Kiều bào Australia đặt nhiều kỳ vọng vào Chính phủ và Quốc hội khóa mới tại Việt Nam

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kiều bào Việt Nam sống tại Australia kỳ vọng Quốc hội khóa XV sẽ đưa ra nhiều quyết sách giúp đất nước ngày càng phát triển và thịnh vượng.
Kiều bào Australia đặt nhiều kỳ vọng vào Chính phủ và Quốc hội khóa mới tại Việt Nam
Phó Giáo sư Chu Hoàng Long hiện đang làm việc tại Đại học Quốc gia Australia.

Trong lúc cả nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 23/5 tới, kiều bào tại Australia cũng rất quan tâm tới sự kiện chính trị quan trọng này và kỳ vọng, Quốc hội khóa mới cùng với Chính phủ mới sẽ tiếp tục đưa Việt Nam phát triển và đạt được những thành tựu mới.

Sang Australia định cư từ năm 2004 và hiện đang công tác tại Đại học Quốc gia Australia, Phó Giáo sư Chu Hoàng Long vẫn luôn quan tâm mọi diễn biến từ tình hình chính trị, lẫn kinh tế, ngoại giao và đặc biệt là nỗ lực đối phó với dịch Covid-19 của Việt Nam.

Với ông, Việt Nam là nơi chôn nhau cắt rốn, là quê hương, nơi bố mẹ và nhiều anh chị em, bạn bè đang sinh sống.

Tự hào về những thành tựu đạt được

Phó Giáo sư Chu Hoàng Long cho biết, 5 năm qua, dưới sự điều hành của chính phủ kiến tạo và hành động với người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với sự phối hợp, giám sát của Quốc hội khóa XIV, cũng như tinh thần đoàn kết, ủng hộ của nhân dân, Việt Nam đã trải qua một giai đoạn phát triển và đạt được những thành tựu nổi bật.

Trước hết, phải kể đến thành công trong công tác phòng chống, kiểm soát, và khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Mặc dù hiện nay số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đang gia tăng, song kể từ năm 2020 đến tháng 4/2021, Việt Nam vẫn nằm trong danh sách những nước có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong bình quân (trên 1 triệu dân) thấp nhất thế giới.

Thành công của Việt Nam xuất phát từ việc chính phủ đã chủ động hành động sớm và quyết liệt, từ việc sớm đóng cửa biên giới, cách ly người nhiễm bệnh, phong tỏa có trọng điểm, tổ chức xét nghiệm có chiến lược, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, đến công tác truy vết nguồn lây nhiễm và việc truyền tải thông điệp đến người dân.

Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước

Đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài: Đồng hành cùng đất nước

Với những thành tựu như vậy, Việt Nam được coi là một trong những hình mẫu về phòng, chống dịch; được các tổ chức, nhân dân, các đơn vị truyền thông quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Phó Giáo sư Chu Hoàng Long cho biết, trong 5 năm qua, Việt Nam cũng đã duy trì tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là một nhiệm vụ không hề đơn giản trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam từ 2016 đến 2020 đạt khoảng 5,9%, trong đó trung bình giai đoạn 2016-2019 là 6,8%, thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Riêng năm 2020, Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Với tỷ lệ tăng trưởng 2,91%, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mức tăng trưởng dương trong năm 2020.

Các chỉ số kinh tế - xã hội quan trọng như lạm phát, xuất - nhập khẩu, tiết kiệm - đầu tư, tín dụng, lao động - việc làm, an sinh - xã hội đều được đảm bảo về cơ bản, góp phần duy trì ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Không chỉ vậy, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng ngày càng được củng cố và nâng lên rõ rệt. Các tổ chức quốc tế và nước lớn như Mỹ, EU, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia đều xem trọng vai trò của Việt Nam đi cùng với việc nâng cấp một số quan hệ ngoại giao, thương mại và đầu tư.

