Quốc gia nào mua vũ khí Nga nhiều nhất trong năm 2021?

Quang Hiếu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong năm 2021, Nga đã ký kết các hợp đồng bán vũ khí trị giá khoảng 55 tỷ USD cho khách hàng ở khắp thế giới, với mặt hàng chủ yếu là máy bay, hệ thống phòng không và súng trường tấn công AK.
Quốc gia nào mua vũ khí Nga nhiều nhất trong năm 2021?
Năm 2021, Nga vẫn nằm trong danh sách 5 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. (Nguồn: MWM)

Năm 2021, Nga vẫn nằm trong danh sách 5 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, cùng với Mỹ, Trung Quốc, Đức và Pháp. Tổng giá trị các thương vụ vũ khí của Moscow chiếm khoảng 20% toàn thế giới.

Theo Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự của Nga (FSVTS) Dmitry Shugaev, bất chấp đại dịch Covid-19, Nga vẫn nỗ lực để ký thêm các hợp đồng vũ khí trị giá 10 tỷ USD trong năm 2021.

Tổng trị giá các hợp đồng quân sự của Nga ước tính lên tới 55 tỷ USD và nước này đang chuyển giao thiết bị theo đúng tiến độ.

Dưới đây là những thương vụ vũ khí tiền tỷ trong năm qua mà Nga ký kết, trong đó có một số đã được tiết lộ với công chúng.

Ấn Độ

Thỏa thuận giữa tập đoàn vũ khí Nga Kalashnikov Concern và quân đội Ấn Độ là sự kiện nổi bật của năm 2021. Nhà sản xuất vũ khí Nga đã ký thỏa thuận trị giá 590 triệu USD với New Delhi về sản xuất súng trường tấn công AK-203 tại một nhà máy ở Korva (Uttar Pradesh, Ấn Độ).

Theo thỏa thuận, New Delhi sẽ sản xuất 671.427 súng trường tấn công AK-203 nhằm phục vụ cho quân đội Ấn Độ. Giá của mỗi khẩu súng sẽ vào khoảng 958 USD.

AK-203 là một loạt súng trường tấn công của Kalashnikov, được sử dụng loại đạn 7,62x39 mm và có một số điều chỉnh so với các khẩu AK hiện đại khác. Ông Vladimir Onokoy thuộc bộ phận hợp tác kỹ thuật quân sự của Kalashnikov cho biết AK-203 đã được cải thiện độ chính xác khi bắn với nhiều chi tiết được nâng cấp.

Từ trước đến nay, Ấn Độ luôn là một trong những khách hàng mua vũ khí lớn của Nga. Một hợp đồng vũ khí khổng lồ khác đã được công bố vào năm 2018 khi hai bên ký hợp đồng trị giá 5,8 tỷ USD về sản xuất hệ thống phòng không S-400 và vào cuối năm nay, Moscow sẽ giao lô đầu tiên của tổ hợp này.

Ông Ivan Konovalov, Giám đốc Phát triển của Quỹ khuyến khích công nghệ thế kỷ 21, cho biết: "Hiện tại, S-400 vẫn là hệ thống phòng không tiên tiến nhất trên thế giới. Nó có khả năng bắn hạ mọi mục tiêu trên không hiện đại và có tầm nhìn, từ bom đến máy bay chiến đấu tàng hình và tên lửa hành trình".

Vị chuyên gia cũng lưu ý rằng Ấn Độ là đối tác nước ngoài đầu tiên của Nga nhận được hệ thống này.

Trung Đông và châu Phi

Năm 2021, Nga đã ký một thỏa thuận vũ khí trị giá 1,7 tỷ USD với 17 quốc gia châu Phi.

