Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ (25/11):

Phụ nữ và nỗi đau từ đại dịch: Mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình...

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo một báo cáo mang tên "Đo lường góc khuất đại dịch: Bạo lực đối với phụ nữ trong giai đoạn Covid-19", có tới 25% phụ nữ cảm thấy bất an hơn khi ở nhà trong thời gian đại dịch diễn ra. Vì sao lại như vậy?
Nỗi đau từ đại dịch: Mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình. Hãy chấm dứt bạo lực nhằm vào phụ nữ ngay bây giờ! (Nguồn: Council of Europe)
'Phủ cam thế giới: Hãy chấm dứt tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ ngay bây giờ' là chủ đề của Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11 năm nay. (Nguồn: Council of Europe)

Nhân Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11, Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (LHQ) UN Women đã công bố báo cáo trên, dựa trên dữ liệu khảo sát của 13 quốc gia, trong đó nêu bật tác động của đại dịch Covid-19 đối với sự an toàn của phụ nữ tại nhà và tại các không gian công cộng.

Thực trạng đáng báo động: Phụ nữ mắc kẹt trong ngôi nhà của chính mình

Theo báo cáo, gần 50% phụ nữ cho biết họ hoặc một phụ nữ mà họ biết đã phải hứng chịu ít nhất một hình thức bạo lực kể từ khi đại dịch bùng phát. Xung đột hiện hữu cũng gia tăng tại các hộ gia đình kể từ khi bắt đầu xảy ra dịch Covid-19, khi có khoảng 25% phụ nữ cảm thấy bất an hơn khi ở nhà.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 37% phụ nữ sống ở các quốc gia nghèo nhất thế giới đã phải đối mặt với bạo lực từ chính chồng hoặc bạn trai. Thậm chí, tại một số quốc gia, có tới 50% phụ nữ phải đối mặt với tình trạng bạo lực.

Khoảng 25% phụ nữ được hỏi cảm thấy bất an hơn khi ở trong chính nhà mình, 40% phụ nữ cảm thấy không an toàn khi đi dạo một mình.

Trả lời câu hỏi về lý do cảm thấy không an toàn khi ở nhà, 21% phụ nữ cho biết, một trong những lí do là bị bạo hành thể chất là một trong những. Đặc biệt, một số phụ nữ cho biết họ bị tổn thương bởi các thành viên trong gia đình (21%) hoặc phụ nữ khác trong gia đình bị tổn thương (19%).

Các yếu tố gây sức ép về kinh tế-xã hội như áp lực tài chính, thất nghiệp, mất an ninh lương thực và các mối quan hệ gia đình căng thẳng cũng tạo tác động đáng kể không chỉ đối với tinh thần (hoặc tình trạng bạo lực) mà còn cả sự hạnh phúc nói chung của phụ nữ.

Rose, một phụ nữ kinh doanh tự do ở Kenya, đã bị chồng bạo hành từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với nhiều lần đánh đập, lăng mạ, thậm chí đe dọa giết hại cô.

Hồi tháng 3/2020, sau khi Kenya áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, Rose buộc phải ở nhà và những hành động bạo lực trên trở nên thường xuyên hơn. Sau trận đòn “thập tử nhất sinh” vào tháng 6 cùng năm, Rose phải bỏ trốn khỏi chính căn nhà của mình để tìm đến sự giúp đỡ của một tổ chức cộng đồng.

Rose không phải là nạn nhân duy nhất phải hứng chịu những hành động bạo lực giới trong gia đình ở quốc gia Đông Phi này.

Theo dữ liệu của đường dây nóng quốc gia Kenya về bạo lực giới 1195, trong 2 tuần đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa vì dịch bệnh từ tháng 3-4/2020, số cuộc gọi thông báo về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nước này đã tăng vọt 301%.

Không riêng ở Kenya, vấn nạn này cũng đang xảy ra trên toàn cầu. Kết quả một nghiên cứu được WHO thực hiện từ trước khi Covid-19 bùng phát cho thấy, cứ 3 phụ nữ trên thế giới thì có 1 người (khoảng 736 triệu người) từng phải đối mặt với nạn bạo hành thân thể hoặc bạo lực tình dục, mà trong số thủ phạm có cả chồng hoặc bạn trai họ.

