Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Mỹ Lệ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất phương Tây.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có buổi gặp mặt với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/7 vừa qua. Đây cũng có thể là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của bà Merkel trên cương vị nhà lãnh đạo nước Đức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo ngày 15/7. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo ngày 15/7. (Nguồn: AFP)

Với 16 năm cầm quyền, Thủ tướng Đức Angela Merkel có thời gian tại vị lâu hơn rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Trong chừng ấy năm nắm quyền Thủ tướng của bà Merkel, nước Mỹ trải qua bốn đời Tổng thống, từ ông George W. Bush (3 năm), ông Barack Obama (8 năm) đến ông Donald Trump (4 năm) và hiện là ông Joe Biden.

Trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Merkel đã xây dựng được những mối quan hệ cá nhân thân tình với các Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương. Tuy nhiên, cũng có lúc, quan hệ giữa hai bên gặp không ít trở ngại.

Cùng nhìn lại mối quan hệ của bà Merkel với các nhà lãnh đạo Mỹ trong những năm qua.

Khởi sắc từ thời Bush

Khi bà Merkel nhậm chức Thủ tướng vào năm 2005, quan hệ giữa Washington và Berlin đang ở mức rất thấp do xung đột giữa Tổng thống Bush và người tiền nhiệm của bà Merkel là ông Gerhard Schröder về cuộc xâm lược Iraq năm 2003-2004.

Thậm chí, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Condoleezza Rice nói rằng, quan hệ giữa hai chính phủ tồn tại một “bầu không khí bị nhiễm độc”.

Quan hệ đầy thăng trầm của Ông Bush tự tay xẻ món thịt lợn rừng cho bà Merkel. Ảnh: SpiegelThủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ
Tổng thống Bush từng đến thăm bang Mecklenburg-Vorpommern, quê hương của bà Merkel. (Nguồn: Spiegel)

Tuy nhiên, sau cuộc gặp đầu tiên của bà Merkel và ông Bush tại Nhà Trắng năm 2006, Tổng thống thứ 43 của Mỹ đã không tiếc lời khen ngợi về người đồng cấp Đức khi chia sẻ rằng ông thật sự “rất vui” khi được cộng tác với bà. Tổng thống Bush còn khẳng định rằng quan hệ Mỹ-Đức có cơ hội bước sang chương mới.

Cùng năm đó, ông Bush đã đến thăm bang Mecklenburg-Vorpommern, quê hương của bà Merkel. Tại đây, bà đã mời Tổng thống Mỹ ăn tối với món lợn rừng nướng và đưa ông đi tham quan. Để đáp lại tấm thịnh tình, bà Merkel đã đến thăm trang trại của gia đình Tổng thống Bush ở bang Texas vào năm 2007.

Cựu Đại sứ Mỹ James D. Bindenagel đã chia sẻ rằng ông Bush và bà Merkel có “một mối quan hệ thực sự thân thiện”.

Có lẽ khoảnh khắc khó xử nhất trong mối quan hệ của hai nhà lãnh đạo là tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở St.Petersburg năm 2008. Khi đó, ông Bush đã tỏ ra hơi quá thân thiện khi bất ngờ tiến tới xoa bóp vai cho bà Merkel. Nhưng bà Merkel lại có phản ứng co vai, dường như để ngăn lại hành động của ông Bush.

Tuy nhiên, sau đó, mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo không bị ảnh hưởng.

Nở rộ quan hệ thời Obama

Trước khi rời Nhà Trắng, một trong những chuyến công du nước ngoài cuối cùng mà Tổng thống Obama thực hiện là gặp bà Merkel ở Berlin cuối năm 2016.

Trong chuyến đi đó, ông Obama đã đánh giá bà Merkel là một “đối tác xuất sắc” và dành tặng cho bà 3 tính từ “chính trực, trung thực và chu đáo”. Ông nói thêm, nếu là một cử tri Đức, chắc chắn ông sẽ chọn bà Merkel trong nhiệm kỳ tới.

Quan hệ Mỹ-Đức khi đó được xây dựng dựa trên nền tảng tình bạn đầy thiện chí và hiểu biết lẫn nhau giữa ông Obama và bà Merkel. Tuy nhiên, phải mất khá nhiều thời gian để quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo phát triển thành mối quan hệ đối tác gần gũi như ngày nay.

