Nguồn nhân lực chất lượng cao - Sức mạnh hội nhập của Nghệ An

Nguyễn Oanh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Nguồn lao động tốt, chất lượng là tiền đề vững chắc, là nhân tố quyết định sự phát triển và hưng thịnh. Nguồn nhân lực chất lượng cao đang là nền tảng vững chắc, đảm bảo cho Nghệ An trong việc chuẩn bị tốt và thực hiện thành công quá trình hội nhập kinh tế và hợp tác quốc tế.
2900-bna-image-7983689-1362020
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm dây chuyền sản xuất công ty Khánh Tâm. (Ảnh: Phạm Bằng)

Trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, cơ hội và thách thức ngày càng lớn, đòi hỏi nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực phải đáp ứng được nhu cầu thị trường - trở thành yêu cầu và đòi hỏi thực tế.

Giai đoạn từ năm 2014-2018, bình quân mỗi năm toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề cho hơn 76.500 lao động, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 52% năm 2014 lên 61% năm 2018; trong đó, qua đào tạo nghề tăng từ 46% năm 2014 lên 55,5 năm 2018. Đào tạo nghề đã gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, người sử dụng lao động được quan tâm và có bước đi triển bền vững.

Theo Dự báo dân số, nhu cầu nguồn nhân lực và giải quyết việc làm từ năm 2019 đến 2025, dân số Nghệ An đến năm 2025 đạt khoảng 3.510.000 người, lực lượng lao động xã hội khoảng 2.101.880 người, nhu cầu nguồn nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp, Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh là 88.200 người, ngoại tỉnh 81.100 người, xuất khẩu lao động 97.700 người.

Nền tảng vững chắc cho phát triển

Nghệ An là tỉnh đông dân, với khoảng 2.929.107 người (số liệu năm 2010), chiếm 3,4% dân số cả nước và đứng thứ tư trong số 63 tỉnh, thành phố (chỉ sau TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Thanh Hóa). Nguồn nhân lực dồi dào và đang trong thời kì “cơ cấu dân số vàng - tỉ trọng dân số trong độ tuổi lao động cao gấp đôi trong độ tuổi phụ thuộc” là một lợi thế lớn để tỉnh Nghệ An đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Trong Quy hoạch phát triển, Nghệ An phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, có thu nhập đạt mức trung bình khá so với cả nước. Để đạt được mục tiêu đó, nguồn nhân lực đã luôn thể hiện rõ vai trò quan trọng trong từng bước phát triển của Tỉnh.

Lực lượng lao động của tỉnh Nghệ An có cơ cấu phân theo nhóm tuổi trẻ, thuận lợi để có thể nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động. Lao động có thể dễ dàng đón nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Từ đó cho thấy, lực lượng lao động của Nghệ An bước đầu đã có sự chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đó là sự giảm tỷ trọng của lao động nông, lâm, ngư nghiệp và tăng tỉ trọng của lao động công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Trong những năm qua, trình độ học vấn của lao động đã được nâng lên rõ rệt. Đây cũng là một yếu tố thuận lợi, thể hiện nguồn lao động sớm tiếp thu và thích nghi tốt với những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, yêu cầu tiêu chuẩn làm việc mới khi trình độ phát triển cao hơn.

Tất nhiên, một trở ngại của “thời kỳ dân số vàng” là tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo lớn. Ở Nghệ An cũng vậy, nhìn chung năng lực tiếp nhận, xử lý những kỹ năng và phong cách làm việc theo yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của lực lượng lao động còn thấp. Đồng thời, sự chuyển dịch mô hình, cơ cấu kinh tế khiến cho cung và cầu trong lao động thay đổi, trong khi các ngành đào tạo trong cơ sở đào tạo chưa bắt kịp được xu thế sử dụng lao động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin chưa phản ánh khách quan, kịp thời sự biến động của thị trường lao động, tính hiệu quả của hoạt động dịch vụ việc làm chưa cao.

Đó chính là những bài toán mà Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đặt ra, với mục tiêu sớm cải thiện hệ thống đào tạo nguồn nhân lực, để đáp ứng tốt nhất các yêu cầu mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

2958-syc-mau-thanh-vinh
Sắc màu Thành Vinh.

