Liệu 'cầu vồng' có đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol?

Hoài Sa
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo các chuyên gia, lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức và trước mắt nhà lãnh đạo xứ sở kim chi đang có rất nhiều việc cần làm.
'Cầu vồng' hay 'giông tố' đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc ở phía trước?
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vẫy tay chào dân chúng sau lễ nhậm chức tại Quốc hội ở Seoul, ngày 10/5. (Nguồn: AFP)

Lễ nhậm chức của ông Yoon Suk Yeol vào ngày 10/5 diễn ra sau khi Triều Tiên tăng tốc độ các vụ thử tên lửa trên mặt đất và trên biển, một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về môi trường an ninh khó khăn trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhìn xa hơn, những rủi ro địa chính trị từ sự cạnh tranh Mỹ-Trung đang đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền ông Yoon Suk Yeol trong khi căng thẳng với Nhật Bản vẫn không suy giảm.

Giáo sư chính trị quốc tế Nam Chang-hee tại Đại học Inha (Hàn Quốc) chỉ ra rằng, ông Yoon Suk Yeol khởi đầu nhiệm kỳ với tình trạng "thâm hụt an ninh" sau khi sáng kiến hòa giải liên Triều của chính quyền tiền nhiệm hầu như không có tiến triển.

Theo Giáo sư Nam Chang-hee, lễ nhậm chức của ông Yoon Suk Yeol diễn ra trong bối cảnh đầy thách thức.

Câu hỏi hóc búa về Triều Tiên

Nhiệm vụ hàng đầu của ông Yoon Suk Yeol có lẽ là đối phó với các mối đe dọa quân sự ngày càng leo thang của Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành 15 vụ thử tên lửa từ đầu năm đến nay. Trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã bắn một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/5 và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) chỉ 3 ngày sau đó.

Sắp tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thăm Seoul để dự Hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, dự kiến vào ngày 21/5.

Theo Yonhap, ngày 9/5, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/5 để thảo luận về các động thái khiêu khích tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Để giải quyết các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Bình Nhưỡng, ông Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ củng cố uy tín về khả năng răn đe mở rộng của Mỹ. Theo đó, Washington cam kết sẽ sử dụng tất cả các năng lực quân sự, cả hạt nhân và thông thường, để bảo vệ đồng minh Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc đảm bảo khả năng thực thi của biện pháp răn đe đó là một vấn đề lớn trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại rằng ICBM của Triều Tiên, nếu hoạt động đầy đủ, có thể ngăn chặn các lực lượng Mỹ, phá hủy "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ và cuối cùng là "chia tách" liên minh Seoul-Washington.

Ngoài việc răn đe, ông Yoon Suk Yeol cũng tính đến khả năng cải thiện quan hệ liên Triều theo lộ trình hợp tác xuyên biên giới, trong đó bao gồm các động lực phát triển kinh tế dành cho Triều Tiên song song với những tiến bộ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, lộ trình này được đón nhận với cả hy vọng và hoài nghi. Những người chỉ trích cho rằng nó giống với sáng kiến không thành công của cựu Tổng thống Lee Myung-bak mang tên "Tầm nhìn 3000: Phi hạt nhân hóa và mở cửa".

Theo đó, Hàn Quốc cam kết giúp Triều Tiên đạt được mục tiêu GDP bình quân đầu người là 3.000 USD dần dần theo các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Xây dựng liên minh chiến lược "toàn diện" với Mỹ

Một nhiệm vụ ngoại giao quan trọng trước mắt đối với tân Tổng thống Yoon Suk Yeol là xây dựng mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Hội nghị thượng đỉnh sắp tới, mà ở đó, vấn đề Triều Tiên sẽ được đề cập rõ ràng trong chương trình nghị sự.

Bên cạnh câu hỏi hóc búa về Triều Tiên, ông Yoon Suk Yeol và Tổng thống Biden dự kiến sẽ thảo luận về một vấn đề quan trọng khác là làm thế nào để nâng mối quan hệ đối tác lấy an ninh làm trung tâm thành những gì mà ông Yoon Suk Yeol đã vận động trong chiến dịch tranh cử của mình, một liên minh chiến lược "toàn diện" với Mỹ.

Theo các nhà quan sát, mục tiêu xây dựng liên minh rộng lớn này dự kiến sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực hợp tác song phương như chuỗi cung ứng, công nghệ và thúc đẩy các giá trị chung giữa hai nước, chẳng hạn như nhân quyền.

Bình luận về vấn đề củng cố liên minh Mỹ-Hàn, các chuyên gia Mỹ cho rằng, Seoul sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh với Washington dưới thời tân Tổng thống Yoon Suk Yeol, nhưng có thể ở những lĩnh vực và với những cách thức khác so với chính quyền ông Moon Jae-in trước đây.

Dự báo hai nước sẽ tăng cường hơn nữa khả năng răn đe chung đối phó với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành động khiêu khích tên lửa.