Vào thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ này đã tăng đáng báo động vì phụ nữ bị “mắc kẹt” trong chính ngôi nhà của họ với những kẻ bạo hành.

Trong khi đó, theo báo cáo của UN Women, có tới 40% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy không an toàn khi đi dạo một mình vào ban đêm kể từ khi bùng phát đại dịch.

Khoảng 60% phụ nữ cho rằng, vấn nạn quấy rối tình dục tại không gian công cộng diễn biến theo chiều hướng xấu hơn trong giai đoạn dịch Covid-19.

Báo cáo hằng năm của LHQ công bố hồi tháng 6 cũng cho thấy, số vụ bắt cóc và bạo hành tình dục đối với trẻ em trong năm 2020 lần lượt tăng 90% và 70% so với năm trước đó.

Nỗ lực cùng hành động chống "đại dịch" bạo lực giới

Những con số trên cho thấy một trong những hậu quả tàn khốc nhất của đại dịch Covid-19 là tình trạng gia tăng bạo lực giới.

Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) cảnh báo, nạn bạo lực gia tăng đáng báo động ở phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh hiện nay đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới, thậm chí có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ mà thế giới đã rất khó khăn mới đạt được trong những năm qua.

Giám đốc điều hành UN Women Sima Bahous nhấn mạnh, bạo lực đối với phụ nữ là một cuộc khủng hoảng toàn cầu, nảy sinh mạnh mẽ trong các cuộc khủng hoảng khác như thiên tai, mất an ninh lương thực, vi phạm nhân quyền.

Bên cạnh đó, Covid-19 khiến các quốc gia tiến hành những biện pháp cách ly và giãn cách xã hội đã tạo ra một "đại dịch thứ hai", đó là gia tăng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Do vậy, UN Women nhấn mạnh sự cấp thiết phải phối hợp thực hiện các nỗ lực nhằm chấm dứt "đại dịch" này.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass nhận định, các biện pháp phong tỏa do dịch bệnh đã khiến phụ nữ phải ở nhà nhiều hơn, gián đoạn công việc, làm giảm thu nhập và tước đi quyền được đến trường của trẻ em, trong khi các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho nhóm đối tượng này lại bị đình trệ, khiến nạn bạo lực gia đình trở nên tồi tệ hơn.

Chỉ có thể ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ nếu tìm ra cách tiếp cận toàn diện giải quyết nguyên nhân gốc rễ, bằng những nỗ lực mạnh mẽ và bền bỉ từ các chính phủ, cộng đồng và cá nhân...

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về bạo lực đối với phụ nữ Dubravka Simonovic cho rằng, vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ cũng là "một đại dịch", thực tế này càng thể hiện rõ và trầm trọng hơn trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trước thực trạng này, các tổ chức quốc tế cùng các chính phủ đã và đang triển khai nhiều sáng kiến nhằm ngăn chặn vấn nạn bạo lực gia đình.

LHQ và Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động Sáng kiến Spotlight với ngân sách ban đầu trị giá 500 triệu Euro (hơn 600 triệu USD) ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Ecuador, Argentina, Mexico, Uganda…

Đây là chương trình nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái như một điều kiện tiên quyết để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

Ngày Quốc tế xóa bỏ tình trạng bạo lực đối với phụ nữ 25/11 năm nay, LHQ đã lấy chủ đề là “Orange the World: End Violence against Women Now!” (tạm dịch “Phủ cam thế giới: Hãy chấm dứt tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ ngay bây giờ”).

Cũng giống như mọi năm, vào ngày này, LHQ phát động chiến dịch kéo dài 16 ngày nhằm kêu gọi hành động toàn cầu để nâng cao nhận thức, thúc đẩy những nỗ lực, đồng thời tạo cơ hội để thảo luận về những thách thức và giải pháp cho vấn đề này.

