Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới

Lê An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cuộc tọa đàm thú vị mang tên IN HER VOICE đã được Văn phòng UNESCO phối hợp cùng Đại sứ quán Canada, Đại sứ quán Thụy Sỹ tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và tạo môi trường giao lưu, phát triển cho các nhà làm phim nữ tại Việt Nam.

IN HER VOICE nằm khuôn khổ dự án E-Motions nhằm thúc đẩy, kết nối và thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ quỹ tín thác của Nhật Bản.

Trước thực trạng các nhà làm phim nữ còn gặp nhiều rào cản và tiếng nói chưa thực sự được lắng nghe, tọa đàm mong muốn hiểu được nhu cầu và nguyện vọng riêng của họ, tạo ra mạng lưới kết nối và kiến tạo những cơ hội mới cho họ.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Vợ chồng đạo diễn Thanh Vân và Nhuệ Giang chia sẻ tại tọa đàm. (Nguồn: BTC)

Tại đây, các diễn giả Việt Nam và quốc tế đã kể về hành trình đến các liên hoan phim quốc tế, cách tiếp cận quỹ hỗ trợ điện ảnh, các giải thưởng ưu tiên dành cho nhà làm phim nữ. Đó là những góc nhìn sâu sắc và đa dạng về nghề làm phim cùng những khó khăn và thuận lợi mà họ phải đối mặt.

Đối diện với thử thách

Ở Việt Nam, thật hiếm có cặp vợ chồng đạo diễn nào như Thanh Vân và Nhuệ Giang khi hai người đều sinh ra trong gia đình có truyền thống làm phim, luôn đồng hành và hỗ trợ nhau trên con đường nghệ thuật.

Về sự nghiệp của riêng mình, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang có nhiều tác phẩm phim truyện xuất sắc như Chú bé Culi (1992) , Bỏ trốn, Thung lũng hoang vắng (2002), Tâm hồn mẹ (2011), Lạc lối (2013)...

Khẳng định luôn có những khó khăn nhất định khi vừa làm đạo diễn và làm người phụ nữ trong gia đình, nhưng nữ đạo diễn vẫn cho rằng khi làm phim không nên quan niệm đạo diễn nam hay nữ. Theo bà, đạo diễn chỉ có một nhiệm vụ chung giống nhau làm cho bộ phim hoàn thiện, chỉn chu.

Đạo diễn Nhuệ Giang kể, thời còn trẻ, lớp học điện ảnh của bà chỉ có hai người là nữ. Khi ra trường đi làm, khả năng được làm phim của nữ giới cũng hạn chế hơn, trong khi cơ hội được giao phim cũng cởi mở hơn với cánh nam giới.

Thế nhưng, hiện nay mọi thứ đã thay đổi. Hiện là giảng viên tại Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, bà thấy tỷ lệ nam và nữ tại các lớp học đạo diễn đã ngang bằng nhau, thậm chí nhiều sinh viên nữ còn đỗ đầu khóa tốt nghiệp ở trường. Các giải thưởng cho đạo diễn nữ giờ cũng đã tăng lên rất nhiều, chứng tỏ nữ đạo diễn đã được tin cậy và trao niềm tin nhiều hơn.

Là một nữ đạo diễn trẻ người Canada, Anne Koizumi đã tốt nghiệp đại học ngành Sản xuất phim tại Đại học British Columbia năm 2004. Đặc biệt, bộ phim từ thời sinh viên của cô là Patricia Grey đã giành giải Phim xuất sắc của năm học thứ 4 và được chiếu tại Liên hoan phim Slamdance, Liên hoan phim thế giới Montreal và nhiều liên hoan phim khác trên khắp Bắc Mỹ.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Đạo diễn Anne Koizumi. (Nguồn: BTC)

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, Anne Koizumi cho rằng cần có sự hỗ trợ với các nhà làm phim trẻ, đặc biệt là nữ giới.

