Phải xây dựng lộ trình sống chung với Covid-19 cho từng tỉnh, thành

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyên gia truyền thông Đỗ Cao Bảo, đồng sáng lập, Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT nêu quan điểm, do mức độ dịch bệnh khác nhau, tỷ lệ tiêm vaccine cũng khác nhau nên không những phải xây dựng lộ trình sống chung với Covid-19 cho cả quốc gia, mà phải cho từng khu vực địa lý và cho từng tỉnh, thành.
'Phải xây dựng lộ trình sống chung với Covid-19 cho từng tỉnh thành'
Chuyên gia Đỗ Cao Bảo cho rằng, sống chung với Covid-19 là chiến lược chống dịch, là đích mà chúng ta hướng đến.

Lâu nay, các chuyên gia y tế thế giới nhận định, việc xóa sổ virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 là điều khó có thể làm được. Do đó, kịch bản phải sống chung với đại dịch này đang được các nước dần dần chấp nhận. Tuy nhiên, với Việt Nam thì thế nào, theo ông?

Việt Nam chúng ta cũng đã xác định “rất khó để đưa số ca nhiễm Covid-19 về zero” nên đã quyết định chuyển chiến lược phòng chống dịch từ “zero Covid” sang “sống chung với Covid-19”.

Chiến lược “sống chung với Covid-19” được hiểu là con đường hay lộ trình đi đến trạng thái bình thường mới. Có lẽ vì vậy mà Chính phủ và Bộ Y tế đã chuyển sang dùng cụm từ cụ thể hơn là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh”.

Quan điểm của ông thế nào về sống chung với Covid-19?

Tôi cho rằng “sống chung với Covid-19” là chiến lược chống dịch, là đích mà chúng ta hướng đến. Vì vậy, sẽ phải mất rất nhiều thời gian, rất nhiều nỗ lực của cả Chính phủ, Bộ Y tế cùng các bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và toàn thể người dân mới có thể đạt được “trạng thái sống chung với Covid-19".

Ngày 9/10 vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nói: “Chúng ta phải mất 3 đến 6 tháng nữa để có được trạng thái bình thường mới... Một vài quốc gia đã đạt được trạng thái này, chẳng hạn như ở châu Âu, nhưng họ đã phải trả giá đắt, mất nhiều mạng người trên đường đi tới đó”.

Theo thống kê, hiện số ca tử vong mỗi ngày ở Mỹ là 1.000-2.000 người, ở Anh là 120-150 người mặc dù đã tiêm 2 mũi vaccine cho 55-66% dân số.

Như vậy, để thực hiện chiến lược sống chung với Covid-19, mỗi quốc gia cần một lộ trình phù hợp. Lộ trình của mỗi quốc gia phụ thuộc vào triết lý chống dịch “an toàn tính mạng của người dân được ưu tiên cao hơn hay phát triển kinh tế được ưu tiên cao hơn”, cũng như phụ thuộc vào sự mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến sự phát triển kinh tế nghiêm trọng đến đâu.

Hiện tại, Việt Nam với tỷ lệ tiêm vaccine trên dân số mới đang ở mức rất thấp: 13,1% dân số đã tiêm đủ 2 mũi, 37,2% dân số đã được tiêm ít nhất 1 mũi, còn cách rất xa ngưỡng mà các nước Âu, Mỹ quyết định nới lỏng giãn cách, sống chung với Covid-19 (ngưỡng tối thiểu là 55% và trung bình là 70% dân số được tiêm đầy đủ vaccine).

Như vậy, hẳn là việc sống chung với Covid-19 cũng phải có lộ trình cụ thể ở từng địa phương chứ không nên mạo hiểm "bung" mạnh mở cửa?

Việt Nam có 2 đặc điểm cần lưu ý, đó là mức độ dịch bệnh ở các tỉnh, thành khác xa nhau và tỷ lệ tiêm chủng cũng rất khác nhau.

Hiện nay, trong 63 tỉnh, thành phố thì có đến 24/25 tỉnh phía Bắc từ Ninh Bình trở ra mức độ dịch rất nhẹ, 20 tỉnh không có ca nhiễm mới nào (zero Covid), 4 tỉnh chỉ ở mức 1-2-3 ca mỗi ngày; 10 tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hoá đến Phú Yên dịch ở mức nhẹ (5 tỉnh chỉ có từ 0-6 ca nhiễm ngày, 5 tỉnh dưới 18 ca nhiễm/ngày).

