Ngoại giao vaccine: Trao đi yêu thương, nhận về sẻ chia

Trang Trần
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhờ những nghĩa cử cao đẹp, đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế mà quá trình ngoại giao vaccine Covid-19 trở nên thuận lợi, hiệu quả hơn, góp phần vận động được một số lượng lớn “mặt hàng khan hiếm” cập bến Việt Nam.
Tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã tiếp nhận 59,7 triệu liều vaccine Covid-19 nhờ triển khai công tác ngoại giao vaccine quyết liệt, bài bản. (Nguồn: VTV)
Tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã tiếp nhận 59,7 triệu liều vaccine Covid-19 nhờ triển khai công tác ngoại giao vaccine quyết liệt, bài bản. (Nguồn: VTV)

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 cùng sự xuất hiện của biến thể Delta, vaccine Covid-19 đã trở thành mặt hàng khan hiếm và được khao khát nhất trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với “mặt trận” ngoại giao vaccine thêm phần gian nan, thử thách.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã tiếp nhận 59,7 triệu liều vaccine Covid-19.

Đây là kết quả của chiến dịch ngoại giao vaccine quyết liệt, bài bản với những nỗ lực to lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và hơn 90 Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

Nền tảng cho sự tin cậy và chia sẻ

Trong quá trình triển khai công tác ngoại giao vaccine, cùng với lợi thế là sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo cấp cao, từ các hoạt động ngoại giao trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, sự phối hợp nhịp nhàng với các Bộ, ngành trong nước, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài còn có thuận lợi không nhỏ chính là uy tín, thiện cảm từ chính những nghĩa cử cao đẹp, đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trên bình diện song phương và đa phương.

Đến hết tháng 9/2021:

Nguồn viện trợ từ COVAX: 12,6 triệu liều (bao gồm viện trợ của các nước qua COVAX).

Nguồn viện trợ song phương: 11,1 triệu liều. Các nước viện trợ song phương cho Việt Nam gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Nga, Australia, Czech, Ba Lan, Đức, Cuba, Romania, Hungary, Slovakia…

Nguồn mua từ các nước và các hãng sản xuất: 20,9 triệu liều.

Nguồn do công ty tư nhân tài trợ: 15 triệu liều.

Là một trong số ít các nước đang phát triển đóng góp tài chính cho Chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX của Liên hợp quốc, Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho cơ chế này.

Cảm ơn sự đóng góp tự nguyện của Việt Nam, bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành COVAX cho rằng, điều này thể hiện sự hợp tác, đoàn kết của Việt Nam với cơ chế, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam đã sử dụng hiệu quả những liều vaccine mà COVAX cung cấp trong khi tình trạng thiếu hụt vaccine đang phổ biến khắp nơi trên thế giới.

Từ điểm nóng của ngoại giao vaccine, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết, việc vận động vaccine Covid-19 ở Mỹ thực sự là một cuộc đua khốc liệt giữa rất nhiều nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ áp dụng linh loạt cách thức vận động là triển khai diện rộng, kết nối với bất kỳ nơi nào có khả năng cung cấp vaccine.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, khi nắm được thông tin chính phủ Mỹ sắp triển khai viện trợ vaccine cho châu Á, song Việt Nam lại không nằm trong danh sách ưu tiên do chống dịch thành công trong giai đoạn trước đó.

Với tình hình dịch bệnh trong nước đang nóng lên từng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ quyết định triển khai vận động tổng lực các kênh các cấp. Trong một thời gian ngắn, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã gặp dồn dập các quan chức chủ chốt của Mỹ có liên quan đến vaccine để vận động. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định đóng góp tài chính vào cơ chế COVAX.

Trong ngày cuối cùng tại Việt Nam, Phó Tổng thống Kamala Harris đã có chuyến thăm không báo trước tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Tại đây Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bày tỏ cảm kích vì sự hỗ trợ Việt Nam dành cho Mỹ trong đợt bùng dịch Covid-19 h
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bày tỏ cảm kích vì sự hỗ trợ Việt Nam dành cho Mỹ trong đợt bùng dịch Covid-19 hồi tháng 4 năm ngoái. Mỹ đã gửi tặng Việt Nam 5 triệu liều vaccine Covid-19 và thêm 1 triệu liều nữa trong đợt viện trợ lần này. (Nguồn: TTXVN)

Nhờ đó, vào đầu tháng 6, Mỹ công bố danh sách, trong đó Việt Nam thuộc diện ưu tiên viện trợ vaccine. Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng nhắc đến nghĩa cử viện trợ khẩu trang và thiết bị y tế của Việt Nam khi Mỹ gặp khó khăn.

