Nhìn lại 5 năm nhiệm kỳ Tổng thống Macron: Được nhiều hơn mất

Nam Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được đánh dấu bằng hàng loạt chuyển biến quan trọng trong các lĩnh vực đối nội và đối ngoại cùng không ít vấn đề tồn đọng đang chờ giải quyết...
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử của mình vào tháng 4/2017. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử của mình vào tháng 4/2017. (Nguồn: Reuters)

Cho đến tận khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Emmanuel Macron, nhà lãnh đạo trẻ nhất của Pháp kể từ thời Napoléon vẫn đảm nhận khá tốt vai trò mà ông được tín nhiệm sau khi trở thành nhà lãnh đạo nước Pháp vào năm 2017.

Trước thềm cuộc đua đến Điện Élysée nhiệm kỳ 2022-2027, cùng nhìn lại những gì Tổng thống Macron đã làm được cho nước Pháp trong 5 năm vừa qua.

Những quan hệ khó lòng hâm nóng

Không có vị nguyên thủ quốc gia nào được Tổng thống Pháp Macron dành nhiều sự ưu ái hơn Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Nga đã được chủ nhân Điện Élysée chiêu đãi trọng thể tại Cung điện Versailles vào tháng 5/2017, chỉ hai tuần sau khi nhậm chức.

Hai năm sau, ông lại tiếp đón Tổng thống Putin tại Fort de Brégançon, nơi nghỉ dưỡng mùa hè của các tổng thống Pháp.

“Một nước Nga quay lưng với châu Âu không phải là một điều có lợi cho chúng ta”, ông Macron tuyên bố vào thời điểm đó.

Nhưng câu chuyện lại trở nên kém thân thiện khi đôi bên nhắc đến những vấn đề chính trị nhạy cảm của nhau. Đáp trả lại câu hỏi về vụ bắt giữ người biểu tình ở thủ đô của Nga, Tổng thống Putin đã châm biếm: “Chúng tôi không muốn một tình huống như phong trào Áo vàng ở Moscow”.

Ông Macron đã áp dụng chiến lược tương tự với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chỉ vài tuần sau khi ông Putin có khoảng thời gian tại Versailles, Tổng thống Pháp đã tổ chức bữa tối dành riêng cho hai nhà lãnh đạo tại tháp Eiffel và đưa ông Trump trở thành khách mời danh dự tại cuộc diễu hành quân sự ngày Bastille hàng năm.

Ban đầu, những buổi chiêu đãi ngoại giao dường như đã phát huy tác dụng, nhưng cuối cùng Tổng thống Macron đã tỏ ra bất lực trong việc ngăn ông Trump rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chủ tịch Fifa Gianni Infantino, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau chiến thắng của đội tuyển Pháp tại vòng chung kết World Cup ngày 15/7/2018 ở thủ đô Moscow. (Nguồn: Reuters)
Chủ tịch Fifa Gianni Infantino, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau chiến thắng của đội tuyển Pháp tại vòng chung kết World Cup ngày 15/7/2018 ở thủ đô Moscow. (Nguồn: Reuters)

NATO “chết não”

Macron đã phải đối mặt với một loạt thách thức ngoại giao khi ông cố gắng phá vỡ bế tắc ở Lebanon và Libya. Điều này biến ông trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến thăm Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman kể từ vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Trước những lời chỉ trích về chuyến thăm của ông tới Jeddah vào tháng 12 năm ngoái, ông cho rằng: “Hội đàm với Saudi Arabia mới chính là con đường duy trì hòa bình và ổn định ở Lebanon nói riêng và Trung Đông nói chung”.

