75 NĂM NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

PHẠM GIA KHIÊM
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Baoquocte.vn. TGVN. Trên chặng đường lịch sử 75 năm, Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc và không ngừng trưởng thành và ngày nay trở thành nền ngoại giao toàn diện, dựa trên ba trụ cột: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa.
TIN LIÊN QUAN
75 năm Ngoại giao Việt Nam - Một số bài học quý giá
Thư chúc mừng 75 năm thành lập ngành Ngoại giao của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh
nho-ve-nguoi-con-cua-the-he-vang
Lễ ký Hiệp định sơ bộ Việt Nam - Pháp ngày 6/3/1946 tại ngôi nhà 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Từ trái qua phải: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nội vụ Hoàng Minh Giám, Jean Sainteny - Ủy viên Cộng hòa Pháp tại Bắc Việt Nam, Leon Pignon - Cố vấn Chính trị của Cao ủy Pháp ở Đông Dương và Luis Caput - đại diện Đảng Xã hội Pháp ở Việt Nam. (Ảnh tư liệu)

Ba trụ cột trên luôn gắn bó chặt chẽ hỗ trợ lẫn nhau, được thực hiện thông qua các kênh ngoại giao Đảng, Nhà nước và ngoại giao nhân dân. Song, do hoàn cảnh lịch sử từng giai đoạn khác nhau của đất nước, nên sự ra đời và phát triển của mỗi trụ cột trên cũng có những nét riêng biệt.

Trong giai đoạn chống ngoại xâm từ 1945 đến 1975, với mục tiêu cao cả là giành lại độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà, ngoại giao chính trị đóng vai trò nòng cốt, chủ đạo trong nền ngoại giao Việt Nam và lập nên nhiều chiến công, để lại những dấu ấn sâu đậm, vẻ vang tiêu biểu như: Hiệp định sơ bộ 6/3/1946, trong bối cảnh đất nước đứng trước nguy cơ “ngàn cân treo sợi tóc”, đe dọa nền độc lập non trẻ của nước nhà. Việc ký Hiệp định sơ bộ 6/3 thể hiện sự mềm dẻo về sách lược, tranh thủ thời gian hòa hoãn, để chuẩn bị điều kiện cần thiết chống lại sự xâm lược trở lại của thực dân Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954, đã buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán, dẫn tới Hội nghị Geneva. Pháp phải công nhận và cam kết tôn trọng các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam là độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hòa bình đã được lập lại ở miền Bắc, song miền Nam vẫn còn tạm thời dưới ách thống trị của Mỹ - Ngụy. Dân tộc Việt Nam một lần nữa phải tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thắng lợi vĩ đại của cuộc Tổng tấn công mùa xuân 1975, cùng với Hiệp định Paris 1973, đã chấm dứt hoàn toàn chiến tranh ở Việt Nam, lập lại hòa bình, tiến tới thống nhất nước nhà, giang sơn về một mối.

Ngoại giao kinh tế đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm ngay từ những ngày đầu của nước Việt Nam non trẻ. Năm 1946, Bác đã gửi thư cho Liên hợp quốc (LHQ) đề cập: “Nước Việt Nam sẽ dành sự thuận lợi cho các nhà tư bản nước ngoài trong tất cả các ngành kỹ nghệ, Việt Nam cũng sẵn sàng tham gia mọi tổ chức kinh tế quốc tế dưới sự lãnh đạo của LHQ”. Đáng tiếc trong hoàn cảnh lúc đó là chiến tranh, nên không thực hiện được ý đồ chiến lược của Bác. Mãi đến khi Hiệp định Paris được ký năm 1973, chúng ta đã nhận thức rõ vai trò quan trọng của ngoại giao kinh tế trong nhiệm vụ khôi phục đất nước sau chiến tranh. Bộ Ngoại giao đã lập ra tổ kinh tế trong ban Hậu chiến. Ngày 27/2/1974, Chính phủ quyết định lập Vụ Kinh tế trong Bộ Ngoại giao với nhiệm vụ chủ yếu là nghiên cứu và đề xuất các vấn đề quan hệ kinh tế với các nước trên thế giới.

kien-truc-su-truong-cua-ngoai-giao-thoi-ky-chong-my-3
Ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh (thứ hai từ phải) dự Lễ kéo cờ Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc.

Sau đại thắng mùa xuân 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, non sông về một mối, mở ra thời kỳ mới cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Song, mười năm đầu (1975-1985), trong lúc phải nỗ lực để hàn gắn vết thương chiến tranh, chúng ta phải đối đầu với hai cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam và phía Bắc, đồng thời Mỹ thực hiện chính sách bao vây cấm vận kinh tế đối với nước ta. Trong tình hình ấy, ngoại giao chính trị vẫn là trụ cột chủ yếu, chủ động tích cực trong cuộc đấu tranh nhằm làm thất bại âm mưu chống phá và bao vây cấm vận của kẻ thù. Sự kiện ngoại giao chính trị nổi bật trong thời kỳ này là ngày 20/9/1977, Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của LHQ. Chúng ta tích cực cải thiện quan hệ với các nước Đông Nam Á, đặc biệt với Campuchia. Vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên bộ và trên biển bắt đầu trở nên phức tạp. Ngày 12/5/1977, Việt Nam khẳng định với thế giới chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ở thời điểm này, một số hoạt động đã được khởi động cho việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ như tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích, đoàn tụ gia đình, con lai…

Ngoại giao kinh tế đã có những hoạt động tích cực nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các nước, đặc biệt với các nước XHCH, để hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế. Nhiều hội nghị với các nhà tài trợ để kêu gọi đầu tư đã được tổ chức, một sự kiện ngoại giao kinh tế là ngày 27/6/1978, Việt Nam đã tham gia Hội đồng tương trợ kinh tế giữa các nước XHCN (SEV).

Ngoại giao văn hóa đã có nhiều hoạt động nhằm giao lưu văn hóa với các nước, mở rộng ngoại giao nhân dân. Chăm lo công tác này, một Ủy ban liên lạc văn hóa với nước ngoài trực thuộc Chính phủ được thành lập năm 1961. Sau khi thống nhất nước nhà, Ủy ban này được đưa về Bộ Ngoại giao và ngày 21/11/1981 chuyển thành Vụ Quan hệ Văn hóa với chức năng đề xuất chính sách trao đổi văn hóa với nước ngoài. Với sự ra đời của vụ này, đã hình thành các đơn vị tổng hợp làm đầu mối cho ba trụ cột: ngoại giao chính trị, kinh tế và ngoại giao.

nen-ngoai-giao-toan-dien-viet-nam-trong-hoi-nhap-quoc-te
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chủ trì phiên thảo luận mở của HĐBA LHQ, tháng 7/2008.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986 đã khởi động công cuộc Đổi mới toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho nền ngoại giao toàn diện có điều kiện phát triển đồng bộ. Trong thời kỳ này, ngoại giao chính trị tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm như: Việt Nam tham gia ASEAN - một bước ngoặt lịch sử khởi đầu cho sự hội nhập của Việt Nam vào khu vực và thế giới, tạo điều kiện cho ta phá vỡ thế bao vây cấm vận, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển đất nước. Việc được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 là sự kiện ngoại giao chính trị lớn của đất nước. Sự kiện này cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao công cuộc đổi mới và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đảm nhiệm vai trò quốc tế của Việt Nam.

Một sự kiện lịch sử trọng đại trong giai đoạn này là việc hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc năm 2008. Lần đầu tiên Việt Nam và Trung Quốc có một đường biên giới hoàn chỉnh, được thể hiện rõ ràng trong các văn bản pháp lý và trên thực địa, tạo điều kiện tăng cường giao lưu hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai nước. Trong quan hệ song phương, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực trong việc bình thường hóa quan hệ. Với tinh thần “gác lại quá khứ hướng tới tương lai”, năm 2013, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Sự kiện này đã truyền đi một thông điệp quan trọng với thế giới rằng: hai nước dù có một quá khứ khó quên, song nếu biết tôn trọng độc lập chủ quyền, hệ thống chính trị của nhau, bình đẳng, vì lợi ích của nhân dân hai nước vẫn có thể là bạn, là đối tác của nhau.

