Những chỉ dấu từ cuộc chiến chống Covid-19 ở Israel

MỘC LAN
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo trang mạng ABC News của Australia, những trải nghiệm trong cuộc chiến chống Covid-19 của Israel có thể cung cấp nhiều bài học bổ ích cho các quốc gia khác.
Một thiếu niên được tiêm vaccine Pfizer trong chiến dịch khuyến khích thanh thiếu niên tiêm chủng ở Tel Aviv vào tháng 7. (Nguồn: AFP)
Một thiếu niên được tiêm vaccine Pfizer trong chiến dịch khuyến khích thanh thiếu niên tiêm chủng ở Tel Aviv vào tháng 7. (Nguồn: AFP)

Chỉ vài tháng trước, Israel là hình mẫu thành công của thế giới trong việc tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm cho hầu hết người dân đủ điều kiện tiêm.

Sau khi phần lớn dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, Israel dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế về phòng chống Covid-19. Cuộc sống ở quốc gia Trung Đông này trở lại gần như bình thường trước khi có dịch bệnh.

Số ca nhiễm hằng ngày gần bằng 0. Các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Người dân được phép tụ tập đông người, không bị đeo khẩu trang khi ra ngoài. Nhiều người háo hức đổ xô đến các bãi biển và nhà hàng.

Nhưng sự lạc quan cho rằng khả năng miễn dịch cộng đồng đã đến không kéo dài.

Đến cuối tháng 6, số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng lên.

Số ca nhiễm mới hàng ngày đạt mức cao nhất từ khi có dịch, 16.011 ca vào ngày 1/9, vượt qua con số cao điểm được ghi nhận vào tháng Giêng (trong đợt dịch thứ hai của đất nước) là vài nghìn.

Tỷ lệ nhập viện và ở phòng điều trị đặc biệt (ICU) cũng đang tăng lên, với gần 1.100 bệnh nhân hiện đang nằm viện và gần 700 người được coi là những ca bệnh nặng.

Israel gần đây ghi nhận số ca nhiễm trên một triệu người trong thời gian bảy ngày cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Vậy tại sao ở một quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, các ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng đột biến?

Các quốc gia sắp mở cửa trở lại có thể học được những bài học gì từ những trải nghiệm của Israel?

Delta đến ngay khi "cánh cửa vừa mở"

Israel sớm dẫn đầu thế giới trong cuộc chạy đua tiêm chủng. Tính đến tháng 6, gần 80% công dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine Pfizer.

Các nhà lãnh đạo Israel tự tin rằng họ đã chinh phục được Covid-19 và làm giảm nguy cơ virus này lan rộng.

Các hạn chế di chuyển và quy định bắt buộc đeo khẩu trang được dỡ bỏ.

Tin liên quan
Israel chạy đua bảo vệ thành quả chống dịch Covid-19 Israel chạy đua bảo vệ thành quả chống dịch Covid-19

Kim Mulholland, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Melbourne, thành viên của Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: "Họ hoàn toàn mất cảnh giác. Có rất nhiều cuộc tụ họp lớn, các buổi gặp gỡ tôn giáo. Rất nhiều sự kiện đông người diễn ra vào tháng 6, vào giữa mùa Hè".

Việc mở toang cánh cửa, kết hợp với biến thể Delta rất dễ lây lan khiến các ca nhiễm ở Israel tăng dần. Các ca nhiễm xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi đi học và nhanh chóng lây lan sang cha mẹ của chúng.

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm, Giám đốc Viện Doherty Sharon Lewin cho biết, nếu không có bất kỳ biện pháp nào để kiểm soát biến thể Delta, rất khó để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm, ngay cả khi cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Giáo sư Lewin nhận xét: "Những gì chúng tôi đã học được từ Israel là ngay cả với mức tiêm chủng 80%, bạn cần phải có một số biện pháp y tế công cộng để ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng".

Thực tế, dù tỷ lệ tiêm chủng nói chung ở người trưởng thành cao, vẫn có những người dân Israel chưa được tiêm phòng, trong đó có cộng đồng Do Thái cực đoan chính thống.

Hơn nữa, Israel có dân số trẻ. Khoảng 25% dân số Israel dưới 12 tuổi, nghĩa là chỉ 68% dân số được tiêm chủng đầy đủ, một ngưỡng được đánh giá là quá thấp để đạt được miễn dịch cộng đồng, đặc biệt trước biến thể Delta.

Vaccine vẫn là chìa khóa phục hồi

Vào giữa tháng 8, khoảng 60% số người nhập viện do Covid-19 ở Israel đã tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer.

