Những dấu ấn của một kỳ bầu cử

Nguyễn Thị Thanh (*)
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho rằng, nói về thành công của cuộc Bầu cử đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không thể không nhắc đến những nỗ lực quyết liệt trong công tác triển khai cuộc bầu cử.
Những dấu ấn của một kỳ bầu cử
Toàn cảnh Phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử quốc gia diễn ra ngày 10/6 tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Nhìn lại cuộc bầu cử, với những chỉ số về cử tri tham gia bỏ phiếu (69.243.604 cử tri, đạt 99.60%, tăng 0,25% so với kỳ bầu cử trước), sự quan tâm, ghi nhận và đánh giá cao của dư luận, truyền thông trong nước và quốc tế, nhất là số lượng, chất lượng, cơ cấu ĐBQH, HĐND các cấp được cử tri tin tưởng lựa chọn đã cho thấy những kết quả toàn diện của cuộc bầu cử trong bối cảnh đặc biệt khi phải bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những kết quả đó thể hiện niềm tin, ý thức trách nhiệm của cử tri về quyền làm chủ của mình được nâng lên. Ngày 10/6/2021, Hội đồng bầu cử quốc gia ban hành Nghị quyết số 748/NQ – HĐBCQG công bố danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV là 499 người.

Trước đó, Ủy ban bầu cử các cấp đã công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tương ứng với tổng số 265.842 đại biểu HĐND các cấp (cấp tỉnh: 3.721 đại biểu, cấp huyện: 22.549 đại biểu, cấp xã 239.572 đại biểu). Khi danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được công bố cũng là thời điểm đánh dấu thành công bước đầu của cuộc bầu cử.

Trong lịch sử 15 lần tổ chức bầu cử ĐBQH, không kể giai đoạn đất nước có chiến tranh, chưa bao giờ cuộc bầu cử lại diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách như lần này. Chúng ta vừa phải tổ chức cuộc bầu cử thành công, đúng pháp luật, vừa bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, đời sống và an toàn cho người dân.

Trong bối cảnh hết sức đặc biệt đó, thành công của cuộc bầu cử không thể thiếu những dấu ấn lịch sử trong công tác triển khai.

Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn sát thực tiễn

Trên cơ sở các văn bản được Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành từ sớm để lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban, Bộ, ngành liên quan đã ban hành 140 văn bản, làm cơ sở triển khai công tác bầu cử với tinh thần khẩn trương, quyết liệt với mục tiêu tất cả vì thành công chung của cuộc bầu cử.

Đặc biệt, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với đại dịch Covid-19 chưa từng có trong lịch sử với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường nên có nhiều vấn đề phát sinh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã kịp thời ban hành 10 văn bản hướng dẫn công tác tổ chức bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở cập nhật, tích hợp với những nội dung đã hướng dẫn, rút kinh nghiệm từ các cuộc bầu cử trước đây, công tác ban hành các văn bản hướng dẫn bảo đảm phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương đánh giá cao. Tất cả vướng mắc, khó khăn trong tổ chức thực hiện bầu cử, những vấn đề mới phát sinh trong điều kiện phòng, chống đại dịch được hướng dẫn, trả lời, giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

Linh hoạt, sáng tạo phương thức tổ chức

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thay vì tổ chức bằng các hình thức trực tiếp, việc đổi mới theo phương thức trực tuyến đã được áp dụng trong quy trình bầu cử. Trước hết là tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử để kịp thời rà soát tổng thể, thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban bầu cử các địa phương chuẩn bị tốt nhất để ngày bầu cử diễn ra tốt đẹp.

Tiếp đến là các hoạt động hiệp thương, lấy ý kiến cử tri nơi công tác, nơi cư trú và hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đều được các tổ chức phụ trách bầu cử, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp triển khai thực hiện đúng luật, bảo đảm sự công bằng giữa những người ứng cử và phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong phương thức tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đã tăng số lượng cử tri tham gia, theo dõi, tìm hiểu về tiểu sử và chương trình hành động của ứng cử viên.

Những dấu ấn của một kỳ bầu cử
Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh. (Ảnh: TTXVN)

Sự đổi mới này không chỉ là một giải pháp tình thế trong kỳ bầu cử đặc biệt lần này mà sẽ được Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, áp dụng trong các kỳ bầu cử tiếp theo khi diễn ra trong bối cảnh bình thường.