Ngoại giao kinh tế cũng được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX năm 2001 nhấn mạnh vai trò của ngoại giao kinh tế với tinh thần “CHỦ ĐỘNG hội nhập kinh tế quốc tế”. Đến Đại hội Đảng lần thứ X năm 2006, Đảng lại nhấn mạnh một bước không chỉ chủ động mà “CHỦ ĐỘNG TÍCH CỰC hội nhập kinh tế quốc tế”. Một sự kiện nổi bật của ngoại giao kinh tế là Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO vào năm 2006, tạo điều kiện cho thu hút vốn, công nghệ nước ngoài. Đây là minh chứng cho chủ trương chủ động, tích cực hội nhập kinh tế của Đảng ta.

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế
Đại diện UNESCO trao bằng chứng nhận nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngoại giao văn hóa cũng phát triển mạnh mẽ trong việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ra thế giới thông qua trao đổi các đoàn nghệ thuật, tổ chức các cuộc triển lãm, tuần văn hóa Việt Nam. Chúng ta đã vận động thành công UNESCO công nhận nhiều di sản thế giới vật thể, phi vật thể về thiên nhiên, văn hóa của Việt Nam như Vịnh Hạ long, Rừng Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Hoàng thành Thăng Long, Nhã nhạc cung đình Huế, Quan họ Bắc Ninh, Ca trù... Nói về ngoại giao văn hóa không thể không nói đến Bác Hồ, Người là tấm gương sáng ngời về ngoại giao văn hóa với tư tưởng lớn của Người về ngoại giao hòa hiếu “thêm bạn bớt thù”, “đoàn kết quốc tế”, đến phong cách ngoại giao thấm đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vừa sắc sảo, vừa giản dị, vừa chân thành, được sự kính trọng của bạn bè quốc tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là nhà ngoại giao lỗi lạc vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất đã được UNESCO công nhận, và chính Người đã để lại cho ngoại giao Việt Nam một di sản quý báu, đó là TƯ TƯỞNG NGOẠI GIAO HỒ CHÍ MINH.

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao chính tri, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhâp quốc tế, để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI năm 2011, đã nâng nhiệm vụ hội nhập lên một tầm cao mới từ “Chủ động, tích cực HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ” sang “Chủ động, tích cực HỘI NHẬP QUỐC TẾ”, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì nước Việt Nam XHCN giàu mạnh.

Với đường lối đối ngoại toàn diện, ngoại giao Việt Nam đã để lại trong mắt bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam không chỉ anh hùng trong đấu tranh chống ngoại xâm, mà ngày nay Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, một người bạn tốt, một thành viên tích cực có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Nhìn lại chặng đường phát triển 75 năm qua, những người làm ngoại giao vô cùng tự hào về bề dày truyền thống của Ngành. Với truyền thống vẻ vang đó, với “ba chân kiềng” vững chắc của nền ngoại giao toàn diện, chúng ta hoàn toàn tin tưởng, ngoại giao Việt Nam hôm nay sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử hào hùng mới cho ngoại giao Việt Nam thế kỷ XXI.

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng đất nước

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng đất nước

TGVN. Trong chặng đường dài kháng chiến chống xâm lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ngoại giao Việt Nam đã được tôi luyện ...

Ngoại giao góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

Ngoại giao góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ

TGVN. Từ lâu, công tác biên giới lãnh thổ là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần thực ...

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho địa phương

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đối ngoại cho địa phương

LTS. TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về ...

Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân

Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ...

