Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xu thế đối đầu Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn, chưa dễ đổi ngôi trong chục năm tới, dù khoảng cách ngày càng thu hẹp hoặc san bằng ở một số lĩnh vực...
Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Mỹ và Trung Quốc tìm cách lôi kéo, liên kết, hợp tác với đối tác, đồng minh để cán cân nghiêng lệch về phía mình.

Thế giới đa cực, đa phương mới

Thập kỷ thứ 2, thế kỷ XXI đánh dấu bằng hàng loạt sự kiện đáng chú ý. Đại dịch Covid-19 kéo theo suy thoái kinh tế thế giới và “giãn cách xã hội toàn cầu”. Biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa, ô nhiễm môi trường… diễn ra với tần suất lớn, quy mô rộng, bất thường.

Cùng với đó, xung đột sắc tộc, tôn giáo, chiến tranh tiềm ẩn, hiện diện ở nhiều khu vực, với nhiều hình thái khác nhau. Các nước lớn cũng không tránh khỏi hiểm họa. Tổ hợp các yếu tố thúc đẩy hợp tác đa phương, đối phó với thách thức toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố “Nước Mỹ trở lại” với chính sách, chiến lược, động thái mới. Trung Quốc kỳ vọng một thiên niên kỷ mới phát triển rực rỡ. Liên minh châu Âu (EU) “tìm lại chính mình”. Nga thể hiện vị thế trên “bàn cờ quốc tế” bằng những đòn nhanh, hiểm, bất ngờ ở Nagorno-Karabakh, Syria, Trung Đông…

Nhiều nhân tố khác cũng chen chân tìm chỗ đứng cao hơn, kể cả bằng can dự quân sự.

Thế giới đa cực đã rõ. Nhưng cực cũng phân cấp, giữa các cực có sự liên kết hoặc đối đầu nhau. Đa phương với nhiều quy mô, đan xen đối tác, lĩnh vực. Mỹ, Trung Quốc và quan hệ giữa 2 nước vẫn là nhân tố chính tác động đến tình hình thế giới, tạo ra những chuyển động đa chiều, phức tạp.

“Kẻ tám lạng, người nửa cân”

Mỹ tuyên bố chiến lược quan hệ với Trung Quốc: Hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và đối đầu khi tình thế bắt buộc.

Ngự trị trên đỉnh nhiều thập kỷ, Mỹ không có thói quen “nhường ngai”. “Hơi nóng” phả sau gáy. Mỹ hiểu rõ phải hành động nhanh, mạnh hơn, nếu không muốn quá muộn. Mỹ tuyên bố chiến lược quan hệ với Trung Quốc: Hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và đối đầu khi tình thế bắt buộc.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói Bắc Kinh không có ý định thống lĩnh thế giới, cạnh tranh ngôi vị số một với Washington. Nhưng hành động của Trung Quốc cho thấy họ không bằng lòng với ngôi vị số hai.

Với Sáng kiến Vành đai và Con đường, Trung Quốc vừa âm thầm vừa công khai hiện diện trên các châu lục, đại dương, ngay cả khu vực từng là “sân sau” của Mỹ.

Đối thoại Mỹ-Trung ở Alaska ngày 18/3, hàng loạt đòn, phản đòn về kinh tế, công nghệ, ngoại giao, truyền thông, an ninh, trên thực địa... cho thấy mâu thuẫn, cạnh tranh đã chuyển sang tầm mức mới, mang tính bản chất.

Không chỉ cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc mà là đối đầu về trật tự thế giới; giữa liên minh Mỹ, đồng minh với Trung Quốc và các đối tác. Mỹ lấy hành động thay đổi nguyên trạng ở châu Á-Thái Bình Dương, Biển Đông để nói Trung Quốc phá hoại trật tự ổn định thiết lập từ sau Thế chiến II.

Trung Quốc tuyên bố đó là trật tự không công bằng, dựa trên liên minh chính trị-quân sự của Mỹ và đồng minh. Trung Quốc tìm kiếm trật tự thế giới mới có lợi cho mình, hoặc như mô hình G2 mà Bắc Kinh đề xuất năm 2010.