Đặc biệt, có 4 địa phương số ca nhiễm đang ở mức rất cao là TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và An Giang (300 đến 3.000 ca/một ngày).

Cùng với đó, tỷ lệ tiêm vaccine cũng có sự chênh lệch rất lớn. Trong khi TP. Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ 80% dân số đã được tiêm vaccine, trong đó có 55% dân số đã tiêm 2 mũi thì có đến 20 tỉnh, thành phố tỷ lệ tiêm vaccine chỉ ở mức dưới 30% dân số, cá biệt có tỉnh chỉ đạt 18%.

Điều đó có nghĩa, khả năng kháng thể của người dân các tỉnh cũng rất khác nhau.

Chính vì mức độ dịch bệnh rất khác nhau, tỷ lệ tiêm vaccine (kháng thể của người dân) cũng rất khác nhau giữa các địa phương nên chúng ta không những phải xây dựng lộ trình sống chung với Covid-19 cho cả quốc gia, mà phải cho từng khu vực địa lý và cho từng tỉnh, thành phố.

Nếu không xây dựng lộ trình theo từng tỉnh, thành phố, mà chỉ có lộ trình chung cho cả nước thì top 20-30 tỉnh mới tiêm vaccine được dưới 30% dân số sẽ bị hậu quả rất nặng nề khi dịch lan rộng trở lại.

Hơn 20 tỉnh phía Bắc hiện đang chỉ có 0-1 ca nhiễm/một ngày, nhưng lại chỉ mới tiêm vaccine được 20%-30% dân số. Nếu người dân này vào TP. Hồ Chí Minh thì Thành phố không hề ảnh hưởng. Nhưng chỉ cần vài ca dương tính từ TP. Hồ Chí Minh ra, rồi lây nhiễm mà chậm phát hiện thì rất dễ bị dịch nặng như các tỉnh phía Nam.

Khi ấy thiệt hại cả về người và kinh tế sẽ rất nặng nề. Chính vì vậy, quan điểm cá nhân tôi, nên chia lộ trình sống chung với Covid-19 của Việt Nam ra làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sống chung với Covid-19 trong phạm vi tỉnh/thành phố: Tháng 10-12/2021

Giai đoạn 2: Sống chung với Covid-19 trong khu vực địa lý theo cụm tỉnh liên thông: Tháng 11-12/2021

Giai đoạn 3: Sống chung với Covid-19 trên phạm vi cả nước: Tháng 1-3/2022

Giai đoạn 4: Sống chung với Covid-19 trên toàn cầu: Có lộ trình riêng, mở từ từ tùy vào việc kiểm soát dịch bệnh của các quốc gia khác.

Theo ông, nguyên lý chung của chống dịch là gì?

Nguyên lý chung của chống dịch ở tất cả các quốc gia là không để hệ thống y tế quá tải, không để hệ thống y tế sụp đổ, nếu để hệ thống y tế sụp đổ thì sẽ dẫn đến thảm họa quốc gia.

Khi ấy, không những sinh mạng của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà kinh tế quốc gia cũng sụp đổ. Điều đó có nghĩa, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân phải được bảo vệ bằng mọi giá.

Chính vì vậy, quyết định nới lỏng hay thắt chặt các biện pháp giãn cách sẽ tùy thuộc vào áp lực lên hệ thống y tế. Đó là, khi áp lực giảm thì nới lỏng, khi áp lực tăng cao đến ngưỡng thì lại thiết chặt, "phanh gấp". Đấy chính là cách mà Singapore và các nước Âu, Mỹ đang thực hiện.

Cho đến thời điểm này, vaccine là “lá khiên” tốt nhất để giảm thiểu số ca nhiễm, số ca bệnh nặng phải nhập viện cũng như số ca tử vong. Chính vì vậy, tỷ lệ tiêm vaccine trên dân số là yếu tố quan trọng nhất quyết định thời điểm nới lỏng giãn cách, trở lại trạng thái bình thường mới ở hầu hết các quốc gia.

