Một năm đáng nhớ ở Saudi Arabia!

NGUYỄN THỊ THANH HUYỀN
Theo dõi TGVN trên
Bí thư thứ Hai, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia
Baoquocte.vn. TGVN. Covid-19 không khiến cho công việc tại Ðại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia ngừng trệ chút nào mà dường như chỉ thay đổi cách thức triển khai công việc với những dấu ấn đáng tự hào.
Đại sứ Vũ Viết Dũng ký MOU với Thông tấn xã Saudi Arabia tháng 12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)
Đại sứ Vũ Viết Dũng ký MOU với Thông tấn xã Saudi Arabia tháng 12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)

Một ngày cuối tháng 12/2020, tôi cùng đồng nghiệp tháp tùng Đại sứ Vũ Viết Dũng đến trụ sở của Hãng thông tấn Saudi (SPA) ở thủ đô Riyadh để phục vụ lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin giữa Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và SPA. Từ nay TTXVN có thêm một nguồn tin và ảnh từ một đất nước Arab, với những áo dài đen Abaya của phụ nữ, áo khăn Thobe của nam giới, với tháng nhịn ăn Ramadan cùng hai thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới là Mecca và Medina, một quốc gia sống bằng dầu, giàu lên cũng từ dầu, và cũng có lúc lao đao khi dầu xuống giá.

Thật khó có thể hình dung được chỉ trước đó khoảng hai tháng, mọi thứ còn chưa đâu vào đâu. Nhưng nhờ kiên trì theo đuổi với cả hai đầu Riyadh và Hà Nội, cuối cùng Đại sứ quán (ĐSQ) cũng chốt được nội dung văn bản, ngày ký; Đại sứ ta được Tổng Giám đốc TTXVN ủy quyền ký. Một kết thúc có hậu cho năm 2020 với không ít ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Đây không phải là văn kiện duy nhất được ký giữa hai nước trong năm nay. Vài tuần trước đó đã diễn ra lễ ký Hiệp định vay vốn cho Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các huyện nghèo tỉnh Yên Bái giữa Chính phủ ta và Quỹ Saudi Arabia về phát triển. Nội dung, điều kiện vay là kết quả của quá trình đàm phán giữa Bộ Tài chính, tỉnh Yên Bái và đối tác phía bạn.

Nhưng điều mà ĐSQ đóng góp được là thuyết phục bạn ký hiệp định này trước, tách với một hiệp định vay vốn khác cần trao đổi thêm về một số vướng mắc kỹ thuật; và đồng ý để Đại sứ ta thay mặt phía Việt Nam ký ngay tại Riyadh, thay vì chờ hết đại dịch để đoàn bạn vào Hà Nội ký. Việc ký thỏa thuận đã tháo gỡ được khó khăn cho Yên Bái đang rất cần vốn để thực hiện dự án xây hơn 50 km đường miền núi.

Sau lễ ký, thật xúc động khi nhận được chia sẻ từ Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy: “Đây là sự kiện quan trọng, là niềm vui lớn của chính quyền và nhân dân Yên Bái”.

Năm mới sôi động

Bước vào năm 2020, chúng tôi tưng bừng trong Tết cộng đồng, một sự kiện mà ĐSQ vẫn tổ chức hằng năm cho người lao động ta đến dự. Hơn 300 người, nhiều lời ca điệu múa, món ăn ngày Tết, áo dài, mai, đào, đèn lồng đủ cả. Tiếp đó là Những ngày văn hóa Việt Nam ở Saudi Arabia mà ĐSQ phối hợp tổ chức với Trung tâm văn hóa thế giới Quốc vương Abdulaziz – tên địa phương là Ithra.

Cả một không gian rộng trên 80.000 m2 được trưng bày, giới thiệu liên tục từ ngày 3-15/2 về lịch sử, di sản, đất nước, con người Việt Nam; chiếu phim, diễn kịch; biểu diễn nhạc cụ dân tộc; múa lân; nghệ thuật tạo hình... với sự tham gia của trên 50 nghệ nhân/nghệ sĩ từ trong nước sang, thu hút được trên 40.000 lượt khách thăm. Toàn bộ chi phí do bạn đài thọ. Nhưng để có được sự kiện này, ĐSQ phải mất rất nhiều công sức đeo bám vận động, thuyết phục bạn, miệt mài kết nối với các tổ chức liên quan trong nước.

May mắn là Vụ Ngoại giao Văn hóa & UNESCO, Vụ Trung Đông - châu Phi, Cục Quản trị Tài vụ đều kịp thời hỗ trợ, động viên. Nhân sự kiện này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi tặng Ithra một trống đồng Đông Sơn to, đẹp, được bạn đặt trang trọng tại đại sảnh.