Bộ Y tế Israel đã công bố một báo cáo cho thấy hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng đã giảm từ mức hơn 90% xuống chỉ còn 64%.

Các nhà nghiên cứu Mỹ khi tìm hiểu dữ liệu của Israel và chia nhỏ theo các nhóm tuổi, nhận thấy vaccine có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng ở những người dưới 50 tuổi và hơn 85% ở những người trên 50 tuổi.

Giáo sư Lewin cho rằng, những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn phải nhập viện cho thấy không có vaccine nào là hoàn hảo.

"Lợi ích của việc tiêm chủng là giúp làm giảm khoảng 90% khả năng nhập viện và tử vong, nhưng nó không phải là 100%. Vì vậy, vẫn sẽ có những người phải nhập viện và tử vong, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng", Giáo sư Lewin nói.

Tính đến tháng 6, gần 80% công dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine Pfizer. (Nguồn: AFP)
Tính đến tháng 6, gần 80% công dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine Pfizer. (Nguồn: AFP)

Theo các chuyên gia, dù số ca bệnh Covid-19 của Israel tăng nhưng tỷ lệ tử vong giảm. Số người chết do Covid-19 ở Israel trong làn sóng thứ ba này thấp hơn nhiều so với trong đợt dịch thứ hai của đất nước.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Israel lo ngại về hiệu quả của vaccine Covid-19 sẽ suy giảm theo thời gian.

Đa số những người bị bệnh nặng trên 60 tuổi đã được chủng ngừa vaccine Covid-19 ít nhất 5 tháng trước.

Giáo sư Lewin cho biết: “Hầu hết những người cao tuổi ở Israel đã được tiêm vaccine Pfizer, cách nhau 3 tuần, vào tháng 1 và tháng 2. Đó là một yếu tố khác đang diễn ra ở đây. Vấn đề không phải chỉ ở việc bạn đã tiêm phòng hay chưa mà thời gian kể từ khi tiêm mũi cuối cũng rất quan trọng".

Dữ liệu sơ bộ cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine Covid-19 giảm theo thời gian. Với những người Israel được tiêm phòng vào tháng Tư và tháng Năm, có vẻ như có khả năng miễn dịch tốt hơn nhiều so với những người được tiêm phòng vào tháng Giêng.

Bác sĩ Mulholland cho rằng, khả năng miễn dịch của vaccine Covid-19 giảm dần theo thời gian nhưng tác dụng bảo vệ chống lại bệnh nặng sẽ được duy trì lâu hơn, thậm chí một năm.

Hy vọng về mũi tiêm tăng cường

Để hạn chế sự gia tăng của các trường hợp nhiễm Covid-19 mới, Israel áp dụng lại một số hạn chế, bao gồm đưa ra các giới hạn đối với các cuộc tụ tập công cộng và đeo khẩu trang trong một số môi trường nhất định.

Các cơ quan y tế cũng đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm các mũi vaccine tăng cường.

Ban đầu, Israel chỉ tiêm các mũi tăng cường cho những người trên 60 tuổi. Hiện nay, những người trên 12 tuổi tiêm Covid-19 lần thứ hai cách đây hơn năm tháng đều được khuyến khích tiêm mũi thứ ba.

Giáo sư Lewin cho biết, mặc dù các mũi tiêm nhắc lại dường như mang lại lợi ích rõ ràng cho những người trên 60 tuổi và những người bị ức chế miễn dịch, nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có cần thiết cho tất cả mọi người hay không.

Vào tháng 8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi tạm thời hoãn tiêm nhắc lại ở các nước giàu hơn, để dành vaccine cho các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Cho rằng không phải ai cũng cần mũi tiêm bổ sung, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người khác trên thế giới chưa nhận được mũi tiêm nào, bà Lewin cho rằng, cần có một cách tiếp cận phù hợp hơn.

Chẳng hạn, mũi tăng cường chỉ nên áp dụng cho những người trên 60 tuổi, hoặc người có số lượng kháng thể thấp.

Sau khi bị Covid-19 có bị lây nhiễm lại? Khỏi bệnh bao lâu thì có kháng thể?

Sau khi bị Covid-19 có bị lây nhiễm lại? Khỏi bệnh bao lâu thì có kháng thể?

Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh đều lo lắng việc bị lây nhiễm lại khi tiếp xúc với người bệnh, các bác ...

