Quảng Ninh “cất cánh” từ hạ tầng giao thông

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từng là một tỉnh bị chia cắt vì giao thông nghèo nàn, phụ thuộc chủ yếu vào đường sông và đường biển thì nay Quảng Ninh đã vươn lên trở thành một hình mẫu địa phương đi đầu trong việc thu hút vốn đầu tư theo mô hình đối tác công – tư (PPP) để phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng cánh cửa giao thương với bên ngoài.
TIN LIÊN QUAN
quang ninh cat canh tu ha tang giao thong Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng: Thúc đẩy liên kết các vùng trọng điểm
quang ninh cat canh tu ha tang giao thong Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng chính thức thông xe từ 13h, ngày 1/9

Quảng Ninh hiện cũng là tỉnh duy nhất được Chính phủ giao là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về đầu tư, quản lý đường cao tốc và hàng không theo hình thức PPP.

Thu hơn 8 đồng từ 1 đồng “vốn mồi”

Tại Hội nghị xúc tiền đầu tư lần đầu tiên do Quảng Ninh tổ chức cách đây 6 năm, không ít nhà đầu tư trong và ngoài nước đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém còn tồn tại về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đang “kìm hãm” sự phát triển của Quảng Ninh. Chính sự bất lợi về giao thông đã khiến cho Quảng Ninh – vốn rất nhiều tiềm năng nhưng chưa thể mời gọi đầu tư từ bên ngoài

Nhận thấy rõ những bất lợi, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đổi mới tư duy, đưa ra nhiều ý tưởng đột phá, dám nghĩ dám làm. Ông Trương Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Quảng Ninh cho biết, 5 năm qua, từ 1 đồng ngân sách làm “vốn mồi”, Quảng Ninh đã thu hút được hơn 8 đồng ngoài ngân sách cho phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội, du lịch. Ước tính số tiền thu hút ngoài ngân sách lên tới 190.000 tỉ đồng. Nhờ đó, tỉ lệ đầu tư công ngày một giảm, từ 60% năm 2010 xuống còn 37% năm 2015. Trong đó, đầu tư từ khu vực tư nhân tăng lên rõ rệt - chiếm khoảng 33% tổng vốn đầu tư.

Theo ông Vũ Văn Khánh - Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ninh, với cách làm như vậy, không chỉ tất cả những công trình giao thông trọng điểm đều được làm nhanh, gọn và phát huy hiệu quả ngay sau đầu tư, mà còn nhờ đó, Quảng Ninh dành thêm được nhiều nguồn vốn ngân sách cho các công trình văn hóa, an sinh xã hội khác. Chỉ tính riêng nguồn vốn các nhà đầu tư tư nhân bỏ ra làm các dự án giao thông trọng điểm tại Quảng Ninh từ năm 2013 - 2017 đã lên tới trên 35.000 tỉ đồng.

quang ninh cat canh tu ha tang giao thong
Cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh với Hải Phòng vừa được khánh thành ngày 1/9, rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km xuống còn 130 km. (Nguồn: Zing)

Ngay từ lúc đầu khi mới bắt tay vào đổi mới, Quảng Ninh đã chỉ đạo quy hoạch không làm đơn lẻ mà làm đồng bộ 7 quy hoạch chiến lược. Khi làm quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh cũng đồng thời triển khai ngay quy hoạch chung xây dựng, xác định liên kết vùng, giao thông chiến lược. Thời cơ để quy hoạch của Quảng Ninh đã đến, khi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được triển khai, vốn đầu tư giao thông được “xoay trục” để làm dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng, đặc biệt, Quảng Ninh được Chính phủ cho phép tự huy động các nguồn vốn hợp pháp để tạo đột phá.

Với hướng đi đúng đắn, cách làm linh hoạt, sáng tạo, vài năm trở lại đây, Quảng Ninh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn đầu tư từ ngân sách 10.172 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa 19.828 tỷ đồng). Nhiều dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Cầu Bắc Luân II; đường dẫn Cầu Bắc Luân II; cải tạo, nâng cấp QL18 từ Đông Triều đến Mông Dương; đường Đông Triều - Lục Nam (Bắc Giang); đường Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà; đường giao thông kết nối đường Trới - Vũ Oai với QL18 qua KCN Việt Hưng… Nhiều dự án trọng điểm khác như: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả…cũng được khởi công trong năm 2018.

