Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2021)

Ngoại giao trong tôi là… những đau đáu về một công việc đã gắn bó suốt đời - lãnh sự

Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng *
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ước mơ một thời tuổi trẻ của tôi là làm thầy giáo dạy văn như trong một bài thơ “hô khẩu hiệu” tuổi 16 “Không thể được! Tôi sẽ là thầy giáo. Đem mặt trời đến với mỗi em thơ. Tôi sẽ ru như tiếng Mẹ ầu ơ! Với Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Tố Hữu”.
Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng
Tác giả (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí lão thành lãnh sự Nguyễn Tâm Phương, Trương Tiễn (giữa) và cán bộ Vụ Lãnh sự Nguyễn Minh Vũ năm 1995. (Ảnh: TGCC)

Nhưng rồi tôi lại làm việc tại Bộ Ngoại giao dù không tốt nghiệp Trường Ngoại giao ở “Pháo đài Láng” và cũng vì thế nên tôi luôn nghĩ mình là “tay ngang”.

Giới hạn công việc và hiểu biết của tôi hạn hẹp lắm. Với tôi, Bộ Ngoại giao là số 6 Chu Văn An và sau này là 40 Trần Phú, chứ ngôi nhà ngàn mái số 1 Tôn Thất Đàm thì mãi “kính nhi viễn chi”! Những công việc cao siêu, vĩ mô, chiến lược tôi không dám lạm bàn mà suốt đời chỉ đau đáu một công việc phục vụ mà ở ta không dám gọi là “dịch vụ lãnh sự” trong khi “consular service” lại được coi là một trụ cột quan trọng của hoạt động ngoại giao ở nhiều nước.

Điều tôi luôn tâm niệm đã là người phục vụ thì bên cạnh chữ “chuyên” thì chữ “tâm” phải được đặt lên hàng đầu.

Nói về chữ “Chuyên”

Công tác lãnh sự (hay có thể gọi là “dịch vụ lãnh sự”) là việc vận dụng pháp luật của nước mình để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân, pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài thông qua những công việc cụ thể như cấp hộ chiếu, đăng ký hộ tịch, giải quyết công việc về quốc tịch hay bảo hộ lãnh sự...

Việc vận dụng này còn phải phù hợp với pháp luật và tập quán quốc tế cũng như không trái với pháp luật sở tại. Chính điều này đòi hỏi sự tinh thông nghiệp vụ và hiểu biết pháp luật của cán bộ lãnh sự.

Yêu cầu, nhiệm vụ của lãnh sự ở nước ngoài thì “thiên hình vạn trạng”, mỗi địa bàn có đặc thù riêng, mỗi công việc lại có quy định và hướng dẫn riêng. Kinh nghiệm của địa bàn này không thể bê nguyên cho địa bàn khác. Cũng chính vì thế khó ai có thể cho rằng mình tinh thông mọi công việc lãnh sự.

Cũng là việc đăng ký hộ tịch nhưng với người Việt ở Đông Âu có những yêu cầu khác người ở Tây Âu, lại càng khác yêu cầu và thực tế ở Lào, Campuchia hay Thái Lan, Trung Quốc. Việc cấp hộ chiếu cũng tương tự.

Giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Việt ở Đức khác so với ở Anh, Pháp hay Mỹ, Australia, trong khi cũng là hồ sơ thôi quốc tịch Việt Nam thì ở Đức hay Lào, Đài Loan lại có những yêu cầu và hồ sơ khác nhau.

Nói như vậy để thấy rằng làm công tác lãnh sự ở nước ngoài không thể nói chung chung, không thể tùy tiện xử lý. Ngay cả viện dẫn các Nghị quyết đã có về việc coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, cơ quan đại diện phải tạo mọi điều kiện để họ cư trú ổn định ở nước ngoài (trong đó có việc cấp hộ chiếu và giấy tờ khác) cũng không được coi là cơ sở pháp lý để cấp hộ chiếu hay đăng ký hộ tịch, quốc tịch.

Cần tách bạch giữa chủ trương, chính sách trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài với quy định pháp luật vốn là cơ sở của công tác lãnh sự.

Nói về chữ “Tâm”

Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du viết “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Còn Bác Hồ nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Cả cuộc đời làm lãnh sự của mình, tôi luôn coi những điều trên là chân lý, là kim chỉ nam cho công việc của mình.

Bởi vì, muốn giải quyết công việc lãnh sự như nói ở trên mà không hiểu biết về quy định pháp luật đối với từng lĩnh vực cụ thể thì khác gì “múa gậy trong bị”. Khi ở nước ngoài không có người bên cạnh để hỏi han tư vấn (hoặc giấu dốt) thì chỉ có “tặc lưỡi làm liều” hay “nhắm mắt làm càn”.