Cần ‘nhắm trúng’ thế mạnh của Israel về công nghệ cao để hợp tác lợi cả đôi bên

Cần ‘nhắm trúng’ thế mạnh của Israel về công nghệ cao để hợp tác lợi cả đôi bên

Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng chỉ ra những tiềm năng mà doanh nghiệp Israel và doanh nghiệp Việt Nam có thể ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Nga-NATO lại 'cơm chẳng lành'

Nga-NATO lại 'cơm chẳng lành'

Baoquocte.vn. Nga-NATO đang 'cơm chẳng lành' khi NATO thông báo cắt giảm 10 người trong phái bộ Ngoại giao Nga tại tổ chức này ngày 6/10.
Hợp tác thương mại Việt Nam-Philippines ngày càng đi vào chiều sâu

Hợp tác thương mại Việt Nam-Philippines ngày càng đi vào chiều sâu

Baoquocte.vn. Việt Nam và Philippines có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại.
Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Baoquocte.vn. Một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn diễn biến tích cực kể từ đầu năm nay, bất chấp đà tăng trưởng ...
Mỹ: Uy tín ông Joe Biden thấp nhất trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ so với các tổng thống Mỹ từ 1945

Mỹ: Uy tín ông Joe Biden thấp nhất trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ so với các tổng thống Mỹ từ 1945

Baoquocte.vn. Tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ giảm mạnh nhất trong các tổng thống Mỹ từ 1945
Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Baoquocte.vn. Indonesia đã trở thành quốc gia có sự quan tâm cao nhất đến tiền điện tử, tiếp đến là Chile và Argentina.
IS thừa nhận đứng sau vụ sát hạ 16 người tại miền Đông Congo

IS thừa nhận đứng sau vụ sát hạ 16 người tại miền Đông Congo

Baoquocte.vn. IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công tại CHDC Congo sát hại 16 người và đốt phá nhà cửa.
Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Baoquocte.vn. Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.
Thủ tướng Đức Merkel lý giải sự bất đồng với Tổng thống Putin

Thủ tướng Đức Merkel lý giải sự bất đồng với Tổng thống Putin

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức Angela Merkel "luôn luôn" cảm thấy có sự khác biệt đáng kể về quan điểm với Tổng thống Putin kể từ khi ông phát biểu tại Quốc ...
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục thảo luận về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục thảo luận về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng

Baoquocte.vn. Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về: Các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân ...
MU vs Liverpool: Rực lửa derby nước Anh

MU vs Liverpool: Rực lửa derby nước Anh

Baoquocte.vn. Trận đấu giữa MU vs Liverpool được đánh giá là một trận đấu dễ dàng cho The Kop, trong bối cảnh Quỷ đỏ đang không đạt được phong độ cao ...
1,3 % dân số nước nghèo được tiêm vaccine Covid-19, nước giàu mới thực hiện 1/10 lời hứa

1,3 % dân số nước nghèo được tiêm vaccine Covid-19, nước giàu mới thực hiện 1/10 lời hứa

Baoquocte.vn. Trong số vaccine Covid-19 do các nước giàu cam kết quyên tặng, mới chỉ có 261 triệu liều (khoảng 14%) tới tay những quốc gia thu nhập thấp.
Tổng thư ký LHQ: Thế giới cần đấu tranh và hướng về phía trước vì quyền lợi của mỗi phụ nữ và trẻ em gái

Tổng thư ký LHQ: Thế giới cần đấu tranh và hướng về phía trước vì quyền lợi của mỗi phụ nữ và trẻ em gái

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của phụ nữ không chỉ ở Afghanistan mà còn khắp nơi trên thế giới.
Hội thảo quốc tế tham vấn dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III

Hội thảo quốc tế tham vấn dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III

Baoquocte.vn. Ngày 22/10 diễn ra Hội thảo quốc tế tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III của Việt Nam.
Việt Nam ưu tiên tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống

Việt Nam ưu tiên tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh cần coi trọng kinh nghiệm, kiến thức, sự hiểu biết và chuyên môn của phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực.
Đại sứ Australia tôn vinh vai trò sứ giả hòa bình của phụ nữ Việt Nam

Đại sứ Australia tôn vinh vai trò sứ giả hòa bình của phụ nữ Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Australia trao đổi với các sĩ quan gìn giữ hòa bình về vai trò của phụ nữ cũng như thách thức, cơ hội của phụ nữ khi làm nhiệm vụ này.
Ngày 'chiến thắng của phụ nữ Ai Cập'

Ngày 'chiến thắng của phụ nữ Ai Cập'

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của Hội đồng Nhà nước Ai Cập có sự hiện diện của nữ thẩm phán.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

Baoquocte.vn. Các thành viên trong gia đình không mang định kiến giới sẽ góp phần xoá bỏ định kiến giới trong xã hội từ cấp độ tổ chức tới cấp độ cá nhân.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động