Ông Obama trong chuyến thăm Đức cuối cùng trước khi hết nhiệm kỳ Tổng thống năm 2016. Ảnh AP
Bà Merkel và ông Obama trong chuyến thăm Đức cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống năm 2016. Nguồn: (AP)

Theo ông Charles Kupchan, Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Âu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) dưới thời chính quyền Barack Obama, hai nhà lãnh đạo có phong cách chính trị khác nhau. Ông Obama ưa những lời lẽ hùng biện và cao cả còn bà Merkel luôn tỏ ra nhẹ nhàng và thực tế.

Bên cạnh đó, vụ việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Merkel năm 2013 đã khiến cho mối quan hệ Mỹ-Đức rơi vào điểm trũng.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo thực sự được đẩy mạnh trong những năm cuối nhiệm kỳ của ông Obama. Bước ngoặt thực sự đến vào năm 2014, khi máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở Ukraine năm 2014. Sau vụ việc này, hai nước đã đứng chung lập trường và cùng đưa ra chiến lược đối phó với Nga, giúp kéo mối quan hệ này trở về quỹ đạo vốn có.

Theo ông Kupchan, Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel dù có khác biệt về phong cách lãnh đạo, nhưng họ lại sở hữu nhiều điểm chung khi cả hai đều tin vào nền dân chủ. Ông gọi đó là “chất kết dính mạnh mẽ, vô hình” gắn kết họ lại với nhau.

Thờ ơ thời Trump

Khi bà Merkel đến thăm Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào tháng 3/2017, cái phớt lờ bắt tay trong Phòng Bầu dục đã bao trùm một sắc màu ảm đạm lên mối quan hệ Mỹ-Đức 4 năm sau đó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Mỹ năm 2018
Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Mỹ năm 2018. (Nguồn: Getty)

Giới truyền thông khi đó không còn xa lạ với những lời lẽ công kích bà Merkel của ông Trump trên tài khoản Twitter cá nhân về các vấn đề liên quan đến người tị nạn và tỷ lệ tội phạm ở Đức.

Mặc dù bà Merkel đã cố gắng xây dựng mối quan hệ thiện chí dựa trên việc tìm ra những giá trị chung, sự “thay đổi 180 độ từ Obama sang Trump” vẫn là một bức tường lớn ngăn cản quan hệ hai nước hòa hợp.

Chuyến thăm Nhà Trắng khi đó diễn ra ảm đạm và theo lời ông Peter Beyer, một chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ Đức, mối quan hệ này sẽ “dần phức tạp và khó để trở nên tốt đẹp”.

Và sự thật cho thấy, cùng với sự thay đổi trong chính sách thương mại và những tuyên bố của ông Trump về Liên minh châu Âu (EU) và NATO, quan hệ Mỹ-Đức đã bị thiệt hại nặng nề và vẫn đang được sửa chữa cho đến ngày nay.

Với những cử chỉ nồng ấm và thân thiện cùng lời khen tặng ông Biden dành cho bà Merkel trong cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 vừa qua ở Anh, dường như quan hệ Mỹ-Đức đã có những tín hiệu chuyển dịch tốt đẹp.

Do đó, sau cuộc gặp mặt ngày 15/7, nỗ lực củng cố mối quan hệ với ông Joe Biden cũng như hàn gắn liên minh Mỹ-Đức sẽ là đáp án cho mối quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương này trong những năm tới.

“Ông Biden tin rằng ngoại giao được xây dựng dựa trên các mối quan hệ cá nhân và do đó, ông ấy đầu tư thời gian và năng lượng vào việc thiết lập mối quan hệ với các đối tác nước ngoài quan trọng”. (Charles Kupchan)
Mỹ-Đức ký Tuyên bố Washington cùng cam kết đấu tranh vì 'châu Âu toàn vẹn', phối hợp chặt về Trung Quốc

Mỹ-Đức ký Tuyên bố Washington cùng cam kết đấu tranh vì 'châu Âu toàn vẹn', phối hợp chặt về Trung Quốc

Mỹ và Đức đã ký Tuyên bố Washington về các nguyên tắc chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng ...

Tổng thống Mỹ gọi Thủ tướng Đức là người bạn tuyệt vời, nói gì về Dòng chảy phương Bắc 2?

Tổng thống Mỹ gọi Thủ tướng Đức là người bạn tuyệt vời, nói gì về Dòng chảy phương Bắc 2?

Ngày 15/7, Tổng thống Joe Biden đã tiếp đón Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng và thảo luận về nhiều vấn đề trong ...