Vượt qua bất lợi

Những tưởng năm 2020 sẽ tiếp nối nhiều thuận lợi, hanh thông, thì bắt đầu xuất hiện những trục trặc, bất lợi. Đầu tiên phải kể đến việc bạn “mời nhầm” khách dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20).

Thay vì mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tư cách nước Chủ tịch ASEAN 2020, bạn lại mời Tổng thư ký ASEAN và Ban thư ký ASEAN (???). Mãi đến cuối tháng Hai bạn vẫn chưa sửa việc nhầm lẫn này.

Coi là ưu tiên cao nhất, Đại sứ Vũ Viết Dũng đi đến đâu cũng trình bày, lúc thì gặp riêng, lúc thì trong họp chung với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Ban thư ký G20, là Thủ tướng Việt Nam chưa nhận được lời mời, đến mức bạn trông thấy đã phải xin lỗi trước khi Đại sứ ta phát biểu.

Cuối cùng thì thành công cũng đến: Quốc vương Salman chính thức mời Thủ tướng ta dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt (tháng Ba) và Hội nghị Thượng đỉnh Riyadh (tháng 11).

Kế đến, phải kể đến sự bùng phát của đại dịch Covid-19 khiến hầu như tất cả các chuyến thăm trong kế hoạch đều không thực hiện được.

Cán bộ Đại sứ quán hỗ trợ đưa công dân về nước ngày 5/12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)
Cán bộ Đại sứ quán hỗ trợ đưa công dân về nước ngày 5/12/2020. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Saudi Arabia)

Không ngừng kết nối

Tuy vậy, ngay sau khi bạn tổ chức Hội nghị Quan chức cao cấp (Sherpa) lần thứ nhất G20 trực tuyến, ĐSQ đã kiến nghị, và cũng trùng với chỉ đạo từ trong nước, là ta tham dự trực tuyến các cuộc họp cấp Bộ trưởng, cấp làm việc, cuộc nào nhất thiết cần dự trực tiếp thì giao Đại sứ sở tại dự.

Thế là từ đó, ĐSQ làm rất tốt việc kết nối giữa các cơ quan của bạn với các cơ quan đối tác trong nước. Cũng trong năm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi được kết nối điện đàm với những người đồng cấp, trao đổi giải quyết nhiều vấn đề.

Các mặt công tác khác cũng được triển khai có hiệu quả. Từng trường hợp người lao động gặp khó khăn với chủ sử dụng đều được xử lý kiên trì. Sứ quán liên tục có công thư, công hàm, gặp gỡ, gõ cửa các cơ quan chức năng của bạn.

Tôi nhớ Đại sứ nhiều lần dặn: “Các em phải coi người lao động gặp khó khăn như chị ruột mình, em ruột mình mà hết lòng giúp người ta”. Sau bao nhọc nhằn, hai chuyến bay hồi hương công dân đã đưa được gần 500 lao động về nước, kể cả thi hài một người lao động tử vong.

Sản phẩm cá đánh bắt tự nhiên của ta sau gần ba năm đã được cấp phép tái xuất trở lại thị trường Saudi Arabia. Thương vụ cũng kết nối được gần 10 hợp đồng mua bán. Do không thể đón đoàn xúc tiến thương mại sang theo kế hoạch, ĐSQ đã nâng cấp và chuẩn bị đưa vào hoạt động Phòng giới thiệu sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đợt đầu với trên 50 mặt hàng đủ các chủng loại.

Công tác thông tin tuyên truyền cũng được coi trọng. Chúng tôi theo dõi sát và chuyển tin về nhà thông tin tình hình đại dịch của Saudi Arabia cùng các địa bàn kiêm nhiệm là Oman, Bahrain, Jordan và Yemen. Đại sứ ta đã xuất hiện trong một số trả lời phỏng vấn và bài viết trên các báo tiếng Anh và tiếng Arab của sở tại…

Nhiều sự kiện vẫn được thu xếp tổ chức chu đáo, trang trọng. ĐSQ ta là Cơ quan đại diện đầu tiên ở Riyadh tổ chức Quốc khánh bằng cách Đại sứ gửi thư cho các nơi giới thiệu ý nghĩa của Tổng khởi nghĩa Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, không quên kèm giới thiệu sản phẩm từ Việt Nam như cà phê Trung Nguyên, phồng tôm Sa Giang, hạt điều Bình Phước…, nhận được rất nhiều thư cảm ơn và được không ít sứ quán ở Riyadh học tập kinh nghiệm.

Dù không thể ra ngoài tập thể dục thể thao do sở tại cấm tụ tập đông người, sau giờ làm việc, anh chị em và cả các cháu nhỏ vẫn có thể tham gia các hoạt đồng rèn luyện thể chất. Mọi người nhất là các cháu nhỏ, sau một kỳ học chủ yếu là online, đang háo hức sắp được đi xem đua lạc đà do Bộ Ngoại giao bạn mời nhân dịp Năm mới!