Tuy nhiên, sự quyết đoán của Macron thường đưa ông vào các cuộc tranh cãi ngoại giao - đặc biệt là với các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy, điển hình như Thủ tướng Hungary Viktor Orban, cựu Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Macron cũng bị chỉ trích không kém khi ông gọi liên minh quân sự NATO là “chết não” trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với The Economist, dấy lên làn sóng phản đối từ Washington và các nước châu Âu.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Jeddah ngày 4/12/2021. (Nguồn: Reuters)
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Jeddah ngày 4/12/2021. (Nguồn: Reuters)

Biểu tình Áo vàng

Trong chiến dịch tranh cử năm 2017, Tổng thống Macron đã vạch ra kế hoạch tiết kiệm 25 tỷ Euro, bao gồm 15 tỷ Euro trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Nhưng kết quả là ngân sách y tế công cộng không đáp ứng được nhu cầu mà ngành này cần, dẫn đến hệ thống y tế phải chịu áp lực lớn đến mức gần như sụp đổ.

Tháng 4/2018, một nhân viên y tế đã kêu gọi Macron cung cấp thêm nguồn lực cho ngành và Tổng thống đã trả lời: "Tiền không từ trên trời rơi xuống".

Ưu tiên hàng đầu của ông chủ Điện Élysée ở thời điểm đó là tôn trọng các cam kết ngân sách của Pháp đối với Brussels.

Tuy nhiên, việc tăng thuế carbon đối với nhiên liệu vài tháng sau đó là giọt nước tràn ly đối với một bộ phận người dân Pháp.

Phong trào phản đối Áo vàng bắt đầu vào tháng 11/2018, ban đầu là một cuộc nổi dậy của những người lái xe chống lại giá nhiên liệu tăng (các tài xế Pháp phải mặc áo gilet phản quang để tăng độ nhận diện khi lưu thông trên đường), trước khi leo thang thành một cuộc nổi dậy trên quy mô lớn nhằm chống lại chính phủ vì chi phí sinh hoạt tăng cao.

Giới lãnh đạo Pháp đã không để tâm đến phong trào này trong giai đoạn đầu. Nhưng trong vòng vài tuần, các cuộc biểu tình bùng nổ khắp nơi trên toàn quốc và căng thẳng leo thang khiến Tổng thống Macron buộc phải thay đổi chính sách.

Đầu năm 2019, ông Macron đã khởi động cuộc Đại thảo luận với mục đích dập tắt phong trào. Đây là một cuộc đối thoại theo đuổi kéo dài nhiều tháng nhằm ghi nhận các khiếu nại của công chúng trên toàn quốc.

Ông cũng hành động để thúc đẩy sức mua, bao gồm cắt giảm 5 tỷ Euro thuế thu nhập, trợ cấp 100 Euro cho người lao động có thu nhập thấp và tăng trợ cấp lương hưu tối thiểu. Trong khi đó, việc tăng thuế carbon gây tranh cãi đã bị hủy bỏ.

Bản thân Tổng thống Macron cũng đưa ra nhiều biện pháp làm giảm sức nóng của phong trào Áo vàng. (Nguồn: BBC)
Bản thân Tổng thống Macron cũng đưa ra nhiều biện pháp làm giảm sức nóng của phong trào Áo vàng. (Nguồn: BBC)

Chống Covid-19 “bằng mọi giá”

Phong trào Áo vàng kết thúc chưa được bao lâu, đại dịch Covid-19 một lần nữa làm tan biến giấc mơ cắt giảm ngân sách của Tổng thống Macron và gây ra các cuộc khủng hoảng kinh tế, y tế chồng chéo trong nhiệm kỳ của ông.

Vào tháng 3/2020, ông Macron đã đình chỉ cải cách lương hưu và trì hoãn việc triển khai việc cải tổ bảo hiểm thất nghiệp của mình. Quan trọng nhất, nhà lanh đạo này đã đưa ra một cam kết táo bạo được gọi là chính sách chống đại dịch "bằng mọi giá".

Ông cam kết, bằng bất cứ giá nào sẽ hỗ trợ các bệnh viện công, các doanh nghiệp và thị trường việc làm, đồng thời kích thích một nền kinh tế đang tiệm cận đến một cuộc suy thoái sâu nhất kể từ Thế chiến II.