Ông Frank Aum, chuyên gia cấp cao về Đông Bắc Á tại Viện hòa bình Mỹ, tổ chức tư vấn nhà nước có trụ sở ở Washington, nhận định rằng, liên minh Mỹ-Hàn sẽ phát triển theo những cách khác dưới thời chính quyền Tổng thống Yoon. Theo đó, liên minh này có sự chú trọng nhiều hơn vào khía cạnh quân sự và kinh tế để thể hiện quyết tâm và sự thống nhất của liên minh trong việc đối phó với Triều Tiên.

"Cũng có thể sẽ có những nỗ lực lớn hơn của Hàn Quốc để thể hiện vai trò lãnh đạo của nước này trong cộng đồng quốc tế và chuyển hướng khỏi việc chỉ tập trung chủ yếu vào Triều Tiên", chuyên gia Frank Aum nói.

Trong khi đó, ông Harry Kazianis, Chủ tịch Rogue States Project có trụ sở tại Washington (Mỹ), cho rằng, liên minh Mỹ-Hàn có thể đã phát triển theo hướng đối thoại và ngoại giao với Triều Tiên dưới thời chính quyền của ông Moon Jae-in trước đây, nhưng giờ đây, liên minh này có thể sẽ tập trung vào khả năng răn đe mạnh mẽ hơn.

Dẫn chứng việc Triều Tiên bắt đầu có các động thái xây dựng lực lượng mạnh mẽ hơn, ông Harry Kazianis tin rằng chính phủ ông Yoon Suk Yeol sẽ phải củng cố lĩnh vực quốc phòng của liên minh. Những nỗ lực đó có thể bao gồm việc khởi động lại các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc và triển khai thêm các Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Nhà nghiên cứu này lưu ý: "Vì Triều Tiên đã không có bất kỳ động thái có ý nghĩa nào trong nhiều năm qua để đạt được thỏa hiệp về chương trình hạt nhân hoặc tên lửa, nên ông Yoon Suk Yeol và ông Biden phải tăng cường các nỗ lực để đảm bảo Triều Tiên không có lợi thế quân sự nhờ vào hệ thống tên lửa và hạt nhân hiện tại của họ".

Về phần mình, bà Celeste Arrington, Phó Giáo sư khoa học chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học George Washington (Mỹ), nhận định, việc quản lý liên minh sẽ "suôn sẻ hơn" dưới thời ông Yoon Suk Yeol, một phần vì Bình Nhưỡng tiếp tục không muốn tham gia đối thoại đã khiến Washington và Seoul xích lại gần nhau hơn.

Bên cạnh đó, bà Celeste Arrington cũng chỉ ra, việc ông Yoon Suk Yeol hứa sẽ cộng tác để khôi phục lại mối quan hệ Nhật-Hàn là dấu hiệu tốt cho sự phối hợp ba bên giữa Seoul, Washington và Tokyo.

Đồng tình với quan điểm cho rằng Seoul và Washington có thể sẽ tập trung vào khả năng răn đe với Triều Tiên trong thời điểm hiện tại, chuyên gia này khẳng định: "Sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ nhằm đối phó với Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục nhấn mạnh khả năng răn đe và phòng thủ, đồng thời sẵn sàng đối thoại bất cứ khi nào Bình Nhưỡng muốn”.

'Cầu vồng' hay 'giông tố' đang chờ tân Tổng thống Hàn Quốc ở phía trước?
Trong khi thảo luận về việc mở rộng liên minh với Mỹ, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ phải cân nhắc về mối quan hệ với Trung Quốc, đối tác quan trọng của Seoul về thương mại, du lịch và thúc đẩy hòa bình với Triều Tiên. (Nguồn: istock)

Cân bằng giữa hai cường quốc

Tuy nhiên, trong khi thảo luận về việc mở rộng liên minh với Mỹ, chính quyền ông Yoon Suk Yeol sẽ phải cân nhắc về mối quan hệ với Trung Quốc, đối tác quan trọng của Hàn Quốc về thương mại, du lịch và thúc đẩy hòa bình với Triều Tiên.

Bàn về vấn đề này, ông Park Won-gon, Giáo sư về Bắc Triều Tiên tại Đại học nữ sinh Ewha, nhấn mạnh: “Một cuộc cạnh tranh có ‘tổng bằng không’ ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải đưa ra lựa chọn giữa các cường quốc là các trục an ninh và kinh tế (của Hàn Quốc)".

Theo vị Giáo sư này, mặc dù Tổng thống Yoon Suk Yeol ám chỉ ông sẽ tập trung vào việc củng cố liên minh với Mỹ, nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đạt được sự cân bằng phù hợp giữa hai cường quốc?

Một vấn đề có thể khiến Bắc Kinh phật ý là cam kết của ông Yoon Suk Yeol trong chiến dịch tranh cử vừa qua về việc triển khai thêm THAAD do Mỹ sản xuất, thứ mà Trung Quốc cho rằng sẽ làm suy yếu lợi ích an ninh của nước này.

