Quy mô kinh tế tương đương 77%, liệu Trung Quốc sẽ 'vượt mặt' Mỹ trong vòng 10 năm tới?

Thạch Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày càng nhiều nhà quan sát và chuyên gia nghiên cứu cho rằng, việc nền kinh tế Trung Quốc vượt Mỹ sẽ không còn là câu chuyện "có hay không" mà là vấn đề "sớm hay muộn".

Số liệu do Cục thống kê quốc gia Trung Quốc công bố gần đây cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 của Trung Quốc tăng 8,1% so với năm trước, quy mô nền kinh tế đạt 114.400 tỷ nhân dân tệ (NDT), tương đương 17.700 tỷ USD tính theo tỷ giá hối đoái trung bình hàng năm.

Mặc dù hiện nay Mỹ vẫn chưa công bố số liệu GDP năm 2021, nhưng theo dự đoán của nhiều tổ chức trên thế giới, GDP năm 2021 của Mỹ đạt khoảng 23.000 tỷ USD.

Điều đó nghĩa là tính đến cuối năm 2021, quy mô nền kinh tế Trung Quốc đã tương đương 77% quy mô nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, GDP năm 2020 của Trung Quốc tương đương 70% của Mỹ, chỉ trong vòng một năm tăng 7 điểm phần trăm.

Quy mô kinh tế tương đương 77%, liệu Trung Quốc sẽ 'vượt mặt' Mỹ trong vòng 10 năm tới?
Tính đến cuối năm 2021, quy mô nền kinh tế Trung Quốc đã tương đương 77% quy mô nền kinh tế Mỹ. (Nguồn: AP)

Bắc Kinh sẽ vượt Washington?

Những năm gần đây, ngày càng nhiều nhà quan sát và chuyên gia nghiên cứu cho rằng, đây đã không phải là vấn đề “có hay không”, mà là vấn đề “sớm hay muộn”.

Kể từ sau khi vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010, khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ liên tục thu hẹp.

Mặc dù tốc độ phát triển của Trung Quốc chậm lại trong những năm gần đây, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm vẫn luôn cao hơn. Nếu kinh tế Trung Quốc và Mỹ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng khác nhau, điều đó đồng nghĩa với việc quy mô nền kinh tế Trung Quốc cuối cùng sẽ vượt Mỹ.

Tin liên quan
Trung Quốc vượt Mỹ? Trung Quốc vượt Mỹ?

Liên quan đến vấn đề “sớm hay muộn”, hiện nay các tổ chức nghiên cứu đưa ra dự đoán khác nhau. Trung tâm nghiên cứu kinh tế và thương mại Anh (CEBR) và Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) cho rằng, thời điểm này sẽ đến vào năm 2028.

Báo cáo do Viện nghiên cứu phát triển quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh và Viện Brookings của Mỹ phối hợp công bố lại cho rằng, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới sau năm 2030.

Trong khi đó, báo cáo của Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc nhận định, quy mô nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2032. Cho dù là năm 2028, 2030 hay 2032, thì Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế số một thế giới trong vòng khoảng 10 năm.

Tuy nhiên, cũng có một số học giả cho rằng, Trung Quốc cuối cùng sẽ không vượt qua Mỹ với lập luận trên hai phương diện:

Một là sử dụng thực tế lịch sử trước đây để chứng minh Mỹ không thể bị vượt qua. Chẳng hạn vào những năm 1930 nhiều người cho rằng Đức sẽ thống trị thế giới; vào những năm 1960, lại có nhiều người nhận định Liên Xô, quốc gia cạnh tranh với Mỹ về bom hạt nhân, sức mạnh quân sự và công nghệ vũ trụ sẽ vượt Mỹ; vào những năm 1980 cũng có nhiều người dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ thay thế Mỹ.

Tuy nhiên, những điều này không xảy ra sau đó. Hiện nay đến lượt Trung Quốc, và kết cục có thể cũng không có gì thay đổi. Do trước đây Mỹ không bị vượt qua, nên suy luận Mỹ sẽ không bị vượt qua trong tương lai là quá đơn giản. Một số cường quốc trên thế giới từng bị vượt qua hoặc thay thế trong lịch sử đều có thành tựu huy hoàng trước đó.

Hai là hiện nay Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức. Chẳng hạn như dân số già hóa, tỷ lệ sinh thấp và lợi thế kinh tế từ dân số không còn.

