Mỹ và châu Âu có thể hóa giải vũ khí năng lượng của Tổng thống Nga?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chỉ bằng cách tích hợp châu Âu vào một mạng lưới an ninh năng lượng tốt hơn, NATO mới có thể thực sự bảo vệ được các thành viên của mình.
Mỹ và châu Âu có thể hóa giải vũ khí năng lượng của Tổng thống Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin ký tên lên đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ở thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga, tháng 9/2011. (Nguồn: AFP)

Vũ khí lợi hại vẫn trong tay ông Putin

Tổng GDP của Nga thấp hơn một chút so với Canada, nhiều hơn một chút so với Mexico. Nền kinh tế Nga bị cho sẽ dễ dàng bị tổn thương bởi các lệnh trừng phạt quốc tế, do phải nhập khẩu hầu hết các loại hàng hóa để duy trì các hoạt động của một nền kinh tế hiện đại.

Giới tinh hoa Nga được cho là vẫn giấu những khoản tiền khổng lồ ở nước ngoài, vì thế rất dễ bị tác động bởi các quy định và điều chỉnh từ các nước khác.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã luôn khôngv quan tâm những lời đe dọa về các biện pháp trừng phạt mới, nếu ông tấn công Ukraine. Ông ấy đang tự lừa dối bản thân?

Nhưng nếu đúng vậy, ông ấy đã đưa sai lầm của mình đi quá xa khi quyết định đưa hơn 100.000 quân Nga ở vị trí sẵn sàng chiến đấu cho đến giữa mùa Đông này.

Có thể Tổng thống Putin đã khá chắc chắn việc các nền dân chủ phương Tây đe dọa ban hành thêm “các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng thấy” chỉ giống như trò “rung cây dọa khỉ”? Ông ấy có một số cơ sở khá chắc chắn để nghi ngờ quyết tâm đó của châu Âu.

Tây Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng mạnh trong mùa Đông này. Trong suốt mùa Thu và đầu mùa Đông, các hợp đồng bán buôn điện được giao dịch với giá hơn 300 Euro/Mwh hầu như ở khắp mọi nơi trên lục địa già. Ở Pháp và Thụy Sỹ, giá điện đã lên tới gần 400 Euro. Trong cùng khoảng thời gian này, các hợp đồng tại Mỹ được giao dịch trong phạm vi 20 - 35 USD, hiếm khi vượt quá 100 USD.

Việc giá năng lượng tăng vọt xuất phát từ sự thiếu hụt đáng lo ngại về khí đốt tự nhiên. Người châu Âu đã đầu tư rất nhiều vào năng lượng tái tạo. Nhưng khí đốt vẫn là một loại nhiên liệu quan trọng lấp đầy khoảng trống thiếu hụt, nó không chỉ để sản xuất điện mà còn để sưởi ấm nhà cửa và phục vụ các nhu cầu cơ bản của con người.

Các thị trường năng lượng châu Âu dường như đã thấy trước tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trầm trọng. Người “kinh nghiệm có thừa” như ông Putin chắc chắn hiểu rõ tình cảnh hiện tại của châu Âu, để ra các quyết định quyết đoán hơn trong mùa Đông này.

Trên thực tế, Nga là nhà cung cấp khí đốt chính của châu Âu. Nhưng khu vực này cũng nhận được nguồn cung từ nhiều nơi khác, từ các mỏ của Hà Lan và Na Uy ở Biển Bắc; từ Algeria qua các đường ống xuyên Địa Trung Hải; bằng tàu chở dầu từ Qatar và Nigeria. Nhưng không may, những nguồn khác đó đều đã bị gián đoạn trong thời gian này bởi một loạt rắc rối, đáng chú ý là tranh chấp giữa Algeria và Morocco khiến một trong những đường ống xuyên Địa Trung Hải bị đóng cửa.

