Quan hệ Nga-Mỹ: Tìm đồng thuận trong khác biệt

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bất chấp căng thẳng còn tồn tại, hợp tác Nga-Mỹ đã có một số tiến triển đáng chú ý sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng 6 vừa qua tại Geneva.
(06.16) Một trong những mục tiêu hàng đầu của lãnh đạo Nga và Mỹ tại Geneve là kiểm soát bất đồng - Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Dù còn nhiều căng thẳng, quan hệ Nga-Mỹ đã có một số tiến triển thời gian qua. (Nguồn: Reuters)

Căng thẳng bên ngoài

Tưởng chừng như chẳng có nhiều thay đổi trong quan hệ Nga-Mỹ kể từ khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống, ngay cả sau Thượng đỉnh song phương 3 tháng trước.

Mới đây, Nga được cho là đã điều động tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân tới biên giới Ukraine, thậm chí để ngỏ khả năng can thiệp quân sự. Đồng thời, Moscow đẩy mạnh thử nghiệm tên lửa siêu thanh để qua mặt hệ thống tên lửa của Washington.

Về chính trị, Nga đã đóng cửa văn phòng đại diện tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và tiếp tục đối đầu nhiều nước châu Âu sau căng thẳng ngoại giao.

Cùng lúc đó, Mỹ tiếp tục chịu nhiều đợt tấn công mạng xuất phát từ lãnh thổ Nga. Cuối tháng 10, Microsoft tiết lộ Moscow đã triển khai một chiến dịch theo dõi và kiểm soát trên không gian mạng lớn, bất chấp cảnh cáo trước đó từ Washington.

Đáp lại, từ khi ông Joe Biden nắm quyền, Mỹ đã áp thêm trừng phạt với Nga, đẩy mạnh hỗ trợ huấn luyện và khí tài cho Ukraine, đồng thời đe dọa trả đũa các đợt tấn công mạng từ lãnh thổ Nga. Đại sứ quán Mỹ tại Moscow gần như đã ngừng cấp visa.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ hội về Rome, Italy dự Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chẳng thể gặp trực tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bởi lấy lý do quan ngại dịch Covid-19, ông chủ Điện Kremlin đã dự sự kiện theo hình thức trực tuyến.

Đối thoại bên trong

Tuy nhiên, ở bên trong, đại diện Nga-Mỹ lại tích cực đối thoại, đẩy mạnh trao đổi trong những lĩnh vực cùng quan tâm. Các đối thoại mới đây giữa quan chức hai bên được kỳ vọng có thể mở đường cho sự trở lại của hợp tác song phương thời gian tới.

Thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng 6 tại Geneva, Thụy Sỹ đã khơi mào cho nhiều hoạt động tiếp xúc, bao gồm 3 chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ tới Nga, cùng nhiều cuộc gặp gỡ khác giữa hai bên tại địa điểm trung lập ở Phần Lan và Thụy Sỹ.

Theo đó, hợp tác trong kiểm soát vũ khí được cho đã được thảo luận sâu ở phương diện song phương, với mức độ chưa từng có trong nhiều năm qua. Tương tự là vấn đề an ninh mạng.

Dư luận Mỹ sau Thượng đỉnh Nga-Mỹ phe Cộng hòa chỉ trích đòi cứng rắn, phía Dân chủ hoan nghênh. (Nguồn: AFP)
Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva hồi tháng 6 khởi đầu cho hàng loạt hoạt động trao đổi, tiếp xúc giữa các quan chức hai bên. (Nguồn: AFP)

Theo một quan chức Mỹ, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về các công nghệ mới nổi và không gian mạng Anne Neuberger nhiều lần trao đổi với người đồng cấp Nga, thậm chí cung cấp danh sách các tin tặc chịu trách nhiệm tấn công mạng Mỹ. Đây được coi là sự kiện hợp tác “sâu sắc nhất” giữa hai bên trong nhiều năm.

Quan chức giấu tên cũng cho biết Mỹ đang chờ xem liệu danh sách trên có dẫn tới các vụ bắt giữ không. Điều này sẽ phản ánh mức độ nghiêm túc của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi ông chủ Điện Kremlin tuyên bố sẽ thúc đẩy chiến dịch truy quét tin tặc tấn công bằng mã độc và tội phạm mạng khác.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya xác nhận Nga và Mỹ đã đồng ý thông báo cho nhau về các mối đe dọa an ninh mạng tiềm tàng: “Hiện tại, hai bên đã bắt đầu tái khởi động và đối thoại về an ninh mạng. Theo tôi biết, hai nước đã đồng ý thông báo các sự cố không gian mạng hai bên cùng quan tâm.”