Các tòa nhà hay địa điểm mang tính biểu tượng sẽ được “nhuộm” những ánh đèn màu cam nhằm nhắc nhở thế giới về một tương lai không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, bạo lực đối với phụ nữ là vấn nạn tồn tại từ lâu ở mọi quốc gia và nền văn hóa, để lại những vết thương khó lành đối với hàng triệu phụ nữ và gia đình họ.

Vấn nạn này càng trở nên trầm trọng trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, xung đột hay thảm họa khí hậu, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết phải hành động khẩn cấp để đẩy lùi “đại dịch” bạo lực này.

Tuy vậy, việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể thực hiện được nếu tìm ra cách tiếp cận toàn diện giải quyết nguyên nhân gốc rễ, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, cung cấp đầy đủ dịch vụ chăm sóc cho phụ nữ và trẻ em gái.

Theo nhận định của ông Ghebreyesus, “bạo lực đối với phụ nữ chỉ có thể ngăn chặn bằng những nỗ lực mạnh mẽ và bền bỉ từ các chính phủ, cộng đồng và cá nhân, theo đó thay đổi thái độ, cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội và dịch vụ cho phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh và tôn trọng lẫn nhau".

Hành động của Việt Nam

Hưởng ứng sự kiện này, Việt Nam cũng chung tay cùng cộng đồng quốc tế chống lại nạn bạo lực giới, phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11-15/12 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Trong các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 được ban hành trong thời gian qua, chính phủ Việt Nam luôn xác định phụ nữ, trẻ em là đối tượng được ưu tiên và có nhiều hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ mắc Covid-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ bị tử vong do Covid-19...

Điều này đã góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

'Phụ nữ ngày nay: Hãy kết hợp quyết tâm và sức mạnh để đạt được bình đẳng'

'Phụ nữ ngày nay: Hãy kết hợp quyết tâm và sức mạnh để đạt được bình đẳng'

Từ 15-19/11, Diễn đàn Phụ nữ Toàn cầu về kinh tế và xã hội 2021 (WFGM21) diễn ra tại Paris (Pháp) nhằm nêu bật tiếng ...

Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2021: Cảnh báo nóng! Không có bình đẳng nếu... không có nam giới tham gia

Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2021: Cảnh báo nóng! Không có bình đẳng nếu... không có nam giới tham gia

Đại dịch Covid-19 hoành hành không thể ngăn cản Việt Nam chính thức bước vào Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 19/01/2022 23:01 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,906 2,078,087
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 263 513,407
Bình Dương 64 292,135
Đồng Nai 77 99,503
Hà Nội 2,909 97,424
Tây Ninh 247 87,095
Khánh Hòa 652 59,270
Cà Mau 379 53,609
Vĩnh Long 251 51,639
Đồng Tháp 75 46,795
Cần Thơ 71 43,884
Bình Phước 535 42,075
Long An 49 41,263
Trà Vinh 603 36,623
An Giang 41 35,242
Tiền Giang 30 35,109
Bạc Liêu 177 34,338
Bến Tre 561 34,228
Kiên Giang 35 32,338
Sóc Trăng 34 31,951
Bà Rịa – Vũng Tàu 170 30,079
Bình Thuận 150 28,478
Bình Định 412 27,826
Hải Phòng 0 22,423
Đà Nẵng 892 21,800
Bắc Ninh 288 18,813
Thừa Thiên Huế 277 18,543
Hậu Giang 97 14,746
Đắk Lắk 3 14,565
Thanh Hóa 628 14,121
Lâm Đồng 245 13,460
Hưng Yên 568 12,185
Bắc Giang 302 11,354
Nghệ An 251 10,745
Hà Giang 109 10,724
Quảng Ngãi 490 10,610
Quảng Nam 336 10,236
Gia Lai 151 9,163
Phú Yên 164 9,150
Quảng Ninh 297 9,005
Hải Dương 349 8,013
Đắk Nông 127 7,214
Vĩnh Phúc 338 6,796
Nam Định 274 6,532
Ninh Thuận 0 6,513
Phú Thọ 180 5,066
Quảng Bình 118 5,010
Thái Nguyên 196 4,972
Thái Bình 187 4,968
Hòa Bình 251 4,710
Hà Nam 99 4,135
Quảng Trị 58 3,519
Lạng Sơn 131 2,977
Sơn La 99 2,810
Ninh Bình 126 2,564
Tuyên Quang 89 2,433
Hà Tĩnh 49 2,231
Lào Cai 106 1,822
Yên Bái 110 1,810
Kon Tum 0 1,644
Điện Biên 35 1,498
Cao Bằng 43 1,262
Bắc Kạn 14 764
Lai Châu 44 708