Thu hút đầu tư bằng thế mạnh nguồn nhân lực

Trình độ phát triển, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những yêu cầu mới cho nguồn nhân lực tương lai. Tình hình thực tế cũng đòi hỏi Nghệ An cần có những đổi mới để có thể đào tạo được những lao động có trình độ khoa học kỹ thuật, năng lực vượt trội, đáp ứng các yêu cầu mới, trong đó, khả năng làm việc với công nghệ thông minh và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh, là nhân tố quan trọng trong quá trình thu hút đầu tư, cũng như đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.

Từ đó, cùng với việc phân bổ lại nguồn lao động một cách hợp lí, có chính sách khuyến khích, thu hút lực lượng lao động có trình độ, việc nâng cao trình độ học vấn, trình độ khoa học kỹ thuật, coi trọng đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa cũng đã được nghiêm túc đặt ra.

Và để thực hiện, Tỉnh đã tiến hành những bước đổi mới toàn diện công tác đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thực trạng phát triển kinh tế-xã hội hiện nay và theo xu thế của thời đại. Phát triển nhiều hình thức đào tạo, trong đó, chú trọng công tác đào tạo nghề cho lực lượng lao động trẻ. Ưu tiên đầu tư nâng cấp các cơ sở dạy nghề của Nhà nước, đồng thời đẩy mạnh cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa giáo dục, phát triển các hình thức dạy nghề đa dạng để Nghệ An trở thành trung tâm đào tạo của khu vực Bắc Trung Bộ.

Vấn đề đào tạo và dạy nghề hiện được đặt ở vị trí hết sức quan trọng. Trong đó, đầu tư dạy nghề cho nguồn lao động trẻ, để nguồn lao động này có thể tham gia vào các hoạt động sản xuất phi nông nghiệp, hoặc các hoạt động dịch vụ, trong quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngoài vốn ngân sách đầu tư nâng cấp các cơ sở dạy nghề, các cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa, phát triển các hình thức dạy nghề đa dạng cũng đang được xúc tiến.

Đặc biệt, với đặc điểm lực lượng lao động nông thôn lớn, yêu cầu đặt ra còn là bồi dưỡng kiến thức, tạo điều kiện để nông dân có thể tiếp cận được với thành tựu của tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong nông nghiệp, từ đó cho phép họ nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác, tăng năng suất lao động, tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt chủ trương quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 67 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, gồm 9 trường Cao đẳng, 14 Trung cấp, 22 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, 22 cơ sở có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, có 3 trường chất lượng cao, 16 trường được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lựa chọn đầu tư trường nghề trọng điểm; với 12 lượt nghề cấp độ Quốc tế, 11 lượt nghề cấp độ Khu vực ASEAN, 36 lượt nghề cấp độ Quốc gia. Quy mô tuyển sinh đào tạo 130.000 học sinh, sinh viên/năm.

Cơ cấu ngành nghề, trình độ đào tạo tại Nghệ An đang được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động và quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được quan tâm đầu tư; chất lượng đội ngũ giáo viên từng bước được nâng lên, đáp ứng kịp thời nhu cầu học nghề của người lao động trên địa bàn và nhu cầu của thị trường sử dụng lao động, cung cấp lực lượng lao động cho các dự án đầu tư tại địa phương.

Với quan điểm thế mạnh nguồn nhân lực cũng chính là một trong những yếu tố thu hút đầu tư, Nghệ An đang hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua nhiều mũi nhọn như: Đẩy mạnh đào tạo kỹ năng, năng lực thực hành; Chuẩn hoá đội ngũ giáo viên để đáp ứng mục tiêu đào tạo; Tiếp nhận và sử dụng đồng bộ chương trình, giáo trình phù hợp với thị trường lao động cho các nghề trọng điểm cấp độ khu vực và quốc tế; Đẩy mạnh gắn kết với doanh nghiệp; Hoàn thiện các chính sách, khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh mở rộng hợp tác, liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo ở nước ngoài; hợp tác nghiên cứu khoa học; thu hút các nhà đầu tư nước ngoài phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hợp tác đào tạo trên địa bàn tỉnh…

Nghệ An thực hiện du lịch an toàn thời hậu dịch Covid-19

Nghệ An thực hiện du lịch an toàn thời hậu dịch Covid-19

TGVN. Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ... xứ Nghệ là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", giàu tiềm năng, ...