Hiện tại, hầu như các nước Âu, Mỹ đều đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine đầy đủ trên 55% dân số, trong đó có một số quốc gia đã đạt 75% - 80%. Tỷ lệ tiêm vaccine của Việt Nam chúng ta còn cách ngưỡng ấy rất xa, dự kiến phải đến hết tháng 12/2021 chúng ta mới có thể đạt 65%-75% dân số.

Nguyên lý không quá tải hệ thống y tế sẽ dẫn đến một nguyên lý tiếp theo là một tỉnh/thành phố khi bỏ giãn cách, mở cửa trở lại thì không thể mở cửa ngay mà buộc phải mở từ từ. Giãn cách 3 tháng thì thời gian trở lại trạng thái như trước khi giãn cách cũng phải mất 3 tháng.

Có thể thấy, “sống chung an toàn” với đại dịch đã không còn là phương châm của riêng quốc gia nào. Đây được xem là bước chuyển mình, hướng đến việc chủ động kiểm soát để chiến thắng Covid-19. Học cách sống chung nhưng học như thế nào, cần những chiến lược cụ thể ra sao?

Rõ ràng, muốn sống chung với Covid-19, chúng ta phải có lộ trình vừa kiểm soát dịch bệnh vừa đưa các hoạt động của xã hội trở lại bình thường (các hoạt động bao gồm sản xuất, kinh doanh, đi lại, học hành, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh, du lịch, vui chơi, giải trí... của doanh nghiệp và người dân).

"Nguyên lý chung chống dịch ở tất cả các quốc gia là không để hệ thống y tế quá tải, không để hệ thống y tế sụp đổ, nếu để hệ thống y tế sụp đổ thì sẽ dẫn đến thảm họa quốc gia. Khi ấy, không những sinh mạng của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà kinh tế quốc gia cũng sụp đổ. Điều ấy có nghĩa, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân phải được bảo vệ bằng mọi giá".

Quá trình ấy có thể kéo dài 3 tháng, có thể 6 tháng, được chia làm nhiều giai đoạn, mỗi gian đoạn đều có các biện pháp kiểm soát, hạn chế nặng nhẹ khác nhau, không phải bao giờ cũng đi theo đường thẳng, mà có thể được mở ra rồi đóng lại tùy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Điều ấy có nghĩa, tất cả các hoạt động của Chính phủ, doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu, bệnh viện, trường học, sân bay, nhà ga, bến xe, bến tàu, quán ăn, nhà hàng, rạp chiếu phim… đều phải thay đổi theo thời gian, theo mức độ kiểm soát và hạn chế, theo diễn biến của dịch.

Như vậy, chúng ta phải học các quy định và tập làm theo các quy định kiểm soát và giám sát dịch bệnh của Chính phủ, của Bộ Y tế, của các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và của chính tổ chức mà mình làm việc hay học tập.

Trong lộ trình sống chung với Covid-19, các quy định phòng dịch cần bảo đảm việc vận hành các hoạt động kinh tế một cách bình thường ra sao, theo ông?

Chính xác là các hoạt động kinh tế sẽ không thể bình thường như trước đại dịch được mà chỉ là bình thường mới mà thôi. Như trên đã nói, các hoạt động kinh tế sẽ phụ thuộc vào lộ trình sống chung với Covid-19 của Chính phủ, của chính quyền địa phương.

Chắc chắn có một số vấn đề các doanh nghiệp phải thích ứng trong giai đoạn này, đó là, chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế số. Đảm bảo an toàn, kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong doanh nghiệp, nhà máy của mình.

Những việc có thể thì nên tổ chức trực tuyến tối đa như họp hành, đại hội cổ đông, đào tạo nhân viên, bán hàng, trình bày giải pháp… Chuyển đổi sang làm việc tại nhà đối với những việc, những người có thể làm tại nhà.

Tôi tin rằng, nếu thực hiện được như trên cùng với việc tiêm vaccine Covid-19 nhanh chóng cho người dân thì kinh tế sẽ hồi phục, sẽ dần quay lại đà tăng trưởng như trước đại dịch.

Xin cảm ơn ông!

Thấy gì từ những đoàn người lao động 'rồng rắn' về quê?

Thấy gì từ những đoàn người lao động 'rồng rắn' về quê?

