Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’

Kim Huyền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất, vì vậy Singapore đã xây dựng một chiến lược nhằm ‘sống chung’ với dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta vẫn đang lây lan rộng rãi trên toàn cầu, Singapore cũng đang cố gắng kiểm soát tình hình. “Đảo quốc sư tử” đang áp dụng chiến lược khoanh vùng, truy vết và cách ly nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ hình thành các ổ dịch lớn.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Singapore đang xây dựng chiến lược ‘sống chung với Covid-19’. (Nguồn: Economic Times)

Đã 18 tháng trôi qua kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát và người dân ngày càng trở nên mệt mỏi. Tất cả đang đặt câu hỏi: “Đại dịch sẽ kết thúc khi nào và như thế nào?” Còn với Singapore, trong tương lai, đảo quốc sư tử dự báo Covid-19 sẽ trở nên phổ biến như bệnh cúm.

Chính vì vậy, lực lượng liên bộ phụ trách ứng phó Covid-19 của Singapore gồm 3 vị bộ trưởng: Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung đã vạch ra một chiến lược nhằm giúp đất nước sống chung với Covid-19. Chiến lược này đã được thể hiện rõ trong bài viết đăng trên báo Strait Times ngày 24/6 vừa qua.

Covid-19, căn bệnh đặc hữu

Bài viết cho biết, Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Nhưng tin tốt là chúng ta vẫn có thể chung sống bình thường với nó. Điều này có nghĩa là dịch Covid-19 sẽ sớm trở thành một căn bệnh đặc hữu (hay còn gọi là bệnh địa phương).

Covid-19 có thể liên tục biến đổi và tồn tại trong cộng đồng. Ví dụ, hàng năm, có rất nhiều người bị cúm và đa số phục hồi mà không cần nhập viện hay dùng tới thuốc. Nhưng một bộ phận thiểu số, đặc biệt là người già hoặc những người mắc nhiều bệnh nền, có thể có những triệu chứng nặng hơn và không thể chống chọi được.

Ở một quốc gia phát triển và rộng lớn như Mỹ, hàng năm có hàng trăm nghìn người phải nhập viện vì bệnh cúm, và hàng chục nghìn người tử vong.

Nhưng vì khả năng bệnh trở nặng do cúm rất thấp, nên mọi người vẫn sống chung với nó. Họ tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình ngay cả trong mùa cúm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản hoặc đi tiêm ngừa cúm mỗi năm.

“Chúng ta có thể hướng tới một viễn cảnh tương tự. Dù không thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19, nhưng ta có thể biến đại dịch thành một thứ gì đó ít đe dọa hơn, như bệnh cúm, tay chân miệng hoặc thủy đậu, và tiếp tục chung sống với nó", ba vị bộ trưởng khẳng định trong một kế hoạch chi tiết.

Trong kế hoạch này, các bộ trưởng Singapore vạch ra các bước sau để sống chung với Covid:

Vaccine là chìa khóa

Ngày 31/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này đang đi đúng hướng trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 và sẽ đạt được mục tiêu tiêm phòng ít nhất 1 mũi cho 2/3 dân số vào đầu tháng 7 tới. Mốc tiếp theo của Singapore là sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 cho ít nhất 2/3 dân số trước ngày quốc khánh (9/8), nếu nguồn cung cho phép.

Đã có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy, vaccine giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Ngay cả khi mắc Covid-19, vaccine cũng giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Ví dụ như Israel - quốc gia hình mẫu về tiêm vaccine Covid-19, tỷ lệ lây nhiễm ở những người được tiêm chủng thấp hơn 30 lần so với những người không được tiêm chủng. Tỷ lệ nhập viện cũng thấp hơn 10 lần.

Tại Singapore, trong số hơn 120 người được tiêm chủng đầy đủ và mắc Covid-19, bao gồm một số người trên 65 tuổi, tất cả đều không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Ngược lại, khoảng 8% những người chưa được tiêm phòng có các triệu chứng nghiêm trọng.

Để duy trì mức độ bảo vệ cao và chống lại các biến thể mới kháng các loại vaccine hiện tại, việc tiêm liều nhắc lại là cần thiết. Do vậy, Singapore định hướng duy trì một chương trình tiêm chủng toàn diện, kéo dài nhiều năm.

Xét nghiệm sẽ dễ dàng hơn

Các bộ trưởng cho rằng Singapore cần duy trì việc xét nghiệm và truy vết, nhưng trọng tâm sẽ chuyển sang một hướng mới. Theo đó, đảo quốc sư tử sẽ đẩy mạnh việc xét nghiệm ở biên giới, để ngăn các ca bệnh mang virus vào đất nước, đặc biệt là các biến thể đáng lo ngại.