Đại sứ Hà Kim Ngọc kết luận: “Sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa hai nước trong những năm qua đã tạo nền tảng quan trọng cho sự tin cậy và chia sẻ lẫn nhau”.

Sự đền đáp

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra ở Ba Lan. Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cho biết, ban đầu Việt Nam chưa phải quốc gia được Warszawa chia sẻ vaccine Covid-19. Tuy nhiên, nhờ sự vận động và đề xuất của Đại sứ quán, phía Ba Lan đã sớm đưa Việt Nam vào danh sách tiếp cận vaccine, giúp Việt Nam trở thành quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên được Warszawa viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế

Theo Đại sứ Nguyễn Hùng, việc vận động vaccine thành công là nhờ vào những bạn bè lâu năm có tình cảm với Việt Nam, sự bám sát và thúc đẩy các cơ quan chức năng Ba Lan sớm thông qua quyết định và “động thái có tính quyết định” là bức thư của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Hùng cũng đặc biệt lưu ý sự ghi nhận của nước bạn đối với những đóng góp của cộng đồng người Việt cho sở tại, sự ủng hộ của Việt Nam đối với Ba Lan khi gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 hồi năm ngoái.

Trong buổi lễ bàn giao 501.600 liều vaccine Covid-19 Ba Lan tặng Việt Nam ngày 23/8, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel đã nhấn mạnh sự ghi nhận này và bày tỏ xúc động: "Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của bạn bè Việt Nam trong lúc khó khăn, thì bây giờ cũng là lúc chúng tôi đền đáp điều đó”.

Đại sứ Nguyễn Hùng đánh giá: “Chính vì những nghĩa cử, hành động đẹp của ta khi bạn gặp khó đã khiến Ba Lan coi việc ủng hộ, chia sẻ vaccine với Việt Nam là nghĩa vụ, đáp ứng tình hữu nghị giữa hai nước”.

Đại sứ Wojciech Gerwel thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế 501.600 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca. (Nguồn: VGP)
Đại sứ Wojciech Gerwel thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao cho Bộ Y tế 501.600 liều vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca. (Nguồn: VGP)

Năm ngoái, là một trong những nước kiểm soát tốt đại dịch, Việt Nam đã viện trợ số lượng lớn khẩu trang và thiết bị y tế cho nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó có Italy, điểm nóng dịch Covid-19 tại châu Âu trong giai đoạn đầu dịch.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ cho hay, quá trình vận động vaccine của Đại sứ quán diễn ra bài bản, chia thành các nhóm nhỏ để vận động các cơ quan trung ương, chính quyền địa phương.

Trong thông báo tặng hơn 800.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam, Bộ Ngoại giao Italy nhấn mạnh số vaccine này nhằm thể hiện lòng biết ơn nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ, chia sẻ với nhân dân Italy khi dịch bùng phát mạnh vào đầu năm ngoái.

“Trong lúc khó khăn này, chúng ta thật sự cảm nhận được tình bạn với tất cả các nước đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam”, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ bày tỏ.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng kể lại khi gặp bất kỳ đối tác nào để vận động vaccine thì đều nhận được sự nhiệt tình ủng hộ với lời hứa: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”.

Vấn đề nằm ở chỗ Czech không sản xuất trực tiếp vaccine Covid-19. Họ cũng là nước nhập khẩu vaccine và không biết có đủ vaccine cho chính họ hay hay không.

Qua quá trình tiếp xúc, nắm được thông tin Liên minh châu Âu (EU) nói chung và Czech nói riêng có một lượng vaccine dôi dư, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã vận động theo 3 phương án, đề nghị phía Czech tặng vaccine, nhượng vaccine và cho vay vaccine.

Đại sứ Thái Xuân Dũng nhận định, công tác ngoại giao vaccine của Đại sứ quán gặp 3 thuận lợi lớn.

Một là, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Czech đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Hai là, cộng đồng người Việt đông đảo, có hình ảnh tốt với chính quyền, người dân sở tại.

Ba là, khi đại dịch bùng nổ ở Czech, Chính phủ, nhân dân Việt Nam ở trong nước cũng như sở tại đã có nhiều việc làm thiết thực để hỗ trợ người dân Czech như may khẩu trang, quyên góp vật phẩm, vật tư y tế, tổ chức cơm từ thiện cho lực lượng phòng chống dịch… Những việc làm đó được lãnh đạo cấp cao Czech, chính quyền địa phương, người dân Czech đánh giá cao.

