Người Việt tại Ukraine: Niềm vui ngày trở về

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Niềm vui được trở về quê cha đất mẹ không chỉ của riêng mỗi người Việt từ Ukraine mà là cảm xúc chung của người dân Việt Nam khi những đồng bào ở vùng chiến sự, nay đã trở về an toàn.
Khoảnh khắc xúc động khi người thân chuyến bay thứ hai chở công lánh nạn từ Ukraine
Chuyến bay QH9066 đưa 300 công dân từ Warsaw, Ba Lan lánh nạn khỏi Ukraine hạ cánh an toàn tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, sáng 10/3. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Biết ơn, tự hào về quê hương

Từ khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, sảnh nhà ga T2 Sân bay quốc tế Nội Bài vốn vắng lặng do các chuyến bay quốc tế hạn chế, một tuần qua bỗng trở nên nhộn nhịp và khá đông người. Họ tập trung theo từng nhóm, từng hàng ngay ngắn, ánh mắt không ngừng hướng về khu vực nhập cảnh.

Họ là người thân của những người có mặt trên các chuyến bay chở công dân Việt Nam ở Ukraine về nước tránh nạn.

Chị Nguyễn Thị Phương, người bước xuống máy bay đầu tiên, trên chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam ở Ukraine về nước mang số hiệu VN88 hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 8/3, không giấu nổi xúc động khi được trở về quê hương an toàn, lại thấy lãnh đạo các bộ, ban, ngành chào đón ngay khi vừa xuống máy bay. Bên ngoài sảnh sân bay, những người thân trong gia đình ngóng chờ chị từng giây phút.

Với chị Phương, đường về nhà trên các chuyến bay - điều vẫn thường diễn ra trong gần 20 năm xa quê - nhưng hôm nay thật khác. Ánh mắt rưng rưng xúc động, chị nói: “Lúc này, tôi cảm thấy mình thật sự may mắn, biết ơn và tự hào về quê hương thương mến”.

Chị nhớ lại hình ảnh dòng người xếp hàng dài hơn 1km ở biên giới. Sau bốn tiếng, chị đến Romania, được cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các tình nguyện viên chờ sẵn để đưa chị cùng nhiều người Việt từ Ukraine đi lánh nạn về nơi tập trung, lo cho đồ ăn, thức uống và cả nơi ở…

Chị Phương nhớ như in câu nói của các anh chị trong Đại sứ quán Việt Nam tại Romania rằng: “Chúng tôi đã đón bà con, anh chị em từ đây thì chúng tôi phải có trách nhiệm đưa bà con, anh chị em về được quê hương”.

“Thật sự khi nghe được câu đó tôi rất xúc động và tôi cảm giác như mình đã được trở về quê hương của mình chứ không phải đi tị nạn ở nước khác”, chị nghẹn ngào nói.

Còn với Lê Thị Hà, một phụ nữ xa xứ trở về Việt Nam từ trước Tết, chị đã cất công bắt xe đò từ Thanh Hóa ra Hà Nội để đón bạn thân, cũng là hàng xóm khi ở Ukraine là chị Vũ Thị Hồng Quyên về nước lánh nạn trên chuyến bay QH9066 từ Ba Lan, hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 10/3.

Chị Hà dự định quay trở lại Ukraine sau khi đã giải quyết xong công việc ở Việt Nam. Thế nhưng, việc chưa xong, lại xảy ra chiến sự, chị đành ở nhà, chồng và hai con ở Ukraine. Cả gia đình đành chia xa đôi ngả. Chiếc điện thoại, cầu nối duy nhất giữa các thành viên hoạt động liên tục.

Chị Hà nhiều lần hoảng loạn khi nghe chồng kể tên lửa bay ngang qua, tiếng bom rơi, đạn nổ ngay cạnh nhà. Rồi chị nghe tin chồng và con đến được Đức, bạn mình là chị Quyên sang đến Ba Lan thì “tôi như sống lại, nửa đêm reo lên vì vui sướng khi chồng gọi điện về thông báo”.

Chị kể, sau khi đến Đức, hiểu được tình cảm và tinh thần đùm bọc lẫn nhau trong cộng đồng người Việt xa xứ, hai con của chị xung phong làm tình nguyện viên phiên dịch viên hỗ trợ cho người lánh nạn từ Ukraine sang Đức, còn chồng chị thì tìm kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Chị Hà yên tâm phần nào về gia đình.

