Phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên: Quyết tâm của Mỹ sau nhiều lần lỡ hẹn?

Quang Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các dấu hiệu gần đây cho thấy Mỹ và Triều Tiên dường như đang tiến tới một bước ngoặt mới về vấn đề vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 21/5. (Nguồn: Bloomberg)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 21/5. (Nguồn: Bloomberg)

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chủ trì các cuộc hội đàm để thảo luận về vấn đề Triều Tiên với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tín hiệu tích cực từ Mỹ

Sau cuộc gặp với các đồng minh, chính quyền ông Biden đã phác thảo được quy mô về chiến lược mới, mà Washington cho biết là hướng tới "cách tiếp cận được hiệu chỉnh, cân nhắc kỹ và thực tế" đối với mục tiêu phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu chính sách của Tổng thống Biden có khác biệt đáng kể so với chính sách của những người tiền nhiệm hay không.

Chính quyền Mỹ cho biết sẽ duy trì mục tiêu cuối cùng là "phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên". Đồng thời, Washington cũng có thể sẽ sẵn sàng thực hiện "các bước thực tế để giảm căng thẳng" và biện pháp ngoại giao dựa trên các thỏa thuận trước đó như Tuyên bố chung Singapore năm 2018 được ký bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Biden cho biết sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng ý thảo luận về phi hạt nhân hóa và các quan chức cấp thấp hơn cũng sẽ gặp những người đồng cấp của họ ở Bình Nhưỡng để đặt nền móng cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Những động thái mới này dường như báo hiệu sự thay đổi trong suy nghĩ của ông Biden kể từ hồi tháng 3, khi Nhà Trắng từng cho biết ông không có ý định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá rằng cách xử lý của ông Biden đối với vấn đề này chưa hoàn toàn khác biệt. Chính quyền Mỹ dường như vẫn coi Triều Tiên là một đối thủ cần phải kiềm chế, răn đe hơn là một đối tác.

Mặt khác, Washington vẫn chỉ tập trung vào những điều mình muốn (phi hạt nhân hóa), thay vì những điều Bình Nhưỡng muốn, như bình thường hóa quan hệ hay giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Trở lại chính sách “kiên nhẫn chiến lược”?

Theo một số cựu quan chức và nhà quan sát, rút kinh nghiệm từ chính quyền tiền nhiệm, Mỹ dường như đang quay trở lại chính sách kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét không chỉ lời nói mà còn cả hành động thực tế của Triều Tiên. Tôi nghĩ Triều Tiên cần quyết định xem họ có muốn tham gia (đàm phán) hay không”.

Phát biểu của ông Blinken được đưa ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng công kích chính quyền Mỹ, nói rằng những bình luận gần đây từ Washington là bằng chứng về một “chính sách thù địch” tới Bình Nhưỡng.

Mặt khác, thời gian có vẻ không còn đứng về phía Washington khi Triều Tiên tiếp tục cải tiến các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Phi hạt nhân hoá hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên là một trong những trọng tâm chính sách hiện này của Mỹ. (Nguồn: KCNA)
Phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên là một trong những trọng tâm chính sách hiện nay của Mỹ. (Nguồn: KCNA)

Tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 1/2021, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tiết lộ danh sách các loại vũ khí mới tiên tiến, bao gồm vũ khí hạt nhân nhỏ hơn, tên lửa nhiên liệu rắn tầm xa hơn,… một số trong đó đã được phát triển hoặc sắp thử nghiệm.

Ông Van Jackson, cựu quan chức Lầu Năm Góc và là tác giả của một cuốn sách về chương trình hạt nhân Triều Tiên, nhận định: “Chờ Triều Tiên hành động trước là một cách hiểu sai về tình hình. Triều Tiên có những gì Mỹ không muốn họ có. Họ coi Mỹ là kẻ thù và vũ khí hạt nhân của họ bảo đảm rằng Mỹ không thể làm gì họ ngoài các biện pháp trừng phạt, như Mỹ đã làm.

Vì vậy, chờ đợi Triều Tiên trên thực tế là sự kiên nhẫn chiến lược. Và mọi người đều biết, sự kiên nhẫn chiến lược là một thảm họa”.

Từng bước tiếp cận

Mặc dù chính quyền ông Biden không công khai về chiến lược tiếp cận từng bước đối với các cuộc đàm phán hạt nhân, nhưng các nguồn tin rò rỉ trên các phương tiện truyền thông cho biết Mỹ đang tìm kiếm các phương án tạm thời trong các cuộc đàm phán, chẳng hạn như ngăn chặn phổ biến vũ khí và kiểm tra sự phát triển của các hệ thống phân phối mới của Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây cũng công khai tán thành cách tiếp cận từng bước như một phần của lộ trình phi hạt nhân hóa: “Chúng tôi đã chuẩn bị để tham gia hoạt động ngoại giao hướng tới mục tiêu cuối cùng, nhưng làm việc theo lộ trình dựa trên các biện pháp thiết thực có thể giúp chúng tôi đạt được tiến bộ trong suốt chặng đường”.

