Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nếu gia nhập CPTPP, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây cũng sẽ là bước tiến quan trọng khác để Bắc Kinh gia tăng tầm ảnh hưởng kinh tế sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) hồi năm ngoái. Trong khi Mỹ đang bị đánh giá ngày càng rời xa vị trí vốn có của mình.
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…
Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP được cho là động thái nhằm củng cố vai trò lãnh đạo kinh tế của quốc gia này trong thương mại toàn cầu. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thông báo được đưa ra vào đêm muộn ngày 16/9, được cho là động thái nhằm củng cố vai trò lãnh đạo kinh tế của quốc gia này trong thương mại toàn cầu. Quyết định của Bắc Kinh đồng thời được đánh giá nhằm gây áp lực lên Mỹ, nền kinh tế số 1 - vốn đã bỏ qua việc tái gia nhập phiên bản sửa đổi của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một hiệp ước thương mại khu vực do Mỹ khởi xướng.

Gia tăng tầm ảnh hưởng, nâng cao vị thế

Việc Trung Quốc xin gia nhập một hiệp ước thương mại ở khu vực Thái Bình Dương được đánh giá là một động thái mang tính bước ngoặt, thể hiện cam kết của nước này đối với tự do hóa thương mại toàn cầu, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 và những nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập, cũng như kìm hãm những toan tính của Trung Quốc.

Hồi tháng 2, Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cũng đã tiết lộ tại một cuộc họp báo trực tuyến rằng, Trung Quốc đang tích cực tiến hành nghiên cứu các vấn đề liên quan đến việc gia nhập CPTPP và sẵn sàng tăng cường trao đổi kỹ thuật với các thành viên Hiệp định về các vấn đề liên quan.

Theo chuyên gia Gao Lingyun thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tại Bắc Kinh, CPTPP là một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao, bao gồm nhiều lĩnh vực hơn RCEP và cả các thỏa thuận thương mại tự do khác mà Trung Quốc đã ký kết, chẳng hạn như các vấn đề về lao động và môi trường.

“Động thái này là một bước phát triển quan trọng đối với sự tham gia của Trung Quốc trong việc thiết lập các thỏa thuận kinh tế và thương mại quốc tế và có xu hướng đưa Trung Quốc vào vị trí tốt hơn trong việc quyết định các quy tắc thương mại trong tương lai”, chuyên gia Gao nhận định.

Thỏa thuận cũng được kỳ vọng sẽ bổ sung cho những nỗ lực hiện có ở trong nước, nhằm cải cách sâu rộng và mở cửa, đặc biệt liên quan việc bãi bỏ các quy định thương mại và đầu tư.

Hiệp định RCEP dù đang trong quá trình phê chuẩn, nhưng phần lớn là một hiệp ước tập trung ở châu Á. CPTPP thì khác, có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn về mặt địa lý, với Canada và Peru là thành viên, có nghĩa là "việc gia nhập CPTPP có thể mở rộng vòng kết nối bạn bè" với phạm vi rộng lớn hơn về các điều khoản thương mại. Giới quan sát còn nhận xét, việc công bố nộp đơn gia nhập của Bắc Kinh cũng đã là một tiếng vang lớn về mặt chính trị đối với các nước thành viên CPTPP.

Nhà nghiên cứu Song Wei tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc, một tổ chức tư vấn trực thuộc MOFCOM, nhận định, động thái mới nhất này của Bắc Kinh đối với CPTPP là dấu hiệu cho thấy lập trường không thay đổi của Trung Quốc về mở cửa thương mại toàn cầu, bất chấp sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, được cho là “sản phẩm phụ” của Covid-19.

Theo bà Song, Trung Quốc đang hy vọng, CPTPP sẽ đưa hợp tác kinh tế và thương mại toàn cầu đi đúng hướng, nhấn mạnh nhu cầu về chủ nghĩa đa phương, từ đó vực dậy cả nền kinh tế Trung Quốc và kinh tế toàn cầu trong thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Áp lực đối với Mỹ hay tính toán khác của Tổng thống Biden?