Theo bẫy “Thucydides”, cuộc chiến tranh giữa thế lực mới trỗi dậy với thế lực đang nắm quyền là không tránh khỏi?

Nhưng nhiều học giả, nhà quân sự, chính trị cho rằng “chiến tranh nóng” giữa Mỹ và Trung Quốc khó xảy ra, trừ phi có đột biến hoặc các bên tính toán sai lầm về chiến lược.

Bởi tổn thất của chiến tranh vô cùng lớn. Thậm chí, hậu chiến, không chắc ai còn ngồi ở hai ghế đầu. Thế giới cũng bị vạ lây.

Thay vào đó là các hình thái như “chiến tranh thương mại”, “chiến tranh khoa học công nghệ”, “cuộc chiến giữ, giành vị thế đồng tiền số một”, “cuộc chiến giành, giữ đồng minh, đối tác”…

Thực tế đang diễn ra như vậy. Tới đây có thể lên mức cao hơn. Trong các cuộc chiến đó, ai có lợi thế hơn?

Mỹ vẫn là số một về sức mạnh quân sự, khoa học công nghệ và kinh tế...; có thể sử dụng con bài dân chủ, nhân quyền ở Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong để “điểm huyệt” đối phương.

Mỹ đang thiết lập liên minh đa phương, song phương với đồng minh, đối tác, bằng các cơ chế chính thức và không chính thức, nhằm ngăn chặn Trung Quốc. Hạt nhân là Bộ tứ (Quad) và quan hệ hai bờ Đại Tây Dương. Nhưng Mỹ cũng vướng không ít vấn đề phức tạp nội bộ và trong quan hệ với đồng minh, đối tác.

GDP Trung Quốc được dự báo với xác suất cao, sẽ vượt Mỹ trong hơn chục năm tới. Công cụ kinh tế, thương mại, đầu tư và ngoại giao vaccine… có sức hấp dẫn, ràng buộc nhiều đối tác.

“Cỗ xe” Trung Quốc đang đà gia tốc lớn, không dễ bị chặn lại. Trung Quốc sẵn sàng đáp trả tương ứng, ngay lập tức các tuyên bố, biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Trung Quốc nhằm vào các điểm yếu, cảnh báo Mỹ và đồng minh, gửi thông điệp cứng rắn, Bắc Kinh ở vị thế ngang vai, đủ khả năng đối phó.

Nhưng hành vi cường quyền, cứng rắn gây nghi ngại cho các nước. Trung Quốc mâu thuẫn, xung đột với hầu hết các nước chung biên giới là một điểm trừ.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan là “con dao 2 lưỡi”, gây áp lực lên chính sách ngoại giao, quan hệ quốc tế của Bắc Kinh.

Xem ra, “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Quan trọng hơn, còn tùy thuộc vào cách thức sử dụng sức mạnh. Hai “ông lớn” tìm cách lôi kéo, liên kết, hợp tác với đối tác, đồng minh để cán cân nghiêng lệch về phía mình.

Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị tham dự đối thoại với quan chức Mỹ tại Alaska ngày 18/3. (Nguồn: AP)

Thế giới không chỉ có hai màu

Mỹ và EU ra tuyên bố chung, đồng ý khởi động đối thoại song phương về vấn đề Trung Quốc, cũng như giải quyết các thách thức từ Nga. Quyết tâm cao, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tỏ ra thấu hiểu tình hình khi tuyên bố: “Không ép đồng minh chọn phe”!

Hiệp định đầu tư Trung Quốc-EU đã được ký vào ngày cuối cùng của năm 2020, cho thấy EU không thể không bắt tay với đối tác kinh tế, thương mại số một. Một số nước thành viên EU vẫn có kênh hợp tác song phương với Trung Quốc trên các lĩnh vực.

