Kinh tế Việt Nam 2021: Vượt Covid-19, viết tiếp câu chuyện thành công

Hà Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng tiếp tục là "cỗ xe tam mã" của nền kinh tế Việt Nam 2021. Thêm vào đó, công nghệ đóng vai trò không nhỏ nếu muốn tạo những bước tăng trưởng nhảy vọt.
2946-img-6107
Tác giả bài viết - Th.S Hà Linh là Cán bộ dự án và nghiên cứu kinh tế của Viện Friedrich Naumann Foundation tại Việt Nam.

2020 là một năm khá thành công của Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới. Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế dương 2,91%, trong khi bóng đen phủ lên các nền kinh tế lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, ... Lạm phát ở mức 3,23%, dưới ngưỡng 4% mà Chính phủ đặt ra.

Động lực phát triển kinh tế năm 2021

Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập trong năm vừa qua, “cỗ xe tam mã” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao gồm đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Những yếu tố này vẫn được kỳ vọng là sức mạnh tổng hợp của kinh tế Việt Nam năm 2021 và cần được mở rộng về quy mô.

Về đầu tư, năm 2020, đầu tư công được lựa chọn làm mũi nhọn để tăng trưởng và vượt qua những thời điểm khó khăn của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh việc tăng cường giải ngân vốn đầu tư công một cách hiệu quả, đầu tư khu vực tư nhân nên quay trở lại và đóng vai trò chủ đạo. Điều này đòi hỏi Chính phủ phải cải cách luật, luật đầu tư mới, trong đó, hội nhập sâu rộng được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình cải cách.

Về xuất khẩu, năm 2020, Việt Nam duy trì xuất siêu 19,95 tỷ USD, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tới hơn 60%. Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là những dư địa để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tìm kiếm cơ hội trong năm 2021.

Nhiều tổ chức quốc tế dự báo, triển vọng Việt Nam sáng sủa hơn vào năm 2021, với tốc độ tăng trưởng từ 4% trở lên, đó là bằng chứng để tin rằng, năm 2021 sẽ tốt hơn năm 2020. Khảo sát gần đây về lao động của Navigos cũng cho thấy, 61% lao động tin rằng năm 2021 mức lương có thể tăng từ 3 đến 20%.

Hiện tại, phí logistic cao là mối quan tâm lớn trong quý I/2021. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhanh chóng cập nhật thông tin, điều chỉnh hợp đồng và đa dạng hóa các đối tác thương mại, đặc biệt là ở các nước láng giềng.

Thêm vào đó, công nghệ trong nhiều năm luôn là “ngôi sao sáng” ở tất cả các quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đặt phát triển công nghệ, từng bước chuyển đổi số làm chìa khóa cho tăng trưởng bền vững là những bước đi đúng đắn. Hiện nay, bắt đầu có những tín hiệu tốt trong quá trình phát triển công nghệ tại Việt Nam như lộ trình phủ sóng 5G, khuyến khích Chính phủ điện tử tại các tỉnh thành, phát triển Đô thị thông minh

Thách thức chất chồng...

Không thể phủ nhận, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm nay.

Nhìn nhận về thách thức chủ quan, thứ nhất, Covid-19 và tác động của đại dịch Covid-19 là yếu tố không thể dự đoán được và đang ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế Việt Nam suốt một năm qua. Đơn cử như đợt dịch vừa bùng phát ở Hải Dương là điều không thể dự đoán trước. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, liệu trong tương lai, có thể xảy ra một đợt dịch tương tự không và lô vaccine ngừa Covid-19 mới cập bến Việt Nam hiệu quả thế nào?

Thứ hai, những khu vực đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ năm 2021 như du lịch, dịch vụ lưu trú… có thể quay trở lại hoạt động như thời điểm trước đại dịch không? Trong năm qua, một số doanh nghiệp đã buộc phải bán cơ sở sản xuất, cơ sở lưu trú, cắt giảm nhân viên… Thách thức lớn nhất là làm thế nào để họ hoạt động trở lại, với những nguồn vốn mới, những nhân lực mới và sức bật mới?