Chị nói: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi là luôn bị coi là mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm và chưa có tài năng, trong khi rất cần sự ủng hộ, khuyến khích và tạo cảm hứng để thể hiện ý tưởng của mình.

Bởi vậy, các nhà làm phim trẻ giống như tôi cần phải thể hiện bản thân để vượt qua định kiến này từ những người xung quanh”.

Theo học tại Học viện Điện ảnh Konrad Wolf ở Potsdam Babelsberg, dù đã viết kịch bản và đạo diễn một số phim ngắn ngày trong quá trình học, nhưng nữ đạo diễn người Thụy Sỹ gốc Italy Petra Volpe vẫn cho rằng việc phụ nữ làm phim còn có rất nhiều rào cản.

Chị chia sẻ: “Ngay ở Hollywood thì sự phân biệt đối xử và kỳ thị giới trong việc làm phim vẫn tồn tại. Sự bất bình đẳng này cần giải quyết ngày trong gia đình vì sự thay đổi diễn ra còn chậm. Tôi cho rằng cần phải có sự trao đổi và lan tỏa thông điệp này ngay từ trong trường học đối với mỗi đứa trẻ”.

Đến từ Hàn Quốc, Yoonhyung Jeon - thành viên nhóm chuyên gia về Công ước 2005 của UNESCO và chuyên gia thẩm định tại Hội đồng Phim Hàn Quốc (KOFIC), cho biết vào năm 2018, Trung tâm bình đẳng giới của điện ảnh Hàn Quốc đã được khai trương, trong đó khẳng định vài trò quan trọng của phụ nữ trong ngành điện ảnh.

Ngoài ra, các số liệu thống kê tại Hàn Quốc cho thấy các dự án phim được chia đều cho nam giới và nữ giới, tiếng nói của nữ giới ngày càng được coi trọng và được ưu tiên trong việc phân bổ ngân sách cho các dự án phim nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

Nắm bắt những cơ hội

Nói về cơ hội làm phim thì đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là gương mặt nổi bật trong những nhà làm phim độc lập tại Việt Nam. Từ năm 2008, chị đã sáng lập VBLOCK Media - một hãng phim độc lập hướng trọng tâm vào các dự án phim nghệ thuật, thể nghiệm, sáng tạo.

Đặc biệt, chị chính là nhà sản xuất phim Bi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di) vào năm 2009, viết kịch bản, đạo diễn, sản xuất, phát hành bộ phim Đập cánh giữa không trung vào năm 2014 - hai bộ phim nổi tiếng đã nhận đề cử và giành các giải thưởng lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (bên phải) cha sẻ tại tọa đàm. (Nguồn: BTC)

Là một nhà phim nữ tài năng, Nguyễn Hoàng Điệp luôn quan tâm đến các cơ hội dành cho đạo diễn nữ, dù cơ hội này còn khiêm tốn tại Việt Nam. Tuy nhiên, chị cũng bày tỏ lạc quan khi ngày càng có nhiều bạn trẻ chủ động tham gia vào các chợ dự án phim quốc tế như Liên hoan phim thường niên Locarno, Liên hoan phim quốc tế Busan...

Chia sẻ từ trải nghiệm cá nhân, chị nói: “Tôi thấy nhiều nữ đạo diễn trẻ rất năng động, biết sắp xếp công việc, thể hiện tiếng nói và xác định mục tiêu của mình. Ngoài việc chủ động hơn trong việc tìm kiếm dự án phim, các bạn có thể lượng sức mình tìm kiếm các nguồn đầu tư, đồng sản xuất, cũng như có thể tiếp cận các quỹ văn hóa lớn từ quốc tế để thực hiện tác phẩm tâm huyết của mình”.

Yoonhyung Jeon trước đây cũng từng đảm nhiệm vị trí Trưởng bộ phận Phát hành, phụ trách chiến lược quốc tế của KOFIC đối với điện ảnh Hàn Quốc cũng như trao đổi liên văn hóa trong lĩnh vực nghe nhìn.

