Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

QUANG ĐÀO
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Từ lễ nhậm chức đầu tiên của Tổng thống George Washington năm 1789 đến nay, nước Mỹ đã trải qua 59 buổi lễ dành cho 46 tổng thống khác nhau.
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol ở Washington DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol ở Washington DC. (Nguồn: AFP)

Kể từ đó đến nay, tuy rằng lễ nhậm chức đã có nhiều thay đổi về hình thức, nhưng mỗi khi lời tuyên thệ danh dự của tân Tổng thống vẫn đại diện cho tương lai tươi sáng của Mỹ.

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 trong không khí hân hoan nhưng cũng có phần ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và những lo ngại về an ninh, nhất là sau cuộc bạo động tại Điện Capitol diễn ra ngày 6/1 vừa qua. Chính vì vậy, lễ nhậm chức của ông Biden có nhiều thay đổi so với những người tiềm nhiệm, nhằm cân bằng giữa truyền thống và đối mặt với những thách thức mới.

Đầu tiên, Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris tuyên thệ trong một sự kiện quy mô nhỏ ở Thủ đô Washington D.C. được đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về an toàn và sức khỏe.

Ông Biden không diễu hành dọc đại lộ Pennsylvania ở Thủ đô Washington D.C. như truyền thống. Tuy nhiên, ông vẫn được hộ tống danh dự đến Nhà Trắng. Thay cho lễ diễu hành truyền thống, một lễ diễu hành ảo được phát trên truyền hình toàn quốc, bao gồm các màn trình diễn nhằm tôn vinh những người hùng trong cuộc chiến chống dịch và thể hiện sự đa dạng, di sản và sức mạnh của nước Mỹ để bước vào kỷ nguyên mới. Tuy nhiên, trong suốt hơn 230 năm qua, đã có rất nhiều điều đặc biệt xảy ra tại buổi lễ này.

Lời tuyên thệ

Về cơ bản, lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ rất đơn giản: Tổng thống đắc cử phải đọc lời tuyên thệ nhậm chức: “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng, tôi sẽ đảm đương chức vụ Tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ cố gắng làm hết khả năng của mình để giữ gìn, che chở và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”.

Theo New York Times, trước ông Biden, lời tuyên thệ trịnh trọng này đã được 45 vị tổng thống nhắc lại 72 lần trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Lyndon B. Johnson là tổng thống đầu tiên và duy nhất tuyên thệ nhậm chức trên máy bay, sau khi Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963. Ông Johnson đã chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ trên chiếc máy bay Air Force One, trước khi cất cánh từ Dallas đến Washington. Ngoài ra, Thẩm phán Sarah T. Hughes của bang Texas đã trở thành người phụ nữ đầu tiên thực hiện lễ tuyên thệ tổng thống.

Lễ tuyên thệ của ông Barack Obama, vị Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ, có một bước ngoặt thú vị. Ông phải đọc lời tuyên thệ hai lần, một lần tại buổi lễ chính thức diễn ra ngày 20/1/2009, lần thứ hai là ngày hôm sau khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng. Nguyên nhân là do ông Obama và Chánh án John G. Roberts, người thực hiện lễ tuyên thệ, đã nói vấp vài lời của nhau. Nói về tình huống này, tờ New York Times viết: “Chỉ trong 25 giây, Tổng thống Obama đã lại một lần nữa trở thành Tổng thống”.

Sự vắng mặt của người tiền nhiệm

Đúng như dự đoán và thông báo trước đó của mình, Tổng thống Donald Trump không có mặt tại lễ chuyển giao. “Tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20/1” - ông Trump tweet hôm 8/1. Theo sử gia Kate Andersen Brower, hai người gần nhất chỉ làm Tổng thống trong một nhiệm kỳ là ông George H.W. Bush và ông Jimmy Carter đều dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm sau khi thất bại trong nỗ lực tái cử.

Theo đó, ông Trump đã phá vỡ truyền thống 152 năm qua khi tuyên bố không tham dự sự kiện. Theo thông lệ, Tổng thống mãn nhiệm và các cựu Tổng thống khác sẽ ngồi phía sau tân Tổng thống, tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực hòa bình.

Đây là lần thứ năm trong lịch sử Mỹ, một Tổng thống sắp mãn nhiệm từ chối tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Lần đầu tiên xảy ra tình huống khó xử này là vào năm 1801, khi ông John Adams đã bỏ lỡ lễ nhậm chức của ông Thomas Jefferson, mặc cho việc hai người từng là những người bạn rất thân và đã cùng nhau viết Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ.

Lịch sử đã lặp lại vào năm 1829 khi con trai của ông là John Quincy Adams từ chối dự lễ nhậm chức của ông Andrew Jackson. Năm 1869, khi ông Andrew Johnson không tham dự lễ nhậm chức của ông Ulysses S. Grant. Năm 1974, ông Richard Nixon đi trực thăng rời Nhà Trắng sau khi từ chức, không chờ tới ngày nhậm chức của ông Gerald Ford.