(theo Politico)

Đọc thêm

Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba

Baoquocte.vn. Báo TG&VN giới thiệu Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái ...
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ...
Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao việc biên soạn và xuất bản bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên ở Ukraine.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước khẳng định lại với Đại tướng Raul Castro Ruz tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của nhân dân Việt Nam dành cho ...
Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ sẽ không tin vào khái niệm về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với thế giới bị chia cắt thành các khối.
Mỹ sẽ phải đối mặt với 'thảm họa kinh tế' nếu không tăng giới hạn nợ công

Mỹ sẽ phải đối mặt với 'thảm họa kinh tế' nếu không tăng giới hạn nợ công

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ phải đối mặt với 'thảm họa kinh tế' nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận về tăng giới hạn vay của quốc gia.
Lịch âm 22/9, Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 22/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 22/9, Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 22/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 22/9. Âm lịch hôm nay 22/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York, bắt đầu chương trình tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York, bắt đầu chương trình tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 76.
Chủ tịch nước thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba

Chủ tịch nước thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba

Baoquocte.vn. Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba là cơ sở nghiên cứu, sản xuất thành công 5 loại vaccine Covid-19, trong đó có Abdala.
Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ sẽ không tin vào khái niệm về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với thế giới bị chia cắt thành các khối.
Mỹ nói gì với Ấn Độ về AUKUS?

Mỹ nói gì với Ấn Độ về AUKUS?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh, thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực.
Tình hình Syria: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sắp họp thượng đỉnh, quân đội Mỹ tuyên bố không kích ở Idlib

Tình hình Syria: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sắp họp thượng đỉnh, quân đội Mỹ tuyên bố không kích ở Idlib

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đến Nga để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà về nhiều vấn đề, trong đó có xung đột ở Syria.
Giữa tin đồn liên quan lính đánh thuê Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sang thẳng Mali ra cảnh báo cứng rắn

Giữa tin đồn liên quan lính đánh thuê Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sang thẳng Mali ra cảnh báo cứng rắn

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã đến Mali gặp người đồng cấp nước chủ nhà trong bối cảnh có thông tin Bamako lên kế hoạch thuê lính đánh thuê Nga.
Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng cầm quyền thắng áp đảo, ông Putin cảm ơn người dân, Trung Quốc ủng hộ

Bầu cử Hạ viện Nga: Đảng cầm quyền thắng áp đảo, ông Putin cảm ơn người dân, Trung Quốc ủng hộ

Baoquocte.vn. Năm chính đảng có đại biểu trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa mới sau cuộc bầu cử từ 17-19/9 và sự đa dạng chính trị ngày càng mở rộng.
EU đòi công bằng cho Pháp, chuẩn bị họp khối về AUKUS

EU đòi công bằng cho Pháp, chuẩn bị họp khối về AUKUS

Baoquocte.vn. EU cho rằng, cách mà Pháp bị đối xử sau khi thỏa thuận AUKUS là 'không thể chấp nhận được'.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Chính trường Israel: Không tưởng thành thật

Baoquocte.vn. Nhiều người nghĩ chính phủ liên hiệp ở Israel sẽ rất đoản thọ. Tuy nhiên chính phủ này đã qua 100 ngày đầu tiên thành công và yên ổn. TG&VN bình luận.
Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Taliban công bố chính phủ mới: Bản chất xem ra khó dời

Baoquocte.vn. Chính phủ mới vừa được Taliban công bố lựa chọn một số nhân vật đang bị Mỹ truy nã thể hiện điều gì? Phản ứng của Mỹ? Báo TG&VN bình luận.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Nhật Bản: Thủ tướng Suga từ chức, 'cánh cửa khác' dành cho ai?

Baoquocte.vn. Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ từ chức để ngỏ cánh cửa cho cuộc đua người kế nhiệm.
AUKUS và sự xáo trộn bàn cờ địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương

AUKUS và sự xáo trộn bàn cờ địa chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. AUKUS đã làm bùng nổ cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ-Pháp, Australia-Pháp và giữa liên minh xuyên Đại Tây Dương.
Mỹ và những mục tiêu chiến lược ở Biển Đông

Mỹ và những mục tiêu chiến lược ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông có thể ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nhiều nơi ...
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Baoquocte.vn. Bài báo ‘Bước thụt lùi nghiêm trọng ở các nước mới nổi’ trên báo Le Monde cho rằng, dịch Covid-19 cản trở bước tiến của các nền kinh tế mới nổi.
Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn từ Afghanistan.
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
Phiên bản di động