Hoạt động giám sát công tác bầu cử cũng được đổi mới. Bên cạnh việc thành lập các đoàn giám sát như các kỳ bầu cử khác, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia đã giám sát thông qua việc xem xét các báo cáo của Ủy ban bầu cử các địa phương. Qua đó, đã cho ý kiến chỉ đạo về nhiệm vụ cần phải thực hiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo các ủy ban bầu cử cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở, đặc biệt trong thời điểm sát ngày bầu cử.

Đổi mới trong các hoạt động nghiệp vụ bầu cử

Việc bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cuộc bầu cử được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, địa phương; phương án bầu cử trong các tình huống khẩn cấp đã được dự tính và có kịch bản cụ thể, từ việc lập, niêm yết danh sách cử tri đến bổ sung các hòm phiếu phụ, các con dấu “Đã bỏ phiếu” được tích cực rà soát, triển khai; quá trình triển khai nghiệp vụ bầu cử, có sự liên thông, phối hợp giữa các tổ chức phụ trách bầu cử với các cấp chính quyền, các bệnh viện, cơ sở cách ly để bảo đảm quyền bầu cử, quyền chính trị của công dân; việc phân công thành viên Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ, trang bị bảo hộ phòng dịch đến tận nơi cách ly để cử tri thực hiện quyền bầu cử theo quy định.

Phát huy sức mạnh thông tin và bảo đảm an ninh trật tự

Trong công tác chuẩn bị, không thể thiếu sự chung tay góp sức của các cơ quan báo chí, truyền thông bằng việc tăng cường, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau ngày bầu cử; có kế hoạch, chiến lược trong phân tầng, phân lớp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử.

Cùng với đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin được phát huy và khẳng định vai trò quan trọng trong triển khai tuyên truyền về bầu cử. Từng tin nhắn, từng lời kêu gọi được gửi đến người dân đã thu hút sự quan tâm và động viên cử tri trên khắp cả nước phấn khởi, nô nức tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Thành công của cuộc bầu cử còn có sự tham gia tích cực, thường xuyên của lực lượng vũ trang. Mọi yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến cuộc bầu cử đã được các lực lượng công an, quân đội chủ động, kiên quyết, kịp thời phát hiện, có kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết từ sớm, từ xa nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ cuộc bầu cử.

Một cuộc bầu cử với quy mô lớn sẽ khó tránh khỏi những hạn chế, những sai sót cá biệt như: Việc rà soát danh sách, phát thẻ cử tri; tỷ lệ người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND là phụ nữ, người dân tộc thiểu số ở một vài nơi chưa đạt so với cơ cấu đề ra; vẫn có nơi bầu chưa đủ số lượng đại biểu HĐND cấp xã; một số khu vực bầu cử còn có nhầm lẫn trong in và đóng dấu phiếu bầu... đã được các cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử khắc phục, xử lý kịp thời theo thẩm quyền.

Những khiếm khuyết tuy không phổ biến nhưng sẽ được Hội đồng bầu cử quốc gia, các tổ chức phụ trách bầu cử tại cơ sở tổng kết, đánh giá toàn diện, sâu sắc để rút ra những bài học kinh nghiệm phục vụ các kỳ bầu cử sau thành công trọn vẹn hơn.

Kết quả của cuộc bầu cử là minh chứng cho thấy trong khó khăn, thử thách, lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên vốn là những giá trị cơ bản làm nên sức mạnh Việt Nam càng được trỗi dậy, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Thành công của cuộc bầu cử trong bối cảnh đại dịch Covid-19 một lần nữa khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Có được kết quả này chính là do sự đồng tâm, hiệp lực, sự đoàn kết, ủng hộ của toàn dân, ý thức và trách nhiệm cao trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đại đoàn kết chính là cội nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc Việt Nam - bài học kinh nghiệm quý báu này được tiếp tục phát huy, tỏa sáng trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


(*) Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng,
Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội,
Trưởng Ban Công tác đại biểu,
Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự,
Phó Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia


TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Quốc hội khóa XV: Tinh thần mới, khí thế mới, chất lượng mới, đáp ứng thời kỳ phát triển mới của đất nước
Kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026: 99,6% cử tri đi bầu, 499 người trúng cử đại biểu QH
Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia thông tin về việc bầu cử thêm đại biểu HĐND
Lá phiếu của lòng dân, niềm tin vào tương lai
Tôi đã bầu cử như thế đấy

Bài viết cùng chủ đề

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Bí mật về loài hoa hiếm đắt đỏ, đột ngột biến mất khỏi quê hương Trung Quốc

Baoquocte.vn. Middlemist's Red (hay còn gọi Sping Rose) được coi là loài hoa hiếm nhất trên thế giới vì nó hiện chỉ còn ở New Zealand và Vương quốc Anh.
Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Căng thẳng Pháp-AUKUS: Thủ tướng Anh tìm cách 'hạ hỏa' Paris, Pháp muốn sự minh bạch ở Mỹ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Anh đang tìm cách xoa dịu tình trạng căng thẳng trong quan hệ với Pháp sau hiệp ước an ninh ba bên mới Mỹ-Anh-Australia (AUKUS).
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 20/9 - 24/9 - Lựa chọn đúng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Xuất khẩu ngày 18-20/9: Điện thoại 'Made in Vietnam' ghi điểm, trà Việt dẫn đầu thị trường Đài Loan, nhập khẩu ô tô tăng gấp đôi

Xuất khẩu ngày 18-20/9: Điện thoại 'Made in Vietnam' ghi điểm, trà Việt dẫn đầu thị trường Đài Loan, nhập khẩu ô tô tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Điện thoại 'Made in Vietnam' thu về hơn 35 tỷ USD, tiêu thụ thép xây dựng 'về đáy' 5 năm... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38): Nam 'bắt bài' ý đồ của Diệp, ông Sinh sẽ ra đi để bảo vệ con gái?

Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38): Nam 'bắt bài' ý đồ của Diệp, ông Sinh sẽ ra đi để bảo vệ con gái?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 109 (phần 2 tập 38), ông Sinh lại bị đe dọa, Long muốn tìm cho ông Sinh một công việc mới, Nam 'bắt bài' em ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: MU sắp thanh lý 7 cầu thủ, Inter Milan quan tâm Van de Beek; Chelsea mua sao trẻ

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: MU sắp thanh lý 7 cầu thủ, Inter Milan quan tâm Van de Beek; Chelsea mua sao trẻ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Phàn nàn về chính phủ Iraq, Tướng Iran thề tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố ở nước láng giềng

Baoquocte.vn. Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran cảnh báo, sẽ tiếp tục những cuộc tấn công quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố ẩn náu ở miền ...
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 20/9 đến ngày 26/9/2021

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ; bầu cử quốc hội Canada; Tổng tuyển cử tại Đức, Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 76... là những sự ...
Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Bầu cử Hạ viện Nga kết thúc: 5.800 trường hợp bất thường, đảng cầm quyền tạm dẫn, Mỹ hứa điều tra

Baoquocte.vn. Theo số liệu ban đầu, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền dẫn đầu tại 179 trong tổng số 225 khu vực bầu chọn trong cuộc bầu cử Hạ viện ...
Covid-19 ở Hà Nội sáng 20/9: Thêm 3 ca mắc mới tại quận Hoàng Mai và Đống Đa

Covid-19 ở Hà Nội sáng 20/9: Thêm 3 ca mắc mới tại quận Hoàng Mai và Đống Đa

Baoquocte.vn. Theo Sở Y tế Hà Nội từ 18h ngày 19/9 đến 6h ngày 20/9 trên địa bàn thành phố có 3 ca bệnh Covid-19 (2 ca tại khu cách ly ...
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Baoquocte.vn. Bài báo ‘Bước thụt lùi nghiêm trọng ở các nước mới nổi’ trên báo Le Monde cho rằng, dịch Covid-19 cản trở bước tiến của các nền kinh tế mới nổi.
Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn từ Afghanistan.
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Baoquocte.vn. AUKUS cho thấy một hợp tác có chọn lọc hơn nhằm thể hiện cam kết tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và kiềm chế Trung Quốc.
Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Baoquocte.vn. Từ khi Covid-19 bùng phát, Triều Tiên cũng đóng cửa để phòng dịch, khiến thế giới càng tò mò hơn về những bí ẩn bên trong đất nước này.
Phiên bản di động