Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phương pháp tiếp cận loại bỏ hoàn toàn Covid-19 hay còn gọi là “Zero Covid-19” của nền kinh tế Trung Quốc đang châm ngòi cho một cuộc tranh luận về "được và mất", cũng như tác động lâu dài đối với nền kinh tế.
Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá?
Kinh tế Trung Quốc: Chọn Zero Covid-19 và chấp nhận trả giá? (Nguồn: Scmp)

Tất nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất chọn phương án loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh Covid-19 trên con đường phục hồi và phát triển kinh tế. Australia, New Zealand cũng đã từng quyết định theo đuổi chiến lược tương tự và không ít nền kinh tế khác còn đang lưỡng lự trước lựa chọn khó khăn này.

"Zero Covid-19"?

Trong lúc biên giới Trung Quốc vẫn đóng chặt, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở bên trong và xuất khẩu vẫn bùng nổ đã thúc đẩy niềm tin rằng, cách ngăn chặn cứng rắn của Bắc Kinh đã đúng hướng, nền kinh tế thứ hai thế giới đang đối phó rất tốt với đại dịch. Nhưng cũng từ đây, các cuộc tranh luận đang diễn ra gay gắt về tác động từ "chiến lược ngăn chặn thế giới bên ngoài" để quyết "nói không với Covid-19" trong nền kinh tế.

Phải chăng Trung Quốc đã chấp nhận "trả giá đắt" để loại bỏ hoàn toàn Covid-19?

Trên thế giới, nhiều nước tuyên bố "đang học cách sống chung với Covid-19", bởi vậy, trong giới quan sát nhiều người cho rằng, mục tiêu loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh này có thể khiến Bắc Kinh tự cô lập trong nhiều năm tới. Và dĩ nhiên, cô lập hay đóng cửa nền kinh tế là chính sách kinh tế không bền vững trong dài hạn.

Với những kết quả đạt được, Bắc Kinh hiện tin rằng, việc xử lý đại dịch của họ vượt trội so với các nền kinh tế phương Tây và coi đây là một thành tựu chính trị lớn. Xét về tỷ lệ ca nhiễm bệnh/ tử vong so với quy mô dân số, Trung Quốc thực sự đã rất thành công. Nhưng một vài vấn đề đã nảy sinh sau đó.

Cuối tháng 7, Trung Quốc lại ghi nhận đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất, bắt nguồn từ TP. Nam Kinh. Tới nay, hơn một nửa trong số 31 tỉnh của Trung Quốc báo cáo ca mắc liên quan tới biến thể Delta, buộc nước này tiếp tục phải kiểm soát chặt biên giới, hạn chế du lịch và xét nghiệm hàng loạt trên toàn quốc. Theo dự báo của Bloomberg, về ngắn hạn, Trung Quốc sẽ chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt ít nhất trong năm tới, bởi họ không muốn làm trật bánh "cỗ xe" Thế vận hội mùa Đông.

Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể phải trả giá về kinh tế, thậm chí là chính trị trong việc duy trì chính sách đó vô thời hạn, đặc biệt là khi virus SARS-CoV-2 ngày càng có khả năng "lách" vaccine tốt hơn và tạo ra các biến thể mới nguy hiểm hơn. Giáo sư dịch tễ học Chen Zhengming tại Đại học Oxford (Anh) dự báo, sớm hay muộn, Trung Quốc cũng phải thay đổi chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19.

Hiện tại, ngoài "chi phí thử nghiệm", các nhà kinh tế lo ngại chiến lược Zero Covid-19 có thể có những tác động mạnh hơn đến nền kinh tế trong những năm tới. Họ lo ngại việc đóng cửa nền kinh tế là cách tiếp cận tạm thời và không bền vững, “Zero Covid-19 có thể ảnh hưởng tới vai trò của Trung Quốc trong mô hình toàn cầu hóa kinh tế”, Liu Zelandao, Giáo sư kinh tế tại Đại học Nam Kinh phân tích.

