Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính trong thời điểm dịch Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của phụ nữ ngoại giao lại càng được phát huy như những đóa hoa tươi đẹp nở rộ và tỏa hương giữa đại dịch.
Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tặng hoa 2 nữ Trợ lý Bộ trưởng: Lê Thị Thu Hằng và Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Lịch sử vẻ vang 76 năm của ngành Ngoại giao ghi đậm dấu ấn về nỗ lực và cống hiến nổi bật của các thế hệ cán bộ nữ. Trong thời chiến cũng như trong thời bình, hay trong bối cảnh đại dịch Covid-19, những cán bộ ngoại giao nữ luôn phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao...

Không ngừng thể hiện bản lĩnh ngoại giao

Phát biểu chào mừng cán bộ ngoại giao nữ nhân ngày Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt biểu dương nỗ lực và đóng góp to lớn của toàn thể nữ cán bộ và các phu nhân vào thành tích chung của Ngành.

Bất chấp dịch Covid-19, thời gian qua, ngành Ngoại giao tiếp tục triển khai rất hiệu quả các hoạt động đối ngoại, đóng góp thiết thực thực hiện chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Điểm lại nhiều dấu ấn nổi bật của ngành Ngoại giao trong thời gian qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh các thành quả đối ngoại đạt được là nhờ sự chung tay, đóng góp hết sức hiệu quả, tâm huyết các cán bộ nữ, cả ở trong nước và ngoài nước, cũng như các phu nhân ngoại giao.

Bộ trưởng chia sẻ, chúng ta đang trải qua giai đoạn rất nhiều thách thức khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động lớn đến công việc và mọi mặt đời sống.

Nhưng chính trong thời điểm khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, sự kiên trì, bền bỉ, khả năng thích ứng, đức hy sinh, tính chu toàn lại càng được phát huy, trở thành sức mạnh để từng gia đình và rộng hơn là xã hội giữ được cuộc sống ổn định, bình an, vượt qua dịch bệnh, khôi phục và dần trở lại cuộc sống bình thường mới.

“Sự tận tụy, cố gắng và những đóng góp của chị em có ý nghĩa hết sức quan trọng, cùng với toàn ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Các cán bộ ngoại giao nữ tại buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bày tỏ xúc động trước sự thấu hiểu, sẻ chia của Bộ trưởng cũng như các “đấng mày râu” trong Ngành, Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban Nữ công Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng khẳng định, sự quan tâm, ủng hộ và tin tưởng của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ và các anh em chính là động lực thôi thúc tất cả chị em không ngừng cố gắng, nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng như các Đại sứ và đồng nghiệp nam, các Đại sứ nữ và chị em cán bộ, phu nhân tại các Cơ quan đại diện thời gian qua đã ngày đêm vất vả, vừa triển khai các hoạt động đối ngoại, vận động vaccine, trang thiết bị y tế, vừa chăm lo cho các gia đình trong Cơ quan đại diện vượt qua đại dịch một cách bình an.

Ở trong nước, chị em các đơn vị cũng đóng góp hết sức tích cực trong triển khai các công tác đối ngoại, phối hợp với các cơ quan bên ngoài triển khai ngoại giao vaccine, đưa công dân về nước, tuyên truyền đối ngoại, nỗ lực hết mình trên tất cả các mảng công tác.

Theo Trưởng Ban Nữ công Bộ, càng khó khăn, thách thức, phụ nữ ngoại giao càng phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, càng đoàn kết, đồng lòng, và ý chí, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ ngoại giao, trong đó cán bộ nữ, càng thêm toả sáng.

Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Các cán bộ ngoại giao nữ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài tham dự sự kiện theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Vững vàng vượt qua đại dịch

Tinh thần lạc quan, phẩm chất phụ nữ Việt Nam cũng được thể hiện xuyên suốt trong những chia sẻ của các cán bộ ngoại giao nữ tại Tọa đàm “Phụ nữ Ngoại giao - Nối vòng tay lớn - Phòng ngừa và thích ứng với đại dịch”.

Từ những nơi từng là tâm dịch Covid-19, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Thị Kim Hoa và chị Hoàng Thanh Nga, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và bí quyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững tinh thần lạc quan bất chấp số ca nhiễm sở tại tăng cao chóng mặt mỗi ngày.