Quan trọng hơn, những người theo dõi các vấn đề quốc tế nhấn mạnh rằng, trong nỗ lực nâng cao vị thế lãnh đạo kinh tế trong thương mại toàn cầu, bước đi mới nhất của Bắc Kinh còn nhắm mục tiêu ổn định quan hệ đối tác với các thành viên CPTPP, chắc chắn sẽ khiến Mỹ phải chịu áp lực lớn.

Trong khi đó, theo nhận định của chuyên gia Gao Lingyun, đường lối của Mỹ về chính sách thương mại quốc tế vẫn đang được duy trì, ngay cả khi đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phá vỡ tâm lý "nước Mỹ trên hết" trong chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm Donald Trump, bằng cách tái gia nhập thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và đảo ngược quyết định rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhưng hiện vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy, chính quyền của Tổng thống Biden đang cố gắng khôi phục vị trí thành viên Hiệp định TPP - một thiết chế đa phương được đánh giá là đối trọng kinh tế quan trọng đối với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Thậm chí, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, TPP còn được cho là nhằm mục đích kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tin liên quan
Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP? Mỹ phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin gia nhập CPTPP?

Nhà nghiên cứu Song Wei của Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc còn đánh giá rằng, "Trái ngược với thái độ cởi mở và lạc quan của Trung Quốc đối với CPTPP, Mỹ ngày càng xa rời các đối tác thương mại truyền thống, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bà Song cũng đưa ra lưu ý, vì CPTPP được kỳ vọng sẽ củng cố vai trò của Trung Quốc với tư cách là nước đóng góp vào hội nhập thương mại khu vực và toàn cầu, nên hy vọng tiến trình của Hiệp định cũng có thể thúc đẩy hợp tác Trung - Mỹ trong tương lai.

Ngày 16/9, sau động thái xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc, Mỹ lên tiếng đề nghị các bên ký kết Hiệp định xem xét cẩn trọng đơn của Trung Quốc. Khi được hỏi về sự kiện"nóng hổi" này, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không quay trở lại Hiệp định CPTPP. Thay vào đó, Mỹ sẽ thúc đẩy các lựa chọn khác, bao gồm tăng cường quan hệ kinh tế tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Chúng tôi hy vọng, những hành động thương mại phi thị trường của Trung Quốc và việc Bắc Kinh sử dụng chính sách kinh tế cưỡng ép đối với các quốc gia khác sẽ là yếu tố quyết định liệu đơn xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc có được phê chuẩn hay không", một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói trong một tuyên bố.

Bình luận về cánh cửa gia nhập CPTPP của Bắc Kinh, giới chuyên gia nhận định, trong quy chế xem xét các quốc gia bên ngoài xin gia nhập Hiệp định, có một yêu cầu về việc quốc gia đó sẽ phải tham vấn song phương nếu một trong 7 nước thành viên "toàn phần" (Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Việt Nam) không đồng ý.

Trong 7 nước này thì Nhật Bản, Australia, New Zealand, Canada có quan hệ mật thiết với Mỹ. Australia có thể là một ẩn số đối với Trung Quốc do quan hệ căng thẳng giữa hai bên và việc Australia vừa cùng Mỹ và Anh nâng cấp quan hệ hợp tác quốc phòng và công nghiệp thông qua sáng kiến ​​AUKUS.

Bên cạnh đó, một rào cản nữa đối với Trung Quốc là Canada và Mexico với vai trò là thành viên của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ mới (USMCA) vừa được ký lại năm 2018 có thể từ chối sự tham gia của Bắc Kinh dựa trên một điều khoản.

Theo đó, Hiệp định này quy định không một nước thành viên nào của USMCA được ký kết thương mại với các nền kinh tế "phi thị trường" – trong khi Trung Quốc vẫn chưa đạt được sự thừa nhận tư cách này từ cả Mỹ và châu Âu.

Trong khi đó, trước đề nghị của Bắc Kinh, Nhật Bản, nước chủ trì CPTPP năm nay, cho biết, họ sẽ tham vấn các nước thành viên để đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, nhưng chưa nêu rõ mốc thời gian để thực hiện điều đó.

