Nếu ‘bom nợ’ Evergrande của Trung Quốc phát nổ, kinh tế Australia có bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng dominos?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Khủng hoảng nợ Evergrande và "sức khỏe" của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có ý nghĩa gì đối với Australia, nước vốn có nguồn thu phụ thuộc nhiều vào thương mại với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới?
Nếu ‘bom nợ’ Evergrande của Trung Quốc phát nổ, kinh tế Australia có bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng dominos?
Các nhà đầu tư lo lắng tập đoàn Evergrande của Trung Quốc có thể sụp đổ với khoản nợ khoảng 400 tỷ USD. (Nguồn: ABC)

Theo bài viết xuất bản ngày 7/10 của tác giả David Taylor trên tờ ABC của Australia, các thị trường tài chính vẫn lo sợ về tương lai của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande, mặc dù trọng tâm đã thay đổi.

Cuối tháng trước, có nhiều quan ngại rằng nền kinh tế toàn cầu có thể bước vào một cuộc khủng hoảng nợ do sự sụp đổ của nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc này.

Tình huống đặt ra là nếu Evergrande sụp đổ, các nhà phát triển bất động sản khác của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng, tạo ra một cuộc khủng hoảng tín dụng tại Trung Quốc, đe dọa tràn sang cả châu Âu và Mỹ.

Và giới chuyên gia cũng đã đặt ra câu hỏi về “sức khỏe” của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có ý nghĩa gì đối với Australia, một quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Một câu hỏi quan trọng khác cũng được nhắc tới, đó là: Làm thế nào Australia có thể đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững và mạnh mẽ mà không dựa vào thương mại với Trung Quốc?

Sẽ có khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande bắt đầu bùng phát vào đầu năm nay, khi chính quyền Trung Quốc yêu cầu một số nhà phát triển bất động sản lớn kiềm chế các khoản nợ của họ.

Tin liên quan
Trung Quốc-Australia căng thẳng với ‘cuộc chiến thịt bò’, Mỹ thành ‘ngư ông đắc lợi’ Trung Quốc-Australia căng thẳng với ‘cuộc chiến thịt bò’, Mỹ thành ‘ngư ông đắc lợi’

Các tập đoàn được thông báo rằng nếu họ không đáp ứng một, hai hoặc cả ba "ranh giới đỏ" về nợ, chính quyền sẽ đặt ra các giới hạn về mức độ nợ của các doanh nghiệp.

Cuộc khủng hoảng chuyển sang giai đoạn cuối vào tháng trước khi Evergrande không thể trả được một số khoản nợ. Các thị trường tài chính toàn cầu thấy rõ rằng Evergrande đã dựa quá nhiều vào nợ để tăng trưởng.

Người ra lo sợ rằng nếu Evergrande vỡ nợ, trong trường hợp xấu nhất, có thể dẫn đến việc giá bất động sản giảm, các nhà đầu tư và khách hàng tháo chạy khỏi thị trường. Khi đó, nền kinh tế Trung Quốc vốn phụ thuộc vào thị trường bất động sản để tăng trưởng, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để bảo vệ người mua nhà và nhà đầu tư. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cam kết sẽ ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng hoảng ngân hàng cấp địa phương nào.

Nhưng “các xúc tu nợ” của Evergande sẽ ảnh hưởng tới thị trường các nước ra sao?

Chuyên gia David Qu của Bloomberg, người theo dõi sát các diễn biến của Evergrande nhận định, có rất ít khả năng về sự sụp đổ của Evergrande sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông Qu nói: “Sự tiếp xúc của các nhà đầu tư nước ngoài với Evergrande bị hạn chế”.

Gia tăng khủng hoảng kinh tế trong nước?

Nếu cho rằng có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, thì bước tiếp theo là xem xét mối đe dọa đang diễn ra của một cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước (bất chấp những đề xuất về hỗ trợ tài chính của chính phủ).

Reuters tuần này đưa tin, hai đại lý bán nhà tại Hong Kong (Trung Quốc) đang kiện Evergrande về các khoản hoa hồng chưa thanh toán.

Theo đó, đại lý Centaline đang cố gắng thu khoản tiền 3,1 triệu HKD tiền hoa hồng quá hạn, trong khi Midland Holdings, đang yêu cầu Evergrande trả khoản hoa hồng lên tới 43,45 triệu HKD.

Hiện tại, các chuyên gia chỉ ra rằng, Evergrande không thể thanh toán các khoản nợ, và các hóa đơn ngày một chồng chất. Đây là những tín hiệu cho thấy có khả năng lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang nhìn xuống vực thẳm.

Ông David Qu nói: “Lĩnh vực bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong 30 năm qua của Trung Quốc.

Nếu có điều gì đó xảy ra với Evergrande, niềm tin của các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sẽ bị suy yếu".

Nếu ‘bom nợ’ Evergrande của Trung Quốc phát nổ, kinh tế Australia có bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng dominos?
Cổ phiếu của Evergrande tạm dừng giao dịch tại Hong Kong (Trung Quốc). (Nguồn: Tico Trader)

Hiệu ứng dominos?