Tuyên bố của Thủ tướng Đức ngày 25/3 khái quát quan hệ “tay ba” phức tạp: EU “có nhiều điểm tương đồng”, nhưng “không cùng bản sắc” với Mỹ trong vấn đề Trung Quốc. Cũng có thể dùng chính câu đó, thay đổi tên chủ thể, đối tác để nói về các quan hệ “tay ba”, “tay tư” khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc hội đàm với Ngoại trưởng Nga ngày 22-23/3, ra tuyên bố củng cố quan hệ song phương. Ngày 28/3, Trung Quốc ký Hiệp định Đối tác chiến lược toàn diện 25 năm với Iran. Đồng thời tìm cách thúc đẩy trục liên kết Thổ Nhĩ Kỳ-Iran-Pakistan; dự định cho Thổ Nhĩ Kỳ vay 2,3 tỷ USD… Mục đích của Trung Quốc không nói cũng rõ.

ASEAN chủ trương cân bằng quan hệ với Trung Quốc, Mỹ và các nước lớn khác, không muốn chọn bên. Khối đang nỗ lực duy trì vai trò trung tâm trong các cơ chế khu vực và mở rộng ảnh hưởng ra các khu vực khác.

Rõ ràng, EU, ASEAN, Nga và nhiều nước khác không muốn bị hút thụ động về một cực nào. Một số thực thể đang tự mình hoặc liên kết với đối tác khác để trở thành một cực. Xu thế đa cực, đa phương, đa chiều, đan xen phức tạp và sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng.

Các liên minh đa dang về kinh tế, công nghệ, an ninh, toàn cầu và khu vực. Quan hệ đan xen, đa chiều với bạn, đối tác của đối thủ và đối thủ của bạn. Quan hệ hiện nay rộng nhưng lỏng lẻo hơn so với thời Chiến tranh lạnh. Triết lý “không có bạn vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn” trở thành phương châm chỉ đạo trong quan hệ quốc tế của nhiều nước.

Điều đó làm cho quan hệ Mỹ-Trung cũng như các quan hệ “tay ba, tay tư” trở nên phức tạp, trắc trở, khó đoán định. Nhiều học giả, chuyên gia cho rằng xu thế đối đầu Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn, chưa dễ đổi ngôi trong chục năm tới và có thể dài hơn, dù khoảng cách ngày càng thu hẹp hoặc san bằng ở một số lĩnh vực.

Phần còn lại của thế giới

Quan hệ Mỹ-Trung trong tương tác đa cực, đa phương, đa chiều
Mỹ, Trung Quốc và quan hệ giữa 2 nước vẫn là nhân tố chính tác động đến tình hình thế giới, tạo ra những chuyển động đa chiều, phức tạp. (Nguồn: ifri)

Cảm giác ngôi nhà chung trở nên chật chội hơn do cạnh tranh giữa các nước lớn, nhất là Mỹ và Trung Quốc. Các nước nhỏ, nước đang phát triển cần và có thể làm gì để khai thác cơ hội, hạn chế thách thức? Có ba việc lớn.

Thứ nhất, cần liên kết, kết nối với nhau trong các tổ chức quốc tế, khu vực, nhất là Liên hợp quốc. Sự thống nhất của số đông làm cho các tổ chức quốc tế, khu vực thêm vững mạnh. Sức mạnh của tổ chức quốc tế, khu vực tạo chỗ dựa vững hơn cho các nước nhỏ, nước đang phát triển.

Thứ hai, giữ cân bằng tương đối, hài hòa quan hệ với các nước lớn, nhất là với Mỹ và Trung Quốc; không đi với bên này chống lại bên kia, không để rơi vào tình thế phải chọn bên này hay bên kia. Cái mà các nước nhỏ, nước đang phát triển lựa chọn là lợi ích quốc gia, dân tộc gắn với lợi ích chung của khu vực, thế giới.

Thứ ba, giữ vững độc lập, tự chủ. Có như vậy mới thực hiện tốt hai việc lớn trên. Có câu chuyện cũ gợi tới điều này. Trong buổi chiêu đãi quốc tế, nhà ngoại giao nước bạn nói với cán bộ ngoại giao Việt Nam: Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam. Chúng tôi không được như vậy, dù quan hệ với Mỹ khá lâu. Mỹ tỏ ra không cần biết chúng tôi muốn gì. Bởi Mỹ biết chúng tôi luôn theo quyết định của họ!