Những năm gần đây, chịu ảnh hưởng của chi phí lao động gia tăng và xung đột thương mại nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chuyển dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc sang các khu vực khác như Đông Nam Á và Nam Á...

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nay, Trung Quốc đã tích lũy quy mô nợ trị giá 44.800 tỷ USD, và rủi ro tài chính này chưa biết bùng nổ vào lúc nào. Quá trình tăng trưởng tốc độ cao của Trung Quốc đã chấm dứt, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng đã giảm từ hai con số xuống một con số.

Việc Trung Quốc không tiếp tục tăng trưởng tốc độ cao sẽ rất khó để nước này đuổi kịp Mỹ.

Dân số già hóa và lợi thế kinh tế từ dân số không còn có lẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế Trung Quốc về dài hạn, nhưng sẽ không tác động đáng kể đến phát triển kinh tế của Trung Quốc trong vòng 10 năm.

Về việc một số doanh nghiệp chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác đương nhiên ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc, do đó nước này cần chú ý và tìm cách ứng phó.

Tuy nhiên, trong vòng 10 năm, ảnh hưởng của điều này vẫn khá hạn chế. Liên quan đến vấn đề nợ cao, phần lớn nợ của Trung Quốc là nợ trong nước, nợ nước ngoài rất ít. Đối với một quốc gia có năng lực kiểm soát của chính phủ mạnh như Trung Quốc, chí ít trong ngắn hạn sẽ không gây ra rủi ro lớn.

Rủi ro từ xung đột quân sự, thay đổi thể chế

Trung Quốc đang trên con đường vượt qua Mỹ, cuối cùng liệu có đạt được mục tiêu hay không, thành công hay thất bại được quyết định bởi kinh tế Trung Quốc có tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối cao trong 10 năm tới hay không.

Quy mô kinh tế tương đương 77%, liệu Trung Quốc sẽ 'vượt mặt' Mỹ trong vòng 10 năm tới?
Kinh tế Trung Quốc cần phải tránh được những rủi ro lớn nếu muốn vượt Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Chỉ có hai vấn đề thực sự gây nên rủi ro lớn đối với phát triển kinh tế Trung Quốc 10 năm tới, hoặc có thể dẫn đến thất bại trong nỗ lực vượt qua Mỹ, đó là xung đột quân sự bên ngoài và thay đổi thể chế bên trong.

Trước tiên là chiến tranh. Một khi xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn, thì môi trường bên ngoài của phát triển hòa bình sẽ bị phá vỡ, tiến trình phát triển kinh tế gián đoạn, hơn nữa kết cục chính trị rất khó đoán.

Gần đây, cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã nhấn mạnh trong một cuộc tọa đàm rằng, thực lực của Mỹ và Trung Quốc gần nhau chưa từng có, 10 năm tới là “10 năm nguy hiểm” đối với toàn cầu, là thời điểm then chốt - không thành thì bại - đối với Mỹ và Trung Quốc.

Tin liên quan
Sóng gió nào sẽ cản bước kinh tế Trung Quốc trong năm 2022? Sóng gió nào sẽ cản bước kinh tế Trung Quốc trong năm 2022?

Thông qua một cuộc chiến tranh để đánh bại kẻ thách thức non trẻ là lựa chọn thường thấy trong lịch sử của các cường quốc để ứng phó với kẻ tìm cách thay thế mình.

Đối với Trung Quốc, với khoảng cách thực lực giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, đặc biệt cần phải tránh xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn với Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ.

Thứ hai là phải tiếp tục cải cách mở cửa. Kinh tế Trung Quốc phát triển với tốc độ cao trong 40 năm, từ “bên bờ vực sụp đổ” trước cải cách mở cửa, đến trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện nay là kết quả của cải cách mở cửa.

