Những minh chứng sinh động cho 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique

Leonardo Rosario Manuel Pene
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Mozambique tại Việt Nam
Baoquocte.vn. LTS. Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CH Mozambique và CHXHCN Việt Nam (25/6/1975-25/6/2020), TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Mozambique
Việt Nam - “cầu nối” giữa Mozambique với thị trường Đông Nam Á
nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 5
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Mozambique năm 1980.
Việt Nam-Mozambique: 45 năm gắn bó hợp tác cùng phát triển

Ngày 25/6/2020 là dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Mozambique và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời cũng là kỷ niệm 45 năm Ngày độc lập của Mozambique.

Nước Cộng hòa Mozambique có diện tích 801 590 km2, dân số 27.909.798 người (theo thống kê năm 2017), thuộc Nam phần châu Phi và hướng ra Ấn Độ Dương. Đất nước Mozambique có thủ đô là Maputo và ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha.

Mozambique là một trong 7 nước thành viên Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), đồng thời là thành viên của Khối Thịnh vượng chung (Commonwealth), do đó, cùng với tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh được dùng làm ngôn ngữ làm việc của đất nước.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 là sự kết tinh của mối quan hệ hữu nghị lịch sử và tình đoàn kết giữa hai dân tộc Mozambique và Việt Nam khởi nguồn từ giai đoạn hai nước cùng đấu tranh chống ách đô hộ ngoại xâm.

Quan hệ hợp tác song phương đã được thúc đẩy thông qua việc ký Hiệp định Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật năm 1978 cũng như chuyến thăm Việt Nam năm 1984 của Tổng thống đầu tiên của Mozambique độc lập, Ngài Samora Moisés Machel.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 4
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mozambique năm 2016.

Trong số các chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam; có thể kể đến chuyến thăm của nguyên Tổng thống Armando Emilio Guebuza năm 2007, các Thủ tướng Aires Aly 2010, Carlos Agostinho do Rosario 2017 và Tổng Chưởng lý Biatriz da Consolação Mateus Buchili 2017.

Về phía Việt Nam, đó là các đoàn cấp cao của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2016, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ và Trương Mỹ Hoa các năm 1978 và 2008, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh 2008, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng 2018 và Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm 2019.

Song song với việc củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng được thúc đẩy, tiêu biểu như nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, giáo dục-đào tạo, y tế, viễn thông, an ninh, đồng thời hợp tác kinh tế và doanh nghiệp cũng được khuyến khích phát triển.

Về hợp tác đa phương, hai nước duy trì gặp gỡ thường xuyên bên lề các cuộc họp tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế với mục đích chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Mozambique - Việt Nam là cơ chế đánh giá việc thực hiện các hoạt động đã thống nhất cũng như xác định các lĩnh vực hợp tác mới.

Với mục đích đó, hiện nay hai bên đang chuẩn bị cho kỳ họp lần 4 Ủy ban liên Chính phủ tại Mozambique, và mong muốn kỳ họp sẽ được tổ chức thành công.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 3
Song song với việc củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng được thúc đẩy, tiêu biểu như nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản...

Nhờ kết quả của các cuộc họp và các thỏa thuận đã ký, hợp tác song phương ngày càng được mở rộng. Hiện nay, hai nước đang nỗ lực phát huy các thành quả hợp tác đạt được trong các lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ đa dạng sinh học, đào tạo, tư pháp, an ninh, thủy sản, hợp tác địa phương đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, truyền thông, doanh nghiệp, đầu tư và ngân hàng.

Việc sinh viên Mozambique theo học một số chuyên ngành tại Việt Nam, sinh viên Việt Nam thực tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mozambique, hoạt động của doanh nghiệp viễn thông Movitel - liên doanh giữa Viettel và công ty SPI của Mozambique và thành công của dự án nông nghiệp tại tỉnh Zambezia về sản xuất lúa gạo và chuyển giao công nghệ nông nghiệp cho nông dân … là những minh chứng sinh động cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Trải qua 45 năm độc lập, bất chấp những thách thức phức tạp phải đối mặt, nhờ những nỗ lực mạnh mẽ và không biết mệt mỏi, người dân Mozambique đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước, khiến thế giới chú ý và khuyến khích hợp tác với Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một đối tác quan trọng.