***

Có một triết lý khá lâu đời: Kẻ sống sót sau cùng không phải là kẻ mạnh mà là người thích nghi tốt nhất. Trong thế giới biến động phức tạp hiện nay càng phải chủ động thích ứng. Để tìm “con đường, khoảng trống”, tạo thương hiệu, định vị quốc gia vững chắc trong thế giới, khu vực.

Đường lối đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới xác định: độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đang thực hiện tốt mục tiêu của mình, đồng thời gợi mở niềm tin, động lực cho nước khác.

TIN LIÊN QUAN
‘Lá bài’ đối nội, đối ngoại và ứng phó Trung Quốc khi Tổng thống Biden đang ‘đi trên băng mỏng’
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington quyết không 'nương tay' với hàng hóa Bắc Kinh
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Ngoại giao ‘chiến lang’ của Bắc Kinh và lợi thế của Washington
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington tung kế hoạch lấn sân 'Vành đai và Con đường' của Bắc Kinh
Mỹ-Trung Quốc: Công khai tuyên chiến, ngấm ngầm công kích, một trật tự quốc tế mới đang manh nha

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 20/01/2022 17:01 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,906 2,078,087
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 263 513,407
Bình Dương 64 292,135
Đồng Nai 77 99,503
Hà Nội 2,909 97,424
Tây Ninh 247 87,095
Khánh Hòa 652 59,270
Cà Mau 379 53,609
Vĩnh Long 251 51,639
Đồng Tháp 75 46,795
Cần Thơ 71 43,884
Bình Phước 535 42,075
Long An 49 41,263
Trà Vinh 603 36,623
An Giang 41 35,242
Tiền Giang 30 35,109
Bạc Liêu 177 34,338
Bến Tre 561 34,228
Kiên Giang 35 32,338
Sóc Trăng 34 31,951
Bà Rịa – Vũng Tàu 170 30,079
Bình Thuận 150 28,478
Bình Định 412 27,826
Hải Phòng 0 22,423
Đà Nẵng 892 21,800
Bắc Ninh 288 18,813
Thừa Thiên Huế 277 18,543
Hậu Giang 97 14,746
Đắk Lắk 3 14,565
Thanh Hóa 628 14,121
Lâm Đồng 245 13,460
Hưng Yên 568 12,185
Bắc Giang 302 11,354
Nghệ An 251 10,745
Hà Giang 109 10,724
Quảng Ngãi 490 10,610
Quảng Nam 336 10,236
Gia Lai 151 9,163
Phú Yên 164 9,150
Quảng Ninh 297 9,005
Hải Dương 349 8,013
Đắk Nông 127 7,214
Vĩnh Phúc 338 6,796
Nam Định 274 6,532
Ninh Thuận 0 6,513
Phú Thọ 180 5,066
Quảng Bình 118 5,010
Thái Nguyên 196 4,972
Thái Bình 187 4,968
Hòa Bình 251 4,710
Hà Nam 99 4,135
Quảng Trị 58 3,519
Lạng Sơn 131 2,977
Sơn La 99 2,810
Ninh Bình 126 2,564
Tuyên Quang 89 2,433
Hà Tĩnh 49 2,231
Lào Cai 106 1,822
Yên Bái 110 1,810
Kon Tum 0 1,644
Điện Biên 35 1,498
Cao Bằng 43 1,262
Bắc Kạn 14 764
Lai Châu 44 708
Vũ Đăng Minh

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Xem nhiều

Đọc thêm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm và gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm và gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng và biểu dương kết quả công tác toàn diện của Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh tại Campuchia.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 21 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 21 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Baoquocte.vn. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực họp Phiên thứ 21, kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động năm 2021.
XSMT 21/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 21/1/2022

XSMT 21/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 21/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 21/1. xổ số hôm nay 21/1/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 21/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xo so ...
Đề xuất an ninh của Nga: Pháp nêu 4 điểm cần bàn trong các cuộc đàm phán

Đề xuất an ninh của Nga: Pháp nêu 4 điểm cần bàn trong các cuộc đàm phán

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Pháp nhận định, cuộc gặp sắp tới giữa hai người đồng cấp Nga, Mỹ sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với đối thoại giữa 2 nước này.
Nghe bác sĩ kể chuyện hỗ trợ online chăm sóc F0 tại nhà