Thứ ba, sự phục hồi của kinh tế tư nhân. Năm 2020 vừa qua, con số 101.000 doanh nghiệp phá sản, 46.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tỷ trọng nợ xấu tăng cao trong hệ thống ngân hàng báo hiệu tương lai bất ổn cho khu vực kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, một số chỉ báo cũng không mấy lạc quan như chỉ số quản lý thu mua (PMI), hoạt động bán buôn, bán lẻ ảm đạm, … cũng gây nhiều lo lắng cho khu vực này trong năm 2021.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn phải đối mặt với thách thức từ quốc tế mang lại. Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đang có thay đổi lớn về mặt chính trị. Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có một chính quyền hoàn toàn mới. Và câu hỏi đang còn bỏ ngỏ là Tổng thống thứ 46 của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ có chính sách đối với Trung Quốc thế nào, đối với Việt Nam ra sao?

Thêm vào đó, trật tự thế giới cũng đang có nhiều thay đổi sau Covid-19. EU trở nên suy yếu, đầu tàu của EU là Đức cũng đang phải thay thế cho Anh vực dậy EU. Italy và Hy Lạp cũng đang lâm vào cảnh nợ lớn, lớn hơn 120% GDP cho dù Covid-19 có xảy ra hay không.

Đối mặt với thực tế: 2 đối tác lớn là EU và Anh đang suy yếu thì liệu trong năm tới, khi EVFTA và FTA Việt Nam - Anh (UKVFTA) đang đi vào thực thi, Việt Nam có tận dụng được các cơ hội không khi nguồn cung từ Việt Nam luôn sẵn sàng nhưng về phía cầu từ EU và Anh có nguy cơ suy giảm.

(Nguồn: Vietnamnews)
Sau Covid-19, Việt Nam vẫn là nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới đạt được nhiều thành tựu. (Nguồn: Vietnamnews)

… nhưng chưa thể cản đường kinh tế Việt Nam

Ngày 28/1 vừa qua, Covid-19 lại một lần nữa quay trở lại Việt Nam. Các biện pháp giãn cách xã hội như yêu cầu đóng cửa các quán ăn, quán karaoke… tại một số thành phố trong tháng 2 đang làm “trật nhịp” của “bánh xe” vận hành nền kinh tế. Tuy nhiên, đây là những hành động thận trọng và đúng đắn tại thời điểm này.

Đại dịch Covid-19 lần này bùng phát cùng thời điểm với Tết Nguyên đán, khi mọi người dành nhiều thời gian để thư giãn và nghỉ lễ, vì vậy, đại dịch có thể sẽ ít để lại những tác động đau đớn hơn đợt dịch tháng 3/2020.

Nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đã đưa ra những dự báo tương đối lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021. Cụ thể, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng ở mức 6,7%; Fitch Rating dự đoán tăng trưởng ở mức 8,6%. Trong nước, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự đoán tăng trưởng tối đa đạt 5,8%; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV dự đoán tăng trưởng tối đa đạt 7%.

Tác động của đại dịch Covid-19 lần này vẫn tương đối nghiêm trọng đối với các ngành như dịch vụ, du lịch. Sẽ mất vài tháng để phục hồi các lĩnh vực này, đặc biệt là ở Hà Nội, Hạ Long và TP.Hồ Chí Minh. Vì vậy, đã đến lúc các doanh nhân nghĩ đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, thích ứng với công nghệ hoặc sử dụng thời gian này để đào tạo, xây dựng... để chờ đợt tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 thời gian tới.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có nhiều tin vui về tiêm vaccine ngừa Covid-19 và cũng có kinh nghiệm chống lại đại dịch, điều này sẽ xoa dịu những lo lắng trong xã hội và khiến người dân tự tin nối lại các hoạt động đang bị “đóng băng”, ngay cả trong các ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19 như du lịch, dịch vụ.

Đặc biệt, Việt Nam đang khẳng định vị trí của mình trên bản đồ thế giới sau khi tham 19 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có cả những FTA với các đối tác lớn. Việt Nam cũng đang chứng minh được mình qua những thành tựu kinh tế và hội nhập sâu rộng thông qua các FTA. Các FTA thế hệ mới cũng đang mở đường cho Việt Nam khiến doanh nghiệp Việt có sức sống mãnh liệt.

Sau Covid-19, Việt Nam vẫn là nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới đạt được nhiều thành tựu.

Việt Nam sở hữu cơ hội vàng trong thu hút FDI chất lượng cao khi thị trường Trung Quốc lộ nhiều rủi ro. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang hoạt động tốt để thu hút nhà đầu tư nước ngoaì và khuyến khích nhà đầu tư trong nước. Chính phủ điện tử với mục đích để doanh nghiệp tiếp xúc nhanh nhất, tiện lợi nhất, hiệu quả nhất với Chính phủ đang được đẩy mạnh.

