'Ngoại giao vaccine' của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh: Hai 'mũi chủ công', góp phần tự chủ vaccine Covid-19 sớm nhất

Phạm Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực triển khai Chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử, 'ngoại giao vaccine' tiếp tục sẽ là một trọng tâm ưu tiên của Đại sứ quán trong thời gian tới và sẽ được triển khai quyết liệt.
'Ngoại giao vaccine' của Đại sứ quán Anh: hai 'mũi chủ công'
Đối thoại hợp tác y tế Việt Nam-Vương quốc Anh ngày 22/7 nhấn mạnh những hợp tác chống Covid-19 giữa hai nước. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Thưa Đại sứ, ngày 3/8 vừa qua, Anh đã trao tặng 415.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam. Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa của hoạt động này đối với quan hệ hai nước trong hợp tác chống đại dịch Covid-19?

Chính phủ Anh trao tặng 415.000 liều vaccine AstraZeneca trong bối cảnh Việt Nam đang trải qua làn sóng Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay là sự chia sẻ, giúp đỡ rất ý nghĩa và kịp thời đối với Việt Nam.

Việt Nam được ưu tiên trao tặng vaccine ngay trong đợt thứ nhất chính phủ Anh triển khai gói viện trợ song phương 5 triệu liều vaccine Covid-19 tới 16 quốc gia và vùng lãnh thổ bên cạnh các cam kết đa phương trong khuôn khổ COVAX.

Vaccine AstraZeneca là loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng ở Việt Nam. Cho tới nay, trong tổng số khoảng 19 triệu liều vaccine Covid-19 mà Việt Nam đã nhận được từ nhiều nguồn, 8,6 triệu liều vaccine (chiếm 60%) là vaccine Oxford-AstraZeneca được phân bổ qua thỏa thuận đặt mua của VNVC, chương trình COVAX và nguồn hiến tặng song phương giữa các chính phủ.

Hơn 4 triệu liều vaccine Oxford-AstraZeneca đã được tiêm cho các nhân viên y tế và các cán bộ thuộc tuyến đầu chống dịch.

Sự hỗ trợ của chính phủ Anh là minh chứng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp, mang ý nghĩa bao trùm giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong hơn 10 năm qua, đồng thời thể hiện quyết tâm của Chính phủ hai nước cùng đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu với tinh thần “không một ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn”.

'Ngoại giao vaccine' của Đại sứ quán Anh: hai 'mũi chủ công'
Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh hỗ trợ theo cơ chế song phương, Anh cũng có những đóng góp rất lớn cho cơ chế COVAX nhằm tạo điều kiện tiếp cận vaccine công bằng giữa các nước, Đại sứ đánh giá như thế nào về những nỗ lực của Anh trong bản đồ phân bổ vaccine Covid-19?

Anh là quốc gia đã đứng ở tuyến đầu với những đóng góp to lớn cho việc sản xuất và phân phối vaccine Covid-19 cho thế giới. Ngay từ đầu đại dịch, tháng 5/2020, chính phủ Anh đã tài trợ 65,5 triệu Bảng Anh cho chương trình nghiên cứu và thử nghiệm vaccine Covid-19 của Đại học Oxford phối hợp với Công ty dược phẩm AstraZeneca với cam kết vaccine sản xuất phi lợi nhuận.

Đây cũng là lý do giá thành của vaccine Oxford-Astra Zeneca rất thấp so với các vaccine khác.

Cũng trong năm 2020, Anh là một trong nước tích cực nhất trong việc đóng góp thành lập COVAX, là thành viên tài trợ lớn thứ 4 thế giới với cam kết 548 triệu Bảng Anh. Tính đến ngày 28/7, COVAX đã phân bổ 81 triệu liều vaccine Covid-19 cho 129 quốc gia trên thế giới, trong số đó 96% là vaccine Oxford-AstraZeneca, loại vaccine do Vương quốc Anh tài trợ sản xuất.