Rosoboronexport (công ty Nga phụ trách vận chuyển vũ khí ra nước ngoài) không chỉ rõ chính xác loại vũ khí nào và nơi giao hàng trong khu vực châu Phi, nhưng tiết lộ rằng lô hàng bao gồm máy bay trực thăng, hệ thống phòng không, thiết bị hải quân, xe bọc thép hạng nhẹ, cũng như súng cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Ông Dmitry Litovkin, biên tập viên của Independent Military Review, lưu ý kể từ đầu năm 2021, tất cả các hoạt động bán vũ khí cho nước ngoài đều được coi là bí mật quốc gia. Vì vậy, Rosoboronexport chỉ được tiết lộ về loạt thiết bị mà họ chuyển giao trong khu vực, trừ khi thông tin bị rò rỉ trên báo chí thông qua các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Nhắc đến việc Nga giới thiệu các tàu sân bay bọc thép BTR-80, loạt súng trường tấn công AK mới nhất (AK-12, AK-15, AK-19, AK-308,...) , cũng như tên lửa chống tăng Kornet tại một cuộc triển lãm quân sự vào giữa năm 2021, ông Dmitry Litovkin dự đoán danh sách bán hàng tiềm năng có thể bao gồm các loại vũ khí này.

Trong các cuộc triển lãm quân sự ở Trung Đông, Nga cũng ký kết được các hợp đồng trị giá 1,3 tỷ USD và đấu thầu các đợt giao hàng trong tương lai sẽ mang về cho nước này hơn 2,5 tỷ USD sau ký kết.

Tại triển lãm Dubai Airshow 2021 vào tháng 11/2021, Nga đã trình làng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Checkmate, cùng các máy bay không người lái chiến đấu đã được thử nghiệm ở Syria và máy bay dân dụng tầm trung MC-21 mới.

Quốc gia nào mua vũ khí Nga nhiều nhất trong năm 2021?
Nga trình làng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Checkmate tại triển lãm Dubai Airshow 2021 vào tháng 11/2021. (Nguồn: TASS)

Mỹ

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, các nhà sản xuất vũ khí Nga đã lập kỷ lục trong việc bán đạn cho Mỹ.

Theo dữ liệu thương mại nước ngoài của Cục thống kê dân số Mỹ, được trích dẫn bởi nhật báo thương mại RBK (Nga), trong 10 tháng đầu năm 2021, các công ty Mỹ đã nhập khẩu vũ khí, đạn dược cỡ nhỏ trị giá 157,9 triệu USD của Nga. Trong đó có khoảng 7,7 triệu viên đạn dành cho súng AK dân sự.

Ông Litovkin chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ bắt đầu áp đặt từ tháng 8/2021 nhằm hạn chế việc cấp phép tiếp tục mua súng và đạn dược từ Nga. Bởi vậy, các công ty Mỹ cố gắng mua càng nhiều đạn càng tốt cho khách hàng của họ trước khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Trong một vài năm tới, các biện pháp hạn chế mới sẽ cấm hoàn toàn việc Nga bán đạn cho Mỹ, buộc các công ty Mỹ phải tìm kiếm các nhà cung cấp đạn mới cho súng trường AK.

Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS)

Mặc dù công ty Rosoboronexport không tiết lộ giá trị của các hợp đồng quân sự với các nước CIS, nhưng Moscow vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho các nước này. Xuất khẩu vũ khí vẫn là một phần quan trọng trong hợp tác quân sự giữa Moscow và các đồng minh trong khu vực.

Các nhà nhập khẩu vũ khí chính của Nga là Kazakhstan và Belarus.

Kazakhstan là quốc gia đầu tiên tiếp nhận 5 tổ hợp phòng không S-300PS và 16 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4+ Su-30. Nga cũng gia hạn hợp đồng với Kazakhstan về việc giao máy bay chiến đấu Su-30SM.

Trong những năm gần đây, xuất khẩu vũ khí Nga sang Belarus đã tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Mặt hàng chủ yếu là các hệ thống phòng không và máy bay cho lực lượng không quân Belarus.

Có thông tin tiết lộ rằng Minsk đã nhận tổ hợp phòng không S-300 và máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130.

Nam Mỹ

Kể từ đầu năm 2000, Nga đã tiến hành buôn bán và sản xuất vũ khí với 7 quốc gia Nam Mỹ, bao gồm Argentina, Brazil, Colombia, Ecuador, Peru, Uruguay và Venezuela.

