Lebanon: Lối thoát nào cho thảm họa nhân đạo và khủng hoảng tài chính trầm trọng?

Trường Phan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Lebanon đang đắm chìm trong cuộc khủng hoảng kép tồi tệ kéo dài đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Lebanon là nơi sinh sống của 1,6 triệu gia đình tị nạn Syria và Palestine; xã hội và nhà nước có sự phân hóa sâu sắc theo các đường lối tôn giáo và giáo phái khác nhau.

Đặc biệt trong cơ cấu quốc hội, Hezbollah là một trong những đảng lớn nhất, và duy trì một đội quân lớn hơn cả Lực lượng vũ trang Lebanon. Trong khi đó, thành phố cảng Beirut vẫn đang chưa hết bàng hoàng từ vụ nổ thảm họa tháng 8/2020 khiến hàng trăm người thiệt mạng và điêu đứng.

Giải pháp thảm họa nhân đạo, khủng hoảng tài chính trầm trọng ở Lebanon
Lebanon rất cần một cuộc giải cứu nhân đạo toàn cầu, nhưng đó sẽ là một nhiệm vụ đầy thách thức. (Nguồn: National Interest)

Khủng hoảng tài chính trầm trọng

Lebanon hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính mang tính hệ thống sâu sắc. Hệ thống ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương và quỹ dự trữ tiền tệ quốc gia đều đã sụp đổ.

Các ngân hàng nhấn mạnh rằng tiền gửi bằng đồng USD là cách tốt nhất để bảo vệ tài sản của người dân, nhưng giờ đây ngân hàng thậm chí còn không có tiền USD để thực hiện những cam kết đó.

Ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục hoạt động nhưng thiếu nguồn ngoại tệ để đáp ứng các khoản giải ngân cho các ngân hàng thương mại trên khắp cả nước.

Lebanon hiện đã vỡ nợ hơn 42 tỷ USD, cả tiền gốc và lãi đối với các trái phiếu Euro theo tỷ giá đồng USD. Đồng Lira (L) - đơn vị tiền tệ sử dụng tại Lebanon đã sụt giảm tỷ giá chính thức chỉ còn 1 USD = 1.500L, trong khi tỷ giá thị trường chợ đen là 1USD = 9.000L. Dự trữ tiền tệ của ngân hàng trung ương gần bằng không.

Trong một báo cáo của Tổ chức bảo vệ các nền dân chủ phi đảng phái vào đầu năm nay do nhà báo James Rickards (tạp chí National Interests) ước tính, chi phí cho một gói cứu trợ của hệ thống tài chính Lebanon hiện nằm vào khoảng 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, con số khổng lồ đó chỉ mang tính chất lý thuyết, vì với tình hình hiện tại không thể xoay sở gói cứu trợ nào ở mức độ lớn như vậy khi kinh tế thế giới đang bị đại dịch Covid-19 vây hãm.

Mặc khác, nếu có thể huy động được số tiền lớn như vậy, căn cứ vào tình hình phân hóa xã hội và chính trị của Lebanon thì việc cứu trợ hoặc giải vây kinh tế rất khó đến từng người dân.

Khả năng cứu trợ quốc tế mong manh

Nhiều chuyên gia nhận định, Lebanon hiện đang nằm ngoài kịch bản cứu trợ của các tổ chức tài chính lớn trên thế giới như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Do đó, nước này đang trong tình cảnh bi đát hơn bao giờ hết.

Thật không may, cuộc đại khủng hoảng này sẽ không chỉ giới hạn trong hệ thống tài chính và còn ảnh hưởng liên đới đến các mặt khác của đất nước. Năng lực thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài của Lebanon được đánh giá ở mức thấp, ngành xuất khẩu còn nhiều hạn chế và ngành du lịch cũng chưa có nhiều thành tựu nổi bật.

Khi nguồn dự trữ cạn kiệt, đất nước sẽ không thể chi trả các khoản phúc lợi xã hội và chế độ lương bổng. Thật vậy, Lebanon đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể còn tồi tệ hơn cả việc tàn sát dân thường trong cuộc nội chiến Syria hay cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994. Hiện có khoảng 6 triệu sinh mạng đang bị đe dọa bởi nạn đói trên khắp cả nước.