Nhìn từ đoàn người lao động 'rồng rắn' về quê đúng là vạn bất đắc dĩ chứ không ai muốn phải 'phá rào, vượt chốt' ...

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lực lượng lao động nghèo khổ ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, họ hầu như không có khả năng tích luỹ để tồn tại ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 22/01/2022 00:02 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,915 2,110,737
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 227 513,905
Bình Dương 95 292,291
Hà Nội 2,805 103,115
Đồng Nai 51 99,619
Tây Ninh 237 87,577
Khánh Hòa 346 60,222
Cà Mau 319 54,289
Vĩnh Long 263 52,171
Đồng Tháp 81 46,956
Cần Thơ 61 43,992
Bình Phước 475 43,012
Long An 22 41,323
Trà Vinh 240 37,195
Bến Tre 618 35,460
An Giang 39 35,332
Tiền Giang 28 35,174
Bạc Liêu 113 34,586
Kiên Giang 72 32,487
Sóc Trăng 55 32,039
Bà Rịa – Vũng Tàu 127 30,364
Bình Định 420 28,767
Bình Thuận 71 28,687
Hải Phòng 796 23,941
Đà Nẵng 964 23,757
Bắc Ninh 418 19,604
Thừa Thiên Huế 280 19,108
Thanh Hóa 509 15,127
Hậu Giang 87 14,923
Đắk Lắk 0 14,718
Lâm Đồng 231 13,922
Hưng Yên 685 13,442
Bắc Giang 299 12,039
Quảng Ngãi 482 11,605
Nghệ An 233 11,227
Hà Giang 99 10,924
Quảng Nam 344 10,868
Quảng Ninh 369 9,773
Gia Lai 99 9,405
Phú Yên 84 9,337
Hải Dương 341 8,635
Đắk Nông 101 7,413
Vĩnh Phúc 280 7,347
Nam Định 223 7,039
Ninh Thuận 31 6,573
Thái Nguyên 268 5,475
Phú Thọ 209 5,414
Thái Bình 187 5,292
Quảng Bình 90 5,235
Hòa Bình 208 5,136
Hà Nam 128 4,362
Quảng Trị 56 3,717
Lạng Sơn 112 3,232
Sơn La 99 3,007
Ninh Bình 151 2,854
Tuyên Quang 129 2,715
Hà Tĩnh 52 2,340
Lào Cai 134 2,060
Yên Bái 84 1,997
Kon Tum 73 1,836
Điện Biên 115 1,714
Cao Bằng 51 1,351
Bắc Kạn 13 782
Lai Châu 36 766
Nguyệt Anh

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Baoquocte.vn. 67 tác phẩm xuất sắc nhất đã được vinh danh Giải Búa liềm vàng lần thứ VI-năm 2021, với 6 Giải A, 12 Giải B, 16 Giải C, 30 Giải ...
Mỹ muốn Nga làm gì để chứng thực ý định tại Ukraine?

Mỹ muốn Nga làm gì để chứng thực ý định tại Ukraine?

Baoquocte.vn. Ngày 21/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đề nghị Nga rút quân đội đã được triển khai ở khu vực biên giới của Ukraine.
'Đàm phán với kẻ thù không có nghĩa là đầu hàng', Iran hy vọng 'cái kết đẹp' tại Vienna

'Đàm phán với kẻ thù không có nghĩa là đầu hàng', Iran hy vọng 'cái kết đẹp' tại Vienna

Baoquocte.vn. Các nhà đàm phán hạt nhân Iran cần đạt được thỏa thuận với phương Tây trong vài tuần còn lại ở Vienna.
67 tác phẩm đạt giải báo chí Búa liềm vàng 2021

67 tác phẩm đạt giải báo chí Búa liềm vàng 2021

Baoquocte.vn. Tối 21/1 diễn ra lễ trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải thưởng Búa liềm vàng) lần thứ VI – năm 2021.
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Sri Lanka

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Jayanath Colombage đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ 4 Việt Nam-Sri Lanka.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 22/1/2022: Thiên Bình nên mạnh dạn trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 22/1/2022: Thiên Bình nên mạnh dạn trong tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Vì sao Ukraine vẫn chưa thế gia nhập NATO?