Kết quả là, nếu bình thường, châu Âu sẽ bước vào mùa Đông với kho dự trữ khoảng 100 tỷ m3 khí đốt. Nhưng đến tháng 12 vừa qua, lượng khí dự trữ thấp hơn bình thường tới 13%. Hàng tồn kho mỏng đã tạo nên sự đầu cơ đáng sợ và khí đốt đang được rao bán trên các thị trường hàng hóa châu Âu với giá gấp 10 lần tại Mỹ.

Mức giá cao này đã mang đến cơ hội “nghìn năm có một” cho những tay đầu cơ lên giá. Tuy nhiên, Nga đã từ chối cơ hội đó. Trong suốt tháng 8, khi một số công ty ở châu Âu nhập khẩu khí thặng dư để tích trữ cho mùa Đông, việc giao hàng qua đường ống chính của Nga đến Đức chỉ chảy bằng một phần tư bình thường. Nga cũng đã bỏ qua hoàn toàn tuyến đường ống lớn và phức tạp vượt qua Ukraine để đến nhiều vùng phía Nam của châu Âu.

Người Nga có lý do giải thích cho sự chậm chạp của một số dự án và những vấn đề đáng tiếc đã xảy ra đối với các cơ sở sản xuất khí đốt. Tất nhiên, những lời giải thích bao giờ cũng có đủ lý lẽ và cũng có cả sự thật.

Thị trường khí đốt thường có tính chu kỳ. Việc duy trì sản xuất khí đốt đòi hỏi những khoản đầu tư lớn và liên tục. Tuy nhiên, khi giá khí đốt giảm xuống mức thấp như vào giữa những năm 2010, đầu tư sẽ tự sụt giảm. Khi nhu cầu tăng lên, nguồn cung không thể ngay lập tức theo kịp tình hình, điều này khiến giá cả tăng đột biến, dẫn đến việc đầu tư mới, mở rộng nguồn cung, thúc đẩy chu kỳ mới quay trở lại.

Nga coi sản lượng khí đốt là bí mật nhà nước, nên rất khó để biết chính xác việc chậm giao hàng là do ý muốn chủ quan hay khách quan.

Nhưng dù là chủ quan hay khách quan, sự thiếu hụt khí đốt của châu Âu đã đưa một vũ khí lợi hại vào tay Tổng thống Putin.

Khí đốt từ đâu, nếu không phải là Nga?

Trước mắt, sự thiếu hụt này nhắc nhở các nhà lãnh đạo châu Âu rằng, họ đang cần khí đốt như thế nào để phải chấp nhận dự án vốn vẫn gây tranh cãi và cho phép đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga đến Đức được chảy. Còn xa hơn, sự thiếu hụt đã đảo ngược đòn bẩy kinh tế mà phương Tây thường nắm giữ đối với Nga.

Nếu thời tiết châu Âu chuyển lạnh vào tháng Giêng và tháng Hai - nếu giá tăng mạnh; nếu tình trạng thiếu hụt khí đốt khiến các doanh nghiệp ở châu Âu phải đóng cửa - Tổng thống Nga Putin chiếm lợi thế trước Tổng thống Mỹ Joe Biden và NATO, cho dù ông ấy có hành động gì với Ukraine.

Khẩn cấp sửa lỗi, mong lấp đầy các thiếu hụt, khoảng hai chục tàu chở khí đốt tự nhiên lỏng của Mỹ đã được nhập về châu Âu. Mỗi tàu chở dầu đủ cung cấp cho 75.000 hộ gia đình trong một năm. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh sẽ cần những kế hoạch dài hạn hơn.

Châu Âu đã tự khiến mình dễ bị tổn thương một cách không cần thiết trước sức ép của Nga thông qua những bước đi chưa chính xác trong kế hoạch phát triển năng lượng, như đóng cửa các cơ sở hạt nhân vốn đang hoạt động hoàn hảo của Đức. Năm 2021, điện hạt nhân đã đáp ứng hơn 10% nhu cầu điện của Đức. Việc thay thế nguồn năng lượng đó sẽ tốn rất nhiều khí tự nhiên thải ra carbon, trừ khi Đức quay trở lại với than đá - nhưng tác nhân này còn tồi tệ hơn với khí hậu.