Trong khi đó, chị Lâm Thị Thanh Phương, Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản lại bàn về những vấn đề tâm lý mà các cán bộ ngoại giao thường gặp phải trong không gian bốn bức tường khi nhiều quốc gia thực hiện phong tỏa, giãn cách. Lúc đó, cán bộ ngoại giao vừa phải làm tốt công tác đối ngoại, vừa đóng vai trò như “chị Thanh Tâm” trong Cơ quan đại diện để lắng nghe, thấu hiểu và động viên tinh thần của đồng nghiệp...

Nhớ lại thời khắc chống chọi với bệnh Covid-19 nơi đất khách quê người, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ) và chị Nguyễn Thị Út Bé (Đại sứ quán Việt Nam tại Anh) vẫn nguyên nỗi xúc động với “nguồn năng lượng” được “tiếp tế” từ sự quan tâm, chăm sóc của các đồng nghiệp, phu nhân ngoại giao và đặc biệt là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao “từ nhà”. Sức mạnh đó, cộng thêm ý chí kiên cường và sức sống mãnh liệt của phụ nữ Việt Nam, các chị vẫn yên tâm, tự tin chiến đấu với bệnh tật, kể cả trong những thời khắc sinh tử...

Đồng cảm với tâm trạng này, chị Phạm Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, kể lại câu chuyện của các cán bộ Sở Ngoại vụ trong mùa dịch và lan tỏa tinh thần hứng khởi nhằm thích ứng với tình hình mới khi đại dịch đã được kiểm soát.

Lắng nghe những câu chuyện, những chia sẻ của chị em ngoại giao, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ xúc động và khâm phục ý chí, sự lạc quan của các chị em đang công tác xa nhà, đặc biệt là lòng dũng cảm, tinh thần thép của nhiều chị em đang sống tại các tâm dịch trong bối cảnh “cơn bão” Covid-19 hoành hành vừa qua.

Phụ nữ ngoại giao: Hoa nở giữa đại dịch
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, gửi lời chúc mừng tới các chị em phụ nữ ngoại giao nỗ lực phấn đấu giỏi việc nước, đảm việc nhà. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đồng thời, bà Vũ Thị Bích Ngọc ấn tượng và cảm kích trước sự tận tâm, cống hiến không quản ngày đêm của các chị em làm việc trong nước khi công việc ngày càng nhiều, áp lực ngày càng lớn trong khi vẫn phải lo chu toàn cho gia đình, con cái ở nhà học trực tuyến...

“Thời gian qua, các chị em cán bộ cũng như phu nhân vẫn luôn vững vàng, hỗ trợ và giúp đỡ nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác và chăm lo cho gia đình. Điều này chứng tỏ một điều, đối với chị em phụ nữ Việt Nam chúng ta, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chị em đều vững vàng, kiên định, đoàn kết vượt qua khó khăn”, Phu nhân Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thế giới đang dần quay lại cuộc sống bình thường, bà Vũ Thị Bích Ngọc hy vọng các chị em sẽ tiếp tục vững vàng, công tác tốt, chủ động thích ứng với tình hình mới, đồng thời luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, rạng ngời hạnh phúc như những đóa hoa tươi thắm của gia đình, của ngành Ngoại giao.

Hiện cán bộ nữ chiếm 44,5% tổng số cán bộ của Bộ Ngoại giao, trong đó 59% ở độ tuổi dưới 35.

Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo các đơn vị hiện nay cao nhất trong lịch sử ngành Ngoại giao: Vụ trưởng chiếm 15%, Phó Vụ trưởng là 32%. Nhiều đơn vị lần đầu tiên có thủ trưởng là nữ.

Tỷ lệ nữ Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện là gần 13%, cũng là một trong những giai đoạn cao nhất từ trước tới nay.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao lần ...

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã ...

Bài viết cùng chủ đề

Xin chào Ngoại giao

Đọc thêm

An ninh mạng: Nga-Mỹ bắt tay, Liên hợp quốc lập tức 'gật đầu'

An ninh mạng: Nga-Mỹ bắt tay, Liên hợp quốc lập tức 'gật đầu'

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua, mà không cần biểu quyết, một nghị quyết do Nga và Mỹ cùng đề xuất liên quan an ninh mạng.
Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Baoquocte.vn. Trên bàn tiệc, chúng ta cần lưu ý những điều gì khi sử dụng dao, dĩa và thìa để vừa thưởng thức một bữa ăn ngon, vừa thể hiện sự ...
Hội đồng Bảo an kêu gọi không tấn công và sử dụng trường học, cơ sở giáo dục vào mục đích quân sự