Không xác nhận về danh sách tin tặc trên, song ông Nebenzya tiết lộ Moscow đã nhiều lần đề nghị Washington tổ chức “đối thoại có ý nghĩa” về an ninh mạng nhưng bị từ chối.

Ít hiệu quả, nhiều hứa hẹn

Vậy hiệu quả của các cuộc đối thoại này thì sao? Quan chức Nga-Mỹ cho rằng các hoạt động tiếp xúc trao đổi nêu trên rõ ràng chưa mang lại nhiều kết quả thực chất, song phần nào giúp căng thẳng song phương leo thang, vượt ngoài tầm kiểm soát.

Phát biểu ngày 2/11, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết quan hệ Nga-Mỹ năm qua đã có chuyển biến dù nhỏ song tích cực. Theo ông, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý với đề xuất của Nga về gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới trong 5 năm mà không đi kèm điều kiện nào.

Hai bên cũng nỗ lực thiết lập đối thoại ổn định thông qua Hội đồng An ninh và Bộ Ngoại giao, đẩy mạnh tiếp xúc về nhiều vấn đề như khí hậu, phát triển và bảo vệ Bắc Cực, cũng như hợp tác kinh doanh và thương mại.

Với Nhà Trắng, đối thoại với Nga sẽ bảo đảm rằng không có bất ngờ nào có thể xáo trộn ưu tiên hiện nay của ông Biden, vấn đề đối nội và cạnh tranh với Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Washington nhận định Mỹ “thấy rõ” ý định của Moscow, tuy nhiên cho rằng hai bên có thể hợp tác trong các lĩnh vực như kiểm soát vũ khí.

Nhân vật này cho rằng dù không ít lần Moscow “ngáng đường” Washington trong các vấn đề quốc tế, Nga vẫn có lập trường khá tương đồng với Mỹ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran và ở góc độ nào đó, trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Ông Biden hiểu rằng mình không thể thay đổi quan điểm của Nga. Nước Nga sẽ mãi là như vậy” - Nhà phân tích Fyodor Lukyanov, cố vấn chính trị cho Moscow nhận định.

Trong khi đó, đối thoại với Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới sẽ góp phần mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của nước Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, củng cố vị thế nhà lãnh đạo này như người bảo đảm sự ổn định cho tương lai xứ bạch dương.

Bà Fiona Hill, chuyên gia về Nga, cựu thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhận định Nga không muốn bị gạt ra khỏi sân khấu chính trị toàn cầu: “Nga muốn là nhân vật chính trên sân khấu. Do đó, nếu như chúng ta không để ý đến họ, họ sẽ tìm cách để thu hút sự chú ý của chúng ta”.

Quan trọng hơn, cách tiếp cận hòa hoãn của ông chủ Nhà Trắng đã nhận được một số phản hồi tích cực từ các quan chức phụ trách lĩnh vực đối ngoại của Điện Kremlin.

Nhà phân tích Fyodor Lukyanov, cố vấn chính trị cho Moscow, tin Washington nhận thức rõ cần “tiếp cận một cách tỉnh táo” đế thúc đẩy hợp tác Nga-Mỹ: “Ông Biden hiểu mình không thể thay đổi quan điểm của Nga. Nước Nga sẽ mãi là như vậy”.

Quan hệ Nga-Mỹ: Đang có những hạt mầm nhỏ hy vọng nảy lên chồi xanh...

Quan hệ Nga-Mỹ: Đang có những hạt mầm nhỏ hy vọng nảy lên chồi xanh...

Ngày 2/11, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho biết, quan hệ Nga-Mỹ trong năm qua đã có những chuyển biến tuy nhỏ song ...

Biên giới Nga-Ukraine: Washington Post tung tin quân đội Nga có động tĩnh, Ukraine vội lên tiếng, Moscow ấm ức

Biên giới Nga-Ukraine: Washington Post tung tin quân đội Nga có động tĩnh, Ukraine vội lên tiếng, Moscow ấm ức

Này 1/11, Bộ Quốc phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin cho rằng, Nga đang tăng cường quân đội gần biên giới nước này, khẳng ...