Trong nước, xét nghiệm sẽ không chỉ là công cụ để khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Thay vào đó, nó sẽ là phương pháp để đảm bảo các sự kiện, hoạt động xã hội và các chuyến đi nước ngoài có thể diễn ra an toàn cũng như để giảm nguy cơ lây lan dịch.

Để nâng cao chất lượng xét nghiệm, 3 vị bộ trưởng cho rằng, Singapore không thể chỉ dựa vào xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), do phương pháp này có thể gây khó chịu và mất nhiều giờ để có kết quả. Họ nhấn mạnh rằng việc xét nghiệm Covid-19 cần được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Xét nghiệm nhanh Covid-19 qua hơi thở tại Singapore. (Nguồn: Reuters)

Singapore đã đã triển khai các xét nghiệm nhanh kháng nguyên, bao gồm cả những bộ kit tự xét nghiệm cho các phòng khám đa khoa, phòng khám tư nhân, công ty tư nhân và nhà thuốc.

Cũng có những bộ kit xét nghiệm thậm chí có tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở, có kết quả ngay sau 1-2 phút mà không cần lấy mẫu dịch ở mũi, họng như PCR. Khi đó, các sân bay, cảng biển, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện và các cơ sở giáo dục có thể sử dụng các bộ kit này để sàng lọc nhân viên và khách.

Ngoài ra Singapore còn lấy dữ liệu qua việc phân tích mẫu nước thải. Phương pháp này có thể giúp phát hiện các ca nhiễm Covid-19 tiềm ẩn trong các khu ký túc xá, nhà trọ tập thể hoặc khu nhà ở.

Cải thiện phương pháp điều trị

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19. Hiện nay, Singapore đã áp dụng một loạt các phương pháp điều trị hiệu quả, đó là một trong những lý do tại sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này thuộc hàng thấp nhất trên thế giới.

Mười tám tháng kể từ đại dịch bùng phát, Singapore hiện có nhiều loại thuốc đặc trị, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và giảm nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong. Bộ Y tế Singapore cũng đang theo dõi sát sao diễn biến này, đảm bảo rằng đất nước có đủ nguồn cung cấp các loại thuốc đặc trị.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Singapore cũng đang tích cực phát triển các phương pháp điều trị mới.

Trách nhiệm xã hội vẫn quan trọng

Rốt cuộc, Singapore có thể sống chung với Covid-19 hay không còn phụ thuộc vào việc người dân có chấp nhận coi Covid-19 là bệnh thông thường và có các hành vi phòng bệnh thích hợp hay không.

“Nếu tất cả người dân đều có thói quen vệ sinh cá nhân hợp lý, chúng ta sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn. Nếu tất cả chúng ta quan tâm đến nhau, tránh xa đám đông khi cảm thấy bản thân không được khỏe, nguy cơ lây truyền bệnh sẽ giảm” – 3 vị bộ trưởng khẳng định.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Từ trái qua: Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung của Singapore. (Nguồn: Strait Times)

Hướng tới trạng thái ‘bình thường mới’

Viễn cảnh "bình thường mới" của Singapore được mô tả như sau:

Đầu tiên, một người mắc Covid-19 có thể tự khỏi tại nhà, bởi vì nếu đã được tiêm vaccine, các triệu chứng sẽ tương đối nhẹ. Kết hợp với những người xung quanh cũng đã được tiêm phòng, giúp nguy cơ lây nhiễm cũng thấp hơn. Điều này sẽ giảm gánh nặng lên hệ thống y tế vốn đã quá tải tại Singapore.

Thứ hai, có thể không cần phải truy vết các trường hợp nghi nhiễm và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Người dân có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh. Nếu có kết quả dương tính, họ có thể xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR ở các bệnh viện và sau đó tự cách ly.

Thứ ba, thay vì theo dõi số lượng ca mắc Covid-19 mỗi ngày, Singapore sẽ tập trung vào kết quả: Bao nhiêu người bị ốm nặng, bao nhiêu người trong phòng chăm sóc đặc biệt, bao nhiêu người cần được đặt nội khí quản để thở oxy. Điều này giống như cách giám sát bệnh cúm hiện nay.

Thứ tư, có thể dần nới lỏng các quy định quản lý an toàn và cho phép tổ chức các cuộc tụ tập và những sự kiện lớn, như lễ diễu hành ngày quốc khánh hoặc chào năm mới. Các doanh nghiệp cũng không còn phải lo về nguy cơ gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Thứ năm, việc đi lại giữa các quốc gia sẽ được khôi phục, miễn là các quốc gia đó đã kiểm soát được dịch và biến Covid-19 thành một căn bệnh thông thường.

Singapore và các nước sẽ công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine của nhau. Khách du lịch, đặc biệt là những người đã tiêm vaccine, có thể tự xét nghiệm nhanh trước khi khởi hành và được miễn cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính khi đến nơi.

Các bộ trưởng cho biết, Singapore đang vạch ra một lộ trình để chuyển sang trạng thái bình thường mới này, song song với việc đạt được các dấu mốc tiêm chủng, dù họ biết rằng trận chiến chống lại dịch bệnh sẽ còn nhiều khó khăn. Trong lúc đó, Singapore vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết.

Cuối bài viết, các bộ trưởng chỉ ra rằng, lịch sử cho thấy mọi đại dịch rồi cũng sẽ qua đi. Chính vì vậy, Singapore phải tận dụng tất cả năng lượng, nguồn lực và sự sáng tạo của mình để đẩy nhanh quá trình này. Khoa học và sự khéo léo của con người sẽ chiếm ưu thế trước Covid-19. Sự gắn kết và ý thức xã hội sẽ đưa con người đến đích nhanh hơn.

TIN LIÊN QUAN
Biến thể Delta Plus có thực sự nguy hiểm như ‘lời đồn’?
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/6: 15 ca mắc mới tại 5 địa phương; tổng cộng 15.115 bệnh nhân
TIN VUI: Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19
Việt Nam xem xét công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19
Vaccine của AstraZeneca, Pfizer hiệu quả với biển thể Delta, Kappa
(theo Strait Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Baoquocte.vn. Người dân Belarus xây dựng thành công quốc gia có chủ quyền của mình với sức mạnh nằm ở sự đoàn kết và tinh thần yêu nước.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 3/7 - SXMN 3/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 3/7 - SXMN 3/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam XSMN Chủ Nhật ngày 3/7/2022. xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. SXMN 3/7. xo so ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 4/7/2022: Bọ Cạp sớm bị người khác dắt mũi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 4/7/2022: Bọ Cạp sớm bị người khác dắt mũi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/7/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều ...
Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm châu Âu; củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm châu Âu; củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 27/6-3/7.
Trà Vinh phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa đồng bào Khmer

Trà Vinh phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa đồng bào Khmer

Baoquocte.vn. Phát huy những lợi thế về văn hóa Khmer, tỉnh Trà Vinh đã khai thác để mời gọi du khách đến trải nghiệm và khám phá.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: MU 'nổ' hợp đồng đầu tiên, Mbpape 'lật kèo' Real Madrid, Barca làm mọi thứ để giữ De Jong

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: MU 'nổ' hợp đồng đầu tiên, Mbpape 'lật kèo' Real Madrid, Barca làm mọi thứ để giữ De Jong

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Khởi động tập trận RIMPAC 2022

Khởi động tập trận RIMPAC 2022

Baoquocte.vn. Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022 được xem là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới.
Từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng, nghĩ về một Chính phủ hành động, tạo ra niềm tin

Từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng, nghĩ về một Chính phủ hành động, tạo ra niềm tin

Baoquocte.vn. GS.TS. Phạm Quang Minh chia sẻ với TG&VN những ấn tượng mạnh mẽ về chuyến thăm, làm việc tại Mỹ của Thủ tướng cũng như về quan hệ Việt-Mỹ...
Halal Việt Nam hướng tới chinh phục thị trường 1.900 tỷ USD

Halal Việt Nam hướng tới chinh phục thị trường 1.900 tỷ USD

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam.
Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Baoquocte.vn. Người dân Belarus xây dựng thành công quốc gia có chủ quyền của mình với sức mạnh nằm ở sự đoàn kết và tinh thần yêu nước.
Khởi động tập trận RIMPAC 2022

Khởi động tập trận RIMPAC 2022

Baoquocte.vn. Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2022 được xem là cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới.
Australia: Hàng nghìn người phải sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng, cảnh báo mưa lũ sẽ nghiêm trọng hơn những ngày tới

Australia: Hàng nghìn người phải sơ tán do lũ lụt nghiêm trọng, cảnh báo mưa lũ sẽ nghiêm trọng hơn những ngày tới

Baoquocte.vn. Chính quyền thành phố Sydney, Australia đã yêu cầu hàng nghìn người dân phải đi sơ tán nhằm tránh nguy cơ lũ lụt trong bối cảnh mưa lớn tiếp diễn.
Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Baoquocte.vn. Hãng hàng không American Airlines đã xin cấp phép để thiết lập 5 đường bay giữa Cuba và thành phố Miami, bang Florida của Mỹ, vào tháng 11 tới.
Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Baoquocte.vn. Chính quyền Palestine sẽ giao viên đạn khiến phóng viên Shireen Abu Akleh của hãng tin Al Jazeera thiệt mạng để phía Israel điều tra.
Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Baoquocte.vn. Vào lúc rạng sáng ngày 3/7, đã có những tiếng nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới với Ukraine.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động