Từ nay đến hết năm 2022, chính phủ Anh đưa ra cam kết hiến tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó 5 triệu liều sẽ được tặng trong vòng tháng 9/2021. Thực hiện cam kết của mình, ngày 28/7, Anh đã công bố tặng 9 triệu liều vaccine Oxford-AstraZeneca cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, hơn 700 triệu liều vaccine Oxford-AstraZeneca đã được phân bổ đến hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nghiên cứu từ Cơ quan Y tế công cộng của Vương quốc Anh cho biết, vaccine Oxford-AstraZeneca có tác dụng 92% trong việc ngăn ngừa tỷ lệ người nhiễm bệnh phải nhập viện với biến chủng Delta và 86% với biến chủng Alpha.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Đại sứ quán sẽ chú trọng thúc đẩy để Astra Zeneca sớm giao vaccine đã cam kết, để cùng với các nguồn vaccine khác, góp phần thực hiện mục tiêu đến hết quý I/2022 tiêm chủng cho khoảng 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đánh giá của Đại sứ đối với quyết định mở cửa hoàn toàn của chính phủ Anh, dù số ca nhiễm Covid-19 vẫn rất cao?

Nhiều chuyên gia y tế nhận xét Anh là mô hình thí nghiệm cho các nước đã đạt miễn dịch cộng đồng về việc mở cửa nền kinh tế. Trên thực tế, Anh là nước đầu tiên quyết định dỡ bỏ hết các biện pháp hạn chế Covid-19 dù ca nhiễm tăng lên, lên đến 50.000 ca nhiễm/ngày tại thời điểm bắt đầu mở cửa.

Việc quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được chính phủ Anh đưa ra sau khi xem xét tình hình dịch bệnh Covid ở Anh đã đạt được 4 tiêu chí.

Thứ nhất, chương trình triển khai vaccine Covid-19 đạt thành công với 87,8% dân số trưởng thành của Vương quốc Anh đã tiêm một liều vaccine và 69,2% đã tiêm đủ hai liều.

Thứ hai, chính phủ Anh đưa ra các bằng chứng cho thấy, vaccine có đủ hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong ở những người được tiêm chủng. các số liệu gần đây cho thấy, chương trình tiêm chủng đã làm yếu mối liên kết giữa các ca nhiễm và bệnh nhân nhập viện cũng như giảm số ca nhập viện và tử vong.

Những người chưa tiêm phòng sẽ có khả năng nhập viện nếu nhiễm Covid-19, cao hơn 2,4 lần và tử vong cao hơn 3 lần so với người đã được tiêm chủng. Trên thực tế, mặc dù ca nhiễm có lúc đạt đến đỉnh trong làn sóng Covid-19 trước đây nhưng số lượng người tử vong thấp hơn rất nhiều (người tử vong trung bình 7 ngày trong tháng 8 là 77 người/ngày so với 1250 người/ngày trong tháng 1).

Thứ ba, tỉ lệ nhiễm không có nguy cơ gia tăng số ca nhập viện và gây áp lực không bền vững lên hệ thống y tế nước Anh. Mặc dù số ca nhiễm tăng lên, nhưng chủ yếu ở những người trưởng thành trẻ hơn nhiều so với các lần trước với khả năng tiến triển đến nhập viện và tử vong thấp hơn nhiều; trong khi đó những người cao tuổi và có bệnh nền với nhiều khả năng phải nhập viện nhất nếu bị nhiễm Covid-19 đã được bảo vệ khi được ưu tiên tiêm vaccine từ sớm. Điều này đã giảm thiểu khả năng hệ thống y tế của Anh bị quá tải.

Thứ tư, đánh giá về các rủi ro cơ bản không bị thay đổi bởi các biến thể mới. Covid-19 có thể trở thành bệnh dịch theo mùa, tiếp tục lưu hành ở mức độ thấp hơn trong các tầng lớp dân cư với mức tăng đột biến nhỏ hơn do thay đổi hành vi và ảnh hưởng theo mùa. Trung bình hiện nay số người tử vong do Covid-19 ở Anh xuống thấp hơn 100 người/ngày (tính trung bình 7 ngày), trong khi cúm mùa có thể gây ra số người tử vong trên 100 người và nhập viện khoảng 1.000 người/ngày.