Việt Nam đã giành được sự tin tưởng và đánh giá cao sau khi đảm nhiệm nhiều trọng trách quốc tế như: tổ chức Hội nghị APEC 2017; tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên 2019; Chủ tịch ASEAN 2020; Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020-2021); tham dự các Hội nghị thượng đỉnh G7 và G20 mở rộng; tham dự Hội thượng đỉnh thượng đỉnh về khí hậu theo lời mời của Tổng thống Mỹ, cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong những nước tích cực thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực với việc ký kết, thực hiện các hiệp định thương mại tự do, trong đó có các hiệp định có tiêu chuẩn cao với các đối tác quan trọng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Kỳ vọng đối với Quốc hội khóa XV

Phó Giáo sư Chu Hoàng Long khẳng định, sau 35 năm mở cửa nền kinh tế, Việt Nam đang bước sang một giai đoạn mới của quá trình phát triển với nhiều mục tiêu tham vọng hơn.

Theo định hướng phát triển kinh tế-xã hội đặt ra tới năm 2030 cũng như năm 2045, các kết quả sẽ đạt được trong 5 năm tới sẽ đóng vai trò bản lề, quyết định thành công của Việt Nam sau đây 25 năm.

Do đó, ông Chu Hoàng Long cho rằng, nhiệm vụ của Quốc hội khóa mới cũng như Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ không nhẹ nhàng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều bất ổn khó dự đoán như hiện nay.

Để tiếp nối những thành công đã đạt được của nhiệm kỳ trước và hướng tới những thành quả cao hơn, Quốc hội và Chính phủ khóa mới nên ưu tiên vào một số nội dung sau:

Thứ nhất, Việt Nam cần tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch, cảnh giác, củng cố các biện pháp phòng dịch, tránh nguy cơ dịch bùng phát và lan rộng khi có ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Đồng thời, Việt Nam cần nhanh chóng thúc đẩy tiến độ tiêm vaccine cho người dân và nghiên cứu các biện pháp thúc đẩy giao thương và du lịch quốc tế.

Ngoài ra, ông Chu Hoàng Long cho rằng, Chính phủ cũng cần nghiên cứu, xây dựng chiến lược hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, tận dụng khoa học, công nghệ nhằm phát triển các mô hình kinh doanh mới để chủ động nắm bắt và đón đầu nhu cầu, xu thế, cơ hội phát triển mới của thế giới trong và sau khi đại dịch được khống chế trên toàn cầu.

Kiều bào và bạn bè Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu mới

Kiều bào và bạn bè Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu mới

Thứ hai, Việt Nam cần giải quyết một số tồn tại trong thời gian qua, đặc biệt là các vấn đề an sinh – xã hội và môi trường nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

Mặc dù Việt Nam đang phát triển với tốc độ tốt với sự tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, nhưng khoảng cách giàu nghèo có nguy cơ nới rộng, dẫn đến nhiều hệ lụy của xã hội.

Do đó, theo ông Chu Hoàng Long, Việt Nam cần xây dựng và thực hiện hiệu quả hơn các chính sách hỗ trợ và giáo dục, đào tạo đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số, và nhóm người yếu thế hơn trong xã hội.

Cùng với đó, việc khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định trật tự xã hội, vực dậy nền kinh tế.

Phó Giáo sư Chu Hoàng Long cho rằng, với năng lực tài khóa hạn chế, chính phủ Việt Nam không thể duy trì chính sách hỗ trợ tài chính dàn trải mà cần có giải pháp căn cơ hơn là định hướng đào tạo, nâng cao kỹ năng, giúp người lao động tiếp cận với những ngành nghề mới, đồng thời tập trung nâng cao hiệu quả, năng suất lao động trong các ngành cơ bản như nông, lâm, ngư nghiệp.

Ngoài ra, để hướng tới trình độ phát triển cao hơn, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân, Việt Nam cần chú trọng đảm bảo phát triển nhanh đi đôi với phát triển bền vững. Theo đó, cần thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo, hạn chế các hoạt động kinh tế gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, cần tích cực tham gia, thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, làm động lực cho việc nâng cao, thực thi các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường ở trong nước.