Các chuyên gia cho rằng khả năng rất cao Washington sẽ lựa chọn cách tiến hành từng bước để tránh khả năng thất bại khi buộc Bình Nhưỡng ngay lập tức từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Robert Einhorn, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từng trực tiếp đàm phán với phía Triều Tiên, nhận định: “Nếu Mỹ đạt được thỏa thuận ngoại giao với Triều Tiên thì sẽ phải đưa ra một lộ trình từng bước để hai bên đạt được mục tiêu của mình. Nhưng hiện giờ còn quá sớm để trình bày chi tiết về lộ trình đó”.

Vẫn còn phải xem chính xác phản ứng của Triều Tiên trước việc Mỹ tỏ ra cởi mở với một cách tiếp cận theo từng giai đoạn như thế nào. Bình Nhưỡng được cho là đã đáp lại lời đề nghị của Washington về một cuộc họp bàn các giải pháp mới, tuy nhiên cụ thể câu trả lời không được tiết lộ.

Tuyên bố chung Singapore do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký vào tháng 6/2018. (Nguồn:
Tuyên bố chung Singapore do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký vào tháng 6/2018. (Nguồn: AFP)

Lấy Tuyên bố chung Singapore làm tiền đề

Triều Tiên cũng có thể coi việc chính quyền ông Biden chấp nhận Tuyên bố chung Singapore và các thỏa thuận khác trong quá khứ là yếu tố chính trong việc định hướng các bước tiếp theo cần làm.

Tuyên bố chung Singapore với độ dài hai trang được cựu Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ký vào tháng 6/2018, trong đó cam kết hành động để hướng tới phi hạt nhân hóa và xây dựng một mối quan hệ mới.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể lấy Tuyên bố chung Singapore làm tiền đề để xây dựng một bước ngoặt mới trong quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề sẽ phụ thuộc phần lớn vào cảm nhận của Triều Tiên với những tín hiệu thiện chí từ Mỹ.

Giáo sư Leif-Eric Easley tại Đại học Ewha ở Seoul, Hàn Quốc nhận định: “Washington sẽ không cung cấp tài chính cho Bình Nhưỡng để quay lại đàm phán nhưng có thể cung cấp hỗ trợ nhân đạo như viện trợ vaccine ngừa Covid-19”.

Theo Viện Hòa bình Mỹ (USIP), kịch bản tích cực nhất là Triều Tiên thấy “hấp dẫn” bởi sự tái khẳng định của Washington đối với Tuyên bố chung Singapore cũng như Nhà Trắng để mở khả năng đối thoại thông qua ngôn từ dễ chịu hơn.

Trường hợp xấu nhất là Bình Nhưỡng cho rằng không có gì mới trong những gì Mỹ đã tuyên bố, rằng chính sách “thù địch” vẫn còn, rằng họ không muốn trì hoãn kế hoạch để đàm phán, và rằng cần phải khởi động lại chu kỳ thử nghiệm hạt nhân, tên lửa của mình để gia tăng áp lực lên Washington.

TIN LIÊN QUAN
Belarus gặp hạn, liên tiếp lãnh trừng phạt sau vụ máy bay Ryanair
Cập nhật Covid-19 ngày 25/5: Quốc gia EU đầu tiên miễn dịch cộng đồng; thêm hiệu quả 'đỉnh' của Sputnik V; Mỹ lộ báo cáo về nguồn gốc Covid-19
Treo cờ hai nước hoặc Quốc kỳ Việt Nam và cờ của tổ chức quốc tế như thế nào?
Tên lửa 'thoát' kiểm soát, rộng đường vươn tầm ra ngoài Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc chưa thấy Trung Quốc chỉ trích
Chính sách của Đức thời hậu Merkel: Quan tâm với Mỹ, thực dụng với Nga và Trung Quốc?
(theo Japan Times)

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai

Baoquocte.vn. Sáng 18/8, tại Hà Nội, ASEAN-ISIS, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm quốc tế 'Nhìn lại 55 năm ASEAN và định hướng tương lai'.
Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Hưng Thịnh Corp và YOO hợp tác thiết kế dự án biệt thự bán đảo Hollywood Hills

Baoquocte.vn. Ngày 17/8/2022, tại Bangkok (Thái Lan), Hưng Thịnh Land – thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và YOO – Thương hiệu thiết kế nhà ở và khách sạn nổi tiếng ...
Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 18/8: Gần 3.300 F0 mới; 8.877 bệnh nhân khỏi bệnh; không có trường hợp tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; hơn 8.800 bệnh nhân điều ...
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày 18/8.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Australia chế tạo tàu ngầm robot, có khả năng tàng hình để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tàu ngầm mới của Australia có khả năng tàng hình và có thể di chuyển quãng đường dài mà không cần nổi lên.
Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, HĐBA LHQ sớm họp

Baoquocte.vn. Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sớm nhóm họp về tình hình Ukraine vào ngày 24/8.
Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Hungary và một quốc gia Baltic 'lời qua tiếng lại' vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary có động thái phản đối trước những bình luận của giới chính trị gia Estonia với nước này do khác biệt quan điểm về xung đột Nga-Ukraine.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Phiên bản di động