Nhớ về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất trên quê hương Quảng Trị

Phan Vĩnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự hy sinh, chiến đấu của các liệt sĩ tại trận chiến bảo vệ từng tấc đất trên quê hương Quảng Trị luôn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Máu của các anh đã nhuộm thắm lá cờ đỏ của Tổ Quốc, mãi mãi được khắc ghi vào sử vàng truyền thống....
Tự hào những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương
Các đại biểu ôn lại lịch sử với niềm tự hào về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của quê hương của 16 cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang – tiền thân của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị ngày nay.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2022) và hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 8/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị phối hợp với chính quyền thôn Thiên Chánh và Hiệp hội bất động sản tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh.

Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng.

Những chiến công oanh liệt

Tại buổi lễ, các đại biểu, cùng cán bộ, chiến sĩ đã cùng nhau ôn lại lịch sử, thể hiện niềm tự hào về những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất của quê hương của 16 cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang – tiền thân của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị ngày nay. Họ là những chiến sĩ từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam, những chiến sĩ “ngày Bắc, đêm Nam”, với những trận chiến “xuất quỷ nhập thần”, mưu trí, dũng cảm, kiên cường bám dân, xây dựng cơ sở. Và họ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh để thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trên mảnh đất Cam Lộ anh hùng.

Cuối năm 1963, Mỹ - Ngụy tăng cường kiểm soát khu vực Nam giới tuyến hòng ngăn chặn mọi sự di chuyển quân và vận chuyển của ta từ Bắc vào Nam. Trước tình hình đó, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Trị về “...đẩy mạnh và liên tục tiêu hao, tiêu diệt địch, mở rộng cao trào khởi nghĩa, phá ấp chiến lược, phá thế kìm kẹp của địch,.... mở rộng căn cứ địa…”, Bộ Tư lệnh Công an Nhân dân vũ trang quyết định thành lập 4 phân đội vũ trang số 19, 21, 23, 25 để tăng cường cho Nam tuyến hoạt động ở vùng tây Gio Linh đến Tân Lâm, Ca Lu, Khe Sanh, đường 9.

Thực hiện yêu cầu của Huyện ủy Cam Lộ, đêm 15/10/1964, Phân đội 23 nhận nhiệm vụ đột nhập phá ấp chiến lược ở 2 thôn Thọ Xuân và Cam Vũ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ để giải phóng dân, phát triển lực lượng vũ trang địa phương.

Trận chiến đấu thắng lợi, cuộc mít tinh tuyên truyền được tổ chức tại chỗ, bà con tập trung đông, mải tuyên truyền chưa kịp thu quân thì trời sáng. 5h sáng ngày 16/10/1964, Phân đội 23 quyết định di chuyển đến thôn Thiện Chánh, tổ chức trận địa sẵn sàng đánh trả quân địch.

12 giờ trưa ngày 16/10/1964, địch điều động 1 tiểu đoàn lính Ngụy có phi pháo yểm trợ kéo đến tấn công Phân đội 23, tập trung hỏa lực bắn như đổ đạn. Từ trong công sự, chiến hào, chiến sĩ ta vẫn bình tĩnh đợi địch. Sau một thời gian bắn phá ác liệt, không thấy ta phản ứng, địch xông tới. Kiên trì chờ đợi thời cơ, tiểu đội trưởng Lê Văn Quang ra lệnh nổ súng, nhiều tên địch gục ngã cách ta khoảng 9-10m, đồng bọn của chúng xô nhau tháo chạy. Địch củng cố đội hình, tiếp tục phản kích lần thứ 2 nhưng tiếp tục thất bại, buộc phải rút lui.

Đến 15h15 phút chiều cùng ngày, địch tổ chức tấn công lần thứ ba và tiếp tục thất bại, buộc chúng phải gọi quân cứu viện. Cả 1 chi đội xe bọc thép M113 từ Cồn Tiên vào tham chiến. Cuộc chiến đấu ngày càng khó khăn, Phân đội 23 rơi vào tình thế bị bao vây và phải quyết định mở đường rút ra khỏi vòng vây của địch.

Tiểu đội đồng chí Lê Văn Quang nhận nhiệm vụ ở lại chiến đấu ghìm chân địch, bảo vệ cho phân đội rút về hậu cứ. Trận chiến ngày càng khó khăn, ác liệt hơn khi tiểu đội phải đối mặt với 7 xe bọc thép M113 phía trước và phía sau lưng là 1 đại đội biệt động quân.