Cộng đồng người Việt tại Czech đã có nhiều hoạt động từ thiện và hỗ trợ thể hiện sự đoàn kết với người dân sở tại trong công cuộc chống dịch COVID-19. (Nguồn: TTXVN)
Cộng đồng người Việt tại Czech đã có nhiều hoạt động từ thiện và hỗ trợ thể hiện sự đoàn kết với người dân sở tại trong công cuộc chống dịch Covid-19. (Nguồn: TTXVN)

Kết quả là, tại cuộc điện đàm giữa hai Thủ tướng, Czech đã tặng Việt Nam đã trao tặng 250.000 liều vaccine phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đó chỉ là một vài mẩu chuyện trong nỗ lực ngoại giao vaccine của hơn 90 Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Hoạn nạn mới biết chân tình, hơn bao giờ hết, vào thời khắc khó khăn, thách thức khi dịch bùng phát trở lại, đón nhận những liều vaccine Covid-19 quý báu của các bạn bè quốc tế, chúng ta càng thấm thía được lẽ sống giúp người cũng là giúp chính mình. Nhờ tình cảm nhân ái, chân thành, trong sáng trao đi khi bạn gặp khó khăn mà đến khi gặp hoạn nạn, chúng ta nhận lại những bàn tay chìa ra giúp đỡ.

Những con số biết nói của từng đợt hàng trăm nghìn, hàng triệu liều mà ngoại giao vaccine vận động được là minh chứng rõ ràng nhất cho uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng như mạng lưới quan hệ rộng mở với bạn bè khắp các châu lục. Đây là thành quả của đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế mà Việt Nam đã nỗ lực triển khai trong những năm qua.

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho ...

Ngoại giao Việt Nam: Từ nền ngoại giao kháng chiến, kiến quốc đến nền ngoại giao toàn diện, hiện đại và phục vụ phát triển đất nước

Ngoại giao Việt Nam: Từ nền ngoại giao kháng chiến, kiến quốc đến nền ngoại giao toàn diện, hiện đại và phục vụ phát triển đất nước

Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 23/01/2022 01:03 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,669 2,126,444
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 214 514,135
Bình Dương 52 292,343
Hà Nội 2,945 106,060
Đồng Nai 56 99,675
Tây Ninh 174 87,751
Khánh Hòa 305 60,531
Cà Mau 231 54,520
Vĩnh Long 220 52,391
Đồng Tháp 70 47,026
Cần Thơ 42 44,034
Bình Phước 498 43,510
Long An 50 41,373
Trà Vinh 165 37,360
Bến Tre 555 36,015
An Giang 44 35,376
Tiền Giang 38 35,212
Bạc Liêu 108 34,694
Kiên Giang 115 32,606
Sóc Trăng 40 32,079
Bà Rịa – Vũng Tàu 99 30,468
Bình Định 347 29,114
Bình Thuận 103 28,790
Đà Nẵng 973 24,731
Hải Phòng 745 24,686
Bắc Ninh 386 19,990
Thừa Thiên Huế 279 19,387
Thanh Hóa 443 15,571
Đắk Lắk 332 15,050
Hậu Giang 69 14,992
Lâm Đồng 242 14,164
Hưng Yên 693 14,135
Bắc Giang 286 12,325
Quảng Ngãi 461 12,066
Nghệ An 223 11,455
Quảng Nam 319 11,187
Hà Giang 88 11,012
Quảng Ninh 338 10,127
Gia Lai 90 9,495
Phú Yên 22 9,359
Hải Dương 324 8,959
Vĩnh Phúc 315 7,662
Đắk Nông 177 7,590
Nam Định 256 7,295
Ninh Thuận 36 6,609
Thái Nguyên 298 5,773
Phú Thọ 177 5,591
Thái Bình 183 5,475
Hòa Bình 265 5,401
Quảng Bình 72 5,309
Hà Nam 120 4,482
Quảng Trị 144 3,862
Lạng Sơn 138 3,370
Sơn La 98 3,105
Ninh Bình 158 3,013
Tuyên Quang 66 2,781
Hà Tĩnh 0 2,340
Lào Cai 112 2,172
Yên Bái 109 2,106
Kon Tum 0 1,836
Điện Biên 64 1,779
Cao Bằng 51 1,402
Bắc Kạn 15 797
Lai Châu 31 797