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
BW công bố dự án mới tại Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh

BW công bố dự án mới tại Khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh

Baoquocte.vn. Lần thứ 3 liên tiếp DEEP C hợp tác với BW tại tỉnh Quảng Ninh trong tiến trình mở rộng tại các thị trường công nghiệp trọng điểm miền Bắc ...
Tin thế giới 19/1: Nga yêu cầu Mỹ 'đừng đoán nữa'; Tổng thống Iran dự đoán bước ngoặt với Nga; Pháp cần rời NATO?

Tin thế giới 19/1: Nga yêu cầu Mỹ 'đừng đoán nữa'; Tổng thống Iran dự đoán bước ngoặt với Nga; Pháp cần rời NATO?

Baoquocte.vn. Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ 'góp tay' giải quyết xung đột Moscow-Kiev, tình hình Kazakhstan... là một số tin thế giới nổi bật.
TP. Hồ Chí Minh: Trẻ mầm non sẽ được đến trường từ tháng 2

TP. Hồ Chí Minh: Trẻ mầm non sẽ được đến trường từ tháng 2

Baoquocte.vn. Các trường, cơ sở giáo dục mầm non tuyên truyền rõ ràng cho phụ huynh biết đi học lại là trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, không ép ...
XSTN 20/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 20/1/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 20/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 20/1/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 20/1/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSAG 20/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 20/1/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 20/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 20/1/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 20/1/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
XSBTH 20/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 20/1/2022. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 20/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 20/1/2022. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 20/1/2022. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
Trao đổi các cơ hội, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Vương quốc Anh

Trao đổi các cơ hội, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Vương quốc Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chúc mừng ông Graham Stuart được bổ nhiệm vào thời điểm quan hệ Việt Nam-Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất.
Covid-19 tối 19/1: Hà Nội tiếp tục dẫn đầu về số ca mới; Hưng Yên, Khánh Hòa, Bến Tre tăng cao nhất trong ngày; 108 ca nhiễm biến thể Omicron

Covid-19 tối 19/1: Hà Nội tiếp tục dẫn đầu về số ca mới; Hưng Yên, Khánh Hòa, Bến Tre tăng cao nhất trong ngày; 108 ca nhiễm biến thể Omicron

Baoquocte.vn. 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất với 2.909 ca. Các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nhất là Hưng Yên, Khánh ...
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu sang Hungary

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về xuất khẩu sang Hungary

Baoquocte.vn. Việt Nam hiện là một đối tác thương mại quan trọng và truyền thống của Hungary ở khu vực Đông Nam Á.
Công bằng vaccine Covid-19: Con đường ngắn nhất chuyển từ đại dịch sang bệnh đặc hữu

Công bằng vaccine Covid-19: Con đường ngắn nhất chuyển từ đại dịch sang bệnh đặc hữu

Baoquocte.vn. Các chuyên gia y tế công cộng cho hay, đảm bảo công bằng vaccine là cách tốt nhất đưa thế giới chuyển từ giai đoạn đại dịch sang bệnh đặc hữu.
Hơn 4.400 lao động tại Hưng Yên được trả lương ngừng việc từ vốn chính sách

Hơn 4.400 lao động tại Hưng Yên được trả lương ngừng việc từ vốn chính sách

Baoquocte.vn. Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Hưng Yên đã giải ngân hơn 13,5 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho hơn 4.400 lao động.
Taliban cứng rắn chống lại phụ nữ biểu tình ở Afghanistan