Tuy nhiên, từ ngày dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế do Covid-19 từ 19/7 đến nay, Anh ghi nhận nhiều ngày giảm liên tiếp các ca nhiễm bệnh. Các ca nhiễm mới chỉ dừng lại ở khoảng 28.000 ca vào ngày 16/8, giảm so với ngày mở cửa là 47.000 ca nhiễm.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi xảy ra đại dịch ở Anh mà việc các ca nhiễm giảm liên tục không trùng với việc áp dụng các biện pháp hạn chế toàn quốc. Các ca nhiễm giảm mạnh sau khi nước Anh quyết định mở cửa, bỏ hoàn toàn các hạn chế do Covid-19 cho thấy hiệu quả của việc tiêm phòng cũng như việc các nước đang dần chấp nhận sống chung với Covid-19.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, quan điểm Covid-19 sẽ không bao giờ qua đi đã là một đồng thuận chung, thừa nhận rộng rãi trong xã hội.

Anh cùng với các nước Bỉ, Hà Lan, Bồ Đào Nha đến nay có thể được xem là thành công trong việc kiểm soát đại dịch, mở cửa nền kinh tế, sớm vượt qua làn sóng dịch hiện nay mà không phải áp dụng các biện pháp hạn chế có hại cho nền kinh tế.

Việc cho phép du khách đã được tiêm hai mũi từ Mỹ và EU nhập cảnh vào Anh không phải cách ly được xem là biện pháp để kinh tế Anh sớm quay trở lại bình thường. Trong bối cảnh nhiều nước đang phải áp dụng các biện pháp hạn chế do Covid-19, nước nào sớm kiểm soát được dịch, tạo được miễn dịch cộng đồng lớn sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các nước khác trong phát triển kinh tế.

'Ngoại giao vaccine' của Đại sứ quán Anh: hai 'mũi chủ công'
Ngày 3/8, Anh đã trao tặng 415.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Anh)

“Ngoại giao vaccine” sẽ tiếp tục được thúc đẩy như thế nào trong hợp tác Việt-Anh trong thời gian tới, thưa Đại sứ?

Việc tiêm phòng có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch Covid-19 và được xem là phương thuốc duy nhất hiện nay để các nước dỡ bỏ dần các hạn chế, nối lại di chuyển quốc tế, bảo đảm kết nối chuỗi cung ứng, khôi phục kinh tế.

Theo thông tin từ Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, đến nay mới chỉ ít hơn một phần tư các quốc gia tiêm phòng 40% dân số. Giám đốc Y tế của Anh cho rằng sẽ mất 5 năm để có được vaccine mà có thể kiểm soát được các biến thể của Covid-19. Theo đó, tình hình khan hiếm vaccine sẽ tiếp tục diễn ra và nhu cầu sử dụng vaccine Covid-19 của các nước sẽ rất lớn và lâu dài.

Trong bối cảnh đó cùng với việc Việt Nam đang tích cực triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất trong lịch sử với những nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, 'ngoại giao vaccine' tiếp tục sẽ là một trọng tâm ưu tiên của Đại sứ quán trong thời gian tới và sẽ được triển khai quyết liệt, với hai trọng tâm:

Ưu tiên hàng đầu của Đại sứ quán là tiếp tục tiếp cận các đối tác, tìm kiếm các nguồn cung vaccine hiệu quả cho Việt Nam. Trong đó, Đại sứ quán sẽ chú trọng thúc đẩy để Astra Zeneca sớm giao vaccine đã cam kết, để cùng với các nguồn vaccine khác, góp phần thực hiện mục tiêu đến hết quý I/2022 tiêm chủng cho khoảng 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đồng thời, đẩy mạnh vận động chính phủ Anh, là nước có đóng góp lớn cho COVAX có tiếng nói ủng hộ việc phân bổ vaccine cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, tìm hiểu, nghiên cứu thông tin và tiếp xúc các đối tác về các loại vaccine có khả năng chống lại các biến thể mới của Covid-19 cũng sẽ được quan tâm. Hiện một số công ty của Anh đang thử nghiệm một số loại vaccine phòng Covid-19 có kết quả tốt và dự kiến sẽ được phê duyệt vào thời gian tới. Đây sẽ là một hướng tốt để chúng ta tiếp cận sớm hơn, bảo đảm được phân phối sớm các loại vaccine hiệu quả trong tương lai.