Theo giới chuyên gia, sự sụp đổ của Evergrande sẽ gây ra những cơn chấn động tài chính trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Nhiều nhà phát triển bất động sản sụp đổ có thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn quốc.

Ngày 4/10, công ty phát triển bất động sản Fantasia Holdings có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ đã không trả được khoản tiền 205,7 triệu USD.

Thông tin được đưa ra khi công ty quản lý bất động sản Country Garden Services Holdings cho hay, một đơn vị của Fantasia đã không trả được khoản vay 700 triệu NDT (108 triệu USD), nhận định rằng nhiều khả năng Fantasia sẽ vỡ nợ.

Các vấn đề về dòng tiền của Fantasia làm tăng thêm nỗi lo về việc nguy cơ khủng hoảng của toàn ngành bất động sản có thể gây thêm áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc vốn đang tăng trưởng chậm lại.

Nhưng ở hiện tại, tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ này là Evergrande lại có vẻ đang ổn.

Đầu tuần này, cổ phiếu của công ty đã bị tạm dừng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong, trong khi chờ thông báo về "một giao dịch lớn".

Đồng thời, công ty bất động sản Hong Kong Hopson Development Holdings cũng tạm dừng giao dịch trên một sàn chứng khoán khác vì lý do tương tự.

Một số nguồn thạo tin cho biết Hopson Development Holdings đã lên kế hoạch mua 51% cổ phần trong chi nhánh dịch vụ bất động sản của Evergrande.

Thương vụ này có thể sẽ mang về cho Evergrande khoảng 5 tỷ USD tiền mặt - về mặt lý thuyết sẽ giúp trang trải các khoản thanh toán trái phiếu quốc tế trong 6 tháng tới.

Vào cuối năm nay, Evergrande phải thanh toán số nợ trái phiếu lên đến 500 triệu USD, tiếp theo là kỳ hạn trái phiếu trị giá 2 tỷ USD vào tháng 3/2022.

Nhìn chung, Evergrande đang gánh khoản nợ lên tới hơn 300 tỷ USD, vì vậy, thương vụ mua bán trên cũng chưa thể giải quyết vấn đề tài chính của tập đoàn này.

Bà Yun Jiang tại Trường Quản lý và Quản trị toàn cầu thuộc Đại học Quốc gia Australia nhận định, chính quyền Bắc Kinh vẫn đang tranh luận về việc có nên để Evergrande sụp đổ hay không.

Chuyên gia Jiang nói: “Chúng tôi biết chính phủ Trung Quốc đang tập trung vào khoản nợ ban đầu và không muốn các công ty tiếp tục nợ nần chồng chất.

Các công ty và nhà đầu tư khác sẽ nghĩ rằng một số công ty quá lớn để thất bại".

Hãy chờ đợi!

Hiện tại, chúng ta sẽ phải chờ thông báo của công ty Evergrande, hoặc tin tức về một số phát triển khác từ lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Trung Quốc vừa thúc kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh kéo dài 7 ngày và cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì từ các nhà quản lý về Evergrande.

Hôm 6/10, Ngân hàng trung ương Trung Quốc kêu gọi các tổ chức tài chính hợp tác với các ban ngành liên quan và chính quyền địa phương để duy trì sự phát triển "ổn định và lành mạnh" của thị trường bất động sản, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Trung Quốc hành động "có trách nhiệm" khi giải quyết các tác động tiềm tàng của cuộc khủng hoảng tài chính Evergrande.

Theo các nhà phân tích, chìa khóa cho Evergrande là bắt đầu xây dựng dự án và bán hàng tồn kho, để doanh nghiệp có thể bắt đầu thanh toán các khoản nợ.

Nhưng nếu Evergrande không thể làm được điều này thì sao?

Nếu ‘bom nợ’ Evergrande của Trung Quốc phát nổ, kinh tế Australia có bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng dominos?
Có vẻ như cách Bắc Kinh quản lý “tai ương” tài chính Evergrande có tác động khá lớn tới Canberra. (Nguồn: Getty Images)

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia và nguồn thu ngân sách của Canberra (thông qua xuất khẩu quặng sắt và nhiều mặt hàng khác) phụ thuộc khá lớn vào quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Có vẻ như cách Bắc Kinh quản lý “tai ương” tài chính Evergrande có tác động khá lớn tới Canberra, và các nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để nói rằng mọi việc sẽ ổn.

Tuy nhiên, nhu cầu của Trung Quốc đối với sản phẩm thép từ Australia có vẻ vẫn là một điểm sáng.

Chuyên gia David Qu nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm nhu cầu về thép, vì vậy, trong thời gian này, tôi nghĩ rằng, vẫn có một số áp lực để Australia giảm giá quặng sắt. Thành thật mà nói, rất khó để ước tính tác động là bao nhiêu".