Các trợ lý của ông Yoon Suk Yeol, như ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin, gần đây đã thể hiện lập trường thận trọng về vấn đề THAAD, động thái mà các nhà phân tích cho rằng phản ánh việc họ nhận ra khoảng cách giữa việc điều hành đất nước thực sự và vận động tranh cử.

Hướng tới tương lai với Nhật Bản

Tân Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là cải thiện quan hệ với Nhật Bản. Trong 5 năm qua, Seoul và Tokyo đã vướng vào những tranh cãi xuất phát từ các vấn đề trong quá khứ.

Tuy nhiên, với tâm trạng lạc quan thận trọng, ông Yoon Suk Yeol nhấn mạnh mong muốn phát triển mối quan hệ "hướng tới tương lai" với Nhật Bản và nêu cao tinh thần của tuyên bố năm 1998 giữa Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là Kim Dae-jung và Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi.

Tuyên bố này đã mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai nước vào thời điểm đó, khi ông Obuchi bày tỏ "sự hối hận sâu sắc" và xin lỗi về "những thiệt hại và nỗi đau to lớn" mà Nhật Bản đã gây ra cho người Hàn Quốc trong lịch sử.

Tin thế giới 10/5: Nga lớn tiếng chỉ trích NATO là người gây chiến; EU khó ‘bật đèn xanh’ cho Ukraine; tân Tổng thống Hàn Quốc gửi thông điệp ‘gợi mở’

Tin thế giới 10/5: Nga lớn tiếng chỉ trích NATO là người gây chiến; EU khó ‘bật đèn xanh’ cho Ukraine; tân Tổng thống Hàn Quốc gửi thông điệp ‘gợi mở’

Xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng ngoại giao Nga-Ba Lan, quá trình gia nhập EU của Ukraine, tân Tổng thống Hàn Quốc nhậm chức... là những ...

Những hình ảnh trong lễ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Những hình ảnh trong lễ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol

Sáng 10/5, ông Yoon Suk-yeol đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội ở Seoul, chính thức trở thành Tổng thống thứ 20 của Hàn ...

(theo Yonhap)

Xem nhiều

Đọc thêm

Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Baoquocte.vn. Chính phủ Hoàng gia Campuchia công bố quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 23/7/2023.
Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Baoquocte.vn. Mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19, Quảng Đông vẫn là địa phương Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam.
Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, công tác xóa đói, giảm nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Bắc Bộ mưa vừa mưa to ...
10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

Baoquocte.vn. Tham nhũng đang 'từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm', góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Baoquocte.vn. Diễm My 9x xác nhận giữa mình và Nhan Phúc Vinh chỉ là anh em đồng nghiệp và bác bỏ thông tin “phim giả tình thật”.
Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Baoquocte.vn. NATO nói Trung Quốc đặt ra thách thức với các giá trị và lợi ích của liên minh, trong khi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp' đối với an ...
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn kéo về, nhiều người trẻ cùng nhau về hồ thủy lợn lớn nhất Việt Nam để đắm mình vào thiên ...
Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Hàn Quốc cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên do SK Bioscience phối hợp với Đại học Y khoa Washington (Mỹ) phát triển.
Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Baoquocte.vn. Chính phủ Hoàng gia Campuchia công bố quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 23/7/2023.
Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Baoquocte.vn. NATO nói Trung Quốc đặt ra thách thức với các giá trị và lợi ích của liên minh, trong khi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp' đối với an ninh của khối.
Lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc tiếp xúc, mong muốn 'trạng thái lành mạnh' trong quan hệ song phương

Lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc tiếp xúc, mong muốn 'trạng thái lành mạnh' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc đã có cuộc trao đổi nhanh bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha.
Nga tự bào chữa, nhắc nhở phương Tây 'càng gửi vũ khí tới Ukraine thì xung đột càng kéo dài'

Nga tự bào chữa, nhắc nhở phương Tây 'càng gửi vũ khí tới Ukraine thì xung đột càng kéo dài'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lặp lại lời nhắc nhở từng nhiều lần đưa ra về việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Vì xung đột Nga-Ukraine, Anh tính vượt mức chi tiêu quốc phòng, Đức thành 'đại gia châu Âu' chống lưng NATO?

Vì xung đột Nga-Ukraine, Anh tính vượt mức chi tiêu quốc phòng, Đức thành 'đại gia châu Âu' chống lưng NATO?

Baoquocte.vn. Chi tiêu quốc phòng của Anh sẽ ở mức 2,3% GDP trong năm 2022, trong khi Đức sẽ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất ở châu Âu cho NATO.
Bulgaria ra hàng loạt quyết định cứng rắn liên quan Nga: Trục xuất, cắt giảm nhân viên ngoại giao, đóng cửa lãnh sự quán

Bulgaria ra hàng loạt quyết định cứng rắn liên quan Nga: Trục xuất, cắt giảm nhân viên ngoại giao, đóng cửa lãnh sự quán

Baoquocte.vn. Bulgaria thông báo quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga vì phát hiện những người này thực hiện công việc chống lại lợi ích của Sofia.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Phiên bản di động