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

XSMT 30/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 30/7/2021 - SXMT 30/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 30/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 30/7/2021 - SXMT 30/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 30/7 - xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 30/7/2021 - KQXSMT thứ 6 - SXMT 16/7 - xổ số hôm nay
XSMN 30/7 - xổ số miền Nam hôm nay 30/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 30/7 - xổ số miền Nam hôm nay 30/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 30/7 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
Lịch âm 30/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 30/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 30/7/2021

Lịch âm 30/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 30/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 30/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 30/7. Âm lịch hôm nay 30/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 30/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 30 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 30/7/2021: Tuổi Mão sự nghiệp đạt đỉnh cao, tuổi Hợi vạn sự hanh thông

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 30/7/2021: Tuổi Mão sự nghiệp đạt đỉnh cao, tuổi Hợi vạn sự hanh thông

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 30/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày Thứ Sáu 30/7/2021: Ma Kết biết lấy lòng sếp, Bạch Dương đa nghi trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày Thứ Sáu 30/7/2021: Ma Kết biết lấy lòng sếp, Bạch Dương đa nghi trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 30/7 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Châu Âu bước vào kỳ nghỉ, nỗ lực tiêm vaccine ngừa Covid-19 tăng tốc

Châu Âu bước vào kỳ nghỉ, nỗ lực tiêm vaccine ngừa Covid-19 tăng tốc

Baoquocte.vn. Kỳ nghỉ hè trước đây không thể thiếu kem chống nắng. Với nhiều người dân châu Âu, kỳ nghỉ năm nay đi kèm với một mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin thế giới 29/7: Đại sứ quán Mỹ ở Iraq lại bị tấn công; Nga nói Mỹ vẫn 'dòm ngó' Afghanistan; Pháp cáo buộc Anh 'phân biệt đối xử’

Tin thế giới 29/7: Đại sứ quán Mỹ ở Iraq lại bị tấn công; Nga nói Mỹ vẫn 'dòm ngó' Afghanistan; Pháp cáo buộc Anh 'phân biệt đối xử’

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung, Mỹ-Nga, tình hình Afghanistan, Bán đảo Triều Tiên... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang 'bố trí phân tán' các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu ...
Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống đại dịch Covid-19

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Toàn văn Lời kêu gọi của Tổng Bí thư gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống ...
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gửi điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gửi điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gửi điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu viếng mộ Liệt sỹ Phạm Hồng Thái

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu viếng mộ Liệt sỹ Phạm Hồng Thái

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Vũ Việt Anh dẫn đầu đoàn cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đến viếng mộ Liệt sỹ Phạm Hồng Thái.
Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc quyên tặng Việt Nam vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19

Tỉnh Vân Nam, Trung Quốc quyên tặng Việt Nam vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là sự hỗ trợ rất kịp thời và thực chất dành cho các tỉnh Tây Bắc trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam.
Đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất dược phẩm mới của thế giới

Đưa Việt Nam thành trung tâm sản xuất dược phẩm mới của thế giới

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề 'Phát triển công viên dược phẩm tại Việt Nam'.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ tri ân các du kích quân tham gia Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức Lễ tri ân các du kích quân tham gia Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Viết Duyên gửi lời tri ân sâu sắc đến các cựu du kích quân, những người đã tham gia Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.
Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cần chấm dứt các hoạt động định cư bất hợp pháp tại Bờ Tây, dừng việc phá huỷ tài sản, nhà cửa của người Palestine.
Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Baoquocte.vn. Để chủ động phòng, chống mua bán người, mọi công dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng, tự bảo vệ mình và người thân.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan cập nhật về tình hình di cư và nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn di cư trái phép.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 19/7 tại thủ đô Vientiane đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến hai lưu học sinh Việt Nam tử vong tại chỗ.
Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Baoquocte.vn. Hiện chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước tình trạng bạo loạn và cướp phá tại Nam Phi.
Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Công tác truyền thông của ĐSQ Việt Nam tại Lào đã được triển khai hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi ký kết văn kiện đối ngoại song phương và đa phương, chỗ ngồi của các bên sẽ được bố trí theo quy định nào?
Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi tiếp khách, làm việc đối ngoại, cần bố trí chỗ ngồi cho đại diện nước chủ nhà và khách như thế nào cho phù hợp?
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Phiên bản di động