Ngọc Hoàng tự bạch về chuyến vi hành... trực tuyến

Ts. Nguyễn Xuân Nho
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Giận dỗi các Táo quân năm ngoái không lên chầu, Ngọc Hoàng không thèm vi hành như thường niên. Chỉ vì nghe báo cáo qua loa trực tuyến nên các dự báo của Ngọc Hoàng đều sai tuốt.

Nhằm sửa sai, năm nay xuống trần gian tiện thể gặp bạn tương giao Bút Trúc thì hắn bị cách ly cả tháng ở nước ngoài khi đi thăm con cháu. Dự kiến đi thử đường sắt trên cao Hà Ðông - Cát Linh sau gần 10 lần lỗi hẹn cũng không thành mặc dù họ hứa đưa vào vận hành trước Ðại hội XIII. Ngài đau và chỉ còn biết tự trách mình…

…hóa ra mưu sự tại thiên, thành sự tại nhân.

Cách đây vừa tròn một năm, Trẫm đã lớn tiếng chúc mừng độc giả Báo TG&VN rằng “năm chuột vàng là năm thắng lợi vẻ vang”. Câu chúc vừa rời bàn phím thì họa Covid-19 từ phương Bắc tràn về. Vốn cả tin, nghe lời WHO khuyến cáo: bệnh này không lây lan từ người sang người nên thiên đình cứ bình chân như vại.

Trẫm chờ điều kỳ diệu miễn dịch cộng đồng thế mà toang, toang hết. Bệnh loang sang Italy, Pháp… khắp châu Âu, tràn qua Mỹ, Phi và khắp toàn cầu. Trẫm từng nghĩ, đến các cường quốc mà còn bó tay thì nước Nam chắc là nguy khốn. Thật không ngờ nước Nam tỉnh táo, coi dịch như giặc, trên dưới đồng lòng, hy sinh sức người sức của, đương đầu thắng lợi với bệnh dịch vô tiền khoáng hậu này.

"Trẫm chờ điều kỳ diệu miễn dịch cộng đồng thế mà toang, toang hết. Bệnh loang sang Italy, Pháp… khắp châu Âu, tràn qua Mỹ, Phi và khắp toàn cầu. Trẫm từng nghĩ, đến các cường quốc mà còn bó tay thì nước Nam chắc là nguy khốn. Thật không ngờ nước Nam tỉnh táo, coi dịch như giặc, trên dưới đồng lòng, hy sinh sức người sức của, đương đầu thắng lợi với bệnh dịch vô tiền khoáng hậu này".

Ta đã thuộc khúc nhạc “Ghen Covy” của nước Nam từng lan tỏa khắp hành tinh và học kinh nghiệm rất hay, đeo khẩu trang và làm gì cũng phải xoa tay vào cồn. Ta mừng vì nước Nam đang thử nghiệm thành công nhiều loại vaccine chống Covid-19, là một trong những anh tài của hành tinh. Cùng với đó, Việt Nam là quốc gia đầu tiên sản xuất thành công vaccine chống dịch tả lợn châu Phi.

Ta bị ru ngủ bởi các tiên nữ mê hoặc rằng, Sơn Tinh đã yên vị chiếm ngôi cao, Thủy Tinh chỉ còn biết nhẫn nhục chịu đựng. Nhưng Thủy Tinh ủ mưu cho nước chui sâu vào lòng đồi núi rồi câu kết với nhóm lợi ích gian quân thủy điện, lâm tặc… tạo nên thiên và nhân tai chưa từng có: bão chồng bão, lũ chồng lũ khắp miền Trung. Cuối cùng thì Sơn Tinh vẫn sống khỏe nhưng nhiều binh sĩ và dân đen chết không tìm thấy xác, nhiều nhà cửa, cơ sở giao thông, điện lực bị hủy diệt như thời chiến tranh.