Taliban cứng rắn chống lại phụ nữ biểu tình ở Afghanistan

Baoquocte.vn. Lực lượng Taliban đã sử dụng vũ lực chống lại phụ nữ Afghanistan trong một cuộc biểu tình cùng ngày.
Đoàn người di cư từ Honduras tới Mỹ

Đoàn người di cư từ Honduras tới Mỹ

Baoquocte.vn. Một đoàn khoảng 600 người di cư từ Honduras tới Nam nước Mỹ, nguyên nhân chủ yếu là khó khăn kinh tế.
WEA ra mắt chương trình chứng chỉ doanh nhân trực tuyến cho phụ nữ trên toàn cầu

WEA ra mắt chương trình chứng chỉ doanh nhân trực tuyến cho phụ nữ trên toàn cầu

Baoquocte.vn. Chương trình Chứng chỉ Doanh nhân trực tuyến của WEA là một yếu tố thay đổi cuộc chơi dành cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới.
Việt Nam: Nắng nóng gây thất thoát 19 tỷ giờ lao động mỗi năm

Việt Nam: Nắng nóng gây thất thoát 19 tỷ giờ lao động mỗi năm

Baoquocte.vn. Việt Nam ước tính thất thoát khoảng 19 tỷ giờ lao động mỗi năm do điều kiện nhiệt độ nắng nóng và độ ẩm cao.
Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người với sự phát triển của đất nước, xã hội

Bảo đảm, thúc đẩy quyền con người với sự phát triển của đất nước, xã hội

Baoquocte.vn. Quyền con người là giá trị cao quý thiêng liêng mà nhân loại có được trải quá trình đấu tranh phấn đấu vươn lên.
Bài toán phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022

Bài toán phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022

Baoquocte.vn. Việc hoàn thành bao phủ vaccine vào cuối 2021, hoặc chậm nhất vào đầu 2022 là một trong những điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển kinh tế.
Phục hồi thị trường lao động trong ‘bình thường mới’

Phục hồi thị trường lao động trong ‘bình thường mới’

Baoquocte.vn. Từ khi bắt đầu nới lỏng giãn cách đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều địa phương đang thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.
Bình thường mới có ‘buông’ chống dịch?

Bình thường mới có ‘buông’ chống dịch?

Baoquocte.vn. Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo trực tiếp từ cấp Chính phủ nhưng mỗi tỉnh lại có cách tiếp cận khác nhau đối với công tác chống dịch.
Nikkei Asia: Việt Nam là thị trường quan trọng của tập đoàn bán lẻ Nhật Bản

Nikkei Asia: Việt Nam là thị trường quan trọng của tập đoàn bán lẻ Nhật Bản

Baoquocte.vn. Tờ Nikkei Asia vừa có bài phân tích về chiến lược đầu tư ra nước ngoài của các tập đoàn bán lẻ Nhật Bản.
Một Việt Nam nhạy bén trong thế giới nhiều biến động

Một Việt Nam nhạy bén trong thế giới nhiều biến động

Baoquocte.vn. Theo đánh giá của bạn bè Cuba, ngoại giao Việt Nam góp phần quan trọng trong việc gia tăng uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Người phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình lên đồng xu Mỹ

Người phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình lên đồng xu Mỹ

Baoquocte.vn. Cố nhà thơ-nhà hoạt động xã hội Maya Angelou là người phụ nữ da màu đầu tiên được khắc hình trên đồng 25 xu của Mỹ.
Nicaragua: Nữ giới áp đảo Quốc hội khóa mới

Nicaragua: Nữ giới áp đảo Quốc hội khóa mới

Baoquocte.vn. Trong Quốc hội khóa mới ở Nicaragua, nữ giới chiếm đa số chức vụ chủ nhiệm ủy ban và hội đồng điều hành.
Vĩnh biệt biểu tượng chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi

Vĩnh biệt biểu tượng chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi

Baoquocte.vn. Tổng giám mục Desmond Tutu đoạt giải Nobel hòa bình vào năm 1984 vì những cống hiến cho phong trào phản đối phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
Phiên bản di động