Hội đồng Bảo an kêu gọi không tấn công và sử dụng trường học, cơ sở giáo dục vào mục đích quân sự

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh cho rằng vấn đề trẻ em phải được coi là trung tâm của các nỗ lực xây dựng hòa bình và ngăn ngừa xung đột ...
Hoa hậu Thế giới 2021: Đỗ Thị Hà lọt top 13 phần thi Top Model

Hoa hậu Thế giới 2021: Đỗ Thị Hà lọt top 13 phần thi Top Model

Baoquocte.vn. Fanpage chính thức cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2021 thông báo đại diện Việt Nam Đỗ Thị Hà vượt qua 123 thí sinh, lọt top 13 phần thi Top ...
Hội đồng Bảo an nghe trao đổi về bất ổn gia tăng tại miền Đông CHDC Congo

Hội đồng Bảo an nghe trao đổi về bất ổn gia tăng tại miền Đông CHDC Congo

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo và kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho Quỹ nhân đạo ...
Miss Universe 2021: Các thí sinh khoe dáng với trang phục áo tắm

Miss Universe 2021: Các thí sinh khoe dáng với trang phục áo tắm

Baoquocte.vn. Kim Duyên cùng các người đẹp Miss Universe 2021 chụp hình với bikini và tham gia các hoạt động trên biển Đỏ ở Eilat, Israel.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/12/2021: Tuổi Dậu thu nhập cao

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 8/12/2021: Tuổi Dậu thu nhập cao

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 8/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Vietlott 7/12, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 7/12/2021. xổ số Power

Vietlott 7/12, kết quả xổ số Vietlott Power hôm nay 7/12/2021. xổ số Power

Baoquocte.vn. Vietlott 7/12. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 7/12/2021 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
Thương ngày nắng về tập 11: Trang sắp được gặp mẹ đẻ của mình?

Thương ngày nắng về tập 11: Trang sắp được gặp mẹ đẻ của mình?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về tập 11 hé lộ tình tiết bà Nga để lạc cháu, Trang sắp đón sếp mới và có thể đó cũng chính là mẹ đẻ của ...
Phố trong làng tập 20: Nam bắt gặp Hiếu trong đêm tối, cô y tá đã thức tỉnh chàng công an

Phố trong làng tập 20: Nam bắt gặp Hiếu trong đêm tối, cô y tá đã thức tỉnh chàng công an

Baoquocte.vn. Phố trong làng tập 20, Nam gặp Hiếu trong đêm tối và thẳng thắn hỏi anh đã ở đâu trong đêm nhà thờ họ Vũ mất trộm.
Hội đồng Bảo an kêu gọi không tấn công và sử dụng trường học, cơ sở giáo dục vào mục đích quân sự

Hội đồng Bảo an kêu gọi không tấn công và sử dụng trường học, cơ sở giáo dục vào mục đích quân sự

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh cho rằng vấn đề trẻ em phải được coi là trung tâm của các nỗ lực xây dựng hòa bình và ngăn ngừa xung đột với cơ chế lâu dài.
Hội đồng Bảo an nghe trao đổi về bất ổn gia tăng tại miền Đông CHDC Congo

Hội đồng Bảo an nghe trao đổi về bất ổn gia tăng tại miền Đông CHDC Congo

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo và kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho Quỹ nhân đạo của LHQ tại CHDC Congo.
Khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2021

Khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2021

Baoquocte.vn. Sáng ngày 5/12 đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2021.
Đoàn tùy viên báo chí nước ngoài thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

Đoàn tùy viên báo chí nước ngoài thăm và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Từ ngày 1-5/12,đoàn tùy viên báo chí nước ngoài tại Việt Nam đã đi khảo sát thực tế và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
Hội thảo 'Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia'

Hội thảo 'Kết nối chuyên gia kiều bào với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia'

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm thu hút các chuyên gia công nghệ, trí thức kiều bào đưa ra sáng kiến và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Baoquocte.vn. HĐBA tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về 'Giải quyết các thách thức của trẻ em không được sự chăm sóc của cha mẹ trong bối cảnh xung đột'.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Bạn đã biết sử dụng dao, dĩa và thìa trên bàn tiệc để trở thành người quý phái?

Baoquocte.vn. Trên bàn tiệc, chúng ta cần lưu ý những điều gì khi sử dụng dao, dĩa và thìa để vừa thưởng thức một bữa ăn ngon, vừa thể hiện sự quý phái?
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
Phiên bản di động