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 – 73.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảng và Nhà nước nhất quán xây dựng chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảng và Nhà nước nhất quán xây dựng chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc

Baoquocte.vn. Chiều tối 25/5, tại Nhà Quốc hội, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt đại biểu Quốc hội khóa XV là người dân tộc thiểu số.
Những hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Nhật Bản

Những hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa và Gunma, thăm Đại sứ quán Việt Nam và Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.
Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo 'Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính'.
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Baoquocte.vn. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng ...
NZ Herald: 10 lý do để du khách quốc tế đến thăm Việt Nam

NZ Herald: 10 lý do để du khách quốc tế đến thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam đang mở cửa chào đón du khách quốc tế, sau khi đại dịch Covid-19 qua đi. Báo NZ Herald nêu 10 lý do tại sao nên đến thăm ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 10/2022: Phạm Kim Thoa - Nữ doanh nhân với trái tim nhân ái

Doanh nhân và Cuộc sống số 10/2022: Phạm Kim Thoa - Nữ doanh nhân với trái tim nhân ái

Baoquocte.vn. Mời quý độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của Doanh nhân Phạm Kim Thoa trong Doanh nhân và Cuộc sống số 10 phát sóng 9h00 ngày 26/5 trên Quốc ...
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-25/5, hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia đã tới thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Tin thế giới 25/5: Tổng thống Ukraine phàn nàn phương Tây; Nga đặt câu hỏi về sự chân thành của Kiev; 2 ngày biến động ở Đông Bắc Á

Tin thế giới 25/5: Tổng thống Ukraine phàn nàn phương Tây; Nga đặt câu hỏi về sự chân thành của Kiev; 2 ngày biến động ở Đông Bắc Á

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Triều Tiên phóng tên lửa, Nga-Trung tuần tra chung, quan hệ Nga-Moldova, xả súng ở Mỹ... là một số tin thế giới nổi bật.
Hungary ra quyết định mới vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary ra quyết định mới vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Thủ tướng Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mới do lo ngại những thách thức nước này phải đối mặt liên quan xung đột Nga-Ukraine.
Nga-Trung Quốc lên tiếng sau màn phô diễn sức mạnh ở Đông Bắc Á, Hàn-Nhật lập tức phản ứng?

Nga-Trung Quốc lên tiếng sau màn phô diễn sức mạnh ở Đông Bắc Á, Hàn-Nhật lập tức phản ứng?

Baoquocte.vn. Các máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tuần tra chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Nga đề cập thông tin mở căn cứ quân sự ở Kherson; Tổng thống Ukraine nói 'nếu ông Putin hiểu được thực tế...'

Nga đề cập thông tin mở căn cứ quân sự ở Kherson; Tổng thống Ukraine nói 'nếu ông Putin hiểu được thực tế...'

Baoquocte.vn. Nga khẳng định nước này sẵn sàng mở hành lang nhân đạo cho các tàu chở lương thực rời Ukraine.
Sau thỏa thuận với Solomon, Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị công du Nam Thái Bình Dương, New Zealand vội lên tiếng

Sau thỏa thuận với Solomon, Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị công du Nam Thái Bình Dương, New Zealand vội lên tiếng

Baoquocte.vn. Thủ tướng New Zealand hối thúc Trung Quốc tăng cường tính minh bạch về chuyến công tác Nam Thái Bình Dương sắp tới của ông Vương Nghị.
Vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên: Quan chức an ninh Mỹ-Hàn trao đổi gấp, quyết tác động lên Hội đồng Bảo an

Vụ phóng thử tên lửa Triều Tiên: Quan chức an ninh Mỹ-Hàn trao đổi gấp, quyết tác động lên Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã liên tục điện đàm cho nhau liên quan vụ Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông sáng 25/5.
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Baoquocte.vn. Các nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thể hiện được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trong tính toán chung có nỗi niềm riêng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ diễn ra trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới.
Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Tổng thống Joe Biden thăm châu Á: Giá trị của tình hữu nghị lâu năm có giúp Mỹ an tâm giữa thời cuộc?

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ hy vọng chuyến công du châu Á lần này sẽ củng cố niềm tin của ông rằng tình hữu nghị lâu năm có thể đem lại những kết quả xứng đáng.
Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Tân Thủ tướng Australia: Can đảm, chăm chỉ trong đối nội, rạch ròi trong đối ngoại

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành Thủ tướng thứ 31 của Australia.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương