Kinh tế Mỹ: Lạm phát đang tới gần, hãy ‘ngồi vào ghế và thắt dây an toàn’

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các số liệu chính thức đều cho thấy, giá cả từ hàng hóa cơ bản, hàng công nghiệp đến bất động sản đều đã tăng vọt. Lạm phát đang tới rất gần, chứ không chỉ là một vấn đề cần nghiên cứu.
Kinh tế Mỹ: Lạm phát đã cận kề, hãy ‘ngồi vào ghế và thắt dây an toàn’. (nguồn: Kitco)
Nền kinh tế Mỹ - với sức ảnh hưởng toàn cầu, với các chính sách quan trọng để giải cứu nền kinh tế như bơm tiền ào ạt, chắc chắn tác động đến phần còn lại của thế giới. (Nguồn: Kitco)

Lạm phát đã xuất hiện chưa? Làm thế nào để có thể đo lường áp lực giá thực tế? Các nhà phân tích mới đây cho rằng, “có một số chỉ số khác ngoài dữ liệu CPI, mới có thể cho thấy rõ vấn đề gì đang diễn ra trong nền kinh tế hiện nay".

Đã thực sự phản ánh lạm phát đúng cách?

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất của Mỹ đang bắt đầu cho thấy một số động lực đi lên, với số liệu của tháng 3 tăng 2,6%, cao nhất kể từ tháng 8/2018.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn phát tín hiệu tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, chưa đến lúc rút lại sự hỗ trợ dành cho nền kinh tế sau những tác động xấu do đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chủ tịch Fed Jerome Powell từng đề cập cụ thể vấn đề này rằng, “Fed quyết định tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất gần 0% để đảm bảo chính sách tiền tệ có thể hỗ trợ mạnh mẽ sự phục hồi nền kinh tế” và thấu hiểu, thị trường rất mẫn cảm với những thay đổi dù rất nhỏ của lãi suất. Cơ quan này cũng đã dự báo được, “trong vài tháng tới, lạm phát có thể tăng lên do những áp lực chi tiêu tăng khi nền kinh tế mở cửa trở lại”.

Tuy nhiên, thị trường vẫn rất hoài nghi vào các tuyên bố trên, bởi chính Chủ tịch Fed cũng vẫn bỏ ngỏ 1 con đường, khi nói đến việc ”sẽ cân nhắc tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ vượt 2% và tỷ lệ thất nghiệp đã ở mức tối ưu”.

Trong khi đó, nhiều quỹ đầu tư đã bày tỏ, họ đã “ngồi vào ghế, thắt dây an toàn”, sẵn sàng cho việc Fed tăng lãi suất khi lạm phát tăng là điều dường như không thể tránh khỏi.

Theo không ít các nhà phân tích, dữ liệu CPI có thể không phản ánh được đầy đủ bức tranh thực tế trong giai đoạn hiện nay, với nhiều ý kiến chỉ ra rằng, giá các loại dịch vụ và hàng hóa đều đang tăng vọt.

“Chúng ta đã thấy lạm phát. Và CPI có thể không phải là tiêu chuẩn tốt nhất để xem xét lạm phát trong những ngày này. Thử nhìn khắp thế giới, bạn sẽ thấy giá bất động sản đang tăng chóng mặt. Bạn cũng có thể thấy, chi phí xây dựng và cả giá dịch vụ đều tăng vọt", Jon Deane, cựu Giám đốc điều hành JP Morgan và hiện là CEO của Trovio nhận xét.

Đang có một số vấn đề với thước đo CPI, trong đó, dữ liệu dựa trên "rổ" hàng hóa mà người tiêu dùng vẫn thường chi tiêu đã có những thay đổi mạnh mẽ trong đại dịch.

Ngoài ra, có thể xuất hiện một số điểm mâu thuẫn trong bộ số liệu tính lạm phát, do sự biến động giá của nhiều loại hàng hóa dịch vụ và cả những khó khăn trong công tác thu thập dữ liệu thực tế, trong giai đoạn dịch bệnh. Như cách nói của nhà kinh tế Marshall Reinsdorf, thuộc bộ phận thống kê của IMF, “trên thực tế, các trọng số CPI bất ngờ bị lỗi thời khi đại dịch ập đến”.

Chẳng hạn, chi tiêu tại các nhà hàng chiếm tới 6,3% trong dữ liệu CPI của Mỹ, nhưng trong thời kỳ đại dịch, con số đó đã giảm mạnh do người tiêu dùng có khả năng chi tiêu nhiều hơn tại các cửa hàng tạp hóa, nơi giá cả đang tăng nhanh từng ngày. Giá nhà ở Mỹ đã tăng mạnh, với mức tăng lên tới 17% trong tháng Ba. Và nhu cầu cũng tăng mạnh mẽ không kém, với gần một nửa số căn nhà được bán trong vòng một tuần sau khi niêm yết.