Dù tiếp chuyện nhưng ánh mắt chị Hà không rời khỏi khu vực lấy hành lý, trên tay vẫn ôm bó hồng ngóng đợi. Vừa nhìn thấy chị Quyên, chị chạy đến ôm chặt người bạn tâm giao vào lòng. Cả hai bật khóc nức nở, những giọt nước mắt vui mừng. Vậy là bạn chị đã trở về nhà an toàn.

Khoảnh khắc xúc động khi người thân chuyến bay thứ hai chở công lánh nạn từ Ukraine
Bà Lê Thị Hà (bìa phải) và bà Vũ Thị Hồng Quyên nghẹn ngào giây phút gặp lại nhau sau cơn hoạn nạn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tinh thần “máu chảy ruột mềm”

Chị Nguyễn Thị Thắm và cậu con trai nhỏ chưa đầy sáu tuổi sơ tán từ Ukraine sang Cộng hòa Czech. Ngày 12/3, hai mẹ con chị khẩn trương bắt tàu từ Cộng hòa Czech để sang Ba Lan cho kịp chuyến bay hồi hương thứ hai. Khi tới sân bay Federik Chopin thì danh sách người về không có tên hai mẹ con. Tình huống cấp bách phát sinh ngoài kế hoạch ở phút cuối trước giờ lên sân bay, khi hầu như đã đủ số lượng người bay và mọi hành khách khác đã lên máy bay.

Chị Thắm nhớ lại, lúc ấy mọi thủ tục đều được đơn giản hóa hết mức. Lãnh đạo Đại sứ quán đã kịp thời liên lạc với lãnh đạo của Tổng Công ty hàng không Việt Nam để giúp chị và con trai có thêm chỗ, kịp lên máy bay về nước.

Một lưu học sinh Đà Nẵng, vừa sơ tán khỏi Ukraine từ Ba Lan viết trong email gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan rằng những ngày ở Ba Lan được tá túc tạm thời tại chùa Nhân Hoà, thủ đô Warsaw, Ba Lan là những ngày đặc biệt của cuộc đời anh.

Dù tiếp xúc chưa đầy 24 giờ nhưng sự bao dung, vị tha, những cuộc nói chuyện thú vị với bài học sâu sắc với sư thầy trị sự và phật tử chùa Nhân Hoà; sự giúp đỡ mọi mặt về nơi ăn, chốn ở, sự sẻ chia về cuộc sống của Hội người Việt Nam ở Ba Lan, các tình nguyện viên; sự giúp đỡ, làm việc không quản ngày đêm của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan để hỗ trợ sắp xếp nhanh nhất kế hoạch đưa công dân Việt Nam được hồi hương… đã khiến anh luôn cảm nhận được sự nhiệt tình và chào đón của mọi người.

“Nếu có cơ hội, tôi nhất định sẽ quay lại Ba Lan, quay lại nơi luôn luôn rộng cửa đón chờ tôi cũng như những người dân xin tị nạn trong thời gian qua. Những con người năng động, nhiệt thành ấy đã để lại trong tôi nhiều bài học và suy nghĩ sâu sắc”.

Cuộc tản khỏi vùng chiến sự và niềm hạnh phúc khi trở về quê hương
Sơ tán khỏi vùng chiến sự và niềm hạnh phúc khi trở về quê hương.

Tận tâm, tận lực

Kể từ trước khi xảy ra chiến sự tại Ukraine, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt và dành ưu tiên cao nhất cho công tác này. Các biện pháp ngoại giao nhằm bảo hộ công dân Việt Nam được triển khai tổng lực trên nhiều mặt trận.

Và khi chiến sự nổ ra, nhiệm vụ đặt ra hàng đầu là “không được để người dân Việt Nam trong vùng chiến sự bị thiệt mạng, bị thương”, “không được để người dân trong quá trình di tản bị đói, lạnh”, quan trọng nhất là “đưa kiều bào ra khỏi vùng chiến sự an toàn”, “tinh thần nhân đạo, trách nhiệm là việc rất cấp thiết hiện nay”, “máu chảy ruột mềm”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp đại diện một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam, điện đàm, liên hệ với các nước liên quan, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đề nghị hỗ trợ sơ tán bà con ta tại Ukraine.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận gặp Bộ Ngoại giao bạn đề nghị có các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người Việt tại Ukraine, tạo hành lang an toàn để sơ tán công dân Việt Nam.

Những cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, những người trực tiếp làm công tác bảo hộ công dân làm việc liên tục không có giờ nghỉ, mỗi ngày ngủ chỉ được 3-4 tiếng, vừa chợp mắt thì tiếng chuông điện thoại lại reo liên hồi. Thậm chí, có cán bộ, nhân viên Đại sứ quán “gần như kiệt sức”.