TIN LIÊN QUAN
Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia
Việt Nam-Saudi Arabia: Ký Hiệp định vay vốn với Quỹ Saudi Arabia về phát triển
Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Saudi Arabia
Đại sứ Vũ Viết Dũng: Lao động Việt Nam tại Saudi Arabia vẫn an toàn trước dịch Covid-19
Tăng cường quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Saudi Arabia

Đọc thêm

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách trường học chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách trường học chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh công bố 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.
Nga: Nỗ lực loại Moscow khỏi các hoạt động quốc tế chỉ làm leo thang khủng hoảng kinh tế và lương thực

Nga: Nỗ lực loại Moscow khỏi các hoạt động quốc tế chỉ làm leo thang khủng hoảng kinh tế và lương thực

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, nỗ lực loại Moscow về nhiều mặt khỏi các kênh hợp tác quốc tế chỉ làm sâu sắc thêm khủng hoảng kinh tế, lương ...
Lật ngược quyết định của người tiền nhiệm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa quân tới Somalia

Lật ngược quyết định của người tiền nhiệm, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa quân tới Somalia

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Biden phê duyệt kế hoạch triển khai lại quân đội tại Somalia nhằm giúp chính quyền sở tại chống nhóm phiến quân Al-Shabaab.
Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘hâm nóng’ khán đài SEA Games 31

Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘hâm nóng’ khán đài SEA Games 31

Baoquocte.vn. Được xem là ‘phù thuỷ’ của làng billiards thế giới, Efren Reyes đã khiến nhà thi đấu Hà Đông ‘nóng’ lên trong ngày thi đấu ngày 16/5 tại SEA Games ...
Bệnh tăng huyết áp ngày càng phổ biến và trẻ hóa

Bệnh tăng huyết áp ngày càng phổ biến và trẻ hóa

Baoquocte.vn. Tăng huyết áp ngày càng phổ biến và trẻ hóa, việc xác định sớm nguyên nhân và biện pháp điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội mong muốn đồng chí Thongsing Thammavong thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt-Lào.
Bán kết bóng đá nam SEA Games 31: U23 Việt Nam vs U23 Malaysia và U23 Thái Lan vs U23 Indonesia

Bán kết bóng đá nam SEA Games 31: U23 Việt Nam vs U23 Malaysia và U23 Thái Lan vs U23 Indonesia

Baoquocte.vn. Trước khi trận đấu U23 Thái Lan vs U23 Lào diễn ra, U23 Malaysia cầm hòa U23 Campuchia nghĩa là U23 Thái Lan chắc vé vào bán kết SEA Games ...
Chuẩn bị nộp đơn vào NATO, Phần Lan tỏ tự tin trước Nga, loạt nước phương Tây đánh tiếng ủng hộ

Chuẩn bị nộp đơn vào NATO, Phần Lan tỏ tự tin trước Nga, loạt nước phương Tây đánh tiếng ủng hộ

Baoquocte.vn. Phần Lan khẳng định không lo ngại trước những cảnh báo của Nga liên quan kế hoạch gia nhập NATO của Helsinki.
Western Sydney: Triết lý giáo dục của đại học đóng góp lớn nhất thế giới

Western Sydney: Triết lý giáo dục của đại học đóng góp lớn nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đại học Western Sydney đưa ra mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành công dân toàn cầu - những người có thể sống và làm việc ở bất kỳ ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ghi sổ tang, viếng Tổng thống UAE từ trần

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu ghi sổ tang, viếng Tổng thống UAE từ trần

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu thay mặt Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam chia buồn Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan từ trần.
Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

Baoquocte.vn. Ban điều phối Chương trình khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (SEARP - OECD) đã nhóm họp lên kế hoạch triển khai các hoạt động.
Từ Kolkata nhớ Bác

Từ Kolkata nhớ Bác

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.
Sinh hoạt chính trị chuyên đề tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sinh hoạt chính trị chuyên đề tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã phối hợp với Chi bộ Công ty Viettel Tanzania tổ chức buôi sinh hoạt chính trị tư tưởng về tác phẩm của Tổng Bí thư.
Việt Nam-Mexico sẽ khai thác tốt hơn cơ hội từ CPTPP

Việt Nam-Mexico sẽ khai thác tốt hơn cơ hội từ CPTPP

Baoquocte.vn. Chủ tịch Thượng viện Mexico Olga Sanchez Cordero đã tiếp và làm việc với Đại sứ Nguyễn Hoành Năm về thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mexico.
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh dâng hoa tưởng niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cùng các cơ quan đại diện tại Vương quốc Anh đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ ở Newhaven, Sussex, Anh.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 1)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Phiên bản di động