Cuộc tranh luận về việc, liệu chúng ta có thực sự phản ánh lạm phát đúng cách hay không sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong thời gian tới.

“Ngồi vào ghế và thắt dây an toàn”

Covid-19 bùng phát là một cú sốc lớn đối với kinh tế toàn cầu. Từ khi nó xuất hiện và hoành hành, chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, đặc biệt là các nền kinh tế lớn quan trọng như Mỹ, EU phải "tự cấp cứu" bằng nhiều chính sách tài chính, tiền tệ, với những liều lượng chưa từng có trong lịch sử.

Tiền đã được “bơm” ào ạt vào các nền kinh tế. Và tất nhiên, trong khi một số ngành bị thiệt hại nặng nề thì vẫn có một số ngành ít bị thiệt hại hoặc thậm chí có lợi, như những ngành liên quan đến công nghệ, y tế, vaccine, dịch vụ công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa.

Tiền bơm nhiều thế sao chưa thấy lạm phát? Câu trả lời rất có thể là câu hỏi đã được đặt ra ở trên rằng, “hiện chúng ta đã thật sự phản ánh lạm phát đúng cách hay không?”.

Thực ra lạm phát chưa thật sự xuất hiện rõ ràng trên bề nổi. Dù lượng cung tiền lớn, thậm chí rất lớn, nhưng do chính sách phong tỏa, giãn cách xã hội để hạn chế lây lan dịch bệnh chưa thể chấm dứt, nên tốc độ lưu thông tiền tệ vẫn bị cản lại, thậm chí còn giảm mạnh.

Ngoài ra, những yếu tố mới, xuất hiện bất ngờ, khiến việc điều chỉnh rổ hàng hóa để tính lại chỉ số giá tiêu dùng đúng cách không kịp thời, nên hiện chưa thể phản ánh xác thực tỷ lệ lạm phát.

Dịch bệnh khiến tốc độ lưu thông tiền tệ giảm vì tiền bị kẹt, không đi vào đầy đủ vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, người dân không có cơ hội chi tiêu, nên tỷ lệ tiết kiệm tăng đột biến. Tỷ lệ tiết kiệm của người dân ở các nước phát triển có thể đủ để duy trì tốc độ tăng trưởng từ phía tiêu dùng cá nhân trong vài năm. Và đây chính là một sức ép rất lớn khiến lạm phát tăng mạnh, nếu tình hình Covid-19 được kiểm soát và các giãn cách xã hội được dỡ bỏ trong thời gian ngắn sắp tới, theo báo cáo mới nhất của IMF.

Về rổ hàng hóa tính lạm phát, các Ngân hàng Trung ương như Fed của Mỹ, BoE của Anh, ECB của châu Âu và mới đây nhất là BoF của Pháp đã cân nhắc đến việc xem lại trọng số của các loại hàng hóa dịch vụ có trong rổ dữ liệu tính lạm phát. Bởi vì, có những mặt hàng giá đã tăng rất mạnh và tăng cả tỷ trọng trong chi tiêu của người dân, hộ gia đình.

Tuy nhiên, xét về cơ sở lý thuyết và nguy cơ lạm phát, nền kinh tế Mỹ - với sức ảnh hưởng toàn cầu, các chính sách quan trọng của Mỹ đều tác động ít nhiều đến phần còn lại của thế giới.

Với việc Fed vẫn đều đặn mua vào mỗi tháng 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ và tung ra các gói kích cầu hàng nghìn tỷ USD, sẽ không khác gì thêm dầu vào lửa, khiến lạm phát sẽ sớm bùng lên.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu đã tăng trở lại trong vòng mấy tháng gần đây. Một khi lợi tức trái phiếu tăng, rất khó để Fed giữ vững lập trường về "lãi suất không thay đổi".

TIN LIÊN QUAN
Giá cà phê hôm nay 24/4: Bật tăng cao, giá arabica có thể còn mạnh lên, tín hiệu tích cực về nhu cầu cà phê tại cửa hàng
Giá vàng hôm nay 24/4: Vàng chỉ có tăng không giảm, giới đầu tư chốt lời, mức độ lạc quan kỷ lục
Giá cao su hôm nay 24/4: Sàn châu Á giữ đà tăng, nguồn cung cao su tại Thái Lan đang thắt chặt
Giá vàng hôm nay 23/4: Xuống dốc từ đỉnh cao, lý do chuyên gia vẫn kỳ vọng mốc 1.800 USD/ounce
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (16-22/4): Mỹ có đối tác hàng đầu khác, Trung Quốc bị ‘thay thế’ trong chuỗi cung ứng mới, IMF phân bổ quyền rút vốn