Vì sao Ukraine vẫn chưa thế gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Trước sức ép ở biên giới từ Nga, Ukraine đang thúc đẩy đàm phán để được kết nạp vào NATO. Nhưng Mỹ và châu Âu chưa thực sự sẵn sàng ...
Tin thế giới 21/1: Đàm phán Nga-Mỹ về Ukraine mở màn, Belarus nói không chặn máy bay RyanAir, Hàn Quốc dậy sóng vì tôn giáo

Tin thế giới 21/1: Đàm phán Nga-Mỹ về Ukraine mở màn, Belarus nói không chặn máy bay RyanAir, Hàn Quốc dậy sóng vì tôn giáo

Baoquocte.vn. Đàm phán Nga-Mỹ về Ukraine mở màn, Belarus nói không chặn máy bay RyanAir, Hàn Quốc dậy sóng vì tôn giáo…là những tin thế giới nổi bật ngày 21/1.
Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

Baoquocte.vn. Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên.
Phim 'Phố trong làng' đóng máy, nữ chính Ngọc Anh chia sẻ tâm sự

Phim 'Phố trong làng' đóng máy, nữ chính Ngọc Anh chia sẻ tâm sự

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên vai y tá Ngọc của 'Phố trong làng' vừa có chia sẻ dài trên trang cá nhân khi phim đóng máy. Cô cảm ơn khán giả đã ...
Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

Baoquocte.vn. Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên.
Vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh vào đầu: Phải chăng chúng ta đang bỏ ngỏ vấn đề giáo dục gia đình?

Vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh vào đầu: Phải chăng chúng ta đang bỏ ngỏ vấn đề giáo dục gia đình?

Baoquocte.vn. Liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em xảy ra, từ vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh vào đầu rung động dư luận...
Đại dịch Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ bạo hành trẻ em?

Đại dịch Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ bạo hành trẻ em?

Baoquocte.vn. Các biện pháp giãn cách xã hội có thể làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình, bao gồm cả những hành vi bạo hành trẻ em.
Học sinh tại TP. Thanh Hóa được nghỉ Tết sớm từ ngày 24/1

Học sinh tại TP. Thanh Hóa được nghỉ Tết sớm từ ngày 24/1

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa có công văn thống nhất với đề nghị của UBND TP Thanh Hóa về việc cho học sinh nghỉ Tết từ ngày 24/1 đến 6/2.
Thí sinh cần lưu ý gì trước 'ma trận' xét tuyển đại học 2022?

Thí sinh cần lưu ý gì trước 'ma trận' xét tuyển đại học 2022?

Baoquocte.vn. Nhiều thí sinh lúng túng trước phương thức xét tuyển đại học năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Trẻ mầm non sẽ được đến trường từ tháng 2

TP. Hồ Chí Minh: Trẻ mầm non sẽ được đến trường từ tháng 2

Baoquocte.vn. Các trường, cơ sở giáo dục mầm non tuyên truyền rõ ràng cho phụ huynh biết đi học lại là trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, không ép buộc.
Lịch âm 22/1, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 22/1/2022 tốt hay xấu?

Lịch âm 22/1, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 22/1/2022 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 22/1. âm lịch hôm nay 22/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/1/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 22 tháng 1 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 22/1/2022: Tuổi Dậu gặp thời

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 22/1/2022: Tuổi Dậu gặp thời

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 22/1/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 21/1: 55.000 F0 theo dõi cách ly tại nhà, 233.858 mũi vaccine bổ sung đã được tiêm

Covid-19 ở Hà Nội ngày 21/1: 55.000 F0 theo dõi cách ly tại nhà, 233.858 mũi vaccine bổ sung đã được tiêm

Baoquocte.vn. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước với 2.805 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 622 ca cộng đồng. Toàn thành phố có hơn 65.000 F0 đang điều trị.
Covid-19 tối 21/1: Cả nước có 133 ca nhiễm biến chủng Omicron, 177 ca tử vong, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu về số ca mắc

Covid-19 tối 21/1: Cả nước có 133 ca nhiễm biến chủng Omicron, 177 ca tử vong, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu về số ca mắc