Trong khi đó, khủng hoảng năng lượng và vấn đề phát triển năng lượng xanh, sạch đang đặt ra nhiều tranh cãi, khi năng lượng tái tạo rất khó mở rộng quy mô và thậm chí nếu ở quy mô lớn, chúng vẫn phải đối mặt với những giới hạn vật lý cố hữu, chúng ta không thể can thiệp được như thời điểm gió thổi, mặt trời chiếu sáng, hay một bộ lưu trữ khổng lồ… Bởi vậy, gió và mặt trời không phải là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các nguồn điện như than, hạt nhân, thủy điện và khí đốt tự nhiên. Năng lượng tái tạo chỉ có thể hoạt động cùng với các nguồn có thể kiểm soát tốt hơn để cung cấp năng lượng ổn định và có thể dự đoán được khi cần thiết.

Năng lượng tái tạo hứa hẹn về sự độc lập năng lượng của châu Âu. Nhưng đó vẫn là một tương lai xa vời và nếu không có nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân từ Đức, con đường sẽ còn rất dài và khó khăn hơn. Hiện khí đốt đang giúp châu Âu lấp đầy khoảng thiếu hụt đó. Nhưng khí đốt từ đâu, nếu không phải là Nga?

Trong thập kỷ qua, Mỹ đã nổi lên như một siêu cường về năng lượng, hiện là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới với sản lượng gần gấp đôi so với người về nhì là Saudi Arabia. Mỹ cũng là nhà sản xuất khí đốt hàng đầu thế giới, cung cấp nhiều hơn 50% so với vị trí thứ hai là Nga. Mỹ bắt đầu xuất khẩu khí tự nhiên lỏng vào năm 2016.

Dự kiến, vào năm nay, Mỹ sẽ trở thành nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Mỹ được cho là có đủ năng lực để bù đắp cho các đồng minh của mình, ít nhất là khi thế giới chờ đợi sự xuất hiện của các nguồn năng lượng không carbon; đồng thời hạn chế đáng kể khả năng sử dụng năng lượng để đe dọa của Nga.

Nhưng bài toán đặt ra là cách tích hợp châu Âu vào một mạng lưới an ninh năng lượng tốt hơn như thế nào? Giới phân tích cho rằng, chỉ khi nào làm được điều đó, NATO mới có thể thực sự bảo vệ các thành viên của mình khỏi tầm ảnh hưởng của Nga. Sự tích hợp đó sẽ đòi hỏi nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Bắc Mỹ dồi dào hơn, ít nhất là cho đến khi có giải pháp thay thế tốt hơn và chi phí có thể chấp nhận được.

Giá vàng hôm  nay 21/1, Giá vàng duy trì đà tăng vững chắc, sai lầm của Fed tạo nên mức lợi nhuận mới?

Giá vàng hôm nay 21/1, Giá vàng duy trì đà tăng vững chắc, sai lầm của Fed tạo nên mức lợi nhuận mới?

Giá vàng hôm nay 21/1 tiếp tục chứng kiến mức tăng vững chắc sau khi có bước đột phá một mạch tăng liền 30 USD. ...

Khủng hoảng năng lượng: Mâu thuẫn của ngành điện, thế giới còn khá xa với lộ trình đạt mục tiêu trung hòa khí thải

Khủng hoảng năng lượng: Mâu thuẫn của ngành điện, thế giới còn khá xa với lộ trình đạt mục tiêu trung hòa khí thải

IEA ngày 14/1 cho rằng, thế giới có thể đối mặt với giá năng lượng và lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính ...