Tất nhiên, ở một khía cách nào đó, Trung Quốc có hệ thống kinh tế quốc dân hoàn chỉnh và hệ thống lưu thông nội bộ mạnh mẽ, nên ngay cả khi ít tiếp xúc với phần còn lại của thế giới, nước này vẫn có thể tự vận hành ít nhất là trong ngắn hạn. Dù sự phát triển kinh tế và mức sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng không ít.

Nhà kinh tế nổi tiếng Yu Yongding, cựu cố vấn Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cho biết, cách tiếp cận không khoan nhượng vẫn phù hợp, nhưng đất nước sẽ phải đối mặt với “rất nhiều khó khăn” và tác động lên nền kinh tế sẽ là “rất lớn”. Theo ông, chi phí hiện tại có thể chịu được và Trung Quốc vẫn có thể kiên trì, đồng thời tận dụng cơ hội này để tăng tỷ lệ tiêm chủng và nâng cao chất lượng vaccine.

Tuy nhiên, ông Yu Yongding khẳng định chắc chắn, trao đổi kinh tế quốc tế sẽ có một số tác động bất lợi. Đây là một cái giá phải trả.

Ngoài ra, nền kinh tế thứ hai thế giới còn phải đối mặt với một khó khăn khác khi các biện pháp kiểm soát biến chủng Delta cũng đánh thẳng vào túi tiền của người tiêu dùng. Mặc dù có những dấu hiệu cải thiện trong nửa đầu năm, nhưng chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề. Những hạn chế đối với ngành du lịch, dịch vụ cũng đe dọa tạo ra sự chênh lệch đáng kể trong các khu vực kinh tế.

Tuy nhiên, với Giáo sư Li từ Đại học Bắc Kinh, đại dịch đã có tác động ngắn hạn đến ngành dịch vụ và du lịch, nhưng ảnh hưởng lâu dài sẽ là "tích cực" vì nó sẽ "thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế của đất nước." Chẳng hạn, trước đây, Trung Quốc cần nhập khẩu rất nhiều thuốc và máy móc y tế, nhưng kể từ khi đại dịch xảy ra, nước này đã có thể tự tin trong sản xuất các sản phẩm chất lượng cao với giá thấp.

Tất nhiên, không phải tất cả các số liệu thống kê đều khả quan như vậy. Covid-19 đã tấn công trực diện vào thị trường việc làm Trung Quốc. Năm ngoái, 24 triệu việc làm đã mất - mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử, theo dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia và Bộ Nhân sự & An sinh xã hội.

Sự lựa chọn khó khăn

Khi các thông tin chính xác và đầy đủ vẫn còn khá thiếu thốn, hiện không có cách nào để so sánh biện pháp chính sách nào tốn ít chi phí hơn. Cũng chưa thể rõ ràng về ưu và nhược điểm của các biện pháp kiểm soát đại dịch, bởi vì tất cả các chính sách đều sẽ phải trả giá.

Một cựu quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang duy trì cách tiếp cận không khoan nhượng vì sự không chắc chắn liên quan việc sống chung với virus. Ông nói thêm, Bắc Kinh không muốn chấp nhận rủi ro khi chi phí hiện tại có thể nhìn thấy được và vẫn có thể chịu được. Tuy nhiên, Trung Quốc có khả năng chịu đựng trong ngắn hạn đối với cách tiếp cận không khoan nhượng, nhưng cũng khó có thể kéo dài vì nó quá tốn kém.

Chỉ trong hơn một tháng, Bắc Kinh lại một lần nữa đánh bại Covid-19, đưa số trường hợp nhiễm bệnh tại các địa phương xuống mức 0.

Hoạt động thương mại của Trung Quốc trong tháng 8 đã được cải thiện nhiều so với kỳ vọng. Số liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 8 đã tăng 25,6% còn nhập khẩu - một thước đo về nhu cầu nội địa - đã tăng 33,1% so với cùng kỳ năm trước.