Nghe bác sĩ kể chuyện hỗ trợ online chăm sóc F0 tại nhà

Baoquocte.vn. Cần truyền thông nhiều hơn nữa để người dân hiểu máy SpO2 là gì, điều trị theo phác đồ nào, thuốc gì để các F0 cách ly tại nhà không ...
Trao tặng quà Tết tới cộng đồng tại Campuchia gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trao tặng quà Tết tới cộng đồng tại Campuchia gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trao tặng 500 phần quà Tết từ nguồn vận động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới cộng đồng ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch Thượng viện Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin dành cho Việt Nam.
Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022

Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022.
Đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện tối đa cho người Việt nhập cảnh

Đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện tối đa cho người Việt nhập cảnh

Baoquocte.vn. Chính phủ chấp thuận kiến nghị của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an về việc tạo điều kiện cho người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài và ...
Quan điểm của tình báo Mỹ về 'Hội chứng Havana': Liệu có phải chiến dịch toàn cầu?

Quan điểm của tình báo Mỹ về 'Hội chứng Havana': Liệu có phải chiến dịch toàn cầu?

Baoquocte.vn. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không coi 'Hội chứng Havana' là một chiến dịch toàn cầu có chủ ý của bất kỳ quốc gia thù địch nào.
Đề xuất an ninh của Nga: Pháp nêu 4 điểm cần bàn trong các cuộc đàm phán

Đề xuất an ninh của Nga: Pháp nêu 4 điểm cần bàn trong các cuộc đàm phán

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Pháp nhận định, cuộc gặp sắp tới giữa hai người đồng cấp Nga, Mỹ sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với đối thoại giữa 2 nước này.
Quan điểm của tình báo Mỹ về 'Hội chứng Havana': Liệu có phải chiến dịch toàn cầu?

Quan điểm của tình báo Mỹ về 'Hội chứng Havana': Liệu có phải chiến dịch toàn cầu?

Baoquocte.vn. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không coi 'Hội chứng Havana' là một chiến dịch toàn cầu có chủ ý của bất kỳ quốc gia thù địch nào.
Liên tiếp thử vũ khí, Triều Tiên muốn 'bắn' tín hiệu gì?

Liên tiếp thử vũ khí, Triều Tiên muốn 'bắn' tín hiệu gì?

Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia, dường như Triều Tiên đang phát tín hiệu rằng, Mỹ nên ngừng tăng dần áp lực lên chính quyền ở Bình Nhưỡng.
Mỹ cảnh báo về 'phản ứng dữ dội' với Nga, Ukraine được đà hối trừng phạt ngay lập tức

Mỹ cảnh báo về 'phản ứng dữ dội' với Nga, Ukraine được đà hối trừng phạt ngay lập tức

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ nên đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga ngay từ bây giờ.
Đến Nghị viện châu Âu nêu loạt ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU, Tổng thống Pháp bị phản pháo... lạ

Đến Nghị viện châu Âu nêu loạt ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU, Tổng thống Pháp bị phản pháo... lạ

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xuất hiện trước EP để trình bày những ưu tiên của Paris trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU kéo dài 6 tháng.
Ngoại trưởng Mỹ: Ukraine nên chuẩn bị cho những ngày khó khăn

Ngoại trưởng Mỹ: Ukraine nên chuẩn bị cho những ngày khó khăn

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định, Nga có thể phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào Ukraine trong thời gian rất ngắn.
Con bài tên lửa siêu thanh

Con bài tên lửa siêu thanh

Baoquocte.vn. Chỉ trong vòng một tuần, Triều Tiên đã tiến hành liên tiếp hai vụ phóng tên lửa. Lần này vũ khí thử nghiệm là tên lửa siêu thanh.
Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Có gì sau sóng gió tại Kazakhstan?