Sau những chặng bay dài và có phần đặc biệt, dù rất mệt mỏi nhưng bà con đều có tâm trạng phấn chấn vì được trở về quê hương và không giấu nổi niềm xúc động.

Khi bước chân xuống sân bay, mỗi người đều không quên gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan đại diện Việt Nam, kiều bào ở nước ngoài đã quan tâm giúp đỡ, đón bà con về nước lánh nạn. Hơn ai hết, họ là những người thấu hiểu giá trị của hai tiếng “đồng bào” ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga khẩn trương hỗ trợ người Việt sơ tán an toàn khỏi thành phố Mariupol, Ukraine

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga khẩn trương hỗ trợ người Việt sơ tán an toàn khỏi thành phố Mariupol, Ukraine

Sau khi nhận được thông tin, một số công dân Việt Nam bị kẹt tại thành phố Mariupol, Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại ...

Hơn 1.100 người Việt tại Ukraine đã về nước an toàn

Hơn 1.100 người Việt tại Ukraine đã về nước an toàn

Sau 4 chuyến bay (2 chuyến do Nhà nước chi trả toàn bộ kinh phí và 2 chuyến do doanh nghiệp tài trợ), hơn 1.100 ...

Bài viết cùng chủ đề

Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine

Đọc thêm

Điểm sàn xét tuyển của các trường Công an nhân dân 2022 là 70 điểm

Điểm sàn xét tuyển của các trường Công an nhân dân 2022 là 70 điểm

Baoquocte.vn. Điểm sàn xét tuyển đối với trình độ đại học chính quy tuyển mới các trường Công an là 70 điểm.
Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Nga phân trần quyết định 'né' hoạt động thanh tra của Mỹ trong khuôn khổ START, khẳng định lợi thế đang nghiêng hẳn về một bên

Baoquocte.vn. Nga đã chính thức thông báo với Mỹ rằng đang tạm thời rút các cơ sở của mình ra khỏi các hoạt động thanh tra theo Hiệp ước START.
Cựu vô địch Tour de France Lance Armstrong và bạn gái rạng rỡ trong đám cưới tại Pháp

Cựu vô địch Tour de France Lance Armstrong và bạn gái rạng rỡ trong đám cưới tại Pháp

Baoquocte.vn. Tay đua xe đạp nổi tiếng một thời Lance Armstrong và bạn gái lâu năm Anna Hansen tổ chức hôn lễ ở Pháp sau 14 năm bên nhau.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 11/8/2022: Bảo Bình tình cảm nở hoa

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 11/8/2022: Bảo Bình tình cảm nở hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 11/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Nguồn cung năng lượng châu Âu lại 'gặp nạn', vấn đề không phải từ Nga?

Baoquocte.vn. An ninh năng lượng của châu Âu lại 'gặp nạn', khi dầu thô Nga tại đường ống Druzhba bị tạm dừng do vấn đề thanh toán phí vận chuyển.
Học sinh TP. Hồ Chí Minh tựu trường ngày nào?

Học sinh TP. Hồ Chí Minh tựu trường ngày nào?

Baoquocte.vn. Tại TP. Hồ Chí Minh, học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT sẽ tựu trường ngày 22/8, riêng học sinh mầm non tựu trường ngày 31/8.
Xổ số miền Nam - XSMN 10/8 - SXMN 10/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 10/8

Xổ số miền Nam - XSMN 10/8 - SXMN 10/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 10/8

Baoquocte.vn. XSMN 10/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 4 ngày 10/8/2022. xổ số hôm nay ngày 10 tháng 8. SXMN 10/8/2022. xổ số ...
Garage hạnh phúc tập 3: Sơn Ca phát hiện có mùi lạ trên người bạn trai

Garage hạnh phúc tập 3: Sơn Ca phát hiện có mùi lạ trên người bạn trai

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 3, Sơn Ca phát hiện mùi lạ trên người bạn trai nhưng Quân chối bay chối biến. Sơn Ca nghi ngờ bị phản bội?
Những vấn đề của MU sau trận thua 'thảm' Brighton ngày ra quân

Những vấn đề của MU sau trận thua 'thảm' Brighton ngày ra quân

Baoquocte.vn. Ngay trong trận đấu chính thức đầu tiên, Brighton đã khiến HLV ten Hag phải chấp nhận một thực tại phũ phàng, đó là Ngoại hạng Anh quá khắc nghiệt.
Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Tử vi hôm nay, tử vi 12 con giáp ngày 11/8/2022: Tuổi Mùi tài chính bất ổn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 11/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động