Các báo cáo kinh tế khác cho thấy tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại trong vài tháng qua, đặc biệt là vào cuối tháng 7 và tháng 8 do nước này phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng lên vào đầu năm 2020.

"Chiến thắng" lần này lại khó khăn hơn lần trước, mặc dù các nhà lãnh đạo của quốc gia đông dân nhất thế giới đã sử dụng cùng một chính sách mà họ đã kiên định theo đuổi để dập tắt hơn 30 đợt bùng phát trước đó.

Có thể Bắc Kinh cũng không thể biết chắc chiến thắng này sẽ kéo dài bao lâu? Nhưng mô hình Zero Covid-19 của Trung Quốc đã cho thấy những gì cần thiết để kiểm soát Covid-19 và đặt ra câu hỏi về việc liệu các quốc gia khác có sẵn sàng - hoặc có thể - làm theo những bước đi hà khắc tương tự hay không?

Trong khi đó, khi trở lại với tình trạng bình thường mới, chỉ cần "hé cửa" biên giới, Bắc Kinh sẽ lại phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn. Vấn đề đối với họ là phần nhiều thế giới đã không áp dụng cách tiếp cận tương tự. Phần lớn các quốc gia đã phát triển chiến lược đối phó với Covid-19, trong khi cố gắng giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội.

Có nghĩa là, khi Trung Quốc phục hồi sau đại dịch, việc mở cửa với phần còn lại của thế giới sẽ không chỉ có giao thương và đi lại, mà còn cả dịch bệnh. Những đợt bùng phát dịch mới nhất đã cho thấy điều đó là sự thật, không phải là một giả thiết.

Như vậy, mối quan hệ đang thay đổi giữa dịch Covid-19 và phát triển kinh tế đã tác động rất lớn đến các nhà hoạch định chính sách.

Trên thế giới, phần nhiều quốc gia đã tin rằng, sẽ không thể lặp lại chiến lược từng được sử dụng vào thời kỳ đầu đại dịch, bao gồm hạn chế khả năng di chuyển nhằm ngăn chặn sự lây lan, đồng thời tung gói kích cầu nhằm kích thích tăng trưởng.

Thực tế cũng cho thấy khó có thể áp đặt một mô hình của một quốc gia nào lên quốc gia nào. Trong khi, đến nay, vẫn chưa quốc gia nào tuyên bố chiến thắng hoàn toàn Covid-19, cũng chưa có mô hình nào được kết luận thực sự chiếm ưu thế hơn, trong cuộc chiến với kẻ thù vô hình mang tên Covid-19.

Giá vàng hôm nay 8/9, Giá vàng bất ngờ tuột mốc 1.800 USD, bộ ba tài sản nên đầu tư nhất hiện nay?

Giá vàng hôm nay 8/9, Giá vàng bất ngờ tuột mốc 1.800 USD, bộ ba tài sản nên đầu tư nhất hiện nay?

Mất đà tăng trong tuần trước, vàng mất một lúc 35 USD, giá giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce, do sức ép của đồng USD mạnh ...

Vaccine Sinopharm: Độ tin cậy, hiệu quả và khả năng chống lại biến chủng mới Covid-19?

Vaccine Sinopharm: Độ tin cậy, hiệu quả và khả năng chống lại biến chủng mới Covid-19?

Vaccine Sinopharm là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được phát triển bởi một quốc gia không thuộc phương Tây, được sự phê duyệt của WHO, ...

Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn

Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn

Cả vaccine Sinopharm và Sinovac đã được WHO cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, đều đang được sử dụng ở Trung Quốc ...

