Nhịp cầu nối kiều bào với đất nước trong đại dịch Covid-19

Lương Mạnh Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 cũng là thời điểm phát huy tình dân tộc, nghĩa đồng bào trong và ngoài nước. Với tinh thần đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tích cực trở thành cầu nối giữa kiều bào với quê hương, đất nước.

Có lẽ, chưa khi nào nhân loại phải đối mặt với một dịch bệnh lây lan nhanh, tác động tới mọi quốc gia và khu vực trên toàn thế giới như đại dịch Covid-19. Thế nhưng, đây cũng là lúc tinh thần đoàn kết của người Việt trong và ngoài nước được thể hiện rõ nhất nhằm chung sức, cùng nhau vượt qua thử thách.

Nhịp cầu nối kiều bào với đất nước trong đại dịch Covid-19
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp nhận tiền quyên góp do cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19, ngày 11/6/2021. (Ảnh: Trung Hiếu)

Huy động nguồn lực hỗ trợ kiều bào

Còn nhớ đầu năm 2020, khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện trên thế giới (trong đó có những nước có số lượng người Việt đông đảo như Mỹ, Canada, Australia, Pháp...), khiến cộng đồng ta gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự khan hiếm về khẩu trang, vật phẩm y tế do nhu cầu tăng đột biến.

Mặc dù trong nước còn nhiều khó khăn, Chính phủ vẫn đặt ra mục tiêu cấp thiết là hỗ trợ khẩu trang và các dụng cụ y tế cho người Việt bị ảnh hưởng trên khắp thế giới.

Nắm bắt được tình hình và nhu cầu của kiều bào, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã khẩn trương đứng ra làm đầu mối kêu gọi các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp trong nước ủng hộ kiều bào.

Đến nay, với sự vận động tích cực của Ủy ban, Việt Nam đã chuyển được hơn 830.000 khẩu trang, quần áo bảo hộ, thuốc men và lương thực, thực phẩm cho kiều bào ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đặc biệt, Ủy ban đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch phân bổ khoản kinh phí 4.052 tỷ đồng hỗ trợ một số cộng đồng gặp nhiều khó khăn nhất ở Campuchia, Lào, Malaysia, Ấn Độ,... được các Cơ quan đại diện sử dụng để mua lương thực, nhu yếu phẩm và vật tư y tế, kịp thời giúp cộng đồng ở các nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh.

Ủy ban cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao có thư thăm hỏi NVNONN, động viên bà con đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, những hỗ trợ thiết thực, kịp thời từ trong nước đã giúp NVNONN vững tâm vượt qua dịch bệnh. Kiều bào ở nhiều nơi như Mỹ, Canada, Nga, Philippines, Lào... hết sức cảm động trước sự ủng hộ về vật chất, tinh thần từ trong nước.

Ở một số nơi, lễ trao tặng được đưa tin, phát sóng chi tiết, nhận được phản hồi tích cực của đồng bào trong lẫn ngoài nước.

Nhịp cầu nối kiều bào với đất nước trong đại dịch Covid-19
Cán bộ, nhân viên Ủy ban Nhà nước về NVNONN chuẩn bị chuyển khẩu trang cho kiều bào ở nước ngoài.

Không chỉ dừng lại ở đó, trước những ảnh hưởng của dịch bệnh tới cuộc sống mưu sinh, học tập, làm việc của bà con ta ở nhiều nước, nhu cầu về nước của NVNONN gia tăng đáng kể.

Dù vậy, để đảm bảo yêu cầu chống dịch, phù hợp với khả năng cách ly trong nước, bên cạnh việc tổ chức các chuyến bay giải cứu công dân, một nhu cầu bức thiết được đặt ra là vận động, hỗ trợ những người chưa có điều kiện về Việt Nam yên tâm ở lại, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của nước sở tại, không ồ ạt về nước.

Trước yêu cầu này, cùng với việc hỗ trợ vật tư y tế, Ủy ban đã kịp thời phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, triển khai bộ tài liệu tư vấn, hướng dẫn phòng, chống dịch cho kiều bào.

Tài liệu quan trọng này không những tạo sự yên tâm mà còn giúp cho bà con tự chăm sóc sức khoẻ của bản thân và gia đình trong điều kiện khó khăn về y tế, giúp giảm áp lực khám, chữa bệnh với hệ thống y tế sở tại.

Với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, khi Chính phủ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine trên toàn quốc, Ủy ban cũng đã đề xuất Chính phủ xem xét, tiến hành tiêm vaccine cho kiều bào đang tạm trú tại các địa phương trong nước cùng với người dân địa phương. Điều này giúp đảm bảo sức khoẻ cũng như để bà con tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch trong nước.

Làm cầu nối để kiều bào đồng hành cùng đất nước

Tin liên quan
Bà con kiều bào đồng hành trên mọi hành trình của dân tộc Bà con kiều bào đồng hành trên mọi hành trình của dân tộc

Thời gian qua, kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới đã và đang đóng góp vào cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam. Tính đến nay, kiều bào đã ủng hộ gần 60 tỷ đồng, cùng với một số lượng lớn trang thiết bị, vật phẩm y tế về Quỹ vaccine phòng chống Covid-19.