Chắc chắn ngay lúc này, Lebanon rất cần một cuộc giải cứu nhân đạo toàn cầu, nhưng đó sẽ là một nhiệm vụ đầy thách thức. Các gói cứu trợ có thể bị ảnh hưởng bởi khoảng trống quyền lực chính trị, và sự biến động từ các vụ tranh chấp của các giáo phái, lực lượng đối lập, thậm chí có thể là sự can thiệp từ các thế lực thù địch bên ngoài. Trong trường hợp xấu nhất, dân thường sẽ bị cuốn vào làn đạn của một cuộc nội chiến Lebanon mới .

Vàng – "vị cứu tinh"?

May mắn thay, vẫn có một giải pháp cho những khủng hoảng tài chính của Lebanon có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Hiện Lebanon có một khoản tài sản tiền tệ còn lại chính là vàng ròng. Đất nước này có hơn 285 tấn vàng thỏi, trị giá 78 tỷ USD theo giá hiện hành. Lebanon có thể thành lập một ngân hàng mới theo luật của Vương quốc Anh, vốn hóa 10 tỷ USD vàng của mình tại ngân hàng nước ngoài để trấn an các nhà đầu tư. Tiếp đó, chi thêm 10 tỷ USD có thể được huy động dưới dạng cổ phiếu ưu đãi, được bảo đảm bằng vàng. Trên cơ sở vốn 20 tỷ USD, ngân hàng có thể huy động tới 100 tỷ USD thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Ngân hàng mới này sẽ thay thế vai trò của ngân hàng trung ương Lebanon hiện tại. Hội đồng quản trị sẽ bao gồm giới tinh hoa tài chính toàn cầu và các chuyên gia Lebanon không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng. Đồng Lira sẽ bị rút ngắn mất giá ở mức 1USD = 10.000L theo tỷ giá chính thức và được cố định tỷ giá đó bằng cách sử dụng bảng tiền tệ tương tự như của Hong Kong.

Các ngân hàng hiện tại sẽ chuyển tiền gửi USD sang tiền gửi nội tệ. Các khoản tín dụng có thể dùng để giải quyết và hỗ trợ nhập khẩu thực phẩm và năng lượng. Đồng tiền giảm giá sẽ tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của lĩnh vực xuất khẩu.

Với bảng cân đối kế toán, hầu hết các ngân hàng địa phương của Lebanon sẽ cần phải giải thể. Các khoản tiền gửi và tài sản có giá trị của họ sẽ được chuyển đến một vài ngân hàng còn tồn tại để phục vụ nhu cầu ngân hàng của Lebanon. Việc nhận được thanh khoản từ ngân hàng mới sẽ phụ thuộc vào tính minh bạch, chấm dứt khủng hoảng tài chính và quản trị ngân hàng dựa trên các thông lệ có hiệu lực nhất.

Nếu kịch bản tài chính trên diễn ra suôn sẻ, việc cải cách hệ thống tài chính Lebanon sẽ mở ra cánh cửa cho cái khoản ngân sách từ IMF và các tổ chức cho vay trên thế giới đổ tiền vào Lebanon. Cuộc khủng hoảng tài chính sẽ được giảm thiểu, ngay cả khi khu vực tài chính hiện tại đang trong tình trạng đóng băng.

TIN LIÊN QUAN
Sau một năm nhiều biến cố, Trung Đông có thể khởi sắc trong năm 2021?
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình Lebanon và Somalia
Covid-19: Lebanon phong tỏa toàn quốc, 90% số khu vực ở Đức là điểm nóng dịch bệnh, kỷ lục buồn tại Ukraine
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng Lebanon?
Lebanon: Chưa kịp hồi phục sau vụ nổ thảm họa, cảng Beirut lại tan hoang
(theo International Interest)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Mỹ, Nhật cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật tái khẳng định cam kết đối phó với thách thức tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc và Triều ...
Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Bất chấp căng thẳng ngoại giao, Nga đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Baoquocte.vn. Moscow đánh giá 'tích cực' đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Italy - Điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Italy là điểm đến du học ngày càng được ưa chuộng của sinh viên Việt Nam. Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích ...
Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Nóng! 100% chuyên gia dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới

Baoquocte.vn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, 100% các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng.
Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Đáp trả Warsaw, Nga quay sang trục xuất 5 nhà ngoại giao vì Ba Lan đứng về phía Mỹ

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Ba Lan trở nên căng thẳng hơn trong những ngày gần đây khi hai bên liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt và đáp trả lẫn ...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Doanh nghiệp Mỹ gốc Á tổn thất nặng nề vì Covid-19

Baoquocte.vn. Theo JPMorgan Chase, các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ tại Mỹ đã chịu thiệt hại nặng nề trong giai đoạn đại dịch Covid-19.
Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Trục xuất 10 nhà ngoại giao, đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen, Nga nói sẽ 'đáp trả tương xứng'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao và đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách đen.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy ...
Người dân Anh bày tỏ niềm tiếc thương Hoàng thân Philip trước khi ông được an táng

Người dân Anh bày tỏ niềm tiếc thương Hoàng thân Philip trước khi ông được an táng

Baoquocte.vn. Nhiều người dân Anh đã đến đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip bên ngoài lâu đài Windsor – khu vực diễn ra tang lễ.
Việt Nam chủ động hợp tác với các cơ quan, cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam chủ động hợp tác với các cơ quan, cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, tại Hòa Bình đã diễn ra Hội thảo 'Các cơ chế nhân quyền Liên hợp quốc: Phương hướng hợp tác của Việt Nam'.
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Instagram phiên bản trẻ em vấp phải rào cản dư luận

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Instagram phiên bản trẻ em vấp phải rào cản dư luận

Baoquocte.vn. Một trang Instagram dành cho trẻ em sẽ mang lại cho các em nhỏ nhiều rủi ro nghiêm trọng, trong khi chỉ có rất ít lợi ích cho các gia đình.
Việt Nam thúc đẩy Hội đồng Bảo an giải quyết vấn đề bạo lực tình dục trong xung đột

Việt Nam thúc đẩy Hội đồng Bảo an giải quyết vấn đề bạo lực tình dục trong xung đột

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an về chủ đề Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Bạo lực tình dục trong xung đột.
Mexico bắt giữ 30 binh sĩ Hải quân nghi liên quan vụ mất tích dân thường

Mexico bắt giữ 30 binh sĩ Hải quân nghi liên quan vụ mất tích dân thường

Baoquocte.vn. 30 binh sĩ thuộc Bộ Hải quân Mexico bị bắt giữ do bị tình nghi liên quan đến các vụ mất tích của nhiều người dân vào năm 2014 tại tNuevo Laredo.
Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Biden gọi 'thảm kịch'

Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Biden gọi 'thảm kịch'

Baoquocte.vn. Làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn nhầm công dân da màu dẫn đến tử vong ở Minneapolis, Mỹ, đã biến thành bạo lực.
Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đối thoại Nhân quyền Ấn Độ-EU lần thứ 9 đã diễn ra tại New Delhi.
Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Baoquocte.vn. Thông tin quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay khiến nhiều phụ nữ Afghanistan chìm trong lo lắng.
Bình đẳng giới: Phải mất thêm nhiều thập niên, khoảng cách về giới mới có thể thu hẹp

Bình đẳng giới: Phải mất thêm nhiều thập niên, khoảng cách về giới mới có thể thu hẹp

Baoquocte.vn. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã đang đẩy lùi những tiến bộ về bình đẳng giới đạt được những năm qua.
Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán

Đánh bom liều chết tại Indonesia: Một vụ nổ, hai bài toán

Baoquocte.vn. Vụ đánh bom liều chết tại Indonesia cho thấy hai vấn đề lớn mà quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới nói riêng và Đông Nam Á nói chung phải đối mặt.
Sự thiếu hụt và các bài học từ biến động di cư do đại dịch Covid-19

Sự thiếu hụt và các bài học từ biến động di cư do đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sau khi làn sóng di cư được nối lại, các bài học về lao động thiết yếu và người nhập cư có tay nghề cao sẽ rất hữu ích.
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Xác lập nền tảng công dân số, xã hội số