Đúng là năm 2020 là “Một năm không giống năm nào” như tên của báo cáo thường niên của IMF. Trẫm lại sai khi cho rằng, thành công chữa bệnh cứu người và vượt qua thiên tai là quý lắm rồi, nhưng kinh tế chắc là be bét lắm. Khi kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu, âm 4,4% - mức nghiêm trọng nhất trong gần 100 năm qua, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng thực dương 2,91% là một thành công mà ta không dám nghĩ tới. Bên cạnh đó, với thành quả chống dịch và môi trường vĩ mô ổn định, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của vốn đầu tư nước ngoài đạt 28,5 tỷ USD…

Ta tâm đắc với nhận định của Thủ tướng Chính phủ rằng: “Thành công không chỉ được đo bằng những gì đạt được, mà còn bởi những trở ngại đã vượt qua”. Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của năm Canh Tý khi tiếp tục duy trì mức tăng khá 6,5%, đưa xuất siêu cả năm đạt hơn 19 tỷ USD.Tuy nhiên, bóc tách số liệu, xuất siêu của khối FDI là 28,92 tỷ USD và khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 9,42 tỷ USD. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm và khó chuyển biến tích cực nếu như không đẩy nhanh kinh tế tư nhân và xu thế “Make in Việt Nam”.

"Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng của năm Canh Tý khi tiếp tục duy trì mức tăng khá 6,5%, đưa xuất siêu cả năm đạt hơn 19 tỷ USD.Tuy nhiên, bóc tách số liệu, xuất siêu của khối FDI là 28,92 tỷ USD và khối doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 9,42 tỷ USD. Thực trạng này đã tồn tại nhiều năm và khó chuyển biến tích cực nếu như không đẩy nhanh kinh tế tư nhân và xu thế “Make in Việt Nam”.

Còn nhớ, trẫm đã coi thường ô tô Vinfast nhưng nay họ có tiếng nói nặng ký trong thị trường nội địa và đang vươn ra bên ngoài, lần đầu tiên đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có tên trên bản đồ thế giới. Tập đoàn mẹ của các loại Vin đã cho ra mắt các sản phẩm cao cấp như điện thoại thông minh, các thiết bị 5G, xe buýt điện, các thiết bị y tế công nghệ cao, căn hộ thông minh, bệnh viện cao cấp, trường học các cấp kể cả bậc đại học, khu nghỉ dưỡng trong mơ, các trung tâm nghiên cứu về big data, trí tuệ nhân tạo…

Thế nên, việc tạo dựng các thương hiệu quốc gia đâu chỉ là đặc quyền của các doanh nghiệp nhà nước. Trẫm ước nước Nam xây dựng thành công nền kinh tế số, trở thành nền kinh tế thu nhập cao thì phải có có hàng trăm doanh nghiệp cỡ Vincom, Viettel, Vietjet, Vinamilk, SunGroup, Hòa Phát, Masan… Tuy nhiên, ta cũng mong rằng cùng với việc tạo thuận lợi hơn nữa cho họ thì cũng phải tính tới cơ chế nhốt các quyền lực vào lồng để tránh trước các hiện tượng như Jack Ma ở nước láng giềng. Với những thành quả của năm 2020, nhiều dự báo của các cơ quan uy tín quốc tế, trong đó có ta cho rằng, tăng trưởng GDP của nước Nam năm nay chí ít đạt trên 6% nếu dịch bệnh bị đẩy lùi.

Vui vì kinh tế đi lên nhưng dân nước Nam còn vui hơn bởi lời hứa chống tham nhũng đã thành hiện thực, không có vùng cấm cho dù hàng chục triệu người lao động thu nhập giảm sút do dịch bệnh gây ra.

Trước cảnh ngành du lịch, hàng không… năm qua thất bát to, dịch Covid-19 chưa biết khi nào dừng, ta muốn quân sư quạt mo một kế sách. Đó là biến thành phố Phú Quốc thành một đảo an toàn bằng cách tiêm vaccine phòng dịch cho 100% người dân và quân nhân sống, làm việc ở đảo này. Biến nơi đây thành bếp ăn, nhà nghỉ dưỡng, trại dưỡng lão, bệnh viện, nơi chữa bệnh Covid-19 và tiêm vaccine do Việt Nam sản xuất, nơi tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội hè… cho toàn thế giới, nơi tôn vinh đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học đang điều chế vaccine, các lực lượng biên phòng và những người thầm lặng đang hy sinh chống chọi đại dịch.

Trẫm còn mong mô hình này sẽ lan tỏa ra nhiều nơi của nước Việt. Ta ăn năn vì năm qua đã dự báo và quyết nhiều cái sai. Lần này thêm một lần không trúng nữa thì cũng có chết ai.

Ở cấp độ hành tinh ta cũng dự báo sai. Chưa hết, ở lĩnh vực chính trị quốc tế ta cũng dự báo sai, ta đã thua cá cược bởi ông Đỗ Nam Trung phải rời Nhà Trắng sớm. Ta mến ông ta bởi miệng nói tay làm, đã làm những việc hợp lòng cả trăm triệu người, nhưng ở tầm đứng đầu một đại cường thì hóa ra chưa đủ.