Từ năm 1981, lễ nhậm chức diễn ra ở ngoài trời, ở phía tây Đồi Capitol, nơi Quốc hội họp (riêng năm 1985, lễ nhậm chức đã diễn ra trong nhà vì thời tiết xấu). Thời tiết cũng hay “chơi khăm” các nhà tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ. Năm 1841, vị Tổng thống thứ 9, William Henry Harisson đã bị cảm lạnh nên mắc bệnh viêm phổi và qua đời một tháng sau đó.

Thay đổi ngày tổ chức

Theo tờ Boston Herald, ông Joe Biden chỉ là vị Tổng thống thứ 15 tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Trước đây, ngày lễ quan trọng này được tổ chức vào tháng Ba. Quy định này ra đời vào thời điểm Mỹ còn là một xã hội nông nghiệp, dân cư phân tán, giao thông còn bị chia cắt và các phương tiện liên lạc chưa phát triển.

Lý do của sự thay đổi trên từ năm 1937 (nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Franklin D. Roosevelt) là để rút ngắn quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, tránh những tác động tiêu cực với người đương nhiệm. Ngoài ra, sự ra đời của công nghệ hiện đại cũng nhanh chóng rút ngắn thời gian thực hiện nhiều chu trình, bao gồm việc kiểm phiếu hay di chuyển của các đại cử tri.

Đặc biệt, nếu ngày 20/1 rơi vào Chủ Nhật thì một lễ tuyên thệ nhậm chức riêng và đơn giản sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng. Lễ nhậm chức công khai và các sự kiện ăn mừng sẽ được tổ chức vào thứ Hai, ngày 21/1. Trường hợp này từng xảy ra gần đây nhất là vào năm 2013 khi Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2.

Được biết, các Tổng thống đắc cử Mỹ trước đó đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4/3, kể từ lần nhậm chức thứ hai của Tổng thống George Washington năm 1793 (ông Washington nhậm chức lần đầu tiên vào ngày 30/4/1789). Ngày 4/3 được chọn để kỷ niệm phiên họp đầu tiên của Quốc hội Mỹ vào năm 1789 khi chính phủ hoạt động theo Hiến pháp.

Bài phát biểu nhậm chức

Đây cũng là một truyền thống vô cùng quan trọng trong Ngày Nhậm chức, trong đó tân tổng thống sẽ vạch ra chương trình nghị sự và thể hiện tầm nhìn của mình với toàn dân Mỹ và thế giới.

Được biết, Tổng thống Washington là một người kiệm lời, vậy nên bài diễn văn nhậm chức lần thứ hai của ông chỉ kéo dài đúng 135 từ và là bài diễn văn ngắn nhất lịch sử. Năm 1817, ông James Monroe trở thành Tổng thống đầu tiên tuyên thệ và đọc diễn văn nhậm chức của mình ở ngoài trời, trước Tòa nhà Old Brick Capitol.

Bài diễn văn dài nhất thuộc về Tổng thống William Henry Harrison khi ông truyền đạt khoảng 10.000 từ hồi năm 1841.

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Áp dụng công nghệ

Các ngày lễ nhậm chức cũng là dịp để nước Mỹ phản ánh các thành tựu, sự phát triển của ngành công nghiệp và sự đổi mới trong công nghệ. Năm 1921, Tổng thống Warren G. Harding là người đầu tiên đi xe ô tô đến lễ nhậm chức của mình. Năm 1965, Tổng thống Lyndon B. Johnson xuất hiện trong một chiếc xe limousine chống đạn.

Với việc áp dụng các công nghệ mới, người dân Mỹ ngày càng quan tâm hơn tới buổi lễ này. Năm 1845, bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống James Polk đã tiếp cận được với nhiều người hơn qua điện báo. Năm 1897, lễ nhậm chức của Tổng thống William McKinley lần đầu tiên được ghi lại bằng máy quay còn buổi lễ của ông Calvin Coolidge hồi năm 1925 được truyền trực tiếp trên đài phát thanh.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Harry Truman là sự kiện tuyên thệ đầu tiên lên truyền hình vào ngày 20/1/1949. Kỷ nguyên số của các kỳ nhậm chức Tổng thống Mỹ được bắt đầu với Bill Clinton vào năm 1997 khi lễ nhậm chức của ông đã được tường thuật trực tiếp trên Internet.

Trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang vướng vào cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra và phải chịu sự chia rẽ gay gắt, lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46 Joe Biden với chủ đề America United (Nước Mỹ thống nhất) thắp lên những hy vọng hàn gắn, khôi phục linh hồn nước Mỹ và hướng đến một tương lai tươi đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, hy vọng củng cố quan hệ đồng minh
Tân Tổng thống Mỹ quyết định tái tham gia Tổ chức Y tế Thế giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh
Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tung hành động cuối, không có đe dọa với lễ nhậm chức của ông Biden
Mỹ điều lực lượng 'khủng' bảo đảm an ninh Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46
(tổng hợp)
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Ngày 19/4, tại Hà Nội, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp ...
Dự báo thời tiết: Chuyên gia khí tượng nhận diện thời tiết cực đoan giai đoạn chuyển mùa

Dự báo thời tiết: Chuyên gia khí tượng nhận diện thời tiết cực đoan giai đoạn chuyển mùa

Baoquocte.vn. Trong các tháng chuyển mùa từ 4-6/2021, các tỉnh, thành phố trên cả nước cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Tuyên bố 'cùng đến cùng đi', NATO sẽ đồng hành Mỹ rời khỏi Afghanistan

Tuyên bố 'cùng đến cùng đi', NATO sẽ đồng hành Mỹ rời khỏi Afghanistan

Baoquocte.vn. NATO sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Australia, nước hiện duy trì mức viện trợ phát triển cao cho Việt Nam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/4): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 16/4 trời chuyển lạnh, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ có nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/4): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 16/4 trời chuyển lạnh, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ có nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Thanh Hoá chuyển lạnh, vùng núi có nơi rét; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét ...
XSMT 15/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/4/2021 - SXMT 15/4 - xổ số hôm nay

XSMT 15/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/4/2021 - SXMT 15/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 15/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. XSMT thứ 5. SXMT 15/4. KQSXMT. xo so mien trung.
XSAG 15/4 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 15/4/2021 - SXAG 15/4 - KQXSAG thứ 5

XSAG 15/4 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 15/4/2021 - SXAG 15/4 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 15/4. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. KQXSAG 15/4. Xo so An Giang. KQXSAG.
Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/4. Âm lịch hôm nay 15/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/4/2021: Tuổi Mùi tài lộc vượng, tuổi Dậu vướng bận đào hoa

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/4/2021: Tuổi Mùi tài lộc vượng, tuổi Dậu vướng bận đào hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMN 15/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/4/2021 - SXMN 15/4 - xổ số hôm nay

XSMN 15/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/4/2021 - SXMN 15/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 15/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 15/4. KQSXMN. xo so mien nam.
Tuyên bố 'cùng đến cùng đi', NATO sẽ đồng hành Mỹ rời khỏi Afghanistan

Tuyên bố 'cùng đến cùng đi', NATO sẽ đồng hành Mỹ rời khỏi Afghanistan

Baoquocte.vn. NATO sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan vào tháng 9 tới.
Iran tuyên bố hành động đáp trả Israel, khẳng định: Những gì chúng tôi làm là hợp pháp!

Iran tuyên bố hành động đáp trả Israel, khẳng định: Những gì chúng tôi làm là hợp pháp!

Baoquocte.vn. Tổng thống Iran Hassan Rouhani giải thích rằng, quyết định làm giàu uranium nói trên là nhằm đáp trả 'chủ nghĩa khủng bố hạt nhân' của Israel.
Berlin: Nga đang làm mọi cách kích động, Đức cùng Ukraine sẽ không bị cuốn vào cuộc chơi

Berlin: Nga đang làm mọi cách kích động, Đức cùng Ukraine sẽ không bị cuốn vào cuộc chơi

Baoquocte.vn. Đức cáo buộc Nga tìm cách khiêu khích với việc tăng cường binh sĩ dọc khu vực biên giới với Ukraine.
Tranh thủ tàu khu trục Đức tiến vào Biển Đông, Nhật Bản 'rủ rê' tập trận

Tranh thủ tàu khu trục Đức tiến vào Biển Đông, Nhật Bản 'rủ rê' tập trận

Baoquocte.vn. Nhật Bản đã đề xuất tổ chức một cuộc tập trận hải quân với Đức khi một tàu khu trục của Đức thăm châu Á vào nửa cuối năm nay.
Ngoại trưởng Hy Lạp thăm Thổ Nhĩ Kỳ, hóa giải căng thẳng?

Ngoại trưởng Hy Lạp thăm Thổ Nhĩ Kỳ, hóa giải căng thẳng?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vào ngày 15/4 để thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.
Rút quân khỏi Afghanistan – bước lùi của Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Rút quân khỏi Afghanistan – bước lùi của Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Baoquocte.vn. Kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể để lại hệ quả đáng lường với quốc gia Nam Á.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Không phải ngẫu nhiên mà chuyện xuất khẩu, phân bố và hộ chiếu vaccine Covid-19 lại là tâm điểm thảo luận của EU. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đã dành sự quan tâm lớn đến quá trình kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Phiên bản di động