"Nhật Bản tin rằng, cần phải xác định xem liệu Trung Quốc đã sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn cực kỳ cao của Hiệp định hay chưa", Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura thông báo với giới truyền thông.

Khi nào chúng ta có thể tuyên bố đại dịch Covid-19 kết thúc?

Khi nào chúng ta có thể tuyên bố đại dịch Covid-19 kết thúc?

Một thế giới an toàn có thể sẽ vẫn còn Covid-19 và một 'bình thường mới' chưa bao giờ có nghĩa là hoàn toàn an ...

Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?

Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?

Phương pháp tiếp cận loại bỏ hoàn toàn Covid-19 hay còn gọi là “Zero Covid-19” của nền kinh tế Trung Quốc đang châm ngòi cho ...

Cạnh tranh kinh tế Mỹ-Trung Quốc: Điều gì quyết định sức mạnh và vị thế của Bắc Kinh?

Cạnh tranh kinh tế Mỹ-Trung Quốc: Điều gì quyết định sức mạnh và vị thế của Bắc Kinh?

Được mô tả là nền tảng sẽ quyết định “sức mạnh và vị thế của Trung Quốc trên thế giới”, ngành sản xuất tại quốc ...

(theo Reuters, Globaltimes)

Đọc thêm

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thượng đỉnh Nga-Ukraine để xác định 'lộ trình' giải quyết xung đột

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao để sớm có được một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine.
Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Vòng 13 V-League 2022: Cơ hội cải thiện vị trí của 4 đội tạm xếp cuối bảng

Baoquocte.vn. Hai cặp đấu đáng chú ý tại vòng 13 V-League 2022 là cuộc tiếp đón Nam Định FC của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và trận derby TP. Hồ Chí Minh ...
Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Được 'tiếp lửa' từ Nhà nước, thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong quý II/2022

Baoquocte.vn. Thu nhập hộ gia đình Hàn Quốc tăng cao kỷ lục là nhờ việc làm tiếp tục tăng trưởng và quỹ cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp ...
Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan: Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi khẳng định trong hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sáng ngày 18/8.
Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Cuộc hội đàm 7 giờ hạ nhiệt căng thẳng Trung-Nhật

Baoquocte.vn. Thời gian qua, quan hệ Trung-Nhật nóng lên do những bất đồng xoay quanh nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.
Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Czech ứng phó thế nào nếu Nga 'khóa van' hoàn toàn khí đốt?

Baoquocte.vn. Czech có nguy cơ đối mặt với tình trạng không có khí đốt trên thị trường châu Âu, bất kể giá cả mặt hàng này như thế nào.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/8): Hà Nội, Bắc Bộ ngày nắng; Trung Bộ có nắng nóng; cả nước chiều tối mai mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước chiều tối 19/8 mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; Trung Bộ ...
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Sao Việt: Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quốc Trường sốt ruột tìm người yêu

Sao Việt: Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quốc Trường sốt ruột tìm người yêu

Baoquocte.vn. Diễn viên Quốc Trường cảm thấy sốt ruột khi chưa tìm được một nửa, Mỹ Tâm xinh đẹp khi làm vườn, Quách Thu Phương đọ sắc cùng Thanh Hương...
Cận cảnh nội thất Mercedes-Benz EQE sẽ ra mắt ngày 16/10

Cận cảnh nội thất Mercedes-Benz EQE sẽ ra mắt ngày 16/10

Baoquocte.vn. Mercedes-Benz sẽ trình làng mẫu SUV điện EQE vào ngày 16/10, để thu hút sự quan tâm của người dùng, hãng xe Đức đã công bố một số hình ảnh ...
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2040.
Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Vì sao xuất khẩu của Việt Nam giảm tốc?

Baoquocte.vn. Lạm phát tăng cao trên toàn cầu, xu hướng chuyển dịch tiêu dùng từ hàng hóa sang dịch vụ tại các nước phương Tây bắt đầu tác động lên Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động