Ta ghét ông ta vì cuối nhiệm kỳ đã gây nên vụ “khủng bố nội địa” tại đồi Capitol và giận ông ta vì đưa nước Nam vào danh sách “thao túng tiền tệ”. Hiển nhiên ta tin rằng với một vị thế hiện tại thì ai là Tổng thống Mỹ cũng sẽ theo đuổi chính sách “bình thường mới” với Việt Nam.

Còn nhớ trong tiệc trưa chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, khi còn là Phó Tổng thống, ông Biden đã vịnh Kiều: “Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ, vén mây cuối trời” để kết thúc bài diễn văn mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Đầu ngõ sương đã tan, mây cuối trời rồi sẽ được vén lên để lộ ra tương lại tươi sáng của mối tình Việt - Mỹ. Cứ như có sự an bài của số phận, nay ông Biden đã là Tổng thống và đã sơ bộ nhận lời tới thăm Việt Nam. Biết đâu, tại buổi quốc yến, ông ta lại lẩy Kiều. Và theo gợi ý của Bút Trúc - phóng viên của Báo TGVN từng viết về Truyện Kiều với lãnh đạo nước Mỹ - thì ông nên dùng hai câu:

Đến bây giờ mới thấy đây

Mà lòng đã chắc những ngày một hai.

Nói trước bước không qua bởi quan hệ Việt - Mỹ đã lắm thăng trầm, nơi có Kiều, Hoạn Thư và cả gã bán tơ, nên ta hơi e ngại, bởi cụ Nguyễn Du còn dự phòng:

Bây giờ rõ mặt đôi ta

Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao?

Thôi, cái gì đến cũng phải đến thôi. Năm hết tết đến rồi ta không chúc màu mè như mọi năm nữa. Chỉ mong cho thế gian an bình, phương tiện truyền thông ít phải dùng từ “mắc kẹt” và “phong tỏa”.

Vậy nên:

Trăm năm trăm cõi người ta

Làm gì cũng phải tay xoa vào cồn

Năm Chuột bão lũ dập dồn

Chống giặc càng phải xoa cồn vào tay

Trâu vàng chững chạc năm nay

Đi cày cũng phải xoa tay vào cồn

Covy, covid… cô hồn

Cô gì cũng phải xoa cồn vào tay

Nhà báo muốn viết thật hay

Vừa gõ vừa phải xoa tay vào cồn…

Trâu vàng thích gặm cỏ non

Bao giờ hết dịch ta còn vi vu…

TIN LIÊN QUAN
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?
Kinh tế Việt Nam tiếp tục khả quan; sớm đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I/2021
Tân Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức, cam kết hàn gắn nước Mỹ, phục hồi quan hệ với đồng minh
Kinh tế thế giới năm 2021: Gượng dậy từ hoang tàn hậu Covid-19
Thêm một nền tảng chuyển đổi số 'Make in Vietnam'

Ts. Nguyễn Xuân Nho

Đọc thêm

Mỹ-Nhật Bản tập trận chung ở Biển Hoa Đông

Mỹ-Nhật Bản tập trận chung ở Biển Hoa Đông

Baoquocte.vn. Mới đây, Lực lượng Phòng không của Nhật Bản đã tiến hành tập trận chung với Mỹ trên vùng trời Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines, tiếp xúc với lãnh đạo một số nước

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến Tổng thống Philippines, tiếp xúc với lãnh đạo một số nước

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chuyển thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. sớm sang thăm Việt Nam.
Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Vera Wang 73 tuổi vẫn thon gọn như siêu mẫu

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế gốc Hoa lừng danh Vera Wang diện bra top kèm chân váy ngắn và đầm xẻ ngực sâu trong bữa tiệc sinh nhật 73 tuổi.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (1-2/7): Hà Nội, Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối cục bộ có mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa rào, dông vài nơi; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa và dông rải rác và mưa ...
Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Phó Thủ tướng Nga: Một lượng lớn dầu Moscow đã trở lại thị trường châu Á

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, những nỗ lực hạn chế giá dầu mỏ của Nga có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm ...
Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Tổng thống Indonesia thăm chính thức UAE, hai bên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

Baoquocte.vn. Tổng thống Indonesia cùng đệ nhất phu nhân Iriana đã đến thủ đô Abu Dhabi của UAE, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.
Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Baoquocte.vn. Không sai khi nói rằng, Tây Ban Nha là một trong những lựa chọn đầu tiên của du khách khi muốn khám phá châu Âu.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: PSG báo bán Messi; MU đàm phán Lisandro Martinez; Erik ten Hag muốn có Antony

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Lãnh đạo châu Âu nói gì về triển vọng bước vào EU của Ukraine?