Trong số đó, phải kể đến chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam” do gần 30 tổ chức hội đoàn người Việt ở Pháp, Mỹ, Canada... phát động nhằm quyên góp đủ số tiền mua 10.000 liều vaccine (khoảng 180.000 USD, tương đương 4,2 tỷ đồng) ủng hộ Quỹ.

Một số kiều bào còn dành cơ sở vật chất cho địa phương làm nơi cách ly tập trung như ở Hải Dương, Vũng Tàu... và khởi xướng các chương trình bữa ăn, gian hàng miễn phí cho những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, qua đó chia sẻ với các địa phương trong việc đối phó với dịch bệnh.

Cùng với đóng góp về vật chất, sự đóng góp có ý nghĩa nhất là của những chuyên gia, trí thức, nhà khoa học... kiều bào thông qua những hội thảo, toạ đàm về phòng, chống Covid-19.

Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, Ủy ban đã tổ chức nhiều hội thảo quy tụ kiều bào có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch. Đơn cử, hội thảo “Chuyên gia kiều bào chung sức cùng TP. Hồ Chí Minh chống dịch” đã thu hút sự tham gia của bác sĩ Vũ Ngọc Khuê (Mỹ), ông Trần Ngọc Phúc (Nhật), bác sĩ Võ Toàn Trung (Pháp), Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái (Mỹ)...

Trong những dịp này, các chuyên gia kiều bào không chỉ giúp phổ biến những kiến thức cần thiết để người dân trong nước phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, mà còn kiến nghị với Chính phủ nhiều giải pháp mang tính vĩ mô để phục hồi sau đại dịch, giúp duy trì mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, một số chuyên gia kiều bào đã bày tỏ nguyện vọng được trực tiếp về nước tham gia phòng, chống dịch như bác sĩ Vũ Ngọc Khuê và đoàn chuyên gia từ Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu. Ủy ban đã phối hợp với các cơ quan liên quan ở trong nước để giải quyết nguyện vọng này, tạo điều kiện cho kiều bào góp phần trực tiếp vào cuộc chiến chống Covid-19 trong nước.

Trong thư cảm ơn tới gửi tới kiều bào đã đóng góp vào công tác phòng, chống dịch trong nước, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh: "Sự đóng góp của kiều bào có ý nghĩa khi chính đồng bào ở nước ngoài cũng đang gặp khó khăn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, và những nghĩa cử của bà con thể hiện lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần tương thân tương ái và truyền thống đoàn kết vĩ đại của dân tộc".

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn kiều bào tiếp tục, trong khả năng của mình, ủng hộ cuộc chiến với Covid-19 trong nước bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực.

Chuyên gia kiều bào góp sức chống dịch với hai tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang

Chuyên gia kiều bào góp sức chống dịch với hai tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang

Các chuyên gia kiều bào đã có những ý kiến đóng góp, đề xuất giải pháp cũng như đưa ra phương án hỗ trợ cụ ...

Trí thức kiều bào chung sức phát triển đất nước

Trí thức kiều bào chung sức phát triển đất nước

Ngày 7/6 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Ban Kinh tế Trung ương ...

.

Đọc thêm

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài, mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn quan ...
Hàng triệu tín đồ Hồi giáo tham gia Lễ hành hương Hajj về Thánh địa Mecca

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo tham gia Lễ hành hương Hajj về Thánh địa Mecca

Baoquocte.vn. Hàng triệu tín đồ Hồi giáo sẽ đến Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để tham dự lễ hành hương lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông báo sẽ thành lâp một nhóm chuyên nghiên cứu, điều tra về thói quen ăn uống và lối sống của giới ...
Chuyên gia Australia: ASEAN là nền tảng cho sự cân bằng trong khu vực

Chuyên gia Australia: ASEAN là nền tảng cho sự cân bằng trong khu vực

Baoquocte.vn. ASEAN là nền tảng của sự cân bằng với các thể chế giữ vai trò trung tâm chính trị của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Chuyên gia: Việt Nam là 'mỏ neo' trong chính sách Ấn Độ tại châu Á

Chuyên gia: Việt Nam là 'mỏ neo' trong chính sách Ấn Độ tại châu Á

Baoquocte.vn. Giáo sư Panda chia sẻ về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trên bình diện hợp tác song phương, đa phương nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022).
Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. NATO mở rộng thành viên, khủng hoảng năng lượng ở EU, quan hệ Nga-Ukraine, Nhật Bản-Trung Quốc... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Hình ảnh Sydney chìm trong ‘biển nước’ do mưa lũ

Hình ảnh Sydney chìm trong ‘biển nước’ do mưa lũ

Baoquocte.vn. Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, đang chịu đựng trận mưa lũ tồi tệ nhất trong 18 tháng qua, hàng nghìn người phải rời nhà để đi sơ tán.
XSMB 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 6/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 6/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 6/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 6/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 6/7. SXMB 6/7/2022.
Đại hội đồng Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam lần thứ 48

Đại hội đồng Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam lần thứ 48

Baoquocte.vn. Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) khai mạc Đại hội đồng Tổng Liên hội lần thứ 48 và Đại hội đồng Giáo phẩm lần thứ ...
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Phiên bản di động