Baoquocte.vn. Mặc dù làn sóng bạo động tại Kazakhstan đã tạm lắng, nhưng dư âm địa chính trị của nó sẽ còn vang vọng tại khu vực và trên thế giới thời gian tới.
Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Quan hệ Nga-Trung: Đối thủ kết đối tác

Baoquocte.vn. Xem ra, quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc càng nóng, thì Moscow và Bắc Kinh càng xích lại với nhau. Xưa có câu 'kẻ thù của kè thù là bạn'.
Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Dòng chảy phương Bắc 2: Dòng khí đốt ma mãnh

Baoquocte.vn. Dòng khí đốt của Nga có một sức mạnh ma mãnh để len lỏi, chia cắt chính trường châu Âu. Kìm hãm Nga là chuyện dài kỳ của các chính trị gia...
Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á:  Chung nhận định, khác mục tiêu

Quan chức Mỹ - Nga tới Đông Nam Á: Chung nhận định, khác mục tiêu

Baoquocte.vn. Hai quan chức cấp cao về an ninh đối ngoại của Mỹ và Nga đã không hẹn mà gặp khi cùng lúc công du Đông Nam Á. Đâu là lý do cho sự tình cờ ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Căng thẳng Nga-Ukraine: Giấc mộng của Ankara

Baoquocte.vn. Không phải là nước lớn, thế mà Thổ Nhĩ Kỳ lại mạnh bạo đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải cho vấn đề phức tạp như đối đầu Nga-Ukraine.
Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể và vai trò an ninh nội khối

Baoquocte.vn. Việc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể điều lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan đã giúp quốc gia Trung Á này ổn định trở lại.
Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Richard Sorge: Sĩ quan tình báo huyền thoại của Liên Xô

Baoquocte.vn. Richard Sorge đã được lịch sử ghi nhận là một trong những điệp viên tài tình nhất của Liên Xô, với chiến tích cứu Moscow bị tấn công.
Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Vẫn còn nhiều điều về biến thể Omicron chưa sáng tỏ. Dưới đây là những khuyến cáo về việc thực hiện xét nghiệm để đảm bảo an toàn.
Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO - Yếu tố giúp Kazakhstan ổn định tình hình?

Baoquocte.vn. Ngày 9/1, Cơ quan báo chí của Tổng thống Kazakhstan cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã tiếp nhận và bảo vệ những ...
Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia

Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia

Baoquocte.vn. Israel thành lập Cục chống khủng bố quốc gia (NCTU) nhằm nâng cao năng lực chống khủng bố tại nước này.
Đại dịch Covid-19: Hai năm nhìn lại

Đại dịch Covid-19: Hai năm nhìn lại

Baoquocte.vn. Hai năm trôi qua, đại dịch Covid-19 lan rộng tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người.
Ngoại trưởng Mỹ: 'Nước cờ' của Nga sẽ quyết định thái độ của phương Tây

Ngoại trưởng Mỹ: 'Nước cờ' của Nga sẽ quyết định thái độ của phương Tây

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có một lịch trình ngoại giao dày đặc nhằm giải quyết khủng hoảng giữa Nga và phương Tây.
Tương lai quan hệ Mỹ-Trung nếu ông Donald Trump tái đắc cử năm 2024

Tương lai quan hệ Mỹ-Trung nếu ông Donald Trump tái đắc cử năm 2024

Baoquocte.vn. Nếu trở lại Nhà Trắng, ông Donald Trump có khả năng làm xoay chuyển quan hệ Mỹ-Trung.
Đi tìm gốc rễ bạo loạn ở Kazakhstan

Đi tìm gốc rễ bạo loạn ở Kazakhstan

Baoquocte.vn. Tổng thống Kazakhstan Kassym Zhomart Tokayev tuyên bố bạo loạn là khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử nước này. Vậy chuyện bắt đầu từ đâu?
Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc

Baoquocte.vn. Đàm phán ngoại giao Nga-NATO liên tục được triển khai trong thời gian vừa qua nhưng mọi nút thắt vẫn chưa được tháo gỡ.
Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Vì sao Canada muốn tạo dấu ấn ngoại giao tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada phản ánh sự thay đổi cách tiếp cận của Ottawa trong quan hệ với các quốc gia trong khu vực.
Cuộc chơi của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Cuộc chơi của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Maldives và Sri Lanka báo hiệu ưu tiên của Bắc Kinh là tập trung vào Nam Á và Ấn Độ Dương.
Phiên bản di động