Trong số các dự án hợp tác song phương lớn, nổi lên có dự án nông nghiệp Nghiên cứu và Phát triển cây lương thực tại Mozambique giai đoạn 2013-2017, trong đó Việt Nam góp vốn 2 triệu USD. Phía Mozambique mong muốn dự án sẽ tiến tới triển khai giai đoạn hai trong thời gian sớm nhất.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 1
Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.

Mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước cũng như tiềm năng to lớn của Mozambique, nhất là trong khuôn khổ 4 trụ cột phát triển theo định hướng của chính phủ về nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng và du lịch, cùng nguồn tài nguyên dồi dào, đặc biệt về năng lượng, đem lại những cơ hội hợp tác quan trọng trên thế giới. Chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể trở thành đối tác ưu tiên trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của hai nước.

Bên cạnh các tiềm năng nêu trên, Mozambique còn là nước xuất khẩu hạt điều, đường, hạt mác-ca, gỗ, bông, đá quý cũng như các loại hải sản như tôm, tôm hùm, cua và các loại khác.

Mặt khác, trong tương lai, khi hệ thống quốc tế biến đổi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trước nhu cầu phát triển của chính chúng ta, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng hợp tác tốt đẹp giữa Mozambique và Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm có ý nghĩa này, tôi đánh giá cao những nỗ lực mà chính phủ và nhân dân hai nước đã và đang thực hiện vì sự phát triển của quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Tôi kêu gọi các doanh nhân hai nước hãy cùng hợp tác và tạo ra những đóng góp có giá trị nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tới Cộng đồng người Mozambique tại Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Độc lập của đất nước chúng ta và cảm ơn các bạn đã đóng góp vào việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc.

Vì sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội của hai nước và hai dân tộc, hãy tiếp tục đấu tranh!

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

TGVN. Ngày 8/12, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng làm Trưởng ...

Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mozambique

Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mozambique

TGVN. Ngày 29/8/2019, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ ...

Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Mozambique FACIM 2019

Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Mozambique FACIM 2019

TGVN. Từ 26/8 - 1/9, trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 55 (FACIM) tại thủ đô Maputo của Mozambique, Đại ...

Đọc thêm

Tiêu tan hàng chục tỷ USD vì AUKUS, giận dữ, thất vọng, Pháp bắt đầu nghi ngờ từ bao giờ? Tổng thống Mỹ sẽ làm gì?

Tiêu tan hàng chục tỷ USD vì AUKUS, giận dữ, thất vọng, Pháp bắt đầu nghi ngờ từ bao giờ? Tổng thống Mỹ sẽ làm gì?

Baoquocte.vn. Tổng thống Biden muốn thảo luận với người đồng cấp Pháp Macron về 'hướng đi sắp tới' sau khủng hoảng giữa hai nước đồng minh liên quan AUKUS.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: 1 triệu người có 7.070 ca mắc; rút khoảng cách 2 mũi vaccine AstraZeneca, khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: 1 triệu người có 7.070 ca mắc; rút khoảng cách 2 mũi vaccine AstraZeneca, khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 695.744 ca mắc Covid-19, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Covid-19: Hà Nội nới lỏng giãn cách, mở lại nhiều hoạt động, phong tỏa hẹp nhất có thể

Covid-19: Hà Nội nới lỏng giãn cách, mở lại nhiều hoạt động, phong tỏa hẹp nhất có thể