Nghệ An sẵn sàng cho Lễ hội hoa hướng dương 2019

Nghệ An sẵn sàng cho Lễ hội hoa hướng dương 2019

TGVN. Hướng dương đã trở thành loài hoa đặc trưng khi nhắc đến Nghệ An, là một điểm nhấn quan trọng thu hút du khách ...

Tuần lễ cam Vinh và đặc sản Nghệ An tại Hà Nội

Tuần lễ cam Vinh và đặc sản Nghệ An tại Hà Nội

TGVN. Tối 17/12, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với siêu thị Big C Thăng Long tổ chức “Tuần ...

Đọc thêm

Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Baoquocte.vn. Australia đã nộp đơn kiện Trung Quốc lên WTO liên quan tới mặt hàng rượu vang xuất khẩu của Canberra.
Ukraine trừng phạt trùm tài phiệt do bán titan cho Nga, quyết 'tuyên chiến' với các nhân vật quyền lực

Ukraine trừng phạt trùm tài phiệt do bán titan cho Nga, quyết 'tuyên chiến' với các nhân vật quyền lực

Baoquocte.vn. Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine thông báo họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với trùm tài phiệt Dmytro Firtash.
Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Lầu Năm Góc thông báo, họ đã cắt giảm số lượng binh sĩ và các đơn vị phòng không đã triển khai tới Trung Đông.
Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Baoquocte.vn. Năm nay, Tháng Hành động phòng, chống ma túy có chủ đề 'Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy'.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Baoquocte.vn. Mặc dù là một diễn viên nổi tiếng, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo nhưng Song Joong Ki lại không sử dụng mạng xã hội.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động ...
Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Maduro một lần nữa khẳng định sẵn sàng khôi phục lại mối quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ.
Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Baoquocte.vn. Australia đã nộp đơn kiện Trung Quốc lên WTO liên quan tới mặt hàng rượu vang xuất khẩu của Canberra.
Tình hình Myanmar: Vẫn khủng hoảng vì hết tiền

Tình hình Myanmar: Vẫn khủng hoảng vì hết tiền

Baoquocte.vn. Tình trạng thiếu tiền mặt của Myanmar vẫn đang tiếp tục diễn ra khi các ngân hàng hạn chế rút tiền sau cuộc chính biến quân sự hồi tháng 2/2021.
Tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19: Sự hồi phục không 'ngọt ngào’

Tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19: Sự hồi phục không 'ngọt ngào’

Baoquocte.vn. Trong tháng Năm, kinh tế thế giới tiếp tục chứng kiến những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19.
Bắc Kinh phản ứng thế nào khi Mỹ cấm các thiết bị công nghệ của Trung Quốc?

Bắc Kinh phản ứng thế nào khi Mỹ cấm các thiết bị công nghệ của Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Bắc Kinh phản đối việc Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bỏ phiếu thúc đẩy kế hoạch cấm lắp đặt các thiết bị của các công ty Trung Quốc.
Bốn tuyệt chiêu giúp kinh tế Trung Quốc 'né' đòn nhân khẩu học

Bốn tuyệt chiêu giúp kinh tế Trung Quốc 'né' đòn nhân khẩu học

Baoquocte.vn. Bốn nhóm giải pháp dưới đây được đánh giá là có thể hạn chế tối đa những tác động của nhân khẩu học đến nền kinh tế Trung Quốc.
Mỹ lại ra tay giáng đòn mạnh vào các hãng công nghệ Trung Quốc

Mỹ lại ra tay giáng đòn mạnh vào các hãng công nghệ Trung Quốc

Baoquocte.vn. FCC đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. ACB đóng góp 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và trình kế hoạch mua 100.000 liều vaccine cho nhân viên và gia đình.
Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Baoquocte.vn. Bất chấp sự giằng co của thị trường, nhóm cổ phiếu ngành mía đường vẫn tiếp tục hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 17/6.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tài chính nhận định nhiều doanh nghiệp đang bóp méo mục đích của việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động.
Phiên bản di động