Trong Tuyên bố Chính sách tiền tệ tháng 10, Ngân hàng Dự trữ Australia đã không đề cập Trung Quốc hoặc Evergrande.

Ông Qu đặt câu hỏi: “Điều đó có nghĩa là Evergrande không đáng được nhắc đến, hay đây là một vấn đề quá tế nhị để nêu ra?”.

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (1-7/10): Mỹ sớm hồi phục, Nga tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, EU không thiếu khí đốt, Trung Quốc đón tin kém vui

Kinh tế thế giới nổi bật tuần (1-7/10): Mỹ sớm hồi phục, Nga tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, EU không thiếu khí đốt, Trung Quốc đón tin kém vui

Mỹ sẽ sớm hồi phục, Nga tăng trưởng nhanh nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Washington, EU có đủ khí đốt ...

Khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, Trung Quốc 'phủ bóng đen' lên kinh tế thế giới

Khủng hoảng năng lượng tại châu Âu, Trung Quốc 'phủ bóng đen' lên kinh tế thế giới

Những ngày qua, tình trạng thiếu năng lượng tại Trung Quốc, Anh và giá khí đốt tăng cao ở một số nước châu Âu đã ...

(theo ABC)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường hàng hóa 24h

Đọc thêm

Đánh giá công tác 10 năm phòng, chống tham nhũng

Đánh giá công tác 10 năm phòng, chống tham nhũng

Baoquocte.vn. 10 thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng, hoàn thiện thể chế được quan tâm hơn, từng bước hoàn thiện cơ chế phòng ngừa chặt chẽ.
Việt Nam-Australia: Đối tác năng động hướng tới phục hồi mạnh mẽ

Việt Nam-Australia: Đối tác năng động hướng tới phục hồi mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Australia thể hiện quyết tâm tạo động lực mới, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai ...
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến từ ngày 1/7

Baoquocte.vn. Hà Nội tuyển sinh vào lớp 1 từ 1/7 - 3/7; tuyển sinh vào trường mầm non từ 4/7 - 6/7; tuyển sinh vào lớp 6 từ 7/7 - 9/7.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 30/6 - SXMN 30/6/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 30 tháng 6

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 30/6 - SXMN 30/6/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 30 tháng 6

Baoquocte.vn. XSMN 30/6. xổ số hôm nay 30/6. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay ngày 30 tháng 6. SXMN 30/6. xo so ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 1/7/2022: Song Ngư gặp khó trong sự nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 1/7/2022: Song Ngư gặp khó trong sự nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/7/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
NATO thừa nhận đã chuẩn bị cho việc đối đầu Nga từ lâu, dự báo xung đột Ukraine kéo dài

NATO thừa nhận đã chuẩn bị cho việc đối đầu Nga từ lâu, dự báo xung đột Ukraine kéo dài

Baoquocte.vn. NATO đã chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Nga từ năm 2014 chứ không phải khi Moscow phát động chiến dịch ở Ukraine hồi tháng 2.
Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/6): Mỹ vẫn vững mạnh, châu Âu khó ‘ép giá’ dầu Nga, Moscow ‘sẵn sàng hy sinh’ một phần ngân sách để làm gì?

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/6): Mỹ vẫn vững mạnh, châu Âu khó ‘ép giá’ dầu Nga, Moscow ‘sẵn sàng hy sinh’ một phần ngân sách để làm gì?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng an ninh lương thực, G7 muốn ép giá dầu Nga, hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc… là những tin kinh tế thế giới nổi ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Mão học thêm kiến thức

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/7/2022: Tuổi Mão học thêm kiến thức

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 1/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
NASA sẽ đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng

NASA sẽ đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng

Baoquocte.vn. Với hy vọng hỗ trợ sự sống của con người trên Mặt Trăng, NASA đang lên kế hoạch lắp đặt một lò phản ứng hạt nhân trên vệ tinh tự ...
Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Baoquocte.vn. Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022.
Giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến kinh doanh xanh chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến kinh doanh xanh chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Baoquocte.vn. Giảm phát thải khí nhà kính đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.
Việt Nam-Anh: Phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD

Việt Nam-Anh: Phấn đấu tới năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD

Baoquocte.vn. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh đã có bước tiến quan trọng, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia.
Giá cà phê hôm nay 30/6: Quay đầu tăng mạnh, 'chất xúc tác' nào đẩy giá cà phê tăng đột biến?

Giá cà phê hôm nay 30/6: Quay đầu tăng mạnh, 'chất xúc tác' nào đẩy giá cà phê tăng đột biến?

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới nhiều khả năng tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới, nhưng sẽ khó duy trì được mức tăng ổn định.
Giá tiêu hôm nay 30/6, động thái tích cực từ thị trường Trung Quốc, vẫn nỗi lo cung vượt cầu

Giá tiêu hôm nay 30/6, động thái tích cực từ thị trường Trung Quốc, vẫn nỗi lo cung vượt cầu

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Baoquocte.vn. Tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10,66% - đứng thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Hồng.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động