Những công trình dự án trên đã làm thay đổi mạnh mẽ kết cấu giao thông, đô thị Quảng Ninh, góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh, góp phần liên kết vùng, tạo động lực phát triển toàn diện vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thúc đẩy và tăng cường kết nối giao thương với ASEAN và quốc tế.

Tạo niềm tin nơi nhà đầu tư

Trước đây, Quảng Ninh vẫn chủ yếu phải dựa vào nguồn ngân sách địa phương để làm giao thông nên chủ yếu vẫn tập trung vào các dự án nội vùng, thiếu sự liên kết ra bên ngoài. Từ khi vận dụng tốt mô hình PPP, quy hoạch được phê duyệt, các nhà đầu tư đổ vốn vào nhiều hơn, nguồn ngân sách của Quảng Ninh từ đó cũng dần tăng lên.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện kể lại, ngay từ đầu, tỉnh đã xác định mong muốn của tỉnh, nguyện vọng của nhà đầu tư, từ đó phân chia công việc cho cả hai. “Tỉnh sẽ chịu trách nhiệm về giải phóng mặt bằng và thủ tục hành chính. Đây là hai nhiệm vụ trọng tâm mà Quảng Ninh tập trung chỉ đạo và Bí thư cấp ủy sẽ là Trưởng ban giải phóng mặt bằng”, ông Diện nói.

Và khi nhà đầu tư đến, lãnh đạo tỉnh cùng cán bộ các sở, ban, ngành và địa phương làm việc ngay từ đầu để thống nhất nhận thức và phương châm hành động, bảo đảm được chủ trương thống nhất từ trên xuống dưới, trình tự đúng pháp luật từ dưới lên trên. Nhà đầu tư đưa ra ý tưởng, tập thể lãnh đạo tỉnh, ban ngành, địa phương cùng ngồi nghe, nếu thống nhất sẽ làm trình tự từ dưới lên, bảo đảm quy định pháp luật, tỉnh thống nhất chủ trương nhưng không áp đặt, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

quang ninh cat canh tu ha tang giao thong
Nhờ những chính sách linh hoạt, tư duy dám nghĩ dám làm, Quảng Ninh đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. (Nguồn: Hạ Long Tourism)

Không chỉ song hành cùng nhà đầu tư, Quảng Ninh còn cam kết với ngân hàng để hỗ trợ cho nhà đầu tư với những hành động thực tiễn để các ngân hàng thấy rằng tài trợ vốn cho địa phương là yên tâm.

“Với dự án cầu Bạch Đằng, thời gian đầu ngân hàng chưa giải ngân, niềm tin còn chưa vững vì chưa biết khi nào dự án mới thực hiện. Nhưng khi biết Quảng Ninh tích cực triển khai dự án cao tốc, đường dẫn, chứng minh được khả năng bố trí nguồn vốn ngân hàng bắt đầu tin tưởng. Chúng tôi cũng chủ động trao đổi với ngân hàng cần phải hỗ trợ những văn bản gì theo quy định pháp luật mà tỉnh có thể ban hành để sẵn sàng giúp nhà đầu tư”, ông Diện cho hay.

Nhờ những chính sách linh hoạt, tư duy dám nghĩ dám làm, Quảng Ninh đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư, không chỉ nhà đầu tư trong nước như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Sun Group…mà còn nhiều nhà đầu tư đến từ các nước trong khu vực và thế giới.

quang ninh cat canh tu ha tang giao thong Quảng Ninh song hành cùng doanh nghiệp

Với phương châm “Sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là sự phát triển của tỉnh”, Quảng Ninh đã cụ thể hóa ...

quang ninh cat canh tu ha tang giao thong Quảng Ninh “đẹp” hơn trong mắt các nhà đầu tư

Với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm thu hút đầu tư, Quảng Ninh đang dần trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn ...

quang ninh cat canh tu ha tang giao thong Quảng Ninh thu “quả ngọt” từ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đang trở thành động lực thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực của tỉnh Quảng Ninh…

Phan Mích

Đọc thêm

Nga-NATO lại 'cơm chẳng lành'

Nga-NATO lại 'cơm chẳng lành'

Baoquocte.vn. Nga-NATO đang 'cơm chẳng lành' khi NATO thông báo cắt giảm 10 người trong phái bộ Ngoại giao Nga tại tổ chức này ngày 6/10.
Hợp tác thương mại Việt Nam-Philippines ngày càng đi vào chiều sâu