Đặc biệt, năm 2020, thay đổi về thể chế luật đầu tư sửa đổi với những thay đổi mới như quy định về thuế, kinh tế số là tín hiệu mà chính phủ cố gắng thay đổi để phù hợp với sự phát triển của kinh tế. Do đó, có bằng chứng để tin tưởng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 sẽ tích cực và cao hơn năm 2020.

Mặc Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực
Việt Nam tăng tốc đón 'sóng’ FDI, lối đi nào cho các doanh nghiệp nội địa?
Kinh tế Việt Nam 2021: Không thể lãng phí một cuộc khủng hoảng
Việt Nam sau Đổi mới là một kỳ tích, một ngạc nhiên đầy thú vị
Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
TIN LIÊN QUAN

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/7 vẫn giữ được mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce dù thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.
Xung đột Nga-Ukraine: Thành trì cuối cùng ở Luhansk 'thất thủ' vào tay Moscow, Tổng thống Zelensky thừa nhận rút quân

Xung đột Nga-Ukraine: Thành trì cuối cùng ở Luhansk 'thất thủ' vào tay Moscow, Tổng thống Zelensky thừa nhận rút quân

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine xác nhận, các lực lượng của Kiev đã rút khỏi thành phố then chốt Lysychansk, nơi Nga 'có ưu thế lớn nhất về hỏa lực'.
Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc

Ảnh ấn tượng tuần (27/6-3/7): Tấn công tên lửa ở Ukraine, Tổng thống Nga công du Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm ngày Hong Kong về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, tấn công tên lửa ở Kiev, Thượng đỉnh G7, NATO, xả súng dữ dội ở Canada… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Giá cà phê hôm nay 4/7: Robusta rớt giá, nhiều yếu tố cơ bản tác động trái chiều; Ẩn số nguồn cung từ Brazil?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn trong tuần qua biến động nhẹ, với nhiều yếu tố cơ bản hỗ trợ trái chiều.
Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Giá tiêu hôm nay 4/7, tiêu Việt đón tin tích cực hiếm hoi, tiêu Ấn Độ lao dốc, ghi nhận áp lực bán mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
XSMT 4/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/7/2022. SXMT 4/7/2022. xổ số hôm nay

XSMT 4/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 4/7/2022. SXMT 4/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 4/7. xổ số hôm nay 4/7/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 4/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 4/7
XSMN 4/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022 - xổ số hôm nay

XSMN 4/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 4/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 4/7/2022. kết quả xổ số ngày 4 tháng 7. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 4/7. ...
XSMB 4/7, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 4/7, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 4/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 4/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 4/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 4/7/2022. xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 4/7
Sớm khôi phục chuyến bay thương mại và mở đường bay mới từ Việt Nam sang Thái Lan

Sớm khôi phục chuyến bay thương mại và mở đường bay mới từ Việt Nam sang Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.
Việt Nam-Campuchia: Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực

Việt Nam-Campuchia: Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp trên tất cả lĩnh vực

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn.
Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Giá vàng hôm nay 4/7: Giá vàng cố thủ, mặc lãi suất tăng, tâm lý nhà đầu tư mong manh, USD giành lợi thế

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/7 vẫn giữ được mốc tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce dù thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.
Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Sri Lanka thiếu tiền thanh toán nhiên liệu, Italy tự tin lấp đầy kho khí đốt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka cho biết, những chuyến hàng chở nhiên liệu mới đã tới nhưng nước này không có đủ tiền thanh toán.
Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, một cơ chế sẽ được thiết kế để 'không cho phép mua dầu của Nga với mức giá cao hơn giá trần'.
EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

Baoquocte.vn. Tối 2/7, Ấn Độ và EU kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau 9 năm gián đoạn về các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương.
Nói giá xăng dầu tăng do trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ ngỏ ý doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức

Nói giá xăng dầu tăng do trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ ngỏ ý doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ thuyết phục các công ty 'ấn định giá bán xăng dầu', giảm giá ngay lập tức khi chính quyền nỗ lực giới hạn giá mặt hàng này.
Chuyên gia: Từ bỏ khí đốt và trừng phạt Nga, Đức mất trắng 1.000 tỷ Euro

Chuyên gia: Từ bỏ khí đốt và trừng phạt Nga, Đức mất trắng 1.000 tỷ Euro

Baoquocte.vn. Đức không thể thay thế khí đốt của Nga trong 4 năm tới, ước tính việc tăng công suất khí đốt hóa lỏng sẽ khiến Berlin tiêu tốn cả nghìn tỷ Euro.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động