(theo The Atlantic)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Tổng thống Nga phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch

Tổng thống Nga phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga đã ký một đạo luật phê chuẩn thỏa thuận với Nam Ossetia về hai quốc tịch, cho phép công dân hai quốc gia này đồng thời có ...
Nhiều nước ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều nước ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, các cơ quan y tế Ireland và Malta cho biết đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ.
Fado Group, DC Media và Theanh28 ký kết hợp tác tại 'TikTok Blue Ocean - Vạn đơn không khó'

Fado Group, DC Media và Theanh28 ký kết hợp tác tại 'TikTok Blue Ocean - Vạn đơn không khó'

Baoquocte.vn. Theo đó, Fado Group, DC Media và Theanh28 sẽ tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như truyền thông, thương mại điện tử, khai thác doanh thu ...
Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, hơn 1.000 công nhân may mặc Thái Lan bị sa thải được hãng nội y lớn nhất nước Mỹ Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD.
Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Baoquocte.vn. Gen Z Trung Quốc đang ngày càng lười kết hôn và ngại sinh con. Họ muốn tập trung cho công việc, sự nghiệp hoặc theo đuổi những sở thích, đam ...
Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Baoquocte.vn. Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga do lo ngại hậu quả. Sri Lanka đã nhận được dầu thô từ Nga giữa lúc khủng ...
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Baoquocte.vn. Ngày 24-25/5, Đại học Nội vụ Hà Nội đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai trường đại học của Hy Lạp.
Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm kêu gọi hệ thống y tế thế giới hành động sớm để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ, rút kinh nghiệm ...
Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Baoquocte.vn. Fiji không phải là sân sau của bất kỳ nước nào, mà là một phần của gia đình Thái Bình Dương.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Baoquocte.vn. Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, Nam Phi là thị trường còn rất nhiều tiềm năng cho thủy, hải sản Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 28/5: Robusta quay đầu giảm phiên cuối tuần, xu hướng giá không ổn định, thị trường Nga thiếu cà phê

Giá cà phê hôm nay 28/5: Robusta quay đầu giảm phiên cuối tuần, xu hướng giá không ổn định, thị trường Nga thiếu cà phê

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới nhiều khả năng sẽ không duy trì mức tăng ổn định trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 28/5, thị trường toàn cầu đồng loạt lao dốc, Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất của tiêu Việt

Giá tiêu hôm nay 28/5, thị trường toàn cầu đồng loạt lao dốc, Mỹ vẫn là khách hàng lớn nhất của tiêu Việt

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 23-27/5: Nhập siêu lên tới 2,7 tỷ USD; nông sản Mỹ 'được lòng' người tiêu dùng Việt

Xuất khẩu ngày 23-27/5: Nhập siêu lên tới 2,7 tỷ USD; nông sản Mỹ 'được lòng' người tiêu dùng Việt

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-27/5.
Nền kinh tế trên đà phục hồi vững chắc, S&P nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam

Nền kinh tế trên đà phục hồi vững chắc, S&P nâng hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng Ổn định.
Giá cà phê hôm nay 27/5: Robusta giữ đà tăng tốt, thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?

Giá cà phê hôm nay 27/5: Robusta giữ đà tăng tốt, thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?

Baoquocte.vn. Giá cà phê đã có những phiên khởi sắc tăng vọt. Thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?
Bất động sản mới nhất: Giá đất 'nhảy múa', ăn theo dự án sân bay quốc tế phía Nam Hà Nội, vì sao dòng tiền ‘ưu ái’ địa ốc nghỉ dưỡng?

Bất động sản mới nhất: Giá đất 'nhảy múa', ăn theo dự án sân bay quốc tế phía Nam Hà Nội, vì sao dòng tiền ‘ưu ái’ địa ốc nghỉ dưỡng?

Baoquocte.vn. Giá đất Nam Hà Nội tăng theo thông tin về dự án sân bay quốc tế thứ 2, địa ốc nghỉ dưỡng hồi sinh… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022

Thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, Hội thảo công bố Báo cáo 'Thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022' đã diễn ra tại Hà Nội.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.