Baoquocte.vn. Ukraine nay đã có một 'triển vọng rõ ràng về châu Âu' sau quyết định của EU trao quy chế ứng cử viên thành viên của khối cho Kiev.
Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Đến Tây Ban Nha, hãy ghé thăm những điểm đến đẹp mê mẩn dưới đây

Baoquocte.vn. Không sai khi nói rằng, Tây Ban Nha là một trong những lựa chọn đầu tiên của du khách khi muốn khám phá châu Âu.
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn kéo về, nhiều người trẻ cùng nhau về hồ thủy lợn lớn nhất Việt Nam để đắm mình vào thiên nhiên.
Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Baoquocte.vn. Tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương đã khai mạc Lễ hội '100 món Ẩm thực đường phố Huế' năm 2022.
Lễ khai mạc Festival Huế 2022 -  Bản hòa ca văn hóa nghệ thuật

Lễ khai mạc Festival Huế 2022 - Bản hòa ca văn hóa nghệ thuật

Baoquocte.vn. Tối 25/6, Lễ khai mạc Festival Huế được tổ chức trọng thể và hoành tráng tại Quảng trường Ngọ Môn, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Độc lạ hang động có hình đôi mắt khổng lồ

Độc lạ hang động có hình đôi mắt khổng lồ

Baoquocte.vn. Ánh sáng rọi qua hai lỗ hổng lớn trên trần hang động, chiếu thẳng vào bên trong như hình đôi mắt khổng lồ đang dõi theo từng bước chân của mỗi người.
Du lịch cộng đồng: Nắm bắt xu hướng thế giới để phát huy thế mạnh của Việt Nam

Du lịch cộng đồng: Nắm bắt xu hướng thế giới để phát huy thế mạnh của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hình thức du lịch cộng đồng ngày càng khẳng định được thế mạnh, khi trở thành chủ đề chính của Hội nghị Cấp cao Toàn cầu của UNWTO vừa qua.
Sôi động Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022 tại Pháp

Sôi động Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022 tại Pháp

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, tại Quảng trường Monge ở quận 5, thủ đô Paris, Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 28]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 28]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 27]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 27]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 26]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 26]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Gợi ý thuyết phục từ cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý'?

Baoquocte.vn. Với hơn 1 triệu bản in được bán ra ở thời điểm hiện tại, cuốn sách 'Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý' đang nằm trong nhiều danh sách sách bán chạy uy ...
Cuốn sách kết tinh những lời dạy của Bác Hồ về rèn luyện thể thao

Cuốn sách kết tinh những lời dạy của Bác Hồ về rèn luyện thể thao

Baoquocte.vn. Cuốn sách song ngữ Việt-Anh mang tên 'Chủ tịch Hồ Chí Minh với thể dục thể thao' sẽ ra mắt nhân dân cả nước vào ngày 2/9 tới.
Thú vị cuốn sách về Hà Nội bằng ba ngôn ngữ

Thú vị cuốn sách về Hà Nội bằng ba ngôn ngữ

Baoquocte.vn. Cuốn sách ảnh Hanoi Hanoi của Minh Phạm và Paola Boncompagni vừa được phát hành, sử dụng ba ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Italy.
Kỷ niệm ngày lễ Bloomsday của Ireland tại Việt Nam

Kỷ niệm ngày lễ Bloomsday của Ireland tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bloomsday là lễ kỷ niệm tôn vinh những đóng góp to lớn cho nền văn học Ireland của nhà văn James Joyce được tổ chức vào ngày 16/6 hằng năm.
'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh có thêm bản dịch tiếng Uzbek

'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh có thêm bản dịch tiếng Uzbek

Baoquocte.vn. Đại học tổng hợp Đông phương học Quốc gia Tashkent của Uzbekistan đã giới thiệu bản dịch sang tiếng Uzbek tập thơ 'Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm nổi tiếng của nhà sử học Michel Foucault

Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm nổi tiếng của nhà sử học Michel Foucault

Baoquocte.vn. Tác phẩm của Michel Foucault là một trong những đóng góp quan trọng trên phương diện lịch sử, xã hội học và triết học cho vấn đề nhà tù.
Phiên bản di động