Ngân sách chăm sóc sức khỏe của Pháp được thêm 9,4% vào năm 2020 và tăng 7,4% vào năm 2021. Ngân sách lương cho các nhân viên y tế được tăng thêm 9 tỷ Euro vào giữa năm 2020. Theo Kho bạc Nhà nước Pháp, các biện pháp khẩn cấp mà Pháp áp dụng trong năm 2020 và 2021 tiêu tốn 133,5 tỷ Euro.

Mặt khác, thâm hụt ngân sách của Pháp đã tăng lên 9,2% GDP và nợ công tăng vọt lên hơn 155% vào năm 2020. Khác xa với những chính sách ngân sách quyết đoán mà ông Macron đã từng tạo dấu ấn.

Các nhà chức trách nước này yêu cầu chứng minh tiêm vaccine hoặc chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với những người đến các rạp chiếu phim, bảo tàng, sự kiện thể thao và các trung tâm văn hóa.
Các nhà chức trách Pháp yêu cầu chứng minh tiêm vaccine hoặc chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với những người đến các rạp chiếu phim, bảo tàng, sự kiện thể thao và các trung tâm văn hóa. (Nguồn: Reutes)

“Làm hành tinh của chúng ta vĩ đại trở lại”

Với việc Mỹ theo đuổi chủ nghĩa biệt lập dưới thời Trump và nước Anh bị cuốn vào vấn đề Brexit, Tổng thống Macron nhận thấy cơ hội để nắm lấy vai trò lãnh đạo của Pháp trên trường quốc tế.

Ông Macron đã cam kết đầu tư 15 tỷ Euro vào quá trình chuyển đổi sinh thái của Pháp và lôi kéo các nhà bảo vệ môi trường tham gia nội các của mình. Nhà lãnh đạo Pháp đã sử dụng việc cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris để khởi động một kế hoạch cấp cao của riêng với khẩu hiệu xanh được biến tấu từ câu nói tiêu biểu của Trump: “Làm hành tinh của chúng ta vĩ đại trở lại”.

Dưới những sáng kiến của ông Macron, Pháp đã hủy bỏ những kế hoạch mà các nhà hoạt động môi trường phản đối, điển hình như việc xây dựng một sân bay ở Notre-Dame-des-Landes vào năm 2018, ngừng lại một dự án khai thác ở Guiana thuộc Pháp vào năm 2019 và kết thúc dự án khu thương mại và giải trí Europacity ở Paris cùng năm đó.

Tuy nhiên, dưới thời vị Tổng thống trẻ tuổi, Pháp cũng không thực hiện được các cam kết về năng lượng tái tạo. Với năng lượng tái tạo chỉ chiếm 19,1% năng lượng của đất nước, Pháp là thành viên duy nhất của Liên minh châu Âu vào năm 2020 không đạt được mốc 23% do khối đặt ra.

Nhìn lại 5 năm nhiệm kỳ Tổng thống Macron: Được nhiều hơn mất
Dưới sức ép của các nhà hoạt động môi trường, ông Macron quyết định hủy bỏ dự án khu thương mại và giải trí Europacity ở Paris năm 2019. (Nguồn: AFP)

Thúc đẩy bình đẳng giới

Tổng thống Macron đã giữ lời hứa mở rộng quyền tiếp cận hỗ trợ y tế trong việc sinh sản cho phụ nữ độc thân và các cặp đồng tính nữ. Thời hạn cho phụ nữ có nguyện vọng phá thai được kéo dài từ 12 đến 14 tuần của thai kỳ, và việc tiếp cận với các biện pháp tránh thai miễn phí đã được mở rộng cho trẻ em gái dưới 15 tuổi.

Các buổi tham vấn về bạo lực gia đình vào năm 2019 đã mở rộng quyền hạn của tòa án trong việc bảo vệ nạn nhân một cách khẩn cấp mà không cần nộp đơn khiếu nại chính thức.

Pháp cũng thiết lập việc sử dụng vòng tay điện tử để giám sát các đối tượng gây ra bạo lực gia đình cũng như đường dây nóng 24 giờ dành cho phụ nữ bị bạo lực gia đình.