Kinh nghiệm của chị bao gồm việc triển khai chính sách và các chương trình hỗ trợ phát hành, tài trợ và đánh giá liên hoan phim, marketing và xây dựng thương hiệu, các chính sách mới, các chiến dịch tài trợ và công tác nghiên cứu.

Với những trải nghiệm phong phú trong ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, Jeon cho biết luôn có rất nhiều cơ hội cho các nhà làm phim nữ khi họ chủ động giới thiệu dựa án tại các liên hoan phim lớn như Liên hoan phim quốc tế Busan, kết nối với các nhà làm phim độc lập, nhà sản xuất, giám tuyển, nhà phát hành...

Hành trình sự nghiệp của đạo điễn Anne Koizumi cũng có thể truyền cảm hứng cho các nhà làm phim nữ của Việt Nam.

Đầu năm 2006, chị được Ủy ban Điện ảnh Quốc gia Canada mời tham gia một khóa học chuyên sâu dành cho các nhà làm phim hoạt hình mới nổi, cũng là nơi chị hoàn thành bộ phim chuyên nghiệp đầu tiên mang tên A Prairie Story được trình chiếu tại Liên hoan hoạt hình quốc tế Annecy, Animation Nation tại Singapore và Liên hoan phim quốc tế Calgary.

Sau đó, chị tham gia vào dự án hoạt hình dành cho thanh niên của Quickdraw Animation Society - một dự án cộng đồng nhằm hỗ trợ thanh niên vượt qua những khó khăn trong việc phát triển phim hoạt hình và kỹ năng sống.

Thông qua dự án này, Anne đã sản xuất hơn 30 phim hoạt hình ngắn và sử dụng kinh nghiệm của mình - với tư cách một nhà làm phim và nhà sản xuất hoạt hình - để hướng dẫn những người tham gia trong quá trình tạo ra sản phẩm hoạt hình của họ.

Tháng 5/2018, chị được trao giải thưởng của Ủy ban điện ảnh thuộc Liên minh Nghệ thuật Truyền thông Alberta cho kịch bản chuyển thể từ truyện ngắn The Yellow Wallpaper của Charlotte Perkins Gilman và hiện bộ phim đang trong quá trình sản xuất.

Mục tiêu dài hạn của Anne là xây dựng sự nghiệp làm phim và hoạt hình của mình ở Calgary, Alberta thông qua việc sản xuất các bộ phim hoạt hình và phim truyện.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Nữ đạo diễn tài năng Petra Volpe của Thụy Sỹ. (Nguồn: BTC)

Còn Petra Volpe, với sự nỗ lực vượt bậc, bộ phim điện ảnh đầu tay Traumland của chị được ra rạp tại Thụy Sỹ vào mùa Xuân năm 2014.

Đáng chú ý, The Divine Order - phim truyện mới nhất của Volpe được lựa chọn là tác phẩm của Thụy Sỹ được đề cử ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 90.

Bộ phim cũng được công chiếu quốc tế tại Liên hoan phim Tribeca 2017 và giành được 3 giải thưởng: Giải Nora Ephron, Giải dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất và Giải khán giả bình chọn.

The Divine Order cũng một thành công phòng vé ở Thụy Sỹ, được đề cử 7 giải thưởng điện ảnh Thụy Sỹ và giành được 3 giải.

Ngoài ra, Petra Volpe còn viết kịch bản cho phim Heidi (2015) - bộ phim Thụy Sỹ thành công nhất mọi thời đại ở tầm quốc tế.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Các diễn giả và đại biểu tham dự tọa đàm IN HER VOICE tại Hà Nội. (Nguồn: BTC)

"Chúng tôi thấu hiểu vai trò quan trọng, bản lĩnh tuyệt vời và niềm đam mê kiên cường của các nhà làm phim nữ, dù họ phải đối mặt với nhiều thách thức trong sự nghiệp. Chúng tôi mong rằng việc lắng nghe và chia sẻ những cơ hội phát triển sự nghiệp điện ảnh trong hội thảo này sẽ là lời động viên, khích lệ cho họ.