Baoquocte.vn. Ngày 21/1, cả nước ghi nhận 15.935 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số lên 2.110.737 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, mưa vừa mưa to, miền núi rét đậm; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, mưa vừa mưa to, miền núi rét đậm; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, đêm và sáng mưa rào và có nơi dông, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Bộ ngày nắng.
Covid-19 sáng 21/1: Công khai số tiền chi mua vaccine Covid-19 từ quỹ, ổ dịch 3 quán karaoke ở Nghệ An có 28 ca F0

Covid-19 sáng 21/1: Công khai số tiền chi mua vaccine Covid-19 từ quỹ, ổ dịch 3 quán karaoke ở Nghệ An có 28 ca F0

Baoquocte.vn. Gần 3.000 ca mắc mới trong ngày, Hà Nội lo ngại dịch phức tạp vào dịp Tết, 7.666,9 tỷ/7.671,5 tỷ đồng đã được chi mua vaccine Covid-19.
Người tiêm mũi tăng cường vaccine Moderna chỉ bằng một nửa liều cơ bản

Người tiêm mũi tăng cường vaccine Moderna chỉ bằng một nửa liều cơ bản

Baoquocte.vn. Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản đồng ý tiêm liều tăng cường đối với người tiêm đủ 2 mũi vaccine Moderna.
Covid-19 có thể tăng nguy cơ bị sương mù não

Covid-19 có thể tăng nguy cơ bị sương mù não

Baoquocte.vn. Một phát hiện mới đây cho thấy Covid-19 không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp mà còn có tác động lâu dài đến cơ thể và não bộ.
Covid-19: Nói Omicron chỉ gây bệnh nhẹ là sai lầm, cần tạo siêu vaccine, 20% dân số Mỹ nhiễm virus, dự đoán đỉnh dịch ở Cuba

Covid-19: Nói Omicron chỉ gây bệnh nhẹ là sai lầm, cần tạo siêu vaccine, 20% dân số Mỹ nhiễm virus, dự đoán đỉnh dịch ở Cuba

Baoquocte.vn. WHO nhận định phải mất thời gian dài nữa đại dịch Covid-19 mới có thể kết thúc, bác bỏ quan điểm rằng biến thể Omicron không gây ra nguy cơ nào.
Covid-19: Mexico sẽ nhập 2 loại thuốc kháng virus, Nga kêu gọi chuyển sang làm việc từ xa

Covid-19: Mexico sẽ nhập 2 loại thuốc kháng virus, Nga kêu gọi chuyển sang làm việc từ xa

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico Hugo López-Gatell thông báo, chính phủ nước này sẽ mua 2 loại thuốc kháng virus để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.
Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề hơn về thể chất và tinh thần ở phụ nữ

Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề hơn về thể chất và tinh thần ở phụ nữ

Baoquocte.vn. Hơn 70% số người tham gia nghiên cứu cho biết bị mất vị giác hoặc khứu giác, hơn 50% bị sốt hoặc ho, trong khi hơn 40% bị đau nhức các khớp hoặc cơ.
Những tác động lên não do Covid-19 ít được biết đến

Những tác động lên não do Covid-19 ít được biết đến

Baoquocte.vn. Covid-19 ảnh hưởng chủ yếu đến đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có những tác động lên não nhưng ít được biết đến.
XSBP 22/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 22/1/2022. KQXSBP thứ 7

XSBP 22/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 22/1/2022. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 22/1/2022. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
XSHCM 22/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 22/1/2022. XSHCM thứ 7

XSHCM 22/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 22/1/2022. XSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 22/1/2022. xổ số thành phố. xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSLA 22/1, kết quả xổ số Long An hôm nay 22/1/2022. KQXSLA thứ 7

XSLA 22/1, kết quả xổ số Long An hôm nay 22/1/2022. KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 22/1/2022. ket qua xo so Long An. KQXSLA
XSHG 22/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 22/1/2022. KQXSHG thứ 7

XSHG 22/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 22/1/2022. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 22/1/2022. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
XSMB 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2022

XSMB 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 22/1. trực tiếp xổ số miền Bắc 22/1/2022. xổ số hôm nay 22/1/2021. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 7. KQXSMB.
XSMT 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2022

XSMT 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 22/1. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. trực tiếp xổ số miền Trung 22/1/2022. xổ số hôm nay 22/1/2022. xổ số miền Trung thứ 7. KQXSMT
Phiên bản di động