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Xác lập nền tảng công dân số, xã hội số

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp khẩn trương xây dựng, đưa vào vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Còn một virus khác khủng khiếp không kém SARS-CoV-2

Còn một virus khác khủng khiếp không kém SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Một năm sau khi virus SARS-CoV-2 hoành hành, nước Mỹ lại rúng động vì một loại virus khác mang tên phân biệt chủng tộc.
Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Baoquocte.vn. Việt Nam đang trên hành trình trở thành một cường quốc tầm trung, thể hiện qua vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển công nghệ 5G...
Góc nhìn: ‘Sẽ không an toàn nếu áp dụng hộ chiếu vaccine vào lúc này’

Góc nhìn: ‘Sẽ không an toàn nếu áp dụng hộ chiếu vaccine vào lúc này’

Baoquocte.vn. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sẽ không an toàn nếu nước ta nóng vội, mạo hiểm áp dụng hộ chiếu vaccine vào thời điểm này.
Báo Iran: Chính phủ mới của Việt Nam sẽ thúc đẩy nền kinh tế số và chống tham nhũng

Báo Iran: Chính phủ mới của Việt Nam sẽ thúc đẩy nền kinh tế số và chống tham nhũng

Baoquocte.vn. Báo Hamshari của Iran mới đây có bài viết về những ưu tiên của Chính phủ mới của Việt Nam và kỳ vọng đối với kinh tế Việt Nam trong tương lai.
Bước tiến trong bảo vệ thông tin cá nhân

Bước tiến trong bảo vệ thông tin cá nhân

Baoquocte.vn. Hiện nay, tình trạng lộ, lọt, đánh cắp, mua bán thông tin cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.
Hộ chiếu vaccine và những nút thắt mới

Hộ chiếu vaccine và những nút thắt mới

Baoquocte.vn. Ý tưởng triển khai hộ chiếu vaccine là hệ quả tất yếu từ việc điều chế ra vaccine phòng Covid-19 cũng như nhu cầu bức thiết của cuộc sống xã hội.
Thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia Việt Nam cần thiết và hợp xu thế

Thành lập cơ quan nhân quyền quốc gia Việt Nam cần thiết và hợp xu thế

Baoquocte.vn. Việc thành lập một hoặc một số cơ quan có chức năng của cơ quan nhân quyền quốc gia ở nước ta hiện là cần thiết và có ý nghĩa nhiều mặt.
Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Hơn một nửa số hộ chiếu vàng ở CH Cyprus được cấp trái luật

Baoquocte.vn. Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình hộ chiếu vàng là trái quy định pháp luật.
Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Sỹ quan thứ ba của Việt Nam làm nhiệm vụ tại Trụ sở Liên hợp quốc là ai?

Baoquocte.vn. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 3 sỹ quan trúng tuyển vào làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc.
Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Ngày thế giới phòng, chống bom mìn (4/4): Chung tay vì cuộc sống bình yên

Baoquocte.vn. Việt Nam là một trong những quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.
Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Người mắc chứng tự kỷ không có những biểu hiện nào?

Hỏi đáp về Ngày Quốc tế: Người mắc chứng tự kỷ không có những biểu hiện nào?

Baoquocte.vn. Ngày 2/4 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ nhằm kêu gọi tăng cường sự quan tâm và hiểu biết về hội chứng này.
Alphonso Davies - Cầu thủ bóng đá đầu tiên trở thành Đại sứ thiện chí UNHCR

Alphonso Davies - Cầu thủ bóng đá đầu tiên trở thành Đại sứ thiện chí UNHCR

Baoquocte.vn. Alphonso Davies - - ngôi sao của câu lạc bộ Bayern Munich muốn lên tiếng vì những người tị nạn và giúp họ tạo ra sự khác biệt.
Qatar: Tăng lương tối thiểu lên mức 275 USD, lao động hưởng lợi

Qatar: Tăng lương tối thiểu lên mức 275 USD, lao động hưởng lợi

Baoquocte.vn. Mức lương tối thiểu 275 USD/tháng cho mọi người lao động tại Qatar chính thức có hiệu lực ngày 20/3.
Phiên bản di động