Baoquocte.vn. Tối 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký, ban hành Chỉ thị 22/CT-UBND về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Giá tiêu hôm nay 21/9, đi ngang, cao nhất 80.500đ/kg, sản lượng tiêu toàn cầu sụt giảm, giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 21/9, đi ngang, cao nhất 80.500đ/kg, sản lượng tiêu toàn cầu sụt giảm, giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 76.000 - 80.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 21/9: Arabica lao dốc mạnh, thị trường còn biến động theo diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Giá cà phê hôm nay 21/9: Arabica lao dốc mạnh, thị trường còn biến động theo diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều, giá cà phê robusta chỉ còn tăng cầm chừng, trong khi arabica lại chứng kiến một phiên giảm mạnh.
Giá cao su hôm nay 21/9, Sàn châu Á biến động trái chiều, hàng Việt sang Ấn Độ thu về 85,5 triệu USD

Giá cao su hôm nay 21/9, Sàn châu Á biến động trái chiều, hàng Việt sang Ấn Độ thu về 85,5 triệu USD

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (21/9) ghi nhận sàn Nhật Bản vẫn giữ sắc xanh, trong khi đó, sàn Trung Quốc tiếp đà giảm giá.
Giá vàng hôm nay 21/9, Giá dần hồi phục, cơ hội tốt để khẳng định là điểm trú ẩn an toàn

Giá vàng hôm nay 21/9, Giá dần hồi phục, cơ hội tốt để khẳng định là điểm trú ẩn an toàn

Baoquocte.vn. Giá vàng tăng nhẹ vào đầu phiên giao dịch đầu tuần do kim loại quý có cơ hội khẳng định nhu cầu trú ẩn an toàn.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/9/2021: Song Tử đừng gian lận tiền bạc, Thiên Bình nên đề phòng đối tác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 21/9/2021: Song Tử đừng gian lận tiền bạc, Thiên Bình nên đề phòng đối tác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 21/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam sẽ thúc đẩy các dự án đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel của Cuba với những lĩnh vực thiết thực

Việt Nam sẽ thúc đẩy các dự án đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel của Cuba với những lĩnh vực thiết thực

Baoquocte.vn. Đặc khu Phát triển Mariel của Cuba phê duyệt 59 dự án, với 34 dự án đã hoạt động. Trong số này, có 3 dự án của nhà đầu tư ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ở địa bàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ở địa bàn

Baoquocte.vn. Ngày 17/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức tọa đàm trực tuyến với các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang có mặt tại Myanmar.
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ở địa bàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ở địa bàn

Baoquocte.vn. Ngày 17/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức tọa đàm trực tuyến với các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang có mặt tại Myanmar.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức chương trình vui hội Trăng Rằm

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức chương trình vui hội Trăng Rằm

Baoquocte.vn. Công đoàn cơ quan đại diện đã tổ chức chương trình 'vui hội Trăng Rằm' như một món quà đặc biệt gửi tới các bạn nhỏ tại Venezuela.
Giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Bồ Đào Nha tại Brazil

Giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Bồ Đào Nha tại Brazil

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức buổi lễ gặp gỡ một số nhà báo sở tại và giới thiệu cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham dự ngày ASEAN tại thủ đô Ankara

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham dự ngày ASEAN tại thủ đô Ankara

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN Ankara đã tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 54 năm ngày ASEAN dưới sự chủ trì của Đại sứ Malaysia Sazali Mustafa Kamal.
Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Hội thảo thu hút đầu tư trong lĩnh vực da giày và nguyên phụ liệu dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE gặp gỡ đại diện kiều bào nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE gặp gỡ đại diện kiều bào nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào Việt Nam ở nước ngoài nói chung và kiều bào tại UAE nói riêng.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Baoquocte.vn. Tùy theo năm chẵn, năm tròn hay năm lẻ và tình hình thực tế mà hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 sẽ diễn ra dưới hình thức khác nhau.
Quy trình đón tiếp Chủ tịch Quốc hội diễn ra như thế nào?

Quy trình đón tiếp Chủ tịch Quốc hội diễn ra như thế nào?

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Chủ tịch Qốc hội nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, lễ tiễn.
Phiên bản di động