Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa trong năm Chủ tịch 2020 của Việt Nam:

Làm phong phú thêm bản sắc ASEAN

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa đã đóng góp tích cực vào việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và cùng làm nên thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời, giới thiệu và làm phong phú hơn bản sắc ASEAN.
Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 36.

Những chương trình đặc sắc

Chính phủ đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa ASEAN 2020, xây dựng và tổ chức các sự kiện văn hóa, chương trình nghệ thuật trong suốt năm nay, trong đó tiêu biểu chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Chương trình do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam trình diễn với các tiết mục ca, múa, nhạc Việt Nam và ASEAN đã giới thiệu được vẻ đẹp và các giá trị đặc sắc của văn hóa Việt Nam và ASEAN với điểm nhấn là tiết mục ASEAN ca trong nghi lễ chào cờ khai mạc Hội nghị. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan triển khai công tác tuyên truyền về Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 theo nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền cổ động trực quan, thông tin báo chí.

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN taị Hà Nội ngày 18/7/2020.

Từ ngày 18 – 26/7, Tuần phim ASEAN được tổ chức ở cả 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Với 9 bộ phim của 9 nước thành viên ASEAN, Tuần phim không chỉ giới thiệu các tác phẩm điện ảnh đặc sắc của các nền điện ảnh các quốc gia ASEAN, mà qua đó giới thiệu văn hóa, cuộc sống, con người của các nước, tăng cường hiểu biết của người dân Việt Nam về văn hóa, con người của các quốc gia ASEAN, tạo cơ sở mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa xã hội và du lịch.

Các quốc gia Đông Nam Á vốn nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Sự đa dạng văn hóa được phản ánh rõ nét trong những bộ trang phục truyền thống. Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng và được người dân lựa chọn sử dụng trong những dịp lễ tết và những ngày quan trọng.

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (trái) tại Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN.

Từ ngày 21-28/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Triển lãm trưng bày các bộ trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng với những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong ASEAN.

Tiếp đó, đầu tháng 11 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam 2020. Đây là một sáng kiến của Việt Nam trong việc giới thiệu, lan tỏa nền hội họa các nước trong khu vực đến đông đảo công chúng. Với 345 tác phẩm của 182 tác giả từ 10 quốc gia thành viên ASEAN đăng ký tham dự, Hội đồng nghệ thuật quốc tế đã lựa chọn 117 tác phẩm của 84 tác giả để tổ chức giới thiệu, triển lãm. Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm là những sáng tác nghệ thuật trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến nay, có chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ.

Cuộc thi và triển lãm là dịp để hoạ sỹ Việt Nam và hoạ sỹ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa ở khu vực, đồng thời cũng là dịp để giới thiệu văn hóa, đất nước, con người các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN, là cơ hội để công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế thưởng ngoạn những tác phẩm đồ họa của các hoạ sỹ đương đại ASEAN.

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa trước, trong và sau Hội nghị cấp cao ASEAN 37 giữa tháng 11/2020.

Trong công tác tuyên truyền trực quan, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa ASEAN 2020 phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các cơ quan liên quan triển khai công tác trang trí, tuyên truyền trực quan tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc tế, trên các tuyến phố thuộc quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, cùng một số địa điểm chính trên địa bàn thành phố Hà Nội... Với mục đích tuyên truyền ở mức độ cao bằng nhiều hình thức đa dạng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã in tranh cổ động ASEAN 2020 gửi về các tỉnh, thành phố để tuyên truyền cổ động trực quan về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Nhằm mục đích giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam đến các nước ASEAN và bạn bè quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa đặc sắc với chủ đề “ASEAN - Ngôi nhà hạnh phúc” do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và các đơn vị nghệ thuật trình diễn tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Nhiều sáng kiến, đóng góp

Ngoài các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Triển lãm, Việt Nam còn đóng góp những sáng kiến trong các cuộc họp, hội thảo ASEAN diễn ra trong năm nay. Tại Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 16 ngày 20/10, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, Việt Nam đã tham gia các ý kiến, đặc biệt nội dung liên quan đến Điều khoản tham chiếu khi thành lập Ban Chuyên gia và Nhóm làm việc đặc biệt để triển khai Danh sách di sản văn hóa ASEAN, góp ý với dự thảo Bản tường thuật Bản sắc ASEAN…

Làm phong phú hơn bản sắc ASEAN
Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 9 (AMCA 9) và các hội nghị liên quan với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã diễn ra với hình thức trực tuyến ngày 20/10. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Tại hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa ASEAN với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lần thứ 12 (SOMCA 3 lần thứ 12), với vai trò điều phối hợp tác ASEAN + 3, Việt Nam đã báo cáo, cập nhật tình hình hợp tác văn hóa nghệ thuật ASEAN 3 trong giai đoạn 2019-2021.