Hậu quả không phải chỉ mình bị kiểm điểm, nhắc nhở mà quan trọng là người dân được “thụ hưởng dịch vụ lãnh sự” đó sẽ phải khốn khổ vì quyết định sai của cán bộ lãnh sự. Trong trường hợp này lãnh sự dù có “đức” đến mấy thì đúng là “làm việc gì cũng khó”.

Nhưng dù sao tôi cũng cho rằng, cái “tài”, cái “chuyên” có thể thiếu hụt và bù đắp bằng việc chịu khó tìm hiểu trước khi đi nhiệm kỳ, đọc và tra cứu văn bản, tham khảo ý kiến những người biết hơn hoặc xin ý kiến chỉ đạo từ “Nhà” (40 Trần Phú). Với cái tâm trong sáng thì kiểu gì cũng tìm ra cách xử lý hài hòa, tốt đẹp nếu thật sự cầu thị.

Nhưng nếu như cái “tâm” cũng không có hoặc thiếu hụt thì chỉ còn là tai họa mà thôi và người dân sẽ là người “lĩnh đủ”!

Ai từng ở nước ngoài mới thấu hiểu nỗi khổ của những người sống không giấy tờ, không quy chế cư trú, về không được mà ở cũng không xong, phải sống chui sống lủi. Những người “sảy nhà ra thất nghiệp” mất giấy tờ, tiền bạc khi đang ở nước ngoài, gặp đúng lúc chiến tranh, thiên tai dịch bệnh muốn về nước mà không có chuyến bay hay bị ngược đãi, bị tù đày, bị bắt giam... họ biết trông chờ vào ai nếu không phải là vào những cán bộ lãnh sự?

Cán bộ lãnh sự có tâm là khi người dân cần thì mình phải tìm mọi cách an ủi, động viên họ và tìm cách giải quyết những yêu cầu của họ một cách hợp tình, hợp lý. Hợp lý ở đây là vẫn phải tuân thủ hoặc không trái quy định pháp luật; nếu chưa có tiền lệ giải quyết thì phải báo cáo xin ý kiến.

Tuyệt đối không vô cảm từ chối “vì chưa có quy định”, đẩy người dân vào vô vọng. Cán bộ lãnh sự lại càng không được lợi dụng hoàn cảnh để trục lợi cá nhân, làm xấu đi hình ảnh của cơ quan đại diện cũng như của toàn ngành.

Còn hợp tình là phải phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện cụ thể ở nước sở tại; phải đặt mình vào vị trí người dân mà tìm hướng giải quyết.

Người Đức vốn duy lý và nguyên tắc (nhiều khi cứng nhắc) nhưng cũng có quy định rất hay là công chức phải cân nhắc trước khi quyết định (Ermessen) và trong trường hợp còn phân vân, họ được quyết định “nach Gewissen”, tức là theo lương tâm của mình.

Ngoại giao trong tôi là…những đau đáu về một công việc đã gắn bó suốt đời: Lãnh sự
Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt Nguyễn Hữu Tráng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm trong ngày khai trương chính thức Villa Hanoi, 13/9/2010. (Ảnh: TGCC)

Và kỷ niệm đi suốt cuộc đời

Có một việc xảy ra từ lâu tại Berlin mà tôi không quên được.

Sau những biến động chính trị ở Liên Xô và Đông Âu cuối thập niên 1990, người Việt ở Đông Âu tràn sang Đức rất đông và tuyệt đại đa số không có hộ chiếu do đã bị mất hoặc xé bỏ dọc đường đi. Khi đã tìm mọi cách để được ở lại họ phải đến xin cấp hộ chiếu mới.

Hồi đó, Berlin là trung tâm của nạn làm giấy tờ giả, từ hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn đến giấy chứng nhận nhân thân có ảnh đều bị làm giả. Anh Thái Xuân Dũng, Bí thư thứ hai ở Văn phòng Berlin hồi đó (nay là Đại sứ Việt Nam tại CH Czech) còn phải sắm nguyên một cái kính lúp để dán mắt soi từng tập hồ sơ dầy cộm.

Một lần anh Dũng báo cáo là có trường hợp không đủ giấy tờ nhân dân để cấp hộ chiếu, nhưng vẫn muốn xin lên gặp Trưởng Văn phòng. Gặp tôi, anh trình bày hoàn cảnh của mình vốn là bộ đội xuất ngũ, được sang Liên Xô lao động và khi thời cuộc ở châu Âu thay đổi, anh đã cùng bạn bè chạy sang Đức.

