Nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt, kinh tế Mỹ có thể bị 'cuốn trôi' 1.000 tỷ USD

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhu cầu hàng hóa đang tăng vọt khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Nhưng có một vấn đề lớn: Các nhà máy không thể tìm đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu công việc tăng vọt của mình.
Nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt, kinh tế Mỹ có thể bị 'cuốn trôi' 1.000 tỷ USD
KInh tế Mỹ sẽ thiệt hại nặng nề nếu nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt. (Nguồn: Reuters)

"Đỏ mắt" tìm nhân lực

Tháng 3/2021, hoạt động sản xuất của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 37 năm. Các doanh nghiệp, nhà máy hiện đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân lành nghề cho các vai trò chuyên biệt như thợ hàn và thợ máy. Các nhà sản xuất cũng đang gặp khó khăn khi tuyển dụng các vị trí cấp thấp không yêu cầu chuyên môn.

Sự thiếu hụt nhân lực không phải là vấn đề mới, nhưng vấn đề này đang trở nên tồi tệ hơn và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngành sản xuất.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Deloitte và The Manufacturing Institute, có tới 2,1 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất sẽ bị thiếu hụt cho đến năm 2030.

Báo cáo cũng cảnh báo, tình trạng thiếu lao động sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, sản xuất và cuối cùng có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại lên tới 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Các nhà sản xuất cho biết, ở thời điểm hiện tại, dù tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức báo động nhưng lại khó tìm nhân công hơn năm 2018. Hơn 3/4 giám đốc điều hành sản xuất (77%) được khảo sát cho biết, họ ​​sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút và giữ chân người lao động trong năm nay và những năm sau đó.

Báo cáo cho biết, trong suốt các cuộc phỏng vấn với các Giám đốc điều hành doanh nghiệp được thực hiện trong nghiên cứu năm nay, một tín hiệu đau khổ vang dội liên tục lặp lại: "Chúng tôi không thể tìm được nhân lực".

Ví dụ, nhu cầu về hệ thống HVAC (sưởi, thông gió và điều hòa không khí) đang tăng rất mạnh ở Bắc Mỹ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại. 3 tháng đầu năm 2021, tại Bắc Mỹ, doanh số bán các sản phẩm trong hệ thống HVAC của hãng Carrier đã tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhà sản xuất điều hòa không khí Carrier đang phải vật lộn để tìm công nhân để đáp ứng nhu cầu tăng vọt này.

Giám đốc điều hành Carrier David Gitlin chia sẻ: "Chúng tôi đang phải đối mặt với môi trường đầy thách thức. Chúng tôi phải cố gắng rất nhiều".

CNN nhận định, sự thiếu hụt nhân lực có thể trở thành lực cản đối với sự tăng trưởng của ngành nói riêng và của nền kinh tế lớn nhất thế giới nói chung.

Lo sợ robot sẽ thay thế con người

Các giám đốc điều hành sản xuất cho biết, một phần của vấn đề là nhiều thanh niên Mỹ không muốn làm việc trong các nhà máy, một phần vì lo ngại về việc robot công nghiệp sẽ thay thế người lao động trong tương lai.

Carolyn Lee, Giám đốc điều hành của Viện Sản xuất nói: "Có một vấn đề về nhận thức... Mọi người không biết rằng, có những công việc cần đam mê, có những công việc nhận mức lương có thể hỗ trợ gia đình và có những công việc ổn định. Cũng có những công việc chỉ yêu cầu chứng chỉ ngắn hạn. Mọi người đang nghĩ rằng, sản xuất là một ngành công nghiệp cố định, tiến bộ thấp và kiến ​​thức thấp. Thực tế không phải vậy".

Tin liên quan
Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi ‘hố sâu và tối’ nhưng vẫn cần Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi ‘hố sâu và tối’ nhưng vẫn cần 'phao cứu sinh' từ Nhà Trắng

Báo cáo của Deloitte cho hay, mặc dù có 2,7 triệu robot công nghiệp đang được sử dụng trên toàn thế giới, nhưng con người vẫn là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất.