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

XSTG 23/1, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 23/1/2022. KQXSTG chủ nhật

XSTG 23/1, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 23/1/2022. KQXSTG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSTG 23/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tiền Giang nhanh nhất hôm nay - XSTG 23/1/2022. KQXSTG. ket qua xo so Tien Giang.
XSDL 23/1, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 23/1/2022. KQXSDL chủ nhật

XSDL 23/1, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 23/1/2022. KQXSDL chủ nhật

Baoquocte.vn. XSDL 23/1. Trực tiếp kết quả xổ số Đà Lạt nhanh nhất hôm nay - XSDL 23/1/2022. Ket qua xo so Da Lat. KQXSDL.
XSMT 23/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay chủ nhật ngày 23/1/2022

XSMT 23/1, kết quả xổ số miền Trung hôm nay chủ nhật ngày 23/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 23/1. trực tiếp xổ số miền Trung 23/1/2022. xổ số hôm nay 23/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xo so ...
XSKG 23/1, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 23/1/2022. KQXSKG chủ nhật

XSKG 23/1, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 23/1/2022. KQXSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 23/1. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang nhanh nhất hôm nay - XSKG 23/1/2022. KQXSKG chủ Nhật. ket qua xo so Kien Giang
Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 đã được tổ chức ấm áp, thân tình tại thủ đô Canberra, Australia ngày 22/1.
Taliban lần đầu sang châu Âu đàm phán: Cơ hội 'chuyển đổi bầu không khí chiến tranh'?

Taliban lần đầu sang châu Âu đàm phán: Cơ hội 'chuyển đổi bầu không khí chiến tranh'?

Baoquocte.vn. Đại diện Taliban sẽ có các cuộc tiếp xúc với giới chức nước chủ nhà Na Uy cùng quan chức các nước Anh, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và EU.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thấu hiểu, chia sẻ với mọi tình cảm và tâm tư của kiều bào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thấu hiểu, chia sẻ với mọi tình cảm và tâm tư của kiều bào

Baoquocte.vn. Chiều 22/1, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022.
Tình hình Ukraine: Nga-Anh sẽ hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng, Mỹ chuyển 90 tấn hàng viện trợ quân sự

Tình hình Ukraine: Nga-Anh sẽ hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng, Mỹ chuyển 90 tấn hàng viện trợ quân sự

Baoquocte.vn. Hãng tin AFP dẫn nguồn tin cho biết phía Nga đã đề nghị tổ chức cuộc gặp với Anh tại Moscow để thảo luận về tình hình Ukraine.
Covid-19: F0 tăng nhanh, Hà Nam duy trì chế độ trực toàn ngành dịp Tết Nguyên đán

Covid-19: F0 tăng nhanh, Hà Nam duy trì chế độ trực toàn ngành dịp Tết Nguyên đán

Baoquocte.vn. Ngành Y tế Hà Nam vừa lập kế hoạch về nhân lực và các điều kiện để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu dịp Tết Nguyên đán số ...
Trung Quốc phát hiện chiết xuất từ quả kỷ tử có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Trung Quốc phát hiện chiết xuất từ quả kỷ tử có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã giải mã được công nghệ chiết xuất hoạt chất từ quả kỷ tử để phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ...
Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 đã được tổ chức ấm áp, thân tình tại thủ đô Canberra, Australia ngày 22/1.
Đại sứ Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mozambique

Đại sứ Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mozambique

Baoquocte.vn. Sáng 20/1, Đại sứ Việt Nam Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống CH Mozambique Filipe Nyusi.
Việt Nam-Pakistan: Tăng tốc kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu để cán mốc 1 tỷ USD giao thương trong năm 2022

Việt Nam-Pakistan: Tăng tốc kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu để cán mốc 1 tỷ USD giao thương trong năm 2022

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch song phương Việt Nam-Pakistan đã đạt trên 794 triệu USD.
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương đón Tết Nhâm Dần 2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương đón Tết Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Tối 21/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Nhâm Dần 2022 với hình thức trực tuyến.
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Sri Lanka

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Jayanath Colombage đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ 4 Việt Nam-Sri Lanka.
Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Baoquocte.vn. Có nhiều loại hình tiệc khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi sự kiện. Dựa trên quy mô và chức năng của buổi tiệc mà lựa chọn loại hình phù hợp
Phiên bản di động