Nay anh đã được Đức cho cư trú và giới thiệu đến Sứ quán để xin cấp hộ chiếu. Nhưng tôi giải thích là hồ sơ chưa đủ để chúng tôi tin về nhân thân của anh; nếu anh có bất kỳ loại giấy tờ gì của Việt Nam có dán ảnh thì chúng tôi sẽ xem xét.

Lưỡng lự một lát rồi anh rút từ trong túi áo và đưa tôi tấm Thẻ đảng viên và nói “lúc nào tôi cũng mang theo người”. Tôi hơi lặng người mất mấy giây. Đối chiếu với ảnh dán trong Thẻ thì đúng tên đúng người rồi, nhưng vào thời điểm đó Thẻ đảng viên chưa được coi là giấy tờ chứng minh nhân thân.

Tôi nói: “Tôi cảm ơn anh vì lúc nào cũng mang Thẻ đảng viên trong người dù anh có thể không còn sinh hoạt đảng nữa và ngay cả khi hoàn cảnh bắt buộc phải chạy sang đây. Tuy Thẻ đảng viên không phải là cơ sở để cấp hộ chiếu nhưng tôi tin anh, tin là cấp hộ chiếu đúng người”.

Nếu tôi sợ trách nhiệm và từ chối cấp hộ chiếu cho anh thì biết đâu khi đó tôi đã để mất một nhân tố tích cực trong cộng đồng người Việt Nam ở Đức, một “quần chúng” luôn mang Thẻ Đảng trong người.


* Nguyên Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Nguyên Trưởng Văn phòng Việt Nam tại Berlin, Đức và sau đó là Tổng Lãnh sự đầu tiên tại Frankfurt, Đức.

Xem thêm các bài viết của Báo Thế giới & Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam tại đây.

Cán bộ ngoại giao 'thế hệ Z' với mùa xuân thứ 76

Cán bộ ngoại giao 'thế hệ Z' với mùa xuân thứ 76

Vào ngành trong một thời điểm với nhiều trở ngại 'chưa từng có tiền lệ', mỗi cán bộ trẻ đều tâm niệm cống hiến hết ...

Ngoại giao Việt Nam: Từ thu phục nhân tâm đến khẳng định bản lĩnh

Ngoại giao Việt Nam: Từ thu phục nhân tâm đến khẳng định bản lĩnh

Ngoại giao Việt Nam dù trong khó khăn vẫn nổi lên như một điểm sáng được bạn bè quốc tế và thế giới công nhận, ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Xem nhiều

Đọc thêm

Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Mizonova Maria Georgievna, tân Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức thành công các lớp học Tiếng Việt yêu thương tại thành phố Daejeon và thành phố Gwangju-Chonnam.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Cả Iran và Azerbaijan đều hài lòng trước bước nhảy vọt về tổng lượng trao đổi thương mại song phương gần đây và đã nhất trí một số thoả thuận.
Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Baoquocte.vn. Là khách mời trong tập 15 'Trà chiều cùng Mợ chảnh' của Lý Nhã Kỳ, Song Luân có dịp trải lòng về tình trường.
Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Baoquocte.vn. Tom Cruise và Katie Holmes từng là cặp sao nổi tiếng Hollywood nhưng bất ngờ tuyên bố ly hôn và hoàn tất mọi thủ tục, gây sốc cho người hâm ...
Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Baoquocte.vn. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Hội Sách Hà Nội năm 2022 với chủ đề 'Truyền thống và Hội nhập'.
Hiện trường hỗn loạn của vụ xả súng ở Chicago, Mỹ

Hiện trường hỗn loạn của vụ xả súng ở Chicago, Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, vụ xả súng trong cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ tại Chicago đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người ...
Phòng, chống dịch bệnh thật tốt để có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội

Phòng, chống dịch bệnh thật tốt để có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh tái bùng phát trở lại.
Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Mizonova Maria Georgievna, tân Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng.
Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định số 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài và góp ý dự thảo Quy định mới.
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Baoquocte.vn. Thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của đoàn trên 40 doanh nghiệp Thái Lan trong hành trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển.
Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Iran, bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực.
Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Vương quốc Oman trao tặng vật tư y tế cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, diễn ra buổi lễ tiếp nhận vật tư y tế do nhân dân Oman hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19.
Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ireland

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ireland, ghi nhận những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Ireland.
Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ nạn nhân người Việt trong vụ rò rỉ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Jordan và hỗ trợ tối đa cho đại diện công ty lao động Việt Nam để xử lý vụ việc.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 28 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về tặng phẩm cho đoàn khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Phiên bản di động