Bên cạnh với những bước tiến đó, bình đẳng tiền lương ở Pháp vẫn còn nghiêm trọng. Theo cơ quan thống kê Pháp Insee, nam giới vẫn được trả lương cao hơn 30% so với phụ nữ.

Nhìn lại 5 năm nhiệm kỳ Tổng thống Macron: Được nhiều hơn mất
Tổng thống Macron tuyên bố cần phải đấu tranh chống lại bạo hành đối với phụ nữ. (Nguồn: NY Times)
Bầu cử Pháp: Tổng thống Macron khởi động 'cuộc chiến'

Bầu cử Pháp: Tổng thống Macron khởi động 'cuộc chiến'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức cuộc vận động tái tranh cử lớn đầu tiên khi chỉ còn 8 ngày trước vòng đầu tiên ...

Điểm mặt ứng viên sáng giá trong bầu cử Pháp

Điểm mặt ứng viên sáng giá trong bầu cử Pháp

Sự xuất hiện của gương mặt cũ cùng sự bứt phá của nhiều nhân vật mới hứa hẹn một kỳ bầu cử tổng thống Pháp ...

(theo France24)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Pháp 2022

Đọc thêm

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế gốc Hoa lừng danh Vera Wang diện bra top kèm chân váy ngắn và đầm xẻ ngực sâu trong bữa tiệc sinh nhật 73 tuổi.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào, dông vài nơi; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa và dông rải rác và mưa ...
Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm ...
Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Baoquocte.vn. Tổng thống Indonesia cùng đệ nhất phu nhân Iriana đã đến thủ đô Abu Dhabi của UAE, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Baoquocte.vn. Không sai khi nói rằng, Tây Ban Nha là một trong những lựa chọn đầu tiên của du khách khi muốn khám phá châu Âu.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine nay đã có một 'triển vọng rõ ràng về châu Âu' sau quyết định của EU trao quy chế ứng cử viên thành viên của khối cho Kiev.
Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Khai mạc Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2022

Baoquocte.vn. Triển lãm 'Trang phục truyền thống các nước ASEAN' là dịp để người dân hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của các nước ASEAN.
Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Baoquocte.vn. Với hơn 1 triệu bản in được bán ra ở thời điểm hiện tại, cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý' đang nằm trong nhiều danh ...
Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Baoquocte.vn. Tổng thống Indonesia cùng đệ nhất phu nhân Iriana đã đến thủ đô Abu Dhabi của UAE, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine nay đã có một 'triển vọng rõ ràng về châu Âu' sau quyết định của EU trao quy chế ứng cử viên thành viên của khối cho Kiev.
Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Bulgaria 'chơi quân bài' trục xuất với Nga, Moscow gửi tối hậu thư dọa phản đòn, Sofia đọc 'thần chú' đối thoại

Baoquocte.vn. Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria kêu gọi Moscow rút lại tối hậu thư ngoại giao sau khi Sofia trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga.
Ấn Độ sẽ không thể thành cường quốc nếu thiếu hệ thống hàng hải cực kỳ hùng mạnh

Ấn Độ sẽ không thể thành cường quốc nếu thiếu hệ thống hàng hải cực kỳ hùng mạnh

Baoquocte.vn. Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ cho rằng, nước này cần bảo vệ lợi ích của mình vì khu vực Ấn Độ Dương có nguy cơ xảy ra xung đột lợi ích.
Đến Pháp hàn gắn quan hệ, Thủ tướng Australia: 'Mọi người có thể tin tưởng tôi'

Đến Pháp hàn gắn quan hệ, Thủ tướng Australia: 'Mọi người có thể tin tưởng tôi'

Baoquocte.vn. Chính phủ mới của Australia muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Pháp dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau và vì lợi ích chung.
Ukraine cử phái đoàn tới Thụy Sỹ dự hội nghị tái thiết

Ukraine cử phái đoàn tới Thụy Sỹ dự hội nghị tái thiết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Thụy Sỹ vào tuần tới để tham dự hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Phiên bản di động