“Moscow sản xuất và bán máy bay trực thăng, xe thiết giáp hạng nhẹ, hệ thống phòng không và vũ khí cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Khách hàng lớn nhất của chúng tôi trong khu vực là Venezuela", ông Litovkin tiết lộ quân đội của các nước này chủ yếu được trang bị vũ khí do Nga sản xuất.

Theo đó, Moscow và Caracas có các hợp đồng vũ khí trị giá hàng tỷ USD, bao gồm các loại phương tiện mặt đất, vũ khí và trực thăng. Thông tin công khai cho biết Venezuela đã mua từ Nga phương tiện bộ binh bọc thép, bao gồm xe chiến đấu bộ binh BMP-3M và xe chở quân bọc thép BTR-80A.

Ngoài ra, hai bên cũng có hợp đồng cho các hệ thống pháo binh, như Msta-S và hệ thống tên lửa Grad, hay hợp đồng mua xe tăng T-72B1 và ​​các hệ thống phòng không S-300VM, Buk-M2 và Tor-M1.

Lực lượng Không quân Venezuela cũng mua các máy bay trực thăng chiến đấu và vận tải của Nga, ví dụ như Mi-17-1B Panare, Mi-26T2 Pemon và Mi-35M2 Caribe, và máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2B .

2021 - Năm ghi dấu nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động đối ngoại về quyền con người của Việt Nam

2021 - Năm ghi dấu nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động đối ngoại về quyền con người của Việt Nam

Trong năm 2021, hoạt động đối ngoại về quyền con người của Việt Nam đạt nhiều thành tựu, dấu ấn nổi bật, thể hiện qua ...

Nga sử dụng tàu phá băng Evpaty Kolovrat nhằm mục đích gì?

Nga sử dụng tàu phá băng Evpaty Kolovrat nhằm mục đích gì?

Để vận hành tuyến đường biển phương Bắc, và tiếp tục những hoạt động nghiên cứu thủy văn ở Bắc Cực, Nga đang ưu tiên ...

(theo Russia Beyond)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/7/2022: Tuổi Dậu tài chính nhiều nguồn thu

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 7/7/2022: Tuổi Dậu tài chính nhiều nguồn thu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 7/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Baoquocte.vn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc tại Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc tại Bồ Đào Nha và gặp gỡ cộng đồng người Việt

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có buổi gặp gỡ với đại diện các gia đình người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Bồ Đào Nha.
Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Baoquocte.vn. Chính phủ đẩy mạnh Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, do đó thị trường lao động tiếp tục duy trì đà phục hồi.
Vợ chồng Công nương Kate đến sân xem và cổ vũ Wimbledon 2022

Vợ chồng Công nương Kate đến sân xem và cổ vũ Wimbledon 2022

Baoquocte.vn. Vợ chồng Công nương Kate có mặt ở Wimbledon 2022 để xem hai trận đấu hấp dẫn: Novak Djokovic - Jannik Sinner và Cameron Norrie - Tim Henman.
Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Ngày 6/7, tại Thái Bình đã diễn ra Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc, với kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hợp tác, đầu tư.
Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc

Việt Nam tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt ...
Hàn Quốc kết hợp nông điện thành công tăng năng suất súp lơ xanh

Hàn Quốc kết hợp nông điện thành công tăng năng suất súp lơ xanh

Baoquocte.vn. Đại học Quốc gia Chonnam Hàn Quốc đang thử nghiệm trồng súp lơ xanh (bông cải xanh) bên dưới các tấm pin năng lượng Mặt Trời để tăng năng suất ...
Mùa Đông thêm bất định ở châu Âu

Mùa Đông thêm bất định ở châu Âu

Baoquocte.vn. Na Uy là nhà cung cấp năng lượng lớn thứ hai của châu Âu và cuộc đình công của các công nhân đã đẩy giá khí đốt lên mức cao ...
Kỷ niệm 23 năm ngày cưới, vợ chồng danh thủ David Beckham du lịch châu Âu

Kỷ niệm 23 năm ngày cưới, vợ chồng danh thủ David Beckham du lịch châu Âu

Baoquocte.vn. Cựu tiền vệ David Beckham cùng vợ và gia đình vợ tới Paris (Pháp) đi tàu sang Italy thăm thú Venice hôm 5/7.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
Phiên bản di động