Trước tình thế nguy nan, Tiểu đội trưởng Lê Văn Quang vẫn bình tĩnh chỉ huy tiểu đội chiến đấu, các chiến sĩ tập trung ném lựu đạn vào xe bọc thép, hỏa lực bắn vào bộ binh chạy theo xe; với quân số và hỏa lực mạnh hơn ta gấp nhiều lần địch đã tràn vào trận địa.

Đồng chí Lê Văn Quang nhảy lên xe tung lựu đạn vào trong xe, địch nhặt lựu đạn ném ra, cùng lúc một cánh tay của đồng chí Quang đã bị địch bắn nát, mất thăng bằng ngã xuống đất. Với ý chí quyết chiến đến cùng, đồng chí đã bật dậy tiếp tục nhảy lên nhét lựu đạn và đè lên nắp xe, lựu đạn nổ khiến 1 Đại úy, 2 Trung úy, 1 Thiếu úy và 5 lính của địch chết.

Một trận đánh diễn ra giữa những người chiến sĩ chỉ có súng trường và lựu đạn và kẻ thù có cả phi pháo và xe bọc thép; nhưng tinh thần và ý chí của 16 chiến sĩ tiểu đội 1, phân đội 23, Công an vũ trang đã tiêu diệt được 84 tên địch cùng với nhiều xe bọc thép. Buộc kẻ địch phải hèn hạ trả thù bằng việc mổ bụng, moi gan các chiến sĩ ta. Ta, 16 cán bộ, chiến sĩ Công an vũ trang đã anh dũng hy sinh.

Tự hào những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương
Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh. (Ảnh: Phan Vĩnh)

Ghi nhận công lao đó, Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ cho 16 đồng chí. Đồng chí Lê Văn Quang và Trần Công Tiện được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân ngày 03/8/1995.

Tri ân những hy sinh anh dũng

Để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng và công lao to lớn của Phân đội 23, Công an Vũ trang, năm 1997, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Huyện Cam Lộ, trực tiếp là Đảng ủy, UBND xã Cam Thủy và Nhân dân thôn Thiện Chánh xây dựng hoàn thành Bia chứng tích.

Cũng từ đây, bia tưởng niệm đã trở thành nơi thờ tự 16 liệt sĩ thuộc Phân đội 23, Công an vũ trang hy sinh ngày 16/10/1964. Đồng thời, cũng là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ chiến sĩ biên phòng Quảng Trị luôn tự hào tiếp bước truyền thống cha anh, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện và công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia trong mọi tình huống.

Tự hào những tháng ngày sục sôi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất quê hương
Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh. (Ảnh: Đình Tiến)

Năm 2011, Bia chứng tích được nâng cấp và xây mới thành nhà bia khang trang hơn. Tuy nhiên, do thời gian và sự tác động của thiên nhiên đã khiến bia chứng tích bị bào mòn, bong tróc, một số hạng mục đã xuống cấp.

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh nghiên cứu, tìm giải pháp, tạo nguồn lực để nâng cấp đảm bảo cho nhà bia xứng tầm với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; với tâm nguyện được sẻ chia, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp, tiến hành sửa chữa những hạng mục đã xuống cấp, làm mới một số hạng mục đảm bảo cho nhà bia khang trang, xứng tầm hơn.

Sau hơn một tháng thi công, nhà Bia tưởng niệm các liệt sĩ, cùng toàn bộ khuôn viên được sữa chữa, xây dựng, lắp đặt mới khang trang, sáng, sạch, đẹp; một số hạng mục đã thêm uy nghi, bề thế, thoáng mát và thanh tịnh hơn.

Công trình được hoàn thành đã thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ BĐBP tỉnh, cấp ủy, chính quyền, của các nhà hảo tâm, mọi người dân thôn Thiện Chánh; mà đặc biệt là nguyện vọng của thân nhân các liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh, đây là việc làm thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để cho đất nước được hòa bình, thống nhất của BĐBP Quảng Trị.

Đồng thời, đây cũng là “địa chỉ đỏ” để giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị hôm nay tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không ngừng học tập, trau dồi bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nhớ về cuộc chiến anh dũng giải phóng Quảng Trị

Nhớ về cuộc chiến anh dũng giải phóng Quảng Trị

Nhờ sức chiến đấu ngoan cường, anh dũng của quân và dân ta, Quảng Trị đã là tỉnh đầu tiên của Việt Nam được giải ...

