Mê Linh Hà Nội có hơn 1.400 người liên quan

Baoquocte.vn. Ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tại 47 tỉnh, thành phố, 2.052 ca cộng đồng. Truy vết được hơn 1.400 người liên quan ổ dịch mới ở Mê Linh Hà ...
XSMN 28/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay 28/10

XSMN 28/10/2021, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay 28/10

Baoquocte.vn. XSMN 28/10. xổ số hôm nay 28/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/10/2021. xo so mien nam. XSMN thứ 5. SXMN. KQSXMN.
XSMB 28/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. dự đoán XSMB thứ 5

XSMB 28/10/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. dự đoán XSMB thứ 5

Baoquocte.vn. XSMB 28/10. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/10/2021. xổ số hôm nay. XSMB thứ 5. KQSXMB. xo so mien bac.
XSAG 28/10/2021, kết quả xổ số An Giang hôm nay 28/10/2021. KQXSAG thứ 5

XSAG 28/10/2021, kết quả xổ số An Giang hôm nay 28/10/2021. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 28/10. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 10 năm 2021. KQXSAG 28/10. Xo so An Giang. KQXSAG.
Lần đầu tiên, Việt Nam ra mắt chương trình truyền thông riêng về bình đẳng giới

Lần đầu tiên, Việt Nam ra mắt chương trình truyền thông riêng về bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1790/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030.
Doanh nghiệp Việt cần làm gì để chinh phục thị trường Trung Đông?

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để chinh phục thị trường Trung Đông?

Baoquocte.vn. Hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam-Trung Đông đạt được nhiều thành tựu. Nhưng để chinh phục thị trường tiềm năng này, còn nhiều việc cần làm.
Giá cà phê hôm nay 27/10, Robusta tiếp tục bứt phá lên đỉnh 4,5 năm, giá chỉ có tăng chưa thể giảm?

Giá cà phê hôm nay 27/10, Robusta tiếp tục bứt phá lên đỉnh 4,5 năm, giá chỉ có tăng chưa thể giảm?

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta ở thị trường London đã lên đứng ở mức cao gần bốn năm rưỡi. Kéo dài chuỗi tăng giá lên phiên thứ sáu.
Giá tiêu hôm nay 27/10, tăng nhẹ, cao nhất 88.500đ/kg, thị trường biến động nhẹ, dự đoán giá còn tăng

Giá tiêu hôm nay 27/10, tăng nhẹ, cao nhất 88.500đ/kg, thị trường biến động nhẹ, dự đoán giá còn tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.500 đ/kg.
Giá xăng dầu tăng cao 'đánh mạnh' vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam như thế nào?

Giá xăng dầu tăng cao 'đánh mạnh' vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi giá xăng dầu tăng 10% làm GDP giảm khoảng 0,5%, đây là mức giảm khá lớn, phản ánh tác động rất mạnh của biến động giá xăng dầu tới tăng trưởng kinh tế.
Giá tiêu hôm nay 26/10, ổn định, thấp nhất 86.000đ/kg, dự đoán giá còn tăng, sớm cán mốc mới

Giá tiêu hôm nay 26/10, ổn định, thấp nhất 86.000đ/kg, dự đoán giá còn tăng, sớm cán mốc mới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 26/10, Robusta bất ngờ vọt lên 2.220 USD; Chu kỳ 10 năm đang trở lại?

Giá cà phê hôm nay 26/10, Robusta bất ngờ vọt lên 2.220 USD; Chu kỳ 10 năm đang trở lại?

Baoquocte.vn. Dự báo giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung chưa ổn định, trong khi đó dịch bệnh vẫn kéo dài, diễn biến dịch còn nhiều bất ngờ.
Bất động sản mới nhất: Quảng Ninh sẽ có siêu đô thị 10 tỷ USD; giá đất ngoại thành Hà Nội đắt ngang nội đô

Bất động sản mới nhất: Quảng Ninh sẽ có siêu đô thị 10 tỷ USD; giá đất ngoại thành Hà Nội đắt ngang nội đô

Baoquocte.vn. Quảng Ninh khởi công khu đô thị phức hợp 10 tỷ USD; Bà Rịa-Vũng Tàu cần tìm nhà đầu tư cho 10 dự án nhà ở… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Xu hướng thị trường sau dịch, loạt biệt thự, nhà phố tại khu tái định cư bên cạnh sân bay Long Thành… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nguồn cung hàng tại Hà Nội giảm kỷ lục, giá không giảm; dự án đầu tiên của Flamingo ở Thanh Hóa… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/10 - Tích luỹ chờ bứt phá

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/10 - Tích luỹ chờ bứt phá

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/10 - Cân bằng danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/10 - Cân bằng danh mục

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ 'đều như vắt chanh'

Doanh nghiệp chật vật, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ 'đều như vắt chanh'

Baoquocte.vn. Kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng vẫn vượt trội so với mặt bằng chung doanh nghiệp niêm yết.
Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Baoquocte.vn. Indonesia đã trở thành quốc gia có sự quan tâm cao nhất đến tiền điện tử, tiếp đến là Chile và Argentina.
Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Baoquocte.vn. Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.
Phiên bản di động