Chuyện ‘mắc kẹt’ vì Covid-19 và tấm lòng của một  Việt kiều Ba Lan

Chuyện ‘mắc kẹt’ vì Covid-19 và tấm lòng của một Việt kiều Ba Lan

Thứ ba, Việt Nam cần tiếp tục phát huy vai trò, vị thế và trách nhiệm trên trường quốc tế; nhất quán thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, đa phương, đa dạng hóa; tích cực hội nhập với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới nhằm đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, và kiên định giữ vững độc lập chủ quyền lãnh thổ, đặc biệt là lĩnh vực an ninh quốc phòng trên biển.

Australia là một trong những quốc gia có đông đảo cộng đồng người Việt sinh sống với khoảng 300.000 người, chưa kể du học sinh.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của Việt Nam không chỉ trong năm 2021 mà còn còn cả 5 năm tới khi những đại biểu sắp được bầu sẽ đóng góp vào những quyết sách tác động tới sự phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Vì vậy, kiều bào Việt Nam sống tại Australia kỳ vọng Quốc hội khóa XV sẽ đưa ra nhiều quyết sách giúp Việt Nam ngày càng phát triển và thịnh vượng.

TIN LIÊN QUAN
Kỳ vọng một Quốc hội chuyên nghiệp cùng những đại biểu đủ tâm, đủ tầm làm 'nghề nghị sỹ'
Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Cuộc bầu cử lịch sử
Cử tri bám sát quy định để lựa chọn được ứng viên thực hiện tốt nhất nhiệm vụ đại biểu Quốc hội
(theo VOV)

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho ...
Vẻ đẹp trong sáng và dịu dàng của Á hậu Phương Nhi

Vẻ đẹp trong sáng và dịu dàng của Á hậu Phương Nhi

Baoquocte.vn. Á hậu Phương Nhi chọn mặc loạt thiết kế thanh lịch, màu đơn sắc của các nhà mốt Việt để tôn dáng mảnh mai, nét khả ái.
Lãnh đạo 7 tỉnh của Lào tham dự  kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước tại Nghệ An

Lãnh đạo 7 tỉnh của Lào tham dự kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước tại Nghệ An

Baoquocte.vn. Tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ...
Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Cần 368 tỷ USD để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tại COP26, chuyển đổi sang năng lượng xanh

Baoquocte.vn. Ước tính để hiện thực hóa các mục tiêu tại COP26, tổng nhu cầu tài chính tăng thêm của Việt Nam có thể lên tới 368 tỷ USD trong giai ...
Tạo đột phá cho quan hệ Việt Nam-Qatar

Tạo đột phá cho quan hệ Việt Nam-Qatar

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar trở thành dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Qatar.
Thủ đô Seoul, Hàn Quốc với cuộc chiến chống ngập lụt

Thủ đô Seoul, Hàn Quốc với cuộc chiến chống ngập lụt

Baoquocte.vn. Chính quyền thủ đô Seoul tuyên bố sẽ di dời những gia đình đang sống ở banjiha, sau vụ việc 13 người thiệt mạng trong trận lũ lụt lịch sử ...
Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận ổn định kinh tế đang ở 'thời điểm khó khăn nhất'

Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận ổn định kinh tế đang ở 'thời điểm khó khăn nhất'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhìn nhận, hiện là thời điểm khó khăn nhất trong việc ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Thành tích nổi bật của Top 10 tay đua Công thức 1 nhận lương cao nhất

Thành tích nổi bật của Top 10 tay đua Công thức 1 nhận lương cao nhất

Baoquocte.vn. Lewis Hamilton, Max Verstappen và cựu vô địch Fernando Alonso là ba tay đua nhận lương cao nhất làng Công thức 1.
Pháp 'hứng' mưa như trút, Italy khô hạn kéo dài

Pháp 'hứng' mưa như trút, Italy khô hạn kéo dài

Baoquocte.vn. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều tuần qua, Pháp đang hứng những trận mưa lớn như trút nước, có khả năng gây lũ quét.
Hãng công nghệ Tencent chấm dứt chuỗi bất bại về doanh thu kể từ khi niêm yết

Hãng công nghệ Tencent chấm dứt chuỗi bất bại về doanh thu kể từ khi niêm yết

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, công ty công nghệ Tencent cho biết doanh thu theo quý của hãng đã giảm lần đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
Phiên bản di động