Trọng tâm thứ hai là vận động, trao đổi để các đối tác chuyển giao công nghệ, hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực tự sản xuất vaccine trong nước. Với một nước đông dân như Việt Nam thì ta cần chủ động nguồn cung cho vaccine để bảo đảm cuộc sống bình thường và duy trì các hoạt động kinh tế-xã hội lâu dài.

Nhiều quốc gia châu Âu hiện nay không chủ động được nguồn lực để tự sản xuất vaccine, nhu cầu nhập khẩu vaccine Covid-19 rất lớn. Theo đó, nếu Việt Nam có thể tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine thì không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà đây sẽ trở thành thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Anh trao tặng Việt Nam 415.000 liều vaccine Covid-19

Anh trao tặng Việt Nam 415.000 liều vaccine Covid-19

Ngày 28/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab thông báo Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vaccine phòng ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi về thúc đẩy ngoại giao vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi về thúc đẩy ngoại giao vaccine

Trao đổi với các phóng viên bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, ngoại giao vaccine được triển ...

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: 'Ngoại giao vaccine' là mũi nhọn rất quan trọng!

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: 'Ngoại giao vaccine' là mũi nhọn rất quan trọng!

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, triển khai “ngoại giao vaccine” là quyết sách cần thiết trong bối cảnh nguồn cung khan ...

Phạm Hằng

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Garage hạnh phúc: Quỳnh Kool nhận vô vàn lời khen về diễn xuất

Baoquocte.vn. Nhiều khán giả nhận xét, dù tạo hình Sơn Ca trong phim 'Garage hạnh phúc' khiến Quỳnh Kool không được xinh lung linh nhưng cô lại ghi dấu ấn.
Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Ngân hàng Lithuania sắp đình chỉ giao dịch với khách Nga, hàng hóa quá cảnh ở Kaliningrad 'gặp nạn'

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, ngân hàng thương mại Siauliu của Lithuania đã ngừng xử lý các khoản thanh toán bằng đồng Ruble.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Vắng bóng khí đốt Nga, Đức vẫn vượt kế hoạch lấp đầy kho dự trữ

Baoquocte.vn. Các cơ sở dự trữ khí đốt của Đức đã đầy trên 75% vào ngày 12/8, sớm vài tuần so với mục tiêu đề ra.
Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Thời trang gợi cảm của Lê Âu Ngân Anh khi dạo biển

Baoquocte.vn. Tạm rời những bộ cánh công sở khi làm giảng viên, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh khoe vẻ gợi cảm với trang phục đi biển cùng chồng sắp cưới.
Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Baoquocte.vn. Các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn mà phương Tây áp đặt lên Nga đã phản tác dụng? Liệu EU thiệt nhiều nhất và Nga được hưởng lợi ...
Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ rằng Manila đang tìm cách mua trực thăng hạng nặng Chinook của Mỹ.
Cộng đồng người Việt Nam tại Nga tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vươn lên

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau vươn lên

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Ngô Minh Tiến làm Trưởng đoàn đang công tác tại ...
Garage hạnh phúc tập 4: Khải chạm mặt người yêu của Sơn Ca

Garage hạnh phúc tập 4: Khải chạm mặt người yêu của Sơn Ca

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 4, trong lúc đưa em gái đi siêu thị, Khải đã chạm mặt Quân (người yêu của Sơn Ca) đang vui vẻ cùng bồ.
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Baoquocte.vn. Tại bảo tàng thành phố Uzgorod đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tranh về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Phiên bản di động