Chúng ta hãy cùng mong chờ và đón chào thêm nhiều sản phẩm điện ảnh xuất sắc từ những nhà làm phim nữ tràn đầy cảm hứng cũng như những giải thưởng tuyệt vời dành cho họ"

(Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart)

UNESCO tuyển sinh khóa học phi lợi nhuận cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam

UNESCO tuyển sinh khóa học phi lợi nhuận cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam

Từ ngày 6-30/9, UNESCO và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD), Hội Điện ảnh Việt Nam tuyển sinh khóa học ...

Kịch bản phim kinh dị của Việt Nam được các nhà làm phim quốc tế săn đón

Kịch bản phim kinh dị của Việt Nam được các nhà làm phim quốc tế săn đón

Dù ngày 14/5 tới mới chính thức ra rạp, nhưng đã có hơn 20 quốc gia mua bản quyền phim kinh dị Bóng đè của ...

Đọc thêm

Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự

Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự

Baoquocte.vn. Các cuộc đàm phán quốc tế được mong chờ từ lâu ở Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ được nối lại vào chiều 29/11.
Chỉ một tháng nữa sẽ hết năm, Nga gửi gắm hy vọng với Mỹ, liệu có thành?

Chỉ một tháng nữa sẽ hết năm, Nga gửi gắm hy vọng với Mỹ, liệu có thành?

Baoquocte.vn. Điện Kremlin bày tỏ hy vọng, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp nhau trước cuối năm nay, có thể thông qua hình thức trực tuyến.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Man City đua ký Dani Olmo; Ralf Rangnick cải tổ đội hình; MU tìm HLV lâu dài

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Man City đua ký Dani Olmo; Ralf Rangnick cải tổ đội hình; MU tìm HLV lâu dài

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Baoquocte.vn. Theo The Hill, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phản đối sáng kiến của Quốc hội về các biện pháp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2.
Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Baoquocte.vn. Diễn viên Đức Hiếu bị bà xã - MC Thùy Linh - ghen tuông vì một cảnh hôn trong phim 'Phố trong làng'.
Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Baoquocte.vn. Nam Phi rất không hài lòng với lệnh cấm đi lại mà nhiều quốc gia áp đặt đối với các nước khu vực Nam Phi sau khi biến thể Omicron ...
Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Baoquocte.vn. Biến chủng Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Một số địa phương có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.
Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 29/11. Vietlott Max 3D 29/11. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 29/11/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Giá cà phê hôm nay 29/11, Giá cà phê tiếp diễn xu hướng tăng, thị trường sẽ đạt đỉnh vào cuối năm?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh London và New York dù đều có phiên tăng, giảm trong tuần qua, nhưng xu hướng chung đều đang đi lên.
Khám phá Lễ hội Hoa tam giác mạch qua nền tảng số

Khám phá Lễ hội Hoa tam giác mạch qua nền tảng số

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch qua ứng dụng công nghệ số.
Báo chí đồng hành với ngành Du lịch vượt khó Covid-19

Báo chí đồng hành với ngành Du lịch vượt khó Covid-19

Baoquocte.vn. Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp Tổng cục Du lịch tổ chức diễn đàn trực tuyến 'Báo chí đồng hành cùng du lịch Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19'.
Hoảng sợ siêu biến thể Omicron nhiều đột biến chưa từng thấy, du khách ồ ạt rời Nam Phi

Hoảng sợ siêu biến thể Omicron nhiều đột biến chưa từng thấy, du khách ồ ạt rời Nam Phi