Đọc thêm

Sao Việt: Huyền Lizzie thả thính đỉnh cao, MC Trịnh Lê Anh hạnh phúc bên gia đình

Sao Việt: Huyền Lizzie thả thính đỉnh cao, MC Trịnh Lê Anh hạnh phúc bên gia đình

Baoquocte.vn. Diễn viên Huyền Lizzie thả thính đỉnh cao, MC Trịnh Lê Anh bình yên bên gia đình nhỏ, ca sĩ Thủy Tiên khoe dáng chuẩn.
Bị bác đơn kháng cáo, cựu thành viên Seungri của Big Bang phải ngồi tù 18 tháng

Bị bác đơn kháng cáo, cựu thành viên Seungri của Big Bang phải ngồi tù 18 tháng

Baoquocte.vn. Seungri, cựu thành viên nhóm Big Bang phải chuyển từ nhà tù quân sự đến nhà tù chung để chấp hành phần còn lại của bản án hình sự.
Thúc đẩy hợp tác đường sắt Việt Nam-Quảng Tây (Trung Quốc)

Thúc đẩy hợp tác đường sắt Việt Nam-Quảng Tây (Trung Quốc)

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam làm việc với các bên liên quan nhằm trao đổi về các giải pháp nâng cao hiệu quả tuyến vận tải đường sắt Việt ...
Thương lái Trung Quốc đã được giải quyết các thủ tục để đến Bắc Giang thu mua vải thiều

Thương lái Trung Quốc đã được giải quyết các thủ tục để đến Bắc Giang thu mua vải thiều

Baoquocte.vn. Đã có hàng trăm thương lái Trung Quốc được giải quyết các thủ tục về thị thực nhập cảnh để đến Bắc Giang thu mua vải thiều.
Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn trước các phái đoàn của Thụy Điển-Phần Lan, đường vào NATO còn xa?

Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn trước các phái đoàn của Thụy Điển-Phần Lan, đường vào NATO còn xa?

Baoquocte.vn. Các phái đoàn Thụy Điển và Phần Lan đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục Ankara thay đổi quan điểm về việc gia nhập NATO của hai nước Bắc ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 27/5/2022: Song Ngư đừng nghi ngờ người kia

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 27/5/2022: Song Ngư đừng nghi ngờ người kia

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/7): Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vừa mưa to; Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/7): Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vừa mưa to; Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết mưa to ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung vào chiều tối; vùng núi phía Bắc mưa to đến rất to; cảnh báo lũ ...
Tìm hướng đi cho thủy sản Việt Nam sang thị trường RCEP

Tìm hướng đi cho thủy sản Việt Nam sang thị trường RCEP

Baoquocte.vn. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang hơn 160 thị trường trên thế giới, trong đó xuất khẩu sang các nước thành viên Hiệp định RCEP.
Những điểm mạnh, yếu của U23 Malaysia, U23 Việt Nam tận dụng được điều gì

Những điểm mạnh, yếu của U23 Malaysia, U23 Việt Nam tận dụng được điều gì

Baoquocte.vn. U23 Malaysia có lối chơi tấn công nhanh, hấp dẫn với những cầu thủ sở có độ cùng kỹ thuật khéo léo, nhưng hàng thủ của họ vẫn còn nhiều ...
Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF

Baoquocte.vn. Đây mới là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF, việc tham gia khuôn khổ phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.
Tìm hướng đi cho thủy sản Việt Nam sang thị trường RCEP

Tìm hướng đi cho thủy sản Việt Nam sang thị trường RCEP

Baoquocte.vn. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang hơn 160 thị trường trên thế giới, trong đó xuất khẩu sang các nước thành viên Hiệp định RCEP.
Kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững là 'bánh lái' để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi

Kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững là 'bánh lái' để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi

Baoquocte.vn. Kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững 'bánh lái' để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi khi đối mặt với những 'cơn sóng thần' khủng hoảng.
Giá cà phê hôm nay 26/5: Bật tăng mạnh trước những dự báo trái chiều, Việt Nam vượt Brazil tại thị trường Nhật Bản

Giá cà phê hôm nay 26/5: Bật tăng mạnh trước những dự báo trái chiều, Việt Nam vượt Brazil tại thị trường Nhật Bản

Baoquocte.vn. Giá cà phê đảo chiều, tăng mạnh mẽ trên cả hai sàn phái sinh, robusta +2,20% và arabica +1,59%. Vẫn còn những dự báo trái chiều về cung cầu.
Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 – 73.500 đ/kg.
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Baoquocte.vn. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dự báo thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022

Dự báo thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, Hội thảo công bố Báo cáo 'Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022' đã diễn ra tại Hà Nội.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.