Có thể nói rằng, tiếp tục kiên trì con đường cải cách mở cửa, thì bước đi đuổi kịp Mỹ sẽ nhanh hơn, thời gian vượt qua sẽ sớm hơn. “Giẫm lên vết xe đổ”, quay trở lại thể chế trước cải cách mở cửa thì mục tiêu vượt qua Mỹ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Những năm gần đây, chiều hướng chính trị, quản lý xã hội và chính sách kinh tế của Trung Quốc có xu hướng cánh tả. Xu hướng này sẽ phát triển đến mức độ nào, liệu có dừng lại sau khi đạt đến một điểm dung hòa nào đó của hai thể chế hay không, điều này trực tiếp liên quan đến tốc độ phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Lịch sử 40 năm chứng minh, phát triển kinh tế và cải cách mở cửa của Trung Quốc hình thành mối quan hệ tương quan tích cực: cải cách mở cửa càng nhiều, thì kinh tế Trung Quốc phát triển càng nhanh, ngược lại thành phần của mô hình cũ càng nhiều thì kinh tế Trung Quốc phát triển càng chậm.

Mặc dù trong bối cảnh đan xen phức tạp cũ và mới, dung hòa thể chế trước và sau, Trung Quốc vẫn sẽ phát triển, nhưng tốc độ phát triển sẽ xuống thấp, dù cho vẫn có thể vượt Mỹ.

Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng chậm lại nên thời gian vượt qua sẽ kéo dài, khó thực hiện mục tiêu vượt qua trong 10 năm. Hơn nữa, những biến số và tính không xác định trong tương lai cũng sẽ gia tăng.

Vốn hóa vượt cả quy mô nền kinh tế Anh, vị thế của Apple có ý nghĩa thế nào với cuộc chiến Mỹ-Trung?

Vốn hóa vượt cả quy mô nền kinh tế Anh, vị thế của Apple có ý nghĩa thế nào với cuộc chiến Mỹ-Trung?

Việc giá trị của Apple tăng mạnh phản ánh tình hình mới nhất của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung, đó là “Phương Đông đi xuống, ...

Không phải những 'khổng lồ công nghệ', Trung Quốc có vũ khí mới trong cuộc chiến với Mỹ

Không phải những 'khổng lồ công nghệ', Trung Quốc có vũ khí mới trong cuộc chiến với Mỹ

Với chiến lược "nuôi dưỡng" các startup nhỏ để thành những "người khổng lồ thực sự", Bắc Kinh đang hy vọng đây sẽ là vũ ...

(theo Liên hợp buổi sáng)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu ...
Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh ra mắt bộ phim 'Bình minh ...
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy ...
Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Baoquocte.vn. Đồng loạt nhiều tờ tin tức phương Tây đưa tin về lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông người Mỹ đi đến kết thúc.
Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Baoquocte.vn. Theo Politico, người dân Phương Tây có thể sớm cảm thấy mệt mỏi với cuộc chiến ở Ukraine và chuyển trọng tâm sang những vấn đề trong nước.
XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số miền Nam chủ nhật. ...
XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/7. trực tiếp xổ số miền Trung 3/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xổ số hôm nay 3/7/2022. SXMT 3/7
XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 3/7. kết quả xổ số miền Bắc 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số hôm nay 3/7. dự đoán XSMB 3/7. SXMB 3/7
Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Baoquocte.vn. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 3 tàu khu trục, khinh hạm và tiếp liệu của Nga đã đi qua vùng biển giữa 2 đảo gần Đài Loan và tiến ...
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Nhiều lĩnh vực khởi sắc, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 phủ màu tươi sáng

Nhiều lĩnh vực khởi sắc, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 phủ màu tươi sáng

Baoquocte.vn. Bức tranh kinh tế Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm 2022 vẫn có những gam màu sáng khi tất cả các ngành, lĩnh vực đều tăng trưởng ấn tượng.
WB hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị

WB hỗ trợ Việt Nam phát triển đô thị

Baoquocte.vn. Ngày 1/7, tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã tiếp bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Giá cà phê hôm nay 2/7: Đồng loạt giảm mạnh, xuất khẩu cà phê sang Mỹ giảm về lượng, tăng về giá trị

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh sau phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7.
Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Giá tiêu hôm nay 2/7, xuất khẩu tăng nhưng giá tiêu nội địa vẫn ‘ì ạch’, xuất hiện tín hiệu khả quan đầu tiên cho niên vụ 2023

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Lan tỏa hợp tác phát triển Việt Nam-Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đến nay, các địa phương Việt Nam-Nhật Bản đã ký hơn 70 bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...
Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Xuất khẩu ngày 27/6-1/7: Việt Nam sẽ thành cứ điểm xuất khẩu nhờ 'cú bứt tốc ngoạn mục'; cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 27/6-1/7.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động