Lan tỏa hình ảnh đẹp về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan

Phương Mai
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lực lượng mũ nồi xanh – những bộ đội Việt Nam tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bằng năng lực chuyên môn, sự chu đáo, gần gũi và chuẩn mực đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế. Tại Nam Sudan, hình ảnh đó được kể lại qua nhiều câu chuyện xúc động.

Trong nhiệm kỳ 2019-2020, 63 quân nhân của Bệnh viện dã chiến cấp 2 và năm sĩ quan theo hình thức cá nhân đã được triển khai tới Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan tại ba căn cứ.

Bệnh viện dã chiến và một sĩ quan được triển khai tại Bentiu thuộc Phân khu Unity, ba sĩ quan được triển khai tại Thủ đô Juba thuộc Phân khu Juba và ba sĩ quan được triển khai tại Aweil thuộc Phân khu Tây.

Những câu chuyện xúc động về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan
Khoảng cách đường bay từ căn cứ Aweil đến các cơ sở y tế tuyến trên. (Ảnh: NVCC)

Theo quy định của Liên hợp quốc, trong trường hợp có bệnh nhân nặng mà cơ sở y tế tại đó không đủ điều kiện điều trị thì phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Căn cứ Aweil chỉ được biên chế Phòng khám cấp 1.

Trong trường hợp tại đây có bệnh nhân phải chuyển tuyến, thì bệnh nhân sẽ được chuyển lên Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Wau (cách Aweil khoảng 130km) - đây là tuyến trên gần nhất cả về cự ly và quy mô bệnh viện.

Hơn nữa Wau là trụ sở Phân khu Tây và Aweil là một căn cứ thuộc Phân khu này. Nếu bệnh nhân nặng hơn có thể chuyển thẳng lên Bệnh viện dã chiến cấp 2+ tại Juba (cách Aweil khoảng 620km).

Vào trung tuần tháng 8/2020, Trung tá Nguyễn Quang Chiến, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tại căn cứ Bentiu/ bang Unity, gọi điện cho Trung tá Lê Ngọc Sơn, Quan sát viên Quân sự tại căn cứ Aweil/bang Northern Bahr El Ghazal.

Anh Chiến kể cho Trung tá Sơn nghe câu chuyện về một bệnh nhân từ căn cứ Aweil được đưa đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam cấp cứu trong một cơn đau co thắt, nghi ngờ nhồi máu cơ tim, vào tối ngày 10/8.

Theo tình trạng của bệnh nhân và quy định phân cấp chuyển tuyến, lẽ ra bệnh nhân phải được điều trị tại bệnh viện tuyến trên (2+) ở thủ đô Juba. Do lệnh giới nghiêm tại Nam Sudan cấm các phương tiện bay cất hạ cánh sau 18 giờ, nên chuyến bay chở bệnh nhân đến Juba không thể thực hiện được.

Khi đó, với sự lựa chọn đúng tuyến tiếp theo, bệnh nhân sẽ được chuyển lên Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Wau. Tuy nhiên, Chỉ huy Cơ quan Y tế Phái bộ đã quyết định đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam (không cùng Phân khu với căn cứ Aweil và xa gấp đôi so với cự ly đến bệnh viện đúng tuyến tại Wau).

Tại đó, nhờ có các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của Bệnh viện tận tình cứu chữa, bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện. Cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên trước khi ra viện, ông kể thêm rằng: “Tại căn cứ nơi tôi làm việc cũng có một người Việt Nam tên là Sơn. Tôi rất quý mến anh ấy bởi sự chuyên nghiệp trong công việc, gần gũi, cởi mở, chuẩn mực trong sinh hoạt và đặc biệt rất yêu nước, chăm chỉ lao động. Anh ấy đã bỏ nhiều công sức cải tạo khu đất sỏi khô cằn, biến nó thành một công viên nhỏ với nhiều loại hoa tươi, rau xanh và treo lá cờ Việt Nam ở đó”.

Những câu chuyện xúc động về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan
Ông Thomas Mtaisi từng là bệnh nhân của Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Tháng 11/2020, bệnh nhân này quay trở lại căn cứ Aweil sau kỳ nghỉ phép dài do dịch bệnh, ông đã đến tận phòng làm việc của Trung tá Sơn để chào và nói lời cảm ơn Bệnh viện Việt Nam, cảm ơn bộ đội Việt Nam đã cứu mạng sống của ông.

Ông kể rằng, khi đến cấp cứu tại Bentiu, ông đã được đội ngũ y bác sĩ ra tận sân bay (cách căn cứ khoảng 6km) tiếp nhận. Cảm giác đầu tiên của ông là thấy mình đến đúng địa chỉ vì Bệnh viện đã thể hiện xuất sắc trong cách chăm sóc và xử trí.

Ông vui vẻ tâm sự: “Tính chuyên nghiệp trong thực hành chuyên môn luôn được thể hiện trong suốt quá trình tôi nằm viện, điều đó làm cho tôi cảm thấy bớt lo lắng, yên tâm hơn. Từ Phòng cấp cứu cho tới phòng điều trị tích cực, tôi thường xuyên được các bác sĩ (cả Phó Giám đốc chuyên môn) và điều dưỡng thăm khám, điều trị và động viên kịp thời.