Tuổi trẻ học đường hướng về biển đảo quê hương

Tuổi trẻ học đường hướng về biển đảo quê hương

Sáng ngày 25/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS&THPT Cửa Việt ...

Đọc thêm

Quang Hải quyết tâm vượt khó khi xuất ngoại

Quang Hải quyết tâm vượt khó khi xuất ngoại

Baoquocte.vn. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải có thêm sự cạnh tranh vị trí sau quyết định mới nhất về nhân sự ở Pau FC.
Ngoại trưởng Malaysia thăm chính thức Manila dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines

Ngoại trưởng Malaysia thăm chính thức Manila dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines

Baoquocte.vn. Chuyến thăm là minh chứng cho quan hệ song phương chặt chẽ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Nam Á kể từ khi Malaysia-Philippines thiết lập quan hệ.
Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Baoquocte.vn. Chính phủ Hoàng gia Campuchia công bố quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 23/7/2023.
Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Baoquocte.vn. Mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19, Quảng Đông vẫn là địa phương Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam.
Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, công tác xóa đói, giảm nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Bắc Bộ mưa vừa mưa to ...
10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

Baoquocte.vn. Tham nhũng đang 'từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm', góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Baoquocte.vn. Diễm My 9x xác nhận giữa mình và Nhan Phúc Vinh chỉ là anh em đồng nghiệp và bác bỏ thông tin “phim giả tình thật”.
Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Baoquocte.vn. NATO nói Trung Quốc đặt ra thách thức với các giá trị và lợi ích của liên minh, trong khi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp' đối với an ...
Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, sẵn sàng hợp tác với các nước trong nỗ lực chung này.
Mozambique: Chặn đứng đường dây đưa người nhập cảnh trái phép liên quan khủng bố

Mozambique: Chặn đứng đường dây đưa người nhập cảnh trái phép liên quan khủng bố

Baoquocte.vn. Một số nhân viên Cơ quan Di trú quốc gia (SENAMI) của Mozambique bị bắt với cáo buộc tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Baoquocte.vn. Phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Nghị viện châu Âu về công tác hỗ trợ những nhà hoạt động nhân quyền trên toàn thế giới.
Phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ về quyền phá thai gây tranh cãi

Phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ về quyền phá thai gây tranh cãi

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ tước bỏ quyền phá thai là thách thức quyền tự do của phụ nữ.
Liên hợp quốc cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Ukraine 'vượt mặt' cả Syria

Liên hợp quốc cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Ukraine 'vượt mặt' cả Syria

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc Rober Piper cảnh báo, tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Ukraine thậm chí vượt quá Syria
Ấn Độ chung tay 'nâng cấp' giáo dục miền núi Lào Cai

Ấn Độ chung tay 'nâng cấp' giáo dục miền núi Lào Cai

Baoquocte.vn. Dự án Trường mầm non xã Trung Chải, thị xã Sa Pa thể hiện rõ nét về sự hợp tác giữa Ấn Độ-Việt Nam ở cấp cơ sở.
Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Việt Nam ngày càng tiến bộ và cởi mở về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới

Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Việt Nam ngày càng tiến bộ và cởi mở về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới

Baoquocte.vn. Là người đồng tính nữ, Đại sứ Na Uy Grete Lochen thấy sự tiến bộ, cởi mở về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBTI) ở Việt Nam
Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Trưởng đại diện UNICEF: Đưa điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật, Việt Nam sẽ cứu sống khoảng 230.000 trẻ em hàng năm

Baoquocte.vn. Theo Trưởng đại diện UNICEF, Việt Nam cần tích hợp, chỉ định sử dụng các sản phẩm điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính vào luật.
Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

Baoquocte.vn. Tổng giám đốc ILO bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.
Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Liên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người mạnh mẽ và minh bạch của Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện UPR chu kỳ III cho thấy nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam.
Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Đại sứ Na Uy: Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, đối mặt với tử thần, họ không bỏ cuộc!

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ về đội rà phá bom mìn toàn nữ đầu tiên của Việt Nam.
Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Quốc sách để phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân

Baoquocte.vn. Hằng năm, các quốc gia đều đưa ra quốc sách để hoạt động nhằm phát triển đất nước và đem lại hạnh phúc cho người dân.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Ramadan - Tháng linh thiêng của người Hồi giáo

Baoquocte.vn. Hôm nay (2/4) bắt đầu Tháng Ramadan - một trong những dịp lễ quan trọng nhất của hơn 1,8 tỷ tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới.
Phiên bản di động