Trong hợp tác với Nhật Bản, tại hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN-Nhật Bản lần thứ 7, Việt Nam với vai trò điều phối hợp tác ASEAN – Nhật Bản đã báo cáo tại hội nghị kết quả hợp tác ASEAN-Nhật Bản về văn hóa nghệ thuật thời gian qua và một số dự án dự kiến tiếp tục được triển khai thời gian tới, trong đó có dự án lưu trữ di sản kỹ thuật số mà Việt Nam sẽ tham gia giai đoạn 2 của dự án từ năm 2022.

Về hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, Việt Nam cùng các nước ASEAN đã trao đổi, đưa ra ý kiến về đề nghị của Hàn Quốc trong việc thành lập Tổ chức Nghệ thuật nghe nhìn ASEAN-Hàn Quốc, Tổ chức Hợp tác Di sản văn hóa ASEAN-Hàn Quốc.. trước khi trình hội nghị AMCA-Hàn Quốc lần thứ 4 xem xét.

Những nỗ lực và đóng góp của Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN đã góp phần vào thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, với những kết quả nổi bật đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công bố trong Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37, trong đó có việc lãnh đạo các nước ASEAN thông qua Bản Tường thuật về bản sắc ASEAN và Tuyên bố Hà Nội về tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng…

ADMM-14: Quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN

ADMM-14: Quyết tâm không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN

TGVN. Sáng 9/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) đã khai mạc trực tuyến tại Hà Nội, dưới ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 09/12: Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì Covid-19

Tin tức ASEAN buổi sáng 09/12: Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì Covid-19

TGVN. Việt Nam chuyển giao chức Chủ tịch CPR cho Brunei; Campuchia đóng cửa trụ sở Bộ Nội vụ vì dịch Covid-19…là những tin chính ...

Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò Chủ tịch của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN năm 2021

Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò Chủ tịch của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN năm 2021

TGVN. Ngày 8/12 đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 45 của Hội đồng Ủy thác Quỹ ASEAN (AF BOT) theo hình thức trực tuyến. ...

Nguyễn Kim

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: IAEA trấn an, Trung Quốc thách thức

Baoquocte.vn. IAEA sẽ đóng vai trò trung tâm và 'thường trực' trong việc giám sát Nhật Bản xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển.
Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Quảng Nam: Độc đáo quán cà phê 'Lò gạch cũ' nằm giữa cánh đồng lúa xanh ngát

Quảng Nam: Độc đáo quán cà phê 'Lò gạch cũ' nằm giữa cánh đồng lúa xanh ngát

Baoquocte.vn. Quán cà phê có tên 'Lò gạch cũ' nằm giữa cánh đồng lúa bát ngát, thu hút giới trẻ tới trải nghiệm công việc làm nông và chụp ảnh sống ...
Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn công du của Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Thượng đỉnh Mỹ-Nhật: Đoàn công du của Thủ tướng Suga Yoshihide không có phu nhân và quan chức cấp cao

Baoquocte.vn. Thủ tướng Suga Yoshihide bay tới Mỹ ngày 15/4 mà không có thành viên nội các cũng như phu nhân trong đoàn tùy tùng.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-15/4): Mỹ, EU đồng loạt 'tấn công' Trung Quốc; Bắc Kinh tiết lộ kế hoạch hàng không vũ trụ vì hòa bình

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-15/4): Mỹ, EU đồng loạt 'tấn công' Trung Quốc; Bắc Kinh tiết lộ kế hoạch hàng không vũ trụ vì hòa bình

Baoquocte.vn. Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua: Mỹ, EU đồng loạt tấn công hàng Trung Quốc; Bắc Kinh tiết lộ kế hoạch hàng không vũ trụ vì mục đích ...
Bắc Kinh tiết lộ: Quan chức đầu tiên trong chính quyền Biden tới Trung Quốc bàn về vấn đề môi trường

Bắc Kinh tiết lộ: Quan chức đầu tiên trong chính quyền Biden tới Trung Quốc bàn về vấn đề môi trường

Baoquocte.vn. Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry đã tới Thượng Hải, Trung Quốc và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Giải Chấn Hoa.
Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt 'bão' Covid-19, Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân PCI

Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt 'bão' Covid-19, Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân PCI

Baoquocte.vn. Quảng Ninh một lần nữa đoạt ngôi vị quán quân về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020.
Kiatisuk thăng hoa, V-League tạo hiệu ứng tích cực rất lớn ở Thái Lan

Kiatisuk thăng hoa, V-League tạo hiệu ứng tích cực rất lớn ở Thái Lan

Baoquocte.vn. Tờ Khaosod (Thái Lan) thừa nhận rằng giờ đây những người Thái đã bắt đầu theo dõi V-League nhiều hơn, thay vì 'xa lánh' như trước.
Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Baoquocte.vn. Thông tin quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay khiến nhiều phụ nữ Afghanistan chìm trong lo lắng.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/4/2021: Tuổi Thìn tài chính khởi sắc, tuổi Hợi tình duyên nở rộ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 16/4/2021: Tuổi Thìn tài chính khởi sắc, tuổi Hợi tình duyên nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Ước mơ giản dị của phụ nữ Afghanistan và những mối lo cận kề

Baoquocte.vn. Thông tin quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay khiến nhiều phụ nữ Afghanistan chìm trong lo lắng.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Phiên bản di động