Họ quan tâm một cách chân thành trước những lo lắng của tôi và luôn giải thích cho tôi các quy trình điều trị. Bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của Bệnh viện rất thân thiện, thức ăn ở đó cũng rất ngon. Tôi đã có cơ hội tập sử dụng đũa ăn cơm”.

Bệnh nhân cũng rất biết ơn Bệnh viện của Việt Nam trước sự chăm sóc tận tình và đáp ứng tối đa mọi yêu cầu của ông. Ông nói thêm: “Tôi rất vui vì được biết đến bộ đội Việt Nam, các bạn thật tuyệt vời”.

Một ngày đầu tháng 10/2020, Trung tá Sơn, người Việt Nam duy nhất tại căn cứ Aweil tính đến thời điểm này, đang trên đường từ văn phòng về nhà thì nghe tiếng gọi: “Cậu có phải là người Việt Nam không?”. Ngoảnh quay lại, anh nhận ra đó là một người đàn ông lạ mà anh chưa từng gặp trước đây.

Người đàn ông nhanh chóng giới thiệu “Tôi là Thomas Mtaisi, Trưởng phòng Cứu trợ, Tái hòa nhập và Bảo vệ. Tôi mới chuyển về căn cứ Aweil. Tôi đoán cậu là người Việt Nam vì quân phục cậu đang mặc giống với quân phục của các nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Bentiu”. Thấy anh đang vội, ông Thomas hẹn sẽ gặp anh vào một ngày gần nhất để được kể chuyện về Bệnh viện dã chiến của Việt Nam tại đó.

Trước khi Trung tá Sơn về nước, ông Thomas đã gặp anh. Ông kể rằng ông đến từ Zambia và đã công tác tại 8 Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong suốt hơn 20 năm qua. Trước khi chuyển công tác về căn cứ Aweil vào ngày 30/9/2020, ông đã làm việc bốn năm tại căn cứ Bentiu. Ngày đầu khi ông mới chuyển tới Bentiu, tại đó chưa có bệnh viện dã chiến cấp 2. Sau đó, bệnh viện của Vương Quốc Anh được triển khai và tiếp đến Việt Nam triển khai lực lượng tiếp quản bệnh viện này.

Một ngày trong tháng 7/2019, vào nửa đêm ông bị ốm và sốt cao. Ngay lập tức ông được đưa đến Bệnh viện cấp 2 số 1 của Việt Nam để cấp cứu. Chỉ sau 3 giờ điều trị, đến gần sáng tình hình đã được cải thiện rõ rệt, ông đã giảm sốt và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Ông nói: “Không chỉ tôi mà cả hơn 2.200 đồng nghiệp công tác tại căn cứ Bentiu đều cảm thấy yên tâm công tác vì có bệnh viện của Việt Nam ở đó. Chúng tôi đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn, sự điều trị, phục vụ tận tình, chu đáo của tập thể bác sĩ, điều đưỡng của bệnh viện Việt Nam.

Bệnh viện Việt Nam đã trở thành một đơn vị gần gũi, tin cậy của các nhân viên tại đó. Sau này, nhiều lần tôi đến bệnh viện của Việt Nam để kiểm tra sức khỏe định kỳ”. Chính vì vậy ngay từ lần đầu nhìn thấy Trung tá Sơn trong bộ quân phục của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam, ông đã thấy rất gần gũi nên bắt chuyện.

Những câu chuyện xúc động về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS tự đóng 31 bộ bàn ghế và làm 100 bộ chữ cái tặng học sinh Trường Tiểu học Bentiu, Nam Sudan. (Ảnh: NVCC)

Có thể nói, lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bằng năng lực chuyên môn, tính chuyên nghiệp, sự tận tình chu đáo, gần gũi và chuẩn mực trong sinh hoạt đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế. Hình ảnh đó tiếp tục được lan tỏa mỗi khi gặp gỡ hoặc có dịp được nói về bộ đội Việt Nam.

Năm 2014, Việt Nam bắt đầu cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ban đầu Việt Nam triển khai lực lượng dưới hình thức cá nhân và từ tháng 11/2018, Việt Nam triển khai thêm hình thức đơn vị.

Tới nay, lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ở cả hình thức cá nhân và đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và lan tỏa hình ảnh đẹp của bộ đội Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Bệnh viện dã chiến cấp hai số 2 trở về an toàn từ Cộng hòa Nam Sudan
Việt Nam chủ động tham gia trao đổi về tình hình Myanmar tại HĐBA LHQ
'Những bông hoa' của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh của bệnh viện dã chiến được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Niềm tự hào của 'bóng hồng mũ nồi xanh' gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Đọc thêm

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Baoquocte.vn. Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.
Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/6. Âm lịch hôm nay 23/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Hành động Nhân dân Singapore Vivian Balakrishnan.
Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn báo chí về Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) diễn ra chiều ...
ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

Baoquocte.vn. Các nước ASEAN+3 cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP.
Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Baoquocte.vn. Italy sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng G20 đầu tiên về chủ đề giải phóng phụ nữ vào tháng 8 tới.
Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, Mỹ-Triều, xung đột Đông Ukraine, căng thẳng giữa Belarus với phương Tây... là một số tin thế giới nổi bật.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét xây dựng một 'lực lượng thường trực' - hiện diện hải quân lâu dài - ở Tây Thái Bình Dương.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Phiên bản di động