(theo SCMP, Bloomberg)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Nữ đô cử Hoàng Thị Duyên không có đối thủ ở SEA Games 31

Baoquocte.vn. Bước vào thi đấu với tâm thế của nhà vô địch, Hoàng Thị Duyên khá thoải mái và chọn mức tạ khởi điểm 90kg phần thi cử giật.
SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

SEA Games 31: Cơ thủ huyền thoại Efren Reyes ‘sốc’ với tình cảm của cổ động viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Tay cơ huyền thoại Efren Reyes kết thúc hành trình tại SEA Games 31 sau thất bại trước Trần Quyết Chiến ở nội dung carom 3 băng.
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 20/5, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã khai mạc trọng thể ở quảng trường trước sân vận động Mỹ Đình, Hà ...
Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Chuyến công du có lịch trình dày đặc của Thái tử Charles ở Canada

Baoquocte.vn. Vợ chồng Thái tử Charles, người kế vị ngai vàng nước Anh, đã thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II tham gia nhiều hoạt động trong chuyến công du Canada.
Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Điện mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện chúc mừng Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Han Dok-Su.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển ...
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của ...
Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Đại sứ Nguyễn Hùng thăm làm việc tại tỉnh Lublin, Ba Lan

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Đại sứ Nguyễn Hùng tham dự Diễn đàn Xuất khẩu ngành hàng nông nghiệp và thực phẩm do Cơ quan hỗ trợ xuất khẩu quốc gia Ba Lan ...
Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Kỷ nguyên hợp tác mới ASEAN-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần thứ hai ASEAN-Hoa Kỳ đã đi đến quyết định nâng cấp mối quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Tin thế giới 20/5: Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’

Baoquocte.vn. Nga dùng Su-57 ở Ukraine, cắt khí đốt tới Phần Lan; Trung Quốc nói NATO ‘chia năm sẻ bảy’,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Xuất khẩu ngày 16-20/5: Doanh nghiệp ngành điều 'đói' thông tin về thị trường EU; 19 nhà máy cá tra đủ điều kiện vào Mỹ

Xuất khẩu ngày 16-20/5: Doanh nghiệp ngành điều 'đói' thông tin về thị trường EU; 19 nhà máy cá tra đủ điều kiện vào Mỹ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 16-20/5.
Bình Phước sẽ là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Singapore

Bình Phước sẽ là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Singapore

Baoquocte.vn. Đó là nhận định của bà Amy Wee - Giám đốc quốc gia Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF) tại Việt Nam, nhân chuyến đến thăm tỉnh Bình Phước.
VEPR: Chuyển đổi số trở thành một phần của doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới

VEPR: Chuyển đổi số trở thành một phần của doanh nghiệp trong thời kỳ bình thường mới

Baoquocte.vn. Theo VEPR, Covid-19 không những không làm suy giảm nền kinh tế số mà còn tạo cả áp lực lẫn động lực thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
Nền tảng để đưa đầu tư, thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ 'cất cánh'

Nền tảng để đưa đầu tư, thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ 'cất cánh'

Baoquocte.vn. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang ở thời kỳ rất tốt đẹp, đặc biệt sau chuyến công du của Thủ tướng Chính phủ.
Giá cà phê hôm nay 20/5: Cà phê lại 'lội ngược dòng', khả năng thế giới thiếu hụt nguồn cung?

Giá cà phê hôm nay 20/5: Cà phê lại 'lội ngược dòng', khả năng thế giới thiếu hụt nguồn cung?

Baoquocte.vn. Góp phần hỗ trợ đà tăng nhẹ của giá cà phê phiên hôm qua còn do USD tiếp tục sụt giảm và tỷ giá đồng Real Brazil tăng mạnh lên.
Giá tiêu hôm nay 20/5, đi ngang, xu hướng trữ hàng đợi giá, xuất khẩu tiêu Việt nhận tin kém vui

Giá tiêu hôm nay 20/5, đi ngang, xu hướng trữ hàng đợi giá, xuất khẩu tiêu Việt nhận tin kém vui

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 73.000 – 76.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Bất động sản mới nhất: Giá nhà gấp 20 lần thu nhập, phân khúc bán lẻ sẽ hút khách, tiền đổ nhiều nhất vào đâu?

Baoquocte.vn. Giá nhà tăng quá cao so với thu nhập, nhu cầu mặt bằng bán lẻ gia tăng sau đại dịch... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.
Phiên bản di động