Ông Lee nhận định: "Các robot không thể tiếp quản công việc của con người. Một người máy có thể nhặt một chiếc hộp và di chuyển nó, nhưng một con người có thể sáng tạo và đón đầu những công việc mới".

Tuy nhiên, một số công ty khởi nghiệp chế tạo robot đang tìm cách tận dụng sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao. Điển hình như Path Robotics, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Columbus, bang Ohio đã thiết kế hệ thống robot hàn tự động đầu tiên trên thế giới.

Lee Fixel, người sáng lập Addition nhận định: "Path Robotics đang giải quyết vấn đề phức tạp và quan trọng trong ngành sản xuất tại Mỹ".

Ngành thương mại điện tử đang "đổ thêm dầu vào lửa"

Mặc dù hàng triệu người Mỹ vẫn không có việc làm khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn nhưng báo cáo của Deloitte nhận thấy, nhiều nhà sản xuất không thể lấp đầy các vị trí không yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật, dù đã trả cao hơn mức lương tối thiểu liên bang là 7,25 USD/ giờ.

Các vị trí này bao gồm thợ lắp ráp, người phụ giúp công việc sản xuất... và chỉ yêu cầu "trình độ cơ bản, làm việc theo chỉ dẫn. Về lý thuyết, các công việc này có thể được lấp đầy bởi những người bị sa thải trong lĩnh vực khách sạn hoặc nhà hàng cũng như những người tốt nghiệp Trung học.

Một phần của cuộc đấu tranh chưa có hồi kết này là các nhà sản xuất phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt để giành được người lao động từ các thương hiệu như Amazon và Chewy - hiện đang làm việc hết công suất vì sự bùng nổ thương mại điện tử trong đại dịch Covid-19.

Wellener, Giám đốc điều hành Deloitte nhấn mạnh, sự gia tăng công việc trong ngành thương mại điện tử như "đổ thêm dầu vào lửa", làm trầm trọng thêm những rắc rối cho các nhà sản xuất, dù những công việc trong ngành đó có thể mang lại ít cơ hội dài hạn hơn.

Giải pháp nào cho tình trạng hiện tại?

Nhưng rõ ràng, sự thiếu hụt nhân công không chỉ là do hiệu ứng từ Amazon hay Chewy.

Các nhà sản xuất cũng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các công việc có kỹ năng trung bình, đòi hỏi một số mức độ đào tạo kỹ thuật hoặc kỹ năng ứng dụng. Những công việc đó bao gồm thợ máy điều khiển số máy tính, thợ hàn, kỹ thuật viên bảo trì và thường yêu cầu đào tạo, cấp phép hoặc chứng nhận.

Đồng thời, nghiên cứu của Deloitte cho thấy, trong 4 phụ nữ thì có 1 phụ nữ đang cân nhắc rời bỏ ngành sản xuất.

Báo cáo cho biết, mặc dù phụ nữ đại diện cho gần một nửa lực lượng lao động của Mỹ, nhưng chưa đến 1/3 các chuyên gia sản xuất là phụ nữ.

Deloitte đưa ra một số khuyến nghị, các nhà sản xuất có thể tăng cường tuyển dụng tại các trường Trung học, xem xét lịch trình linh hoạt để giúp nhân lực cân bằng công việc/cuộc sống, tập trung vào sự đa dạng vì lĩnh vực sản xuất chủ yếu là nam giới da trắng. Ngành công nghiệp này không thể lấp đầy cơ hội việc làm nếu không có sự tham gia của phụ nữ cũng như người dân tộc thiểu số.

Hậu Covid-19: Lật lại lịch sử để biết sau đại dịch, điều gì sẽ xảy ra?
Giá vàng hôm nay 6/5: Thị trường bấp bênh, khi lạm phát bùng nổ, 'thần đèn' sẽ cứu giá vàng
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021: Kinh tế tiếp tục phục hồi, kiên định thực hiện 'mục tiêu kép'
Xây dựng lại lòng tin thương mại Mỹ-Trung Quốc: Cơ hội còn để ngỏ
Kinh tế Mỹ đã thoát khỏi ‘hố sâu và tối’ nhưng vẫn cần 'phao cứu sinh' từ Nhà Trắng
TIN LIÊN QUAN
(theo CNN)