Baoquocte.vn. Nhiều du khách đã đổ xô tới sân bay để rời khỏi Nam Phi vì lo ngại biến chủng mới B.1.1.529O, được WHO đặt tên là Omicron.
New Zealand mở cửa đón khách quốc tế từ tháng Tư năm sau

New Zealand mở cửa đón khách quốc tế từ tháng Tư năm sau

Baoquocte.vn. New Zealand vẫn cấm nhập cảnh với hầu hết khách quốc tế trong 5 tháng tới, đồng thời lên kế hoạch nới lỏng hạn chế biên giới.
Điện Biên - Mảnh đất bốn mùa du lịch

Điện Biên - Mảnh đất bốn mùa du lịch

Baoquocte.vn. Với thiên nhiên hùng vỹ, nhiều địa danh lịch sử, văn hóa đặc sắc, Điện Biên là nơi hội tụ tinh hoa của vùng Tây Bắc, là mảnh đất bốn mùa du lịch.
Mở cửa du lịch: Rộn ràng, kỳ vọng, cần thận trọng và tuân thủ

Mở cửa du lịch: Rộn ràng, kỳ vọng, cần thận trọng và tuân thủ

Baoquocte.vn. Việc những vị khách quốc tế đầu tiên tới Đà Nẵng, Phú Quốc sau gần 2 năm đất nước phải đóng cửa do Covid-19 là tín hiệu vui với ngành du lịch.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 6]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 6]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 5]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 5]

Baoquocte.vn. Chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 4]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 4]

Baoquocte.vn. Chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 3]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 3]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 2]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 2]

Baoquocte.vn. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 1]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 1]

Baoquocte.vn. Mở đầu loạt bài về nền văn học Pháp, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh thời Trung cổ nổi tiếng.
'Quốc triều chánh biên toát yếu': Cuốn sử liệu quý giá về triều Nguyễn

'Quốc triều chánh biên toát yếu': Cuốn sử liệu quý giá về triều Nguyễn

Baoquocte.vn. 'Quốc triều chánh biên toát yếu' là tư liệu quan trọng về triều Nguyễn, ghi lại nhiều dấu ấn thăng trầm của lịch sử giữa thế kỷ XIX.
Giáo sư ngành Ngoại giao với cuốn sách phi lợi nhuận

Giáo sư ngành Ngoại giao với cuốn sách phi lợi nhuận

Baoquocte.vn. Tôi được nghe Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương (Học viện Ngoại giao) kể về một chương trình từ thiện đặc biệt.
‘Hình hài của nước’: Cuốn tiểu thuyết bước ra từ siêu phẩm điện ảnh

‘Hình hài của nước’: Cuốn tiểu thuyết bước ra từ siêu phẩm điện ảnh

Baoquocte.vn. 'Hình hài của nước' là một cuốn tiểu thuyết đặc biệt, bởi nó ra đời sau khi phim điện ảnh được trình chiếu và đã xuất sắc giành bốn tượng vàng Oscar 2018.
'Chang hoang dã-Gấu': Tranh truyện đặc biệt về bảo vệ thiên nhiên

'Chang hoang dã-Gấu': Tranh truyện đặc biệt về bảo vệ thiên nhiên

Baoquocte.vn. Đạt giải Nhất tại Giải thưởng Sách Quốc gia 2021, tranh truyện 'Chang hoang dã-Gấu' còn được nhiều nhà xuất bản trên thế giới mua bản quyền phát hành.
Khám phá thế giới sách lý luận chính trị 1/4 thế kỷ

Khám phá thế giới sách lý luận chính trị 1/4 thế kỷ

Baoquocte.vn. Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức trưng bày 'Sách Lý luận chính trị 1/4 thế kỷ'.
Vinh danh giải thưởng Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Vinh danh giải thưởng Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Baoquocte.vn. Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 đã diễn ra tại Hà Nội với gần 300 giải thưởng đã được vinh danh.
Phiên bản di động