Hợp tác thương mại Việt Nam-Philippines ngày càng đi vào chiều sâu

Baoquocte.vn. Việt Nam và Philippines có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại.
Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Baoquocte.vn. Một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn diễn biến tích cực kể từ đầu năm nay, bất chấp đà tăng trưởng ...
Mỹ: Uy tín ông Joe Biden thấp nhất trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ so với các tổng thống Mỹ từ 1945

Mỹ: Uy tín ông Joe Biden thấp nhất trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ so với các tổng thống Mỹ từ 1945

Baoquocte.vn. Tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ giảm mạnh nhất trong các tổng thống Mỹ từ 1945
Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Baoquocte.vn. Indonesia đã trở thành quốc gia có sự quan tâm cao nhất đến tiền điện tử, tiếp đến là Chile và Argentina.
IS thừa nhận đứng sau vụ sát hạ 16 người tại miền Đông Congo

IS thừa nhận đứng sau vụ sát hạ 16 người tại miền Đông Congo

Baoquocte.vn. IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công tại CHDC Congo sát hại 16 người và đốt phá nhà cửa.
Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Baoquocte.vn. Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.
Thủ tướng Đức Merkel lý giải sự bất đồng với Tổng thống Putin

Thủ tướng Đức Merkel lý giải sự bất đồng với Tổng thống Putin

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức Angela Merkel "luôn luôn" cảm thấy có sự khác biệt đáng kể về quan điểm với Tổng thống Putin kể từ khi ông phát biểu tại Quốc ...
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục thảo luận về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục thảo luận về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng

Baoquocte.vn. Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về: Các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân ...
MU vs Liverpool: Rực lửa derby nước Anh

MU vs Liverpool: Rực lửa derby nước Anh

Baoquocte.vn. Trận đấu giữa MU vs Liverpool được đánh giá là một trận đấu dễ dàng cho The Kop, trong bối cảnh Quỷ đỏ đang không đạt được phong độ cao ...
Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Baoquocte.vn. Một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn diễn biến tích cực kể từ đầu năm nay, bất chấp đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ...
Chủ tịch Fed thừa nhận lạm phát kéo dài hơn dự kiến, nhưng vẫn quá sớm để tăng lãi suất

Chủ tịch Fed thừa nhận lạm phát kéo dài hơn dự kiến, nhưng vẫn quá sớm để tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Chủ tịch Fed thừa nhận những hạn chế và thiếu hụt về nguồn cung đã khiến lạm phát tăng mạnh và tình trạng này sẽ kéo dài hơn so với dự kiến.
Khủng hoảng năng lượng: Nga tăng dự trữ, Ukraine cam kết giảm giá 50% vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Khủng hoảng năng lượng: Nga tăng dự trữ, Ukraine cam kết giảm giá 50% vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này đề xuất giảm 50% phí chuyển tải khí đốt cho tập đoàn Gazprom để vận chuyển sang châu Âu.
Mỹ 'khuyên' Trung Quốc nên thay đổi chính sách thương mại

Mỹ 'khuyên' Trung Quốc nên thay đổi chính sách thương mại

Baoquocte.vn. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ những chính sách thị trường.
Mỹ: Mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong lịch sử, hiệu quả kế hoạch kinh tế của Tổng thống Biden?

Mỹ: Mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong lịch sử, hiệu quả kế hoạch kinh tế của Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong tài khóa 2021 là 2,8 nghìn tỷ USD, mức cao thứ 2 trong lịch sử và chỉ thấp hơn 360 tỷ USD so với tài khóa ...
Giá vàng hôm nay 23/10: Vàng phá đỉnh 1.800 USD không thành; Dự báo giá vàng tuần tới?

Giá vàng hôm nay 23/10: Vàng phá đỉnh 1.800 USD không thành; Dự báo giá vàng tuần tới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 'thử sức' 1.800 USD một lần nữa, nhưng tiếp tục gặp khó khăn trong việc duy trì động lực để bứt phá khỏi mốc quan trọng này.
Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Xu hướng thị trường sau dịch, loạt biệt thự, nhà phố tại khu tái định cư bên cạnh sân bay Long Thành… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nguồn cung hàng tại Hà Nội giảm kỷ lục, giá không giảm; dự án đầu tiên của Flamingo ở Thanh Hóa… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Baoquocte.vn. Indonesia đã trở thành quốc gia có sự quan tâm cao nhất đến tiền điện tử, tiếp đến là Chile và Argentina.
Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Baoquocte.vn. Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn.Chứng khoán Bảo Việt ra mắt tính năng bán chứng khoán lô lẻ sàn HOSE trên Online và triển khai mua chứng khoán lô lẻ HOSE định kỳ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động