Đọc thêm

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Baoquocte.vn. Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.
Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/6. Âm lịch hôm nay 23/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Hành động Nhân dân Singapore Vivian Balakrishnan.
Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn báo chí về Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) diễn ra chiều ...
ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

Baoquocte.vn. Các nước ASEAN+3 cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP.
Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Baoquocte.vn. Italy sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng G20 đầu tiên về chủ đề giải phóng phụ nữ vào tháng 8 tới.
Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, Mỹ-Triều, xung đột Đông Ukraine, căng thẳng giữa Belarus với phương Tây... là một số tin thế giới nổi bật.
Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Thúc tăng trưởng kinh tế 2021

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Vải tươi Việt Nam tại Australia được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Baoquocte.vn. Trong 1 phiên đấu giá tại Australia, 1kg vải tươi Việt Nam 'thượng hạng' nhập khẩu được mua với giá lên tới 3.000 AUD (khoảng 53 triệu VND).
Giá tiêu hôm nay 22/6: Thế giới tăng, thấp nhất 71.000đ/kg; thị trường rủi ro, nguy cơ cung vượt cầu

Giá tiêu hôm nay 22/6: Thế giới tăng, thấp nhất 71.000đ/kg; thị trường rủi ro, nguy cơ cung vượt cầu

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 22/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.433,35 Rupee/tạ (cao nhất), 42.150 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 22/6: Liên tục đi xuống, Covid-19 'giáng đòn mạnh' vào châu Á, kỳ vọng tín hiệu vui từ Mỹ

Giá cao su hôm nay 22/6: Liên tục đi xuống, Covid-19 'giáng đòn mạnh' vào châu Á, kỳ vọng tín hiệu vui từ Mỹ

Baoquocte.vn. Giá cao su tại thị trường châu Á liên tiếp giảm do lo ngại kinh tế khu vực châu Á phục hồi chậm lại bởi dịch Covid-19 bùng phát mạnh.
Giá cà phê hôm nay 22/6: Arabica bật tăng mạnh, thiếu tin tức hỗ trợ robusta tăng cầm chừng, có hay không sự đảo chiều dài hạn?

Giá cà phê hôm nay 22/6: Arabica bật tăng mạnh, thiếu tin tức hỗ trợ robusta tăng cầm chừng, có hay không sự đảo chiều dài hạn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê sẽ chịu ảnh hưởng nếu dữ liệu kinh tế tiêu cực khiến lực bán tháo ồ ạt trên thị trường hàng hóa.
Sắp diễn ra Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam

Sắp diễn ra Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam sẽ được tổ chức vào 9h sáng ngày 22/6 tại Hà Nội.
Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Novaland đặt kế hoạch 10.000 sản phẩm địa ốc trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, Hội đồng quản trị của Novaland vẫn đặt kỳ vọng cho năm 2021 hoàn thành kế hoạch đề ra.
Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Van Phuc Group đẩy mạnh tiến độ thi công công trình Nhạc nước trăm tỷ

Baoquocte.vn. Quảng trường Diamond và Nhạc nước trên hồ Đại Nhật không chỉ là niềm tự hào của cư dân Van Phuc City mà sẽ trở thành biểu tượng của TP. Thủ Đức.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Thị trường chứng khoán ngày 22/6: Sắc xanh trở lại, cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ, cổ phiếu ngân hàng mất đà hồi phục

Baoquocte.vn. Cổ phiếu tài chính dẫn dắt đà giảm của chỉ số nhưng VN-Index vẫn đóng cửa ở mốc trên 1.370 điểm. Nhóm ngân hàng cũng chỉ vừa mới phục hồi phiên cuối tuần trước.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Tiền gửi ngân hàng tăng chậm lại, thanh khoản chưa đáng lo

Tiền gửi ngân hàng tăng chậm lại, thanh khoản chưa đáng lo

Baoquocte.vn. Tiền gửi dân cư vào ngân hàng tăng chậm lại. NHNN bơm ròng tiền trở lại thông qua nghiệp vụ thị trường mở sau gần 4 tháng không phát sinh giao dịch.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/6 - Khi nào VN-Index đạt mốc